(ĐTCK) Dòng tiền dù có mạnh hơn ở một vài mã cổ phiếu thị trường, nhưng nhìn chung cả bên bán và bên mua đang đứng ngoài nhìn nhau, khiến thanh khoản thị trường luôn ở mức thấp.

Khi thị trường giao dịch èo uột vì thiếu vắng các thông tin hỗ trợ mang tính tác động chung, thì sự biến động của thị trường chỉ xuất hiện ở một vài mã đơn lẻ khi có những thông tin từ chính doanh nghiệp.

Điển hình trong số này của phiên hôm nay có lẽ phải kể đến HAG. Mã này đã có cú lội ngược dòng, từ mức giảm gần 4% quay đầu tăng 2,25% khi bước vào phiên giao dịch chiều. Điều gì đã tác động lên HAG?

Thông tin từ HAG cho biết, HĐQT Công ty vừa thống nhất phương án sẽ mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ từ nguồn vốn thặng dư theo phương án thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQt HAG cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu HAG. Có lẽ những thông tin này đã giúp HAG có cú lội ngược dòng. Tuy nhiên, cú xả vào đợt khớp lệnh đóng cửa đã kéo lùi cổ phiếu này về đứng tham chiếu.

Hay với CII, cũng từ mức giảm 100 đồng lên tăng 500 đồng sau thông tin ước lãi 680 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, vượt 1% so với kế hoạch năm.

Trên sàn HNX, PVL và SHN cùng tăng kịch trần. Như vậy, chỉ tính từ đầu tháng 5 đến nay, SHN đã tăng gần 50% giá trị với 6 phiên tăng trần, trong khi PVL cũng tăng 12,5% giá trị với 3 phiên tăng trần. Đà tăng từ những mã này đã góp phần giúp chị số sàn này may mắn có được sắc xanh nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index tăng 0,22 điểm (+0,27%) lên 79,37 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 32 triệu cổ phiếu, trị giá 356,77 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 7,83 tỷ đồng.

Trên HOSE, chỉ số VN-Index giảm 1,59 điểm (-0,29%) xuống 542,82 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 79,4 triệu đơn vị, trị giá 1.160,53 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 101 tỷ đồng.

Trở lại với diễn biến chung của toàn thị trường, cũng như phiên sáng, gần như không có biến cố nào đặc biệt. Trong hầu hết các nhóm cổ phiếu đều giao dịch lình xình.

Với nhóm vốn hóa lớn, VIC, BVH, GAS, VNM đứng giá, trong khi MSN tăng 1.000 đồng, nhưng với thanh khoản kem, nên chưa đủ lực kéo Index vượt qua tham chiếu.

Dòng ngân hàng, ngoài MBB tăng 100 đồng, còn lại VCB, CTG, STB, BID đều giảm.

Ngay như nhóm dầu khí, được kỳ vọng sẽ là giá đỡ tạo sức bật lan tỏa ra toàn thị trường trước xu hướng tăng trở lại của giá dầu, cũng chỉ có một vài mã tăng giá như PXS, PVL, PVG.

Điểm cộng trong phiên chiều nay, là dòng tiền chảy mạnh hơn vào nhóm cổ phiếu đầu cơ, cũng đã giúp một số mã lấy lại đà tăng cũng như thu hẹp được khoảng giảm điểm, như SHB giao dịch mạnh dần và khớp hơn 10,5 triệu cổ phiếu, kéo giá từ mức sàn lên chỉ còn giảm 100 đồng đóng cửa; FLC, HHS, KLF…

Tháng 5, thị trường đã đi được gần một nữa, những diễn biến thị trường vẫn trong thế giằng co, chưa xác định rõ xu hướng cũng như xác định nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Phải chăng câu ngạn ngữ “Sell in May” lại đúng trong tháng 5 năm nay!

T. Huyền
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.