(ĐTCK) Bước vào phiên giao dịch chiều, lực cầu gia tăng mạnh, các cổ phiếu đua nhau tăng trần và thị trường nới rộng đà tăng điểm mạnh. Trong khi Vn-Index đang dần tìm tới ngưỡng kháng cự 550 điểm, thì HNX-Index cũng dần tiếp cận mốc 80 điểm.

Trên bảng điện tử, sắc xanh và tím chiếm áp đảo thị trường. Sau 1 giờ giao dịch của phiên chiều, trên sàn HOSE, số mã tăng gấp tới 6 lần số mã giảm; còn trên HNX, con số này cũng giữ ở mức 3 lần. Dòng tiền tích cực chảy mạnh vào thị trường và vẫn tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu đầu cơ quen thuộc như FLC, OGC, HQC, DLG, KLF, FIT…

Các cổ phiếu bluechip duy trì vị thế khi tiếp tục nới rộng đà tăng điểm từ 1.000-2.000 đồng/Cp như VNM, GAS, MSN, PVD, FPT… Tuy nhiên, thanh khoản ở những cổ phiếu này vẫn chưa cao.

Trong khi đó, cổ phiếu dẫn đầu thanh khoản của phiên sáng là FLC không mấy biến động khi lực cung đã cạn trong khi dư mua trần đang chất đống với hơn 10 triệu đơn vị ở giá trần. Khối lượng khớp lệnh của FLC vẫn ở mức hơn 10 triệu đơn vị. Còn lực cầu bắt đáy OGC tiếp tục gia tăng giúp thanh khoản cổ phiếu này không ngừng tăng và đang dẫn đầu thị trường với hơn 12 triệu đơn vị.

Bên cạnh FLC và OGC, điểm sáng về thanh khoản còn có CII. Lực cầu gia tăng mạnh trong phiên chiều giúp CII giằng co quanh mức giá trần và sau hơn 1 giờ giao dịch phiên chiều, CII đang tăng sát trần và đứng ở mức 22.300 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh 10,25 triệu đơn vị.

Sự trở lại và ngày càng tăng mạnh của dòng tiền đầu cơ đang là điểm tích cực của thị trường. Hầu hết các cổ phiếu đầu cơ đều chạm trần với thanh khoản tăng đáng kể như HAI, HAR, HQC, VHG, SHI…

Nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, khoáng sản và thủy sản có thêm nhiều gương mặt mới góp phần tô đậm cho cánh đồng sim tím trong phiên chiều như PVT, GSP, SSI, AGR…

Trên sàn HNX, các cổ phiếu cũng đua nhau tím sàn giúp thị trường bật tăng mạnh. Bên cạnh đà tăng mạnh của các cổ phiếu bluechip với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí gồm PVX, PVC, PVS tăng mạnh, các cổ phiếu đầu cơ vẫn là điểm sáng giao dịch trên sàn.

Cặp đồi KLF và FIT cùng nhau kéo trần với lượng dư mua trần tương ứng gần 6 triệu đơn vị và 4,5 triệu đơn vị và khối lượng khớp lệnh tăng cao so với phiên sáng ở mức 7-8 triệu đơn vị.

Sau những ngày lình xình và giảm sâu, phiên 20/5 là phiên khởi sắc nhất trong tháng 5 cả về điểm số và thanh khoản. Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường giúp thanh khoản cải thiện mạnh với tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn cũng gần chạm mức 2.500 tỷ đồng, cùng với đó, VN-Index đã chinh phục thành công ngưỡng 550 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 13,28 điểm (+2,47%) lên 550,1 điểm với 207 mã tăng và chỉ 39 mã giảm. Thanh khoản tăng mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt 128,46 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.790,46 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 4,77 triệu đơn vị, trị giá 140,92 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 1,9 điểm (+2,45%) lên 79,34 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 59,75 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 677,92 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 6,59 triệu đơn vị, trị giá 126,53 tỷ đồng. Riêng VFR thỏa thuận 6,47 triệu đơn vị với tổng giá trị 123,54 tỷ đồng.

Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm VN30 và HNX30 tiếp tục nới rộng đà tăng và đóng vai trò lực đỡ chính của thị trường. Trong khi VN30-Index tăng 15,9 điểm (+2,86%) lên 572,34 điểm với 29 mã tăng và duy nhất 1 mã đứng giá OGC; còn HNX30-Index tăng 4,83 điểm (+3,34%) lên 149,41 điểm khi có tới 27 mã tăng, 2 mã đứng giá và 1 mã giảm duy nhất là HMH.

OGC là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sàn với 12,89 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công. Trong khi đó, CII và FLC cùng khớp 10,5 triệu đơn vị. Đáng chú ý, FLC dư mua trần 11,43 triệu đơn vị.

Trong khi đó, trên sàn HNX, KLF là cổ phiếu dẫn đầu thanh khoản với khối lượng khớp lệnh đạt 8,67 triệu đơn vị và dư mua trần gần 6 triệu đơn vị. Còn người anh em FIT cũng giữ được sắc tím và khớp hơn 7,6 triệu đơn vị.

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay giảm nhẹ so với phiên trước, tuy nhiên, giá trị mua ròng trên cả hai sàn vẫn duy trì hàng trăm tỷ đồng và vẫn là động lực tích cực tác động tới tâm lý thị trường.

Như vậy, với thanh khoản thị trường tăng mạnh trong phiên giao dịch 20/5 cho thấy, dòng tiền trong nước đã bắt đầu nhập cuộc. Đây có thể là tín hiệu tích cực giúp nhà đầu tư kỳ vọng hơn vào thị trường trong những phiên tới.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.