(ĐTCK) Hàng loạt cổ phiếu nhỏ được kéo lên mức giá trần, giúp giao dịch phiên chiều sôi động hơn và VN-Index đảo chiều thành công. Tuy nhiên, với chút lực cản của GAS, VN-Index không thể giữ được mốc 570 điểm.

Trong phiên giao dịch sáng, thị trường diễn ra khá chậm trong sự thận trọng của nhà đầu tư. VN-Index chủ yếu dao động trong sắc đỏ với thanh khoản sụt giảm khá mạnh so với các phiên trước đó, ngoại trừ sự đột biến tại TSC.

Dù vậy, tín hiệu tích cực đã phát đi từ cuối phiên sáng khi lực mua bắt đáy ở một số mã gia tăng, kéo VN-Index hồi dần về gần mốc tham chiếu.

Tín hiệu này đã chính chính thức được thực hiện hóa trong phiên chiều khi ngay trong những phút đầu phiên, lực mua đã dồn dập được tung vào, kéo nhiều mã đảo chiều. Sắc xanh lan rộng dần trên bảng điện tử và vượt qua sắc đỏ, giúp VN-Index lấy lại được mốc 570 điểm vừa để đánh mất trong phiên giảm mạnh hôm nay.

Tuy nhiên, dường như đây hiện lại trở thành ngưỡng kháng cự trước mắt của VN-Index. Do đó, khi VN-Index vượt qua mốc điểm này, lực mua đã rụt rè trở lại, khiến đà tăng của VN-Index bị chặn lại. Về cuối phiên, với việc GAS đóng cửa trong sắc đỏ, cùng một số bluechip khác lùi về mức giá thấp nhất ngày như HPG, HCM, BVH, VN-Index đã không thể giữ nổi mốc 570 điểm khi chốt phiên.

Kết thúc phiên giao dịch 30/3, VN-Index tăng 1,63 điểm (+0,29%), lên 569,91 điểm với 123 mã tăng và 97 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 135,46 triệu đơn vị, giá trị 2.144,3 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 13 triệu đơn vị, giá trị 377,8 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận gia tăng mạnh trong phiên chiều đến từ các mã như ELC, HNG, PAN, TNT, đặc biệt là VIC.

Trong khi đó, HNX dù cũng đảo chiều thành công trong nửa phiên chiều nhờ sự khởi sắc của các mã nhỏ, nhưng về nửa cuối phiên, với việc ACB và VCS giảm sâu, HNX-Index đã không thể duy trì được sắc xanh khi chốt phiên giảm 0,31 điểm (-0,39%), xuống 79,48 điểm với 116 mã tăng, vượt trội so với 82 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 54,29 triệu đơn vị, giá trị 619,43 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 11,4 triệu đơn vị, giá trị 193 tỷ đồng.

Với việc giá dầu thô đang hồi phục trở lại, một số mã dầu khí cũng hướng ứng tích cực. PVD đảo chiều tăng nhẹ 1 bước giá khi chốt phiên, PGD thậm chí tăng khá 2,37%. Trên HNX, PVB, PVS, PGS cũng có sắc xanh khi chốt phiên, PVC có được mức tham chiếu. Tuy nhiên, mã lớn nhất trong ngành là GAS lại không để đảo chiều. Dù rất nỗ lực, nhưng chừng đó chỉ đủ giúp GAS tránh khỏi mức giá thấp nhất ngày khi chốt phiên hôm nay (giảm 1,15%, xuống 43.000 đồng).

Ngoài GAS, một số mã lớn khác như BVH, HPG cũng bị bán khá mạnh trong đợt ATC và đều đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Trong đó, BVH giảm 0,96%, xuống 51.500 đồng, HPG giảm 1%, xuống 29.500 đồng. Đây chính là lực cản khiến VN-Index không giữ được mốc 570 điểm.

Ngoài các mã trên, một số mã lớn khác lại có giao dịch khá tích cực trong phiên chiều như VNM, VIC, CTG, trong khi các mã như VCB, CII, DPM, SSI dù không quá khả quan, nhưng cũng giữ được sắc xanh.

Tuy nhiên, tâm điểm trong phiên chiều là các mã nhỏ khi đồng loạt được kéo lên mức trần. Ngoài các mã quen thuộc như TLH, POM, AGM, ATA, LCM, LGL, KSS, BMC, EVE…, phiên chiều còn chứng kiến sự khởi sắc của OGC, HAI, LDG, DAG.

Trong đó, dù nhận lực bán khá mạnh, nhưng lượng mua vào lớn đã giúp HAI có được sắc tím khi chốt phiên với hơn 1 triệu đơn vị được khớp trong đợt ATC, nâng tổng khối lượng khớp lên hơn 5,4 triệu đơn vị và còn dư mua trần hơn 2,44 triệu đơn vị. Tương tự, OGC cũng có lượng khớp gần 5,9 triệu đơn vị và cũng chốt phiên ở mức trần 3.400 đồng và còn dư mua giá trần.

Trong khi đó, lực mua bắt đáy giúp TSC có lúc đã lên giá tham chiếu, nhưng “cuộc chiến” tại mã này xem ra không hề đơn giản. Ngay tức khác, lượng cung dồi dào đã được tung vào, kéo TSC giảm trở lại, dù không đủ sức kéo mã này giảm sàn. Chốt phiên, TSC giảm 2,65%, xuống 11.000 đồng với 8,11 triệu đơn vị được khớp.

Trong khi HAR lại trở thành đối tượng bị xả mạnh trong phiên chiều và buộc phải đóng cửa ở mức sàn 4.800 đồng. Cùng có mức sàn như HAR còn có BCG, VOS, TMS.

Trên HNX, các mã nhỏ cũng tạm dấu ấn khi sắc tím xuất hiện ở nhiều mã như ITQ, KSQ, BAM, HOM, KSK, NDF, NHA. Trong đó, ITQ sau áp lực bán cuối phiên sáng khiến mức giá trần bị  đe dọa, đã vững vàng trở lại trong phiên chiều nhờ lực cầu đỡ giá khá tốt.

Trong khi đó, ACB bất ngờ bị bán rất mạnh trong phiên chiều, kéo mã này giảm 4,32%, xuống 17.700 đồng. VCS cũng giảm khá mạnh hôm nay với mức giảm 1,47%, xuống 93.800 đồng.

Trong phiên chiều, giao dịch trên HNX khá ảm đạm, khi lực bán giá thấp được tiết giảm, trong khi bên nắm giữ tiền mặt cũng không dám mạo hiểm đặt lệnh mua giá cao. Trên sàn HNX, phiên hôm nay chỉ có duy nhất SCR có tổng khớp trên 2 triệu đơn vị.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.