(ĐTCK) Câu nói “Sell in May” đã linh nghiệm với thị trường chứng khoán Việt Nam, ít nhất là trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5. Tuy nhiên, giống sự kiện Biển Đông hồi tháng 5 năm ngoái, trong khi nhà đầu tư trong nước tháo chạy, thì nhà đầu tư ngoại lại mua vào rất mạnh.

Dấu hiệu mất kiên nhẫn của bên bán đã bắt đầu xuất hiện ở nửa cuối của phiên giao dịch sáng và thật sự trở cơn lũ trong phiên giao dịch chiều.

Hoảng loạn có thể là 2 từ chính xác nhất để mô tả diễn biến của phiên giao dịch chiều nay. Ngay khi bước vào phiên chiều, lực bán gia tăng đã kéo VN-Index lùi xâu về gần ngưỡng 550 điểm. Sau đó, thị trường có bật nhẹ trở lại, nhưng ngay tức khắc, lệnh bán diễn ra trên diện rộng, ở tất cả các nhóm ngành, đã kéo VN-Index mất tới 17 điểm, xuống ngưỡng 545 điểm.

Điều gì kiến nhà đầu tư ùn ùn tháo chạy khỏi thị trường? Với những phiên giảm điểm như thế này, thường thị trường sẽ có những cú sốc thông tin như sự kiện Biển Đông của tháng 5 năm ngoái.

Trở lại với thị trường. Việc OGC bị bán tống, bán tháo là điều dễ hiểu do ảnh hưởng từ việc Oceanbank thuộc sở hữu của Ngân hàng Nhà nước, OGC bị HOSE nhắc nhở trên toàn thị trường do liên tục vi phạm công bố thông tin và có huy cơ bị hủy niêm yết. Tuy nhiên, không chỉ OGC, trong phiên giao dịch chiều nay, lệnh bán tháo đã lan rộng ra khắp thị trường, nhất là ở các mã thị trường như HQC, HAI, DLG, FLC, VHG trên HOSE, hay KLF, PVX, CEO, ITQ, FIT… trên HNX, kéo cả 2 sàn lao thẳng đứng.

Ngoài các mã trên, dư mua giá sàn cũng xuất hiện ở hàng loạt mã khác, trong khi sắc xanh chỉ le lói, chưa tới 50 mã trên cả 2 sàn.

Bước vào đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, những nhà đầu tư nhận thấy không thể tháo chạy được bằng lệnh bán sàn, đã tấp lệnh ATC, khiến dư bán tăng thêm, trong khi bên mua cũng không dám liều mình.

Do đó, thanh khoản trong đợt giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa đứng chỉ ở mức thấp và đẩy các chỉ số lùi sâu thêm.

Cụ thể, chốt phiên, VN-Index giảm 17,32 điểm (-3,08%), xuống 545,08 điểm với chỉ 28 mã tăng, trong khi có tới 229 mã giảm. Tương tự, HNX-Index cũng mất 2,8 điểm (-3,38%), xuống 79,95 điểm với 32 mã tăng và 187 mã giảm. Nhóm HNX30 và VN30 cũng đồng loạt giảm khi mỗi nhóm có tới 29 mã giảm, trong đó VN30-Index giảm 2,8%, còn HNX30 giảm tới 4,28%.

Trong số 229 mã giảm trên HOSE, có tới 65 mã đóng cửa với “sắc xanh mắt mèo”, trong đó có hàng loạt mã còn dư bán giá sàn, cũng như ATC cả triệu đơn vị.

Ngoài các mã thị trường như FLC, OGC, HAI, HQC, VHG, DLG, ITA, PVT, IJC, gia nhập nhóm cổ phiếu đóng cửa ở giá sàn hôm nay cũng có một số bluechip như SSI, BID. Nhiều mã lớn khác dù không giảm sàn, nhưng cũng đóng cửa ở mức thấp nhất ngày như VNM, GAS, BVH, DPM, HAG, CTG, EIB, MBB… Trong khi đó, VIC bất ngờ được kéo từ mức sàn 45.200 đồng, lên đóng cửa ở mức 48.100 đồng, chỉ còn giảm 1,03%.

Dù bên bán xả lệnh ATC và sàn rất lớn, nhưng bên mua tỏ ra thận trọng, nên thanh khoản chung, cũng như ở nhiều mã không có sự đột biến. Trong đó, nhóm dẫn đầu vẫn là các mã thị trường như FLC, CII, HQC, ITQ, DLG… Trong đó, FLC dẫn đầu với 11,48 triệu đơn vị được khớp, hơn gấp đôi mã đứng sau là CII.

Trên HNX, FIT, SHB, SCR, CEO may mắn thoát mức giá sàn khi chốt phiên, nhưng KLF, PVX, VIX, SHS, ITQ lại không có được may mắn đó. Trong đó, KLF là mã còn mua bán ATC và sàn lớn nhất với hơn 1,6 triệu đơn vị và được khớp 12,67 triệu đơn vị, gấp hơn 3 lần mã đứng sau là FIT.

Cũng giống như tháng 5 năm ngoái, trong khi nhà đầu tư nội nháo nhào tháo chạy, thì nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thu mua vào. Trong phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng gần 1,4 triệu đơn vị, giá trị 24,42 tỷ đồng trên HNX. Trên HOSE, khối này mua ròng gần 9,26 triệu đơn vị, giá trị mua ròng 213,22 tỷ đồng.

T.Lê
Bình Luận (6)

duong dien - 08:49 10/05/2015

Nguyên nhân sụt giảm lần nay là do các nhà môi giới hay kích động , châm ngòi nhà đầu tu nội mới dẫn đến như thế.

namphong68 - 22:29 04/05/2015

Ngoại vẫn bình tĩnh mà sao bà con ta xả hàng kinh khủng thế? TTCK Việt Nam vẫn nặng bởi tâm lý đám đông quá. Hôm nay bán rồi mai lại mua vào giá cao hơn thôi. NĐT nhỏ lẻ vẫn mãi như vậy. Chán

Vương Cường - 21:35 04/05/2015

Không có thông tin tiêu cực mà hoảng loạn bán tháo thế này, uổng quá. Đáng thương cho những người đã tham gia chứng khoán mà gan bé quá, vô tình làm giàu cho các tay to và các bác ngoại.

Lương Nguyên - 20:18 04/05/2015

Kinh tế vẫn phát triển bình thường Thị trường vỡ trận thấy mà thương Bà con nội địa đua nhau chạy Chẳng hiểu vì sao phải thế này Bác ngoại ung dung gom hàng rẻ nay mai bán lại cho nội dùng Mong sao nội mình luôn tỉnh táo Đừng làm nước đục, béo cò ngoài.

Le Nhan - 17:11 04/05/2015

TTCK một lần nữa khẳng định để kiếm lợi nhuận trên thị trường không phải dể. Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cứ tham gia, còn nếu bạn là người "chơi chứng khoán" thì nên xem lại. Đơn giản một điều mà các người chơi chứng khoán quên hoặc không muốn nghĩ đến là đã chơi trong điều kiện công bằng nhất thì tỷ lệ thắng thua 50/50. Còn trên thị trường chứng khoán công bằng là quá xa vời, thua lổ là bình thường.

dung1710 - 14:49 04/05/2015

thế là hôm nay, các tay to đã gom đủ hàng.