(ĐTCK) Với góc nhìn khá lạc quan, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư, CTCK MB (MBS) cho rằng, thị trường nghiêng về kịch bản VN-Index sẽ tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2016 và có thể vượt mốc 660 điểm trong tháng 9.

TTCK vẫn đang được hỗ trợ bởi các yếu tố như diễn biến hồi phục của giá dầu thế giới, cùng với động thái thận trọng trong việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể kéo dòng vốn ngoại quay trở lại các thị trường mới nổi. Với góc nhìn khá lạc quan, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư, CTCK MB (MBS) cho rằng, thị trường nghiêng về kịch bản VN-Index sẽ tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2016 và có thể vượt mốc 660 điểm trong tháng 9. 

TTCK đã có phiên tăng điểm ấn tượng (gần 7 điểm) trong ngày 11/4 với thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể. Theo ông, điều gì tạo sự hưng phấn cho thị trường?

Có nhiều nguyên nhân tạo ra sự hưng phấn của thị trường trong các phiên gần đây như: động thái của Fed và sự quay lại của dòng vốn ngoại, giá dầu thế giới, sự kỳ vọng bộ máy chính phủ mới… Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, nguyên nhân chính vẫn là diễn biến giá dầu thế giới tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí.

Giá dầu là nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2016, do đó, chính sự hồi phục của loại nguyên liệu thô này sẽ là động lực kéo thị trường trong thời gian tới. Nhìn vào diễn biến thị trường từ đầu năm nay cho thấy, cổ phiếu dầu khí vẫn mang tính dẫn dắt chủ đạo và xu hướng thị trường ít nhiều chịu sự tác động của nhóm cổ phiếu này. Tôi nghiêng về dự báo lạc quan đối với thị trường trong năm 2016.

Ông có nói, VN-Index có thể đạt được mốc 620 điểm vào giữa quý II. Cơ sở nào cho nhận định này?

Đúng là tôi đã đưa ra dự báo VN-Index sẽ đạt 620 điểm vào giữa quý II, mà cụ thể là vào giữa tháng 5 và đến nay, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đó. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, tôi đang nhìn thấy có một xác suất không hề nhỏ của kịch bản VN-Index sẽ tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm và sẽ vượt 660 điểm trong tháng 9.

 

ảnh 1 

"Hiện nay dòng tiền sẽ chỉ tập trung vào dòng cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu có kế hoạch kinh doanh 2016 cao được công bố trong kỳ họp ĐHCĐ này" - ông Dương Văn Chung.

Cơ sở của nhận định này, đó là, động thái thận trọng với việc tăng lãi suất của Fed sẽ có thể kéo dòng vốn ngoại quay trở lại các thị trường mới nổi. Nhưng nguyên nhân mạnh nhất, theo tôi, có lẽ là tác động của giá dầu thế giới. Theo phân tích kỹ thuật thì giá dầu Brent có thể chạm mức 51 USD/thùng vào giữa tháng 5 và đạt mức 65 USD/thùng vào tháng 9, tương quan với VN-Index là 620 điểm (tháng 5) và 660 điểm (tháng 9).

Một dấu hiệu tích cực nữa đó là giá hàng hóa trên thế giới như dầu, đường, thép, bông… cũng như chỉ số vận tải biển BDI đang bước vào 1 uptrend (xu hướng tăng) mạnh mẽ như giai đoạn cuối năm 2008, đầu 2009. Do đó, chúng ta có quyền hy vọng 1 uptrend mạnh gần bằng năm 2009 tại thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, những kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ chính phủ mới cũng là động lực không hề nhỏ cho sự quay trở lại của dòng tiền đầu cơ/đầu tư.

Phiên giao dịch ngày 11/4 chứng kiến sự “lên ngôi” của dòng cổ phiếu bất động sản như VCG, FLC, HQC… Phải chăng nhóm cổ phiếu bất động sản đã có dấu hiệu tìm được “điểm rơi”?

Theo phân lớp cổ phiếu của tôi thì thời điểm này dòng tiền chưa đủ mạnh để tập trung vào đồng loạt các lớp cổ phiếu, nên khi thị trường bất động sản còn tồn tại nhiều khó khăn như hiện nay, có lẽ điểm rơi của nhóm cổ phiếu bất động sản phải đến tháng 12.

Theo tôi, hiện nay dòng tiền sẽ chỉ tập trung vào dòng cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu có kế hoạch kinh doanh 2016 cao được công bố trong kỳ họp ĐHCĐ này. Ngoài ra, một số nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư đón đầu vào một số doanh nghiệp mà họ dự đoán sẽ có kết quả kinh doanh quý I/2016 khả quan.

Trong những bản phân tích mới đây, một số CTCK có khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế dùng margin, đặc biệt là những nhà đầu tư ngại rủi ro có thể cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu. Quan điểm của ông như thế nào?

Việc dùng margin phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư và phụ thuộc vào kỹ thuật giao dịch của từng người. Theo quan điểm của tôi thì trong ngắn hạn nên hạ margin khi VN-Index tiệm cận vùng 585 +/- 1 và dùng margin trở lại khi VN-Index vượt 586 điểm, vì khi vượt thành công mức 586 điểm, VN-Index sẽ tiến thẳng tới vùng 600 - 610 điểm. .

Nếu là là nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng lớn, có lẽ chỉ nên hạ margin khi VN-Index vượt mức 620 điểm trong tháng 5 và 660 điểm vào tháng 9.

Hoàng Anh thực hiện.
Bình Luận (1)

Newcomerbean - 12:04 13/04/2016

1) Xin nhớ rằng về pt kỹ thuật 580 là điểm mấu chốt tâm lý đang lình xình vài phiên gần đây chưa qua nổi, và con số 58x cũng là con số cần ghi nhận vì nó quá gần mốc 600 lại là mốc tâm lý thứ 2. Ở những mốc tâm lý này hàng đông như quân nguyên và sẵn sàng vồ vập bán bất cứ lúc nào. 2) Tuy không phải lúc nào cũng đúng sell in May nhưng tháng 5 mà Index lên đc 6xx thì đúng là quá hồ đồ trong nhận định. 3) Chưa kể nhìn vào HAG,HNG: Hiện tại không biết 2 DN mẹ con này hoạt động thế nào. Nếu việc cơ cấu nợ không ổn thì sẽ liên đới đến vài ngân hàng có vốn hóa lớn ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường.. và khi đó cho dù các cp dầu khi đi theo giá dầu với giả định là tăng lên thì cũng không thể kéo đỡ thị trường lên vùng 6xx đâu. 4) Khuyến nghị từ nay đến giữa tháng 7 sẽ có lúc Index về vùng dưới 550. Khi đó mới là thời điêm mua để đầu tư gia trị đúng nghĩa với những cp có nền tẳng kinh doanh truyền thống đàng hoàng