(ĐTCK) Sau một tuần tăng điểm mạnh mẽ cả về điểm số lẫn thanh khoản, thị trường tuần qua đã “hạ nhiệt” và giao dịch giằng co, tích lũy xung quanh mốc 660 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần từ 15-19/8.

* Phiên giao dịch đầu tuần 15/8: Áp lực chốt lời từ phiên cuối tuần trước đó đã khiến VN-Index giảm điểm khá mạnh trong nửa đầu phiên sáng, trước khi hồi trở lại trong nửa cuối phiên nhờ lực đỡ của nhóm cổ phiếu bluechips. Trong phiên giao dịch chiều, đà tăng tiếp tục được nới rộng khi cả nhóm bluechips và nhóm cổ phiếu đầu cơ cùng tăng điểm tốt, giúp VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất phiên.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,76 điểm (+0,57%) lên 659,47 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 117,96 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.223 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,04 điểm (+0,05%) lên 83,17 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 36,74 triệu đơn vị, giá trị hơn 470 tỷ đồng.

Phiên chiều 15/8: Dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy, VN-Index giữ vững đà tăng

Nhận định thị trường phiên 15/8: Mua lại một phần tỷ trọng danh mục

Về phần các Dự, sau chuỗi tăng điểm mạnh và trước diễn biến chốt lời mạnh của phiên cuối tuần trước đó, đa phần các công ty chứng khoán đều nhận định rằng, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh. Vì vậy, việc các chỉ số đều tăng điểm trong phiên này đã khiến các nhận định trên bị “trật khấc”.

Chẳng hạn, nhận định của BVSC cho rằng: “Sau các phiên tăng điểm có phần đột biến, áp lực chốt lời đã gia tăng trong phiên cuối tuần 12/8 với diễn biến điều chỉnh của 2 chỉ số và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm, bất chấp thị trường đón nhận thông tin tích cực từ biến động giá dầu. Diễn biến này cho thấy, động lực tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn đã suy yếu. Nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua các phiên điều chỉnh đầu tuần này”.

* Sang phiên giao dịch ngày 16/8: Trong phiên giao dịch sáng, VN-Index lại giảm điểm đầu phiên, sau đó tăng trở lại về cuối phiên. Mặc dù vậy, chỉ số giằng co mạnh do áp lực bán lớn. Chính áp lực này, đặc biệt là tại cổ phiếu VIC, đã khiến VN-Index đảo chiều trong phiên giao dịch chiều, cho dù vẫn nhận được sự hỗ trợ của khá nhiều bluechips khác. Trong khi đó, HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh khi các mã lớn trên sàn này có được sự ổn định. Điểm đáng chú ý nữa là thanh khoản gia tăng mạnh so với phiên 15/8.

Đóng cửa, VN-Index giảm 1,36 điểm (-0,21%) xuống 658,11 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 160,3 triệu đơn vị, giá trị 3.391,9 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,28 điểm (+0,34%) lên 83,45 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 41,3 triệu đơn vị, giá trị 540,86 tỷ đồng.

Phiên chiều 16/8: VIC giảm mạnh, VN-Index “gãy cánh”

Nhận định thị trường phiên 16/8: Kiên nhẫn chờ thời

Về phần các Dự, nếu xét tổng thể, việc dự đoán được 2 chỉ số có diễn biến trái chiều nhau như phiên này là rất khó. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng VN-Index, thì các công ty chứng khoán dự báo khá chuẩn xác.

Ví dụ, theo nhận định MSI: “Phiên giao dịch đầu tuần 15/8 mặc dù duy trì sắc xanh cho đến tận cuối phiên với đà tăng điểm tốt của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, dược phẩm... nhưng thị trường vẫn có thể xuất hiện diễn biến điều chỉnh sideway ở vùng 655 (+\- 5 điểm). Cụ thể, VN-Index có thể co giật, thậm chí giảm điểm ở phiên 16/8, chứ chưa thể bứt phá ngay, nhất là trong các phiên giao dịch hiện tại”.

* Trong phiên giao dịch 17/8: Diễn biến trồi sụt, giằng co rất mạnh là diễn biến chính của các chỉ số, đặc biệt là VN-Index, khi có sự phân hóa rõ nét ở các nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu đầu cơ và một số mã bluechips bị bán mạnh, song nhờ lực đỡ của “ông lớn” VNM cùng các cổ phiếu trong nhóm ngành nhựa, cao su… đã giúp VN-Index chinh phục trở lại ngưỡng 660. Thanh khoản giảm khá mạnh so với phiên 16/8.

Đóng cửa, VN-Index tăng 2,4 điểm (+0,36%) lên 660,51 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 123,97 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.781 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,31 điểm (+0,38%) lên 83,76 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 41,85 triệu đơn vị, giá trị 553,18 tỷ đồng.

Phiên chiều 17/8: Chốt lời mạnh cổ phiếu đầu cơ, VN-Index vẫn thẳng tiến mốc 660Nhận định thị trường phiên 10/8: Áp lực chốt lời sẽ gia tăng

Nhận định thị trường phiên 17/8: Chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt

Về phần các Dự, trước những diễn biến giằng co của thị trường như 2 phiên đầu tuần, hầu hết các công ty chứng khoán đều rất thận trọng trong nhận định. Do đó, các công ty chứng khoán không đưa ra nhận định cụ thể về việc tăng hay giảm của chỉ số.

Chẳng hạn, SHS đánh giá: “Dòng tiền hiện tại vẫn khá dè dặt và thận trọng, chủ yếu tập trung tại một số mã nhất định. Do vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ khó bứt phá mạnh trong các phiên tới và tích lũy trong vùng 650-665 điểm”.

* Đến phiên giao dịch 18/8: Áp lực chốt lời mạnh đã diễn ra từ sớm khiến sắc xanh đầu phiên của VN-Index nhanh chóng qua đi và phần lớn thời gian sau đó, chỉ số này giao dịch dưới tham chiếu. Tuy nhiên, nhờ sự bừng sáng ở những thời điểm cuối phiên của MSN, cùng sự trợ lực của VNM, VN-Index đã thoát hiểm. Tuy nhiên, HNX-