(ĐTCK) 15 năm mở cửa hoạt động của TTCK Việt Nam là trọn vẹn 15 năm đồng hành của Báo Đầu tư Chứng khoán (ĐTCK). 

Từ những ngày đầu sơ khai ít ai biết chứng khoán là gì, từ những lúc nhà đầu tư phải thức đêm xếp gạch chờ đặt lệnh trên bậc của CTCK, những lúc khó khăn tràn ngập do khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế vĩ mô suy thoái…, Báo ĐTCK vẫn kiên trì, đều đặn đến với bạn đọc, kiên trì duy đưa thông tin, kiến thức mới đến người dân.

Không chỉ làm báo, chúng tôi còn thực hiện nhiều mảng việc quan trọng khác như tổ chức các chuyên gian, chuyên đề, sự kiện…, góp sức đưa thông tin, tri thức về TTCK, thị trường bảo hiểm, tiền tệ… đến với cộng đồng doanh nghiệp và công chúng. Trải qua tất cả các cung bậc thăng trầm cùng thị trường, sự bền bỉ của Báo ĐTCK đã giúp tờ báo tạo lập chỗ đứng vững chắc và rất riêng trong lòng bạn đọc, nhận được sự tin tưởng, yêu mến của nhiều thành viên thị trường, từ các cơ quan quản lý đến các DN và nhà đầu tư.

Làm báo đã khó, làm báo về một mảng chuyên biệt là thị trường chứng khoán còn khó hơn. Ở đó, chúng tôi chịu áp lực thông tin phải cập nhật từng giờ, từng phút, phải chính xác, chuẩn mực, vì thông tin là niềm tin, là vận mệnh của doanh nghiệp, là tài sản của nhà đầu tư. Trước năm 2008, khi Internet chưa bùng phát tại Việt Nam, có những giai đoạn Báo ĐTCK được bạn đọc đón nhận đến mức, nhiều sinh viên đã kiếm tiền bằng việc đến nhà in lấy báo từ sớm, mang nhanh đến các sàn giao dịch để bán cho nhà đầu tư với giá cao gấp 2-3 lần.

Năm 2008, TTCK tăng vọt, cũng là lúc rất nhiều trang tin điện tử, báo mạng, báo trá hình ra đời, thông tin về TTCK có những lúc rơi vào tình trạng nhiễu loạn, một chiều, có dụng ý. Trong môi trường đó, áp lực làm báo lành mạnh, minh bạch và tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu của đội ngũ làm Báo ĐTCK là không nhỏ. Chúng tôi vừa làm báo, vừa làm sự kiện, vừa làm Đặc san, chuyên đề, vừa tham gia nhiều công tác xã hội để kết nối các chủ thể trong nền kinh tế, để thấu hiểu, để làm báo tốt hơn, để đứng vững và vươn lên.

Hàng loạt sự kiện trên quy mô toàn quốc đã được Tòa soạn tạo dựng và tổ chức kể từ năm 2008, như Bình chọn Báo cáo thường niên, Diễn đàn doanh nghiệp, Diễn đàn M&A, Diễn đàn đầu tư Việt Nam….

Hàng chục cuộc giao lưu trực tuyến, hội thảo chuyên đề… đã được tổ chức tại TP. HCM và Hà Nội để kết nối DN, kết nối chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư và cùng nhìn sâu vào những vấn đề nóng bỏng của thị trường. Cùng với đó, Đặc san Ngân hàng, Đặc san Bảo hiểm, Đặc san Báo cáo thường niên được Báo ĐTCK sản xuất đều đặn hàng năm, góp sức tạo nên những dấu ấn riêng của tờ báo tài chính hàng đầu Việt Nam.

