(ĐTCK) Thị trường phân hóa khá rõ nét trong phiên giao dịch sáng nay, trong đó nhờ sự hỗ trợ của một số mã ngân hàng, chứng khoán, VN-Index trở lại đà tăng, trong khi HNX-Index không có được may mắn đó, nên tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ.

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch đầy ấn tượng. Dòng tiền hoạt động mạnh, trải rộng trong các mã, các nhóm ngành khác nhau giúp các chỉ số cùng thanh khoản thị trường tăng mạnh. Dù điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần khiến VN-Index không thể giữ mốc 660, nhưng cũng đủ để thiết lập mức điểm cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Bên cạnh tâm lý tích cực của nhà đầu tư, các dự báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan là động lực để duy trì đà tăng điểm của thị trường. Trong tuần mới, hầu hết các chuyên gia đều nhận định dòng tiền sẽ tiếp tục hoạt động sôi động và đích nhắm là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản tốt.

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược MSI, các cổ phiếu blue chips cơ bản khác hay đầu cơ dẫn sóng như HPG, HSG, PVD, GAS, GMD, SSI sẽ vẫn là điểm đến của dòng tiền. Dòng tiền sẽ phân hóa vào các nhóm cổ phiếu Bảo hiểm, Dược phẩm, Công nghệ, vật liệu xây dựng, Xây dụng hạ tầng.

Nỗi lo ngại thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng khiến thị trường mở cửa phiên đầu tuần khá thận trọng. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip, các chỉ số nhanh chóng lấy lại sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng nhẹ 0,24 điểm (+0,04%) lên 658,92 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,54 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 72,64 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, gác lại nỗi lo áp lực chốt lời tăng mạnh, lực cầu bắt đầu nhập cuộc giúp sắc xanh lan rộng, đà tăng thị trường được nới rộng hơn, trong đó, các cổ phiếu lớn vẫn là điểm tựa chính của thị trường.

Trong khi các cổ phiếu dầu khí tỏ ra đuối sức, cặp đôi GAS và PVD quay đầu giảm, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại đua nhau tăng mạnh, hỗ trợ tốt cho đà tăng thị trường. Tiên phong là VCB đã tăng 2,94%, BID tăng 1,12%, CTG tăng 2,33%, STB, MBB và EIB đang đứng ở mức giá tham chiếu.

Trái lại, trên sàn HNX, các cổ phiếu ngân hàng lình xình dưới mốc tham chiếu, trong khi các mã dầu khí có phần khởi sắc hơn như PVB tăng 3,43%, PVS tăng 0,55%, PVX tăng 4,76%.

Đáng chú ý nhất trên thị trường hiện vẫn là các cổ phiếu chứng khoán. Cụ thể, trên sàn HOSE, SSI tăng 3,52% lên 23.500 đồng/CP và chuyển nhượng thành công 2,91 triệu đơn vị; HCM tăng 1,19% và khớp hơn nửa triệu đơn vị; trên HNX, các mã BVS, KLS, SHS cũng đều tăng 1-2 bước giá.

Mặc dù lực cầu hấp thụ tích cực giúp KSA giao dịch có phần sôi động hơn, tuy nhiên, tình trạng dư mua sàn vài chục triệu đơn vị vẫn tiếp diễn. Sau hơn 1 giờ giao dịch, KSA giảm sàn với khối lượng khớp đứng đầu sàn đạt hơn 5,1 triệu đơn vị và dư bán sàn 27,9 triệu đơn vị.

Trong khi đó, cổ phiếu đầu cơ bất động sản trên sàn HNX là SCR tiếp tục giữ sắc xanh và giao dịch sôi động. Với mức tăng 0,9%, SCR đứng ở mức giá 11.100 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh 4,16 triệu đơn vị.

Mặt khác, cặp đôi cùng nhóm ngành là VCG và HUT có phần hạ nhiệt, cụ thể, HUT trở lại mốc tham chiếu và khớp hơn 1 triệu đơn vị, còn VCG tăng 1,62% và khớp 1,31 triệu đơn vị.

