(ĐTCK) Một số ý kiến cho rằng, phiên giảm điểm hôm nay đã chính thức xác nhận mô hình 2 đỉnh đã được hình thành và rủi ro trong thời gian tới là khá lớn.

Việc thị trường cầm cự khá tốt trong phiên sáng, cùng với dòng tiền ngoại chảy mạnh khiến nhà đầu tư tiếp tục nuôi hy vọng, VN-Index có thể sẽ thử thách lại mốc 580 điểm và các mốc điểm cao hơn nữa vẫn có thể được chinh phục.

Tuy nhiên, hy vong đã đã tiêu tan trong phiên giao dịch chiều nay khi lực bán ồ ạt được tung ra ngay từ đầu phiên, đẩy thị trường lao dốc. Không những mốc 575 điểm, mà ngay cả mốc hỗ trợ mạnh trong thời điểm này là 570 điểm cũng dễ dàng bị xuyên thủng, VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

Chốt phiên hôm nay, VN-Index giảm 11,58 điểm (-2%), xuống 568,28 điểm với 188 mã giảm, trong khi chỉ có 55 mã tăng. Áp lực bán giá thấp gia tăng, nhưng lực cầu bắt đáy cũng không hoạt động quá tích cực, khiến thanh khoản thị trường không cải thiện nhiều với 138,46 triệu đơn vị, giá trị 2.348 tỷ đồng được chuyển nhượng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 12,9 triệu đơn vị, giá trị 242,88 tỷ đồng.

Tương tự, HNX-Index cũng giảm mạnh 0,84 điểm (-1,04%), xuống 79,42 điểm với 71 mã tăng, trong khi có tới 145 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 60,36 triệu đơn vị, giá trị 549,76 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 18,6 triệu đơn vị, giá trị 101,8 tỷ đồng.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, chỉ còn duy nhất MBB may mắn có được sắc xanh nhạt khi chốt phiên hôm nay. “Má phanh” giúp VN-Index không lao dốc trong phiên sáng là VCB cũng đã quay đầu và đóng cửa dưới tham chiếu 1 bước giá. Trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục nới rộng đà giảm.

Chốt phiên, GAS giảm 4,32%, xuống 44.300 đồng, PVD giảm 5,42%, xuống 22.700 đồng, PGD giảm 2,72%, xuống 12.400 đồng…

Các mã lớn khác như VNM, VIC, MSN, BID, CTG, BVH cũng đều đóng cửa trong sắc đỏ, trong đó BVH, VNM, VIC giảm rất mạnh.

Không chỉ các mã lớn, nhóm cổ phiếu thị trường cũng đồng loạt bị xả mạnh trong phiên chiều nay, đẩy HAI, OGC xuống mức sàn, trong khi các mã khác như HNG, HAR, TSC, DLG, JVC, HQC, VHG cũng chỉ cách mức sàn 1 bước giá.

Các mã tăng nóng giai đoạn trước cũng đồng loạt đóng cửa ở mức sàn hoặc sát sàn trong phiên hôm nay như EVE, FCM, TLH… Trong khi các mã như ASP, ATA, TTF, NVT vẫn duy trì được đà tăng mạnh như phiên sáng.

Trên HNX, dù cũng đồng loạt giảm giá, nhưng mức giảm của các mã không quá mạnh như trên HOSE. Thậm chí, HNX-Index còn nhận được sự hỗ trợ của một số mã bluechip như VCS, LAS, trong khi 2 mã thị trường là SCR và KLS cũng có được sắc xanh khi chốt phiên. Đây cũng là 2 mã có thanh khoản tốt nhất HNX với hơn 2 triệu đơn vị được khớp. Trong khi đó, SPI tiếp tục bị bán mạnh và xuống mức sàn 5.700 đồng.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Đầu tư CTCK IVS cho biết, trong những năm gần đây, sóng tăng của thị trường thường khá ngắn, chỉ tầm 2 tháng. Nếu tính từ giữa tháng 1/2016 đến nay, thì dường như nó đã đang ở giai đoạn cuối.

Nếu như thị trường tuần này giảm điểm, thì mô hình 2 đỉnh dường như đã hình thành và rủi ro có thể sẽ xảy ra.

Như vậy, với phiên lao dốc hôm nay, nhiều khả năng mô hình 2 đỉnh như nhận định của ông Bình đã được hình thành và đây chính là cảnh báo rủi ro đối với các nhà đầu tư. Thay vì mơ ước đến các đỉnh cao như 590 hay 600 điểm, nhà đầu tư cũng chuẩn bị tâm lý nếu VN-Index có thể lùi về 530 điểm, thậm chí sâu hơn.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.