(ĐTCK) Không biết vì lý do gì, ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, lực bán gia tăng trên diện rộng, khiến VN-Index rời 545 điểm và kích hoạt lệnh bán tháo, kéo thị trường giảm sâu hơn về cuối phiên.

Nếu như trong phiên sáng, một vài điểm sáng nhỏ như VCB và HPG, hay một vài mã ngân hàng lình xình tham chiếu như một má phanh giúp thị trường không rơi, thì bước vào phiên giao dịch chiều, mọi nỗ lực đó đều bị nhấn chìm, nhất là khi đầu tàu GAS rớt xuống kịch sàn.

Thông thường, thị trường rơi thảm như hiện này sẽ xuất phát từ thông tin tiêu cực, bởi dù giảm trọng tuần qua, nhưng mức giảm của thị trường chỉ trên dưới 1%. Trong khi đó, ngay khi bước vào phiên chiều này, VN-Index đã lao mạnh và rơi tới hơn 2%, xuống dưới 540 điểm. Trên bảng điện tử bao phủ một màu đỏ. Điều này cho thấy, áp lực giảm đã không còn chỉ ở những mã lớn mà đã lan rộng ra toàn thị trường.

Nhiều ý kiến trên thị trường cho rằng, thị trường chứng khoán thường rất nhạy cảm, vì vậy, phiên giảm mạnh chiều này chắc có lý do nào đó(?).

Ngoài ra, cũng có một số cho rằng, phiên giảm mạnh chiều này không loại trừ khả năng có bàn tay của bán khống, kéo thị trường giảm sâu và qua đó kích hoạt margin call. Vì vậy, phiên hồi phục hôm qua trở thành phiên bulltrap và những nhà đầu tư không xuống tiền trong phiên 31/3 đã rất tỉnh táo và có quyết định đúng đắn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,12 điểm (-2,22%) xuống 538,91 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 129 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.982,2 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt gần 20 triệu đơn vị, trị giá 375 tỷ đồng, trong đó ngoài CII thỏa thuận 7,8 triệu cổ phiếu (do nhà đầu tư nước ngoài mua), còn có thêm thỏa thuận hơn 8 triệu cổ phiếu EIB tại mức giá trần, trị giá hơn 112 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, diễn biến không có nhiều khác biệt. Trong nhóm HNX30 chỉ có duy nhất 1 mã giao dịch tại tham chiếu, còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Kết thúc phiên, HNX-Index giảm 1,8 điểm (-2,19%), xuống 80,47 điểm. Tổng khối lương giao dịch đạt 42,68 triệu đơn vị, giá trị 483,48 tỷ đồng và chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh.

So với phiên tăng điểm hôm qua, thanh khoản thị trường có phần cải thiện hơn, Tuy nhiên, phần lớn thanh khoản trên HOSE tập trung vào 2 mã là FLC và HAI. Trong đó, FLC khớp hơn 24,4 triệu đơn vị, HAI khớp 9,18 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, áp lực xả lớn, trong khi cầu giá thấp, khiến cả 2 mã này cùng rơi xuống giá sàn.

Từ nhóm cổ phiếu lớn đến những mã vừa và nhỏ đều đi chung xu hướng giảm. Trong đó, khởi xướng cho xu hướng này là nhóm cổ phiếu dầu khí với hai đầu tàu GAS và PVD giảm mạnh. GAS chốt phiên tuy thoát khỏi mức giá sàn nhưng vẫn giảm đến 6% với khối lượng khớp được hơn 1 triệu cổ phiếu. PVD giảm 4,5%. Nhiều mã dầu khí khác rơi xuống giá sàn như PTL, PXL, PXS…

Ở nhóm ngân hàng, ngoại trừ STB về tham chiếu, còn lại đều giảm điểm: VCB giảm 100 đồng; MBB giảm 200 đồng; BID, CTG giảm 300 đồng; EIB giảm 400 đồng.

Ở chiều tăng, toàn sàn chỉ có 38 mã tăng. Hầu hết đều là những cổ phiếu nhỏ với thanh khoản chỉ ở mức vài chục đến vài trăm đơn vị, nên hầu như không có tác dụng giúp nâng đỡ cho chỉ số.