ảnh 1
 
Dù vậy, áp lực làm nghề, áp lực cạnh tranh không phải không có những lúc khiến chúng tôi cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Những lúc như vậy, niềm tin và sự động viên của lớp anh chị đã cùng đi trên con đường tạo dựng TTCK Việt Nam như tiếp sức, cổ vũ chúng tôi.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, trong một lần chia sẻ với Báo ĐTCK đã nói, làm báo chứng khoán quả là không dễ dàng khi chứng khoán là lĩnh vực chuyên sâu, có nhiều kiến thức mới trong khi đội ngũ cầm bút còn khá trẻ. Tuy nhiên, trong đánh giá của người đứng đầu UBCK, Báo ĐTCK đã không chỉ làm tốt trách nhiệm chuyển tải thông tin đa chiều, khách quan, nhanh nhạy đến bạn đọc, mà còn đảm bảo tính chuyên môn của một tờ báo chuyên ngành.
“Tôi nhớ là cuối năm 1999, khi TTCK Việt Nam đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị đi vào vận hành, Báo ĐTCK đã ra số đầu tiên. Tôi đánh giá cao quyết định của Ban Biên tập khi cho ra đời ấn phẩm chuyên biệt này, cùng góp sức xây dựng TTCK”, ông Bằng nói.

Gắn bó từ những ngày đầu, Chủ tịch Sở GDCK TP. HCM Trần Đắc Sinh cũng đã dành cho Báo ĐTCK một tình cảm đặc biệt. “Tờ báo đã đồng hành, gắn kết các thành viên TTCK, đã luôn nỗ lực đi cùng thị trường trong những giai đoạn thịnh vượng hay khó khăn. Đó là dấu ấn, đó là số 1”, ông nói.

Chủ tịch Sở GDCK Trần Văn Dũng thì nhìn nhận, điều đáng quý nhất của Báo ĐTCK là trong hoàn cảnh nào, tờ báo vẫn giữ được bản sắc là tờ báo chuyên ngành, có trách nhiệm với thị trường, nỗ lực vì sự minh bạch và công bằng trên TTCK Việt Nam. “Chính bản sắc này đã giúp Báo ĐTCK tạo dựng và giữ được niềm tin của độc giả cả lúc thịnh vượng cũng như khó khăn”, ông Dũng nói.

Không chỉ các nhà quản lý, cộng đồng DN và nhà đầu tư cũng dành cho Báo ĐTCK sự tin cậy, quý trọng. Nói như Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam Phương Hoàng Lan Hương, các trang thông tin mạng tuy bao phủ rộng và nở rộ, nhưng ĐTCK luôn có những mảng thông tin rất riêng của mình. Cũng theo bà Lan Hương, thành công lớn nhất của Báo ĐTCK là đã xây dựng được sự tin cậy trên TTCK, dù phía trước, để phát triển và đi tiếp, tờ báo cần phải trau dồi kiến thức, kỹ năng truyền thông sâu hơn nữa, để gắn kết công chúng với tờ báo chặt chẽ hơn.

ảnh 2
Đoàn công tác UBCK, HNX và Báo ĐTCK trong một chuyến công tác thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào nghèo khó 
Không phải không có lúc Báo ĐTCK mắc lỗi với các DN, với nhà quản lý khi một số thông tin đăng tải chưa bao quát trọn vẹn vấn đề đề cập. Cũng có lúc Báo ĐTCK đã phải đính chính, đã xin lỗi bạn đọc… vì những sai sót của mình. Nhưng trên hết, chúng tôi đã và đang làm báo với chữ Tâm trong sáng, chữ Tình sâu nặng và chữ Duyên sánh bước cùng TTCK Việt Nam từ những ngày đầu sơ khai ấy. Chúng tôi tin, Báo ĐTCK sẽ đứng vững, sẽ tiếp tục giữ được niềm tin yêu của bạn đọc khi chúng tôi toàn tâm nỗ lực làm nghề, nỗ lực góp sức xây dựng TTCK, góp sức phát triển nền kinh tế Việt Nam.
Theo Phạm Oanh
Đặc san 15 Năm TTCK
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.