Sau cú nhảy vọt đầu phiên, áp lực chốt lời gia tăng khiến thị trường dần hạ nhiệt, hai chỉ số quay đầu giảm điểm và giằng co nhẹ. Dù lực bán vẫn tăng cao, sắc đỏ vẫn lan rộng thị trường và chiếm áp đảo nhưng nhờ lực đỡ từ một số cổ phiếu lớn đã giúp VN-Index lấy lại đà tăng nhẹ về cuối phiên, trong khi đó, đà giảm của HNX-Index chưa dứt bởi gánh nặng của các mã bluechip.

Tuy nhiên, lực cầu gia tăng cuối phiên giúp VN-Index dần hồi phục và đảo chiều tăng nhẹ, trong khi đó, áp lực trên sàn HNX vẫn lớn và tập trung vào các cổ phiếu lớn khiến HNX-Index vẫn giảm khá mạnh.

Chốt phiên sáng 11/7, sàn HOSE có 128 mã giảm và 82 mã tăng, chỉ số VN-Index tăng 1,22 điểm (+0,19%) lên 659,9 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 89,82 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.741,17 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt  9,61 triệu đơn vị, trị giá 151,41 tỷ đồng. VN30-Index tăng 0,36 điểm lên 643,92 điểm với 9 mã tăng, 12 mã giảm và 9 mã đứng giá.

Sàn HNX có 115 mã giảm và 68 mã tăng, chỉ số HNX-Index giảm 0,66 điểm (-0,75%) xuống 86,91 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 42,97 triệu đơn vị, trị giá 574,48 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 2,62 triệu đươn vị, trị giá 25,17 tỷ đồng. HNX30-Index giảm 1,53 điểm xuống 158,48 điểm khi có tới 19 mã giảm, chỉ 5 mã tăng và 6 mã đứng giá.

Trong khi các mã lớn như BVH, VNM, VIC quay về mốc tham chiếu thì cặp đôi lớn cổ phiếu dầu khí là PVD và GAS tiếp tục nới rộng đà giảm, lần lượt 2,66% và 2,27%, đóng vai trò lực hãm thị trường.

Bên cạnh đó, sau chuỗi ngày tăng mạnh, các cổ phiếu thép cũng chịu áp lực chốt lời và quay đầu giảm giá như HPG giảm 1,41%, TLH giảm 2,52%.

Trái lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán vẫn là điểm tựa chính của thị trường với nhiều mã tăng mạnh và giao dịch sôi động như SSI tăng 3,08% và khớp 4,25 triệu đơn vị, đứng thứ 2 về thanh khoản trên sàn; VCB tăng 3,92% và khớp 0,76 triệu đơn vị; các mã khác như CTG, BID, HCM cũng đều tăng điểm.

KSA tiếp tục là cổ phiếu giao dịch sôi động nhất sàn HOSE với 5,4 triệu đơn vị được khớp lệnh, tuy nhiên, tình trạng dư bán sàn hàng chục triệu đồng vẫn tiếp diễn. Đóng cửa, KSA đứng ở mức giá 2.500 đồng/CP và dư bán sàn 27,74 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, trong khi VCG vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng nhẹ 100 đồng thì SCR và HUT đã quay đầu giảm điểm. Dù bị chốt lời mạnh nhưng SCR vẫn giữ mức thanh khoản dẫn đầu thị trường đạt 13,46 triệu đơn vị, còn VCG và HUT duy trì giao dịch tích cực với khối lượng khớp lệnh lần lượt 2,39 triệu đơn vị và 1,63 triệu đơn vị.

Trái với KSA, cổ phiếu anh em trên sàn HNX là KHB đã chấm dứt chuỗi ngày nằm sàn với lượng dư bán sàn chất đống và tăng điểm trong phiên sáng nay. Chốt phiên, KHB tăng 5,56% với lượng khớp 58.400 đơn vị và dư mua trần 0,92 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.