(ĐTCK) Quán tính của phiên tăng mạnh hôm qua giúp thị trường tiếp tục tăng trong nửa đầu phiên sáng nay. Tuy nhiên, do dòng tiền thận trọng, VN-Index bị đuối sức khi tiến gần tới mốc 680 điểm, nên quay đầu giảm điểm.

Sau “cơn lốc” phản ứng với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và chứng khoán Việt Nam đã bất ngờ bật tăng mạnh. Trong phiên hôm qua (ngày 10/11), lực cầu gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu bluechip và đã lan tỏa sang toàn thị trường giúp cả 2 chỉ số đóng cửa ở mức điểm cao nhất ngày.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, những tác động trong thời gian tới là không dễ đoán định. Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích IVS, từ nay đến khi chính thức nhậm chức, ông Trump sẽ chưa tiết lộ những dự định chính sách của mình nên trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu chịu tác động về mặt tâm lý.

Trong khoảng 3 tháng tới, thị trường sẽ ít biến động và VN-Index có cơ hội tăng điểm trở lại, mục tiêu trước mắt là lấy lại vùng 675 điểm. Trong thời gian này, trong nước có thể xuất hiện những thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, kỳ vọng VN-Index tiến lên vùng 690 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, tâm lý thận trọng quan sát khiến thị trường trở lại giao dịch trong sắc đỏ. Đáng chú ý, sau cú bứt phá mạnh trong phiên hôm qua, các cổ phiếu trong nhóm ngành thép đã đồng loạt quay đầu đi xuống như HSG, HPG, NKG

Thị trường vẫn giao dịch lình xình đi ngang khi sang phiên khớp lệnh liên tục. Chỉ số Vn-Index liên tục “nhảy múa” quanh mốc tham chiếu bởi dòng tiền trở nên thận trọng hơn.

Trụ cột VNM sau phiên tăng tích cực hôm qua cũng đã trở lại giao dịch trong sắc đỏ, cùng một số mã lớn khác như VIC, HSG, HPG, KDC… điều chỉnh, đã tác động khá tiêu cực tới thị trường.

Trái với sự hạ nhiệt của nhóm cổ phiếu thép, các cổ phiếu trong nhóm khoáng sản vẫn duy trì đà tăng tích cực. Bên cạnh các mã nhỏ như KSA, LCM tăng trần; các mã khác như KSB tăng 0,6%, BMC tăng 3,4%, FCM tăng 0,5%.

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nay vẫn là các cổ phiếu trong nhóm cao su tự nhiên. Các mã này  tiếp tục thăng hoa với PHR và VHG duy trì sắc tím, DPR tăng 4%, TRC tăng 5,6% và TNC tăng 0,5%.

Được biết, sau khi tạo đỉnh vào năm 2011, giá cao su trên thế giới đã có đợt lao dốc kéo dài và điều này khiến cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng, khai thác cao su tự nhiên gặp muôn vàn khó khăn.

Trong đêm 10/11, hợp đồng tương lai cao su giao trên sàn Tocom đã leo lên 205 yên/kg, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. So với mức đáy được thiết lập hồi đầu năm thì giá cao su hiện đã tăng gần 40%. Đây chính là thông tin tiếp sức cho sự bứt phá của các mã trong nhóm cao su tự nhiên.

Cùng với biến động giằng co của thị trường, cổ phiếu nóng ROS cũng giao động khá mạnh trong phiên sáng nay. Sau cú lao dốc khá mạnh ở đầu phiên, ROS đã đảo chiều và bật tăng tích cực sau hơn 1 giờ giao dịch. Hiện ROS tăng 1,28% lên mức giá 102.900 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 0,36 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, trên sàn HNX, thị trường chứng kiến sự nổi dậy của các cổ phiếu ngành than. Hàng loạt các mã trong nhóm như TDN, HLC, NBC, TC6, TCS, THT, TVD đồng loạt tăng trần, chỉ còn MDC tăng sát trần với biên độ 4,3%.

Tuy nhiên, do lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip khá yếu trong khi áp lực bán vẫn chiếm áp đảo khiến cả 2 sàn không thể hồi phục sắc xanh.

Chốt phiên, sàn HOSE có 128 mã giảm và 98 mã tăng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,25 điểm (-0,04%) xuống 677,92 điểm. Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với phiên sáng qua với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 60 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 949,94 tỷ đồng.

Nhóm VN30 có 10 mã tăng, 17 mã giảm và 3 mã đứng giá, chỉ số VN30-Index giảm 0,34 điểm (-0,05%) xuống 641,56 điểm.

Trong khi đó, sàn HNX có 55 mã tăng và 67 mã giảm, chỉ số HNX-Index giảm 0,08 điểm (-0,1%) xuống 81,3 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 24,18 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 184,88 tỷ đồng.

Nhóm HNX30 chỉ có 6 mã tăng, 14 mã giảm và 9 mã đứng giá, chỉ số HNX30-Index giảm 0,8 điểm (-0,54%) xuống 146,47 điểm.

Nhiều cổ phiếu lớn đánh mất sắc xanh như VNM, VCB, MSN, VIC... Trong khi đó, GAS lại giữ được đà tăng rất tốt, dù các mã khác trong ngành đóng cửa trong sắc đỏ. ROS dù có lúc rung lắc, nhưng sau đó đã lấy lại được đà tăng, chốt phiên ở mức giá 105.200 đồng/cổ phiếu, tăng 3,54%.
Nhóm cổ phiếu thép cũng gặp khó khăn trước áp lực chốt lời, trong đó một số quay đầu giảm giá, như HPG, NKG, trong khi các mã như POM, HSG chỉ đứng ở tham chiếu, còn VIS và SMC có được sắc xanh nhạt.
Trong khi đó, nhóm cao su tự nhiên vẫn duy trì được đà tăng mạnh, thậm chí VHG còn đóng cửa ở mức trần 2.870 đồng với 3,63 triệu cổ phiếu được khớp, còn dư mua trần hơn 404.000 đơn vị.
Nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao cũng có sự phân hóa khi sắc xanh xuất hiện ở FLC, HAG, HHS, HNG và sắc đỏ xuất hiện ở FIT, TSC, HQC, DLG...
Trên HNX, đa số các mã bluechip đều đóng cửa dưới tham chiếu. Trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ thậm chí còn giảm mạnh hơn khi HKB vẫn ở mức sàn 2.700 đồng với 3,64 triệu đơn vị được khớp, TTH ở mức sàn 10.500 đồng, BII, KVC... cũng ở sát mức sàn khi chốt phiên sáng.
Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.