(ĐTCK) Sau những biến động của TTCK từ đầu năm đến nay, đặc biệt là giai đoạn sau sự kiện Trung Quốc phá giá đồng NDT, giá nhiều cổ phiếu đã trồi sụt mạnh. 

Nhưng đến thời điểm này, những cổ phiếu của DN có kết quả kinh doanh tốt đã quay trở lại vùng giá đỉnh cũ và nhiều cổ phiếu đang chinh phục những đỉnh giá mới. Đó là những dẫn chứng thuyết phục để nhà đầu tư có thêm lý do đặt niềm tin vào các DN cụ thể. Bởi nói cho cùng, sức khỏe DN mới là yếu tố cơ bản quyết định giá trị cổ phiếu.

Ngày 27/10/2015, cổ phiếu DXG đã chính thức vượt đỉnh cũ 19.400 đồng/CP đạt được cách đây mấy tháng và theo giới phân tích, cổ phiếu này có thể tiếp tục tăng dựa trên kế hoạch phát triển cùng các dự án công ty này đã công bố và đang thực hiện.

Ở nhóm ngành xây dựng, sau khi cổ phiếu CTD bứt phá lên 130.000 đồng/CP, trở thành mã có thị giá cao nhất hiện nay thì cổ phiếu HBC bắt đầu tăng như sự khẳng định niềm tin của nhà đầu tư vào các DN ngành xây dựng và bất động sản, hai ngành gắn bó mật thiết với nhau. HBC tăng trần sau khi tích lũy ở mức kháng cự là 18.400 đồng/CP, mức giá mà HBC đạt được từ tháng 7.

Cặp đôi cổ phiếu ITA và KBC sau thời gian dài trầm lắng, bắt đầu tăng giá và giao dịch khá sôi động từ đầu tháng 10. Rất có thể, hai cổ phiếu này sẽ chinh phục lại đỉnh giá đạt được trước đó như những cổ phiếu bất động sản khác vừa thực hiện được.

Cũng sau thời gian tích lũy khá dài, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen đã tăng từ 40.000 đồng lên 46.000 đồng/CP khi có thông tin DN chuẩn bị thực hiện chia 30% cổ phiếu mới.

Thông tin này nhà đầu tư đã biết từ lâu và ngay từ khi Hoa Sen công bố bán cổ phiếu quỹ là tín hiệu dọn đường để chuẩn bị chia cổ phiếu, nhưng phải đến khi có thông tin chính thức, giá cổ phiếu HSG mới tăng bởi DN này cũng đã chốt được con số lợi nhuận cả năm.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào trong xu thế giảm mà lợi nhuận của HSG vẫn tăng trưởng, cho thấy năng lực cạnh tranh của DN cũng như sự thuận lợi của thị trường nội địa. Vì thế, niềm tin của nhà đầu tư vào HSG ở thời điểm này vững chắc hơn bởi khi điều chỉnh tỷ giá, HSG đã bị ảnh hưởng đáng kể do có khoản vay bằng USD và lo ngại bị cạnh tranh từ hàng Trung Quốc giá rẻ.

Đã gần hết năm 2015, rất nhiều DN đã công bố đạt và vượt kế hoạch kinh doanh năm nay, trong đó có nhiều DN đạt kết quả tốt đột biến như GMD, HPG, nhóm bất động sản và xây lắp…

Kỳ vọng cho hoạt động của các DN trong năm 2016 tiếp tục sáng sủa khi GDP dự kiến tăng trưởng cao hơn và các cơ hội từ nhiều hiệp định thương mại tự do vừa được thông qua sẽ rõ ràng hơn.

Trong khi đó, áp lực thoái vốn của nhà đầu tư ngoại không còn quá lớn. Nhà đầu tư nhận ra rằng, yếu tố nền tảng là sức khỏe DN đang ổn định và ngày càng khởi sắc. Đó là cơ sở để giá cổ phiếu phục hồi, chinh phục các đỉnh giá cũ và tiếp tục tạo đỉnh mới trong tương lai.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.