Phiên lao dốc hôm nay đem đến nhiều tâm trạng buồn cho nhà đầu tư khi đã có những lời than vãn được đưa ra. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi thị trường xuất hiện nhiều lời than vãn, "khóc lóc", lúc đó, thị trường đã tạo đáy. Hy vọng là như vậy và sau cơn mưa, trời lại sáng!
T. Huyền
Bình Luận (13)

tuyetboy86 - 09:17 05/04/2015

GAS giảm là phải,nó đúng với kinh tế thị trường trên thế giới ,giá dầu giảm ắt công ty trong ngành như Gas cũng phải giảm vì lợi nhuận đâu để tăng giá cổ phiếu bây giờ.Tôi có lời khuyên thế này ai đang co mức lỗ 5% trong danh mục thì nên bán để hạn chế rủi ro giảm nữa,ai có mức lỗ quá 9% thì không nên bán.TTCK chứ khồng phải động đất ở Nhật .Chết là hết.Nay bạn sống vài chục năm nữa cơ mà cần gì phải vội,để đó như tài sản an toàn giống vàng và đi l àm việc khác kiếm tiền,khi bạn quay lại thấy tài sản của mình có giá trị.Đây là lời khuyên của Warren Buttfet ! Đầu tư giá trị chứ không phải thị giá!

Nha - 10:55 02/04/2015

Không ai đoán trước được thị trường ngày mai lên hay xuống, nếu có thể nói chính xác 100% thì đã không vào đây binh luận. Cái gì cũng vậy, thị trường có lên có xuống, nhà đầu tư chỉ nên hiểu bản thân mình làm gì thôi. Không có gì xuống mãi và chả có gì lên mãi. Tùy túi tiền và kế hoạch của từng người mà sẽ có người thắng kẻ bại .

KA - 10:54 02/04/2015

UBCK không kiểm soát được trò thao túng qui mô lớn như vậy, sẽ làm NDT trong nứớc va NN mất đi niềm tin và rút lui khỏi TTCK. Kênh huy động vốn của DN qua TTCK sẽ mất tác dụng. Vậy nhung ngươi đang giữ trọng trách trực tiếp điều hành UBCK có còn uy tín để ngồi đó không???

levietthang16 - 07:29 02/04/2015

Thị trường sẽ còn giảm sâu hơn nữa, nhà đầu tư nên bình tĩnh đừng vội nôn nóng mua vào.

thua - 07:29 02/04/2015

Tình hình xấu thì thị trường giảm

cafe - 06:06 02/04/2015

Cơn lốc cực lớn xuất hiện cộng hưởng với cơn bão lớn này sẽ quét sạch các nđt cá nhân nhỏ. Mình đã quyết định "nghỉ hưu" với ck việt nam sau đợt bão này.

duongtu - 21:59 01/04/2015

nhà đầu tư nước ngoài đang ,làm động tác hoán đổi cổ phiếu ,, họ bán GAS ,thị trường giảm điểm theo , các mã họ định mua cũng giảm mạnh ,và họ từ từ mua vào các mã đó ,, như vậy chỉ chết những cổ phiếu , bị đi theo thị trường khi giảm, nhà đầu tư nội ,nhà đầu tư nhỏ lẻ .,hoảng loạn ,bán tống bán tháo ,,, và khối ngoại múc sạch ..đến khi đủ chỉ tiêu ,họ dừng bán GAS ,thị trường lại lên điểm ,,,thật là kịch bản đẹp cho nhà đầu tư nội ,

tuyetboy86@yahoo.com.vn - 21:46 01/04/2015

TTCK việt nam chỉ có thế.hãy cố gắng vượt qua thử thách này ,điều quan trọng bạn phải giữ vững lập trường và niềm tin vào chính bản thân mình.đừng bán cổ phiếu như mớ rau ngoài chợ,đừng để cá mập ăn thịt mình .hãy tin vào chính mình vì mình là người đi câu cá!

người trong cuộc - 19:50 01/04/2015

quả đúng là có kẻ đang thao túng TTCK khủng bố từ tin GAS đưa tin vịt mua cổ phiếu quỹ ? kinh tế ổn định lạm phát giảm GDP quý 1 tăng 6,03% lãi suất giảm vậy mà vẫn bầy đàn bán tháo làm mồi cho cá mập ? cơ quan giám sát TTCK đang ngủ gật ?

Tran - 18:54 01/04/2015

1 cty lớn như GAS mà lại làm cái trò mất uy tín. Không loại trừ ban lãnh đạo bày trò để thoát hàng, hoặc bắt tay với lái để trục lợi, chứ lý do gì không mua CP quỹ. Mà xét cho cùng, thì tại sao lại cứ dùng VN Index, khi mà chỉ số này bị méo mó bới những cty như GAS. Chỉ cần vài tỷ là có thể đạp em nó nằm sàn, làm loạn cả thị trường. Mấy bác quản lý TTCK đi ngủ hết rồi hay sao mà chục năm rồi không nhìn thấy???