(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) chia sẻ, các công việc chuẩn bị cho sự ra đời thị trường chứng khoán phái sinh đang được đẩy mạnh triển khai, để thị trường này có thể khai trương đúng tiến độ vào đầu năm 2017.

Ngày 28/4/2016, HNX đã công bố tài liệu đặc tả giao thức và trao đổi thông tin qua giao thức (message) kết nối trên thị trường chứng khoán phái sinh tới các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại. Dự kiến, có bao nhiêu công ty chứng khoán, ngân hàng sẽ tham gia kết nối nhằm hoạt động trên thị trường phái sinh?

Sau khi công bố tài liệu trên, HNX tích cực phối hợp với đơn vị cung cấp giải pháp hệ thống xây dựng và rà soát tài liệu để tiếp tục hoàn thiện các tài liệu chi tiết kỹ thuật xây dựng giao thức và message kết nối theo tiến độ phát triển hệ thống tại Sở và các thành viên.

Bước đầu, HNX tổ chức việc trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc cho các thành viên tại Diễn đàn (Forum) thông tin do Sở thiết lập và điều phối. Hiện tại, có 15 ngân hàng thương mại và hơn 70 công ty chứng khoán đã tham gia Diễn đàn để trao đổi các vướng mắc kỹ thuật về giao dịch chứng khoán phái sinh. Các công ty chứng khoán và ngân hàng cần có thời gian nghiên cứu, phản hồi và quyết định đăng ký tham gia kết nối. 

Báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2017, với sản phẩm ban đầu là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Đâu là những công việc trọng điểm mà HNX cũng như các thành viên phải hoàn tất để thị trường này khai trương đúng tiến độ?

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các công việc mà HNX, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và các thành viên cần phối hợp hoàn tất bao gồm: hoàn thiện các quy chế giao dịch trên HNX và thanh toán qua VSD trên cơ sở những quy định tại Nghị định và Thông tư hướng dẫn đã ban hành; đảm bảo công bố tới công chúng các đặc điểm sản phẩm cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; hoàn thiện và xây dựng hạ tầng hệ thống, kết nối giữa các bên; thiết lập các quy trình nghiệp vụ tương ứng tại thành viên và thực hiện đào tạo sử dụng hệ thống; tuyên truyền, đào tạo cho công chúng đầu tư để sẵn sàng giao dịch được trên thị trường. 

Tuyên truyền, đào tạo kiến thức về thị trường chứng khoán phái sinh được Ban lãnh đạo HNX xác định là một trong những mảng việc quan trọng, ngay sau khi HNX được giao tổ chức triển khai hoạt động của thị trường phái sinh. Mảng việc này đã được triển khai như thế nào?

Đối tượng đầu tiên chúng tôi hướng đến trong lịch trình đào tạo là các công ty chứng khoán bởi đây là đối tượng phối hợp với HNX, VSD ngay từ khâu kết nối hệ thống, tham kiến sản phẩm. Trong năm 2015, Sở đã tiến hành 2 đợt đào tạo tại các công ty chứng khoán thành viên, đồng thời phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức các buổi hội thảo và chương trình khảo sát, nhằm tạo điều kiện giúp các đơn vị thành viên có được sự chuẩn bị tốt hơn khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

ảnh 1
 Ông Nguyễn Anh Phong

Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đào tạo cho công chúng như xây dựng các tài liệu đào tạo về chứng khoán phái sinh đăng tải trên website của Sở, tổ chức các buổi giới thiệu về thị trường chứng khoán phái sinh cho các nhà báo... Sở cũng tích cực phối hợp và tham gia các chương trình tuyên truyền và đào tạo về chứng khoán phái sinh do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo chuyên sâu đối với các đơn vị thành viên và bắt đầu đào tạo cho công chúng đầu tư, trước mắt là các chương trình phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên. 

Một số công ty chứng khoán chia sẻ, thỏa mãn các điều kiện để được tham gia thị trường chứng khoán phái sinh theo Nghị định 42/2015/NĐ-CP và Thông tư 11/2016/TT-BTC đã khó, nhưng một điểm khó không kém là công ty chứng khoán phải đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ, nhân sự, quản trị rủi ro… thì mới có thể tham gia thị trường này. HNX có hỗ trợ gì để các thành viên tham gia thị trường chứng khoán phái sinh thuận lợi hơn?

Đầu tư công nghệ, nhân sự và quản trị rủi ro là điều kiện cần thiết để tham gia thị trường tài chính, với thị trường phái sinh thì việc đầu tư này càng phải được chú trọng. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá, việc đầu tư cho thị trường phái sinh trong giai đoạn hiện nay có nhiều thuận lợi bởi hầu hết các công ty chứng khoán đã có nhiều năm tham gia thị trường cơ sở, xây dựng được đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm và hạ tầng công nghệ tương đối tốt.

Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi tích cực trao đổi thông tin với các thành viên để nắm bắt, ghi nhận những ý kiến phản hồi cũng như những trăn trở của các thành viên và nỗ lực hỗ trợ các thành viên. HNX sẽ sớm công bố các tài liệu kỹ thuật cũng như nghiệp vụ để các công ty chứng khoán có thời gian chuẩn bị nhiều hơn. H

NX đã liên kết với các Sở GDCK phái sinh quốc tế tổ chức các chương trình hội thảo đào tạo về phái sinh cho các thành viên. Đồng thời, Sở chủ động liên hệ các đơn vị trong khu vực và quốc tế cung cấp giải pháp phần mềm, giải pháp cho giao dịch, thông tin, tạo lập thị trường, quản trị rủi ro để hỗ trợ các công ty chứng khoán có thể tìm kiếm được các đối tác phù hợp phát triển hệ thống.

Trong tháng 5 này, Sở sẽ tổ chức chương trình tiếp xúc với các công ty phần mềm quốc tế chuyên cung cấp giải pháp về kỹ thuật và công nghệ cho các thành viên muốn thực hiện quản trị rủi ro hoặc tạo lập thị trường.

 

Tường Vy thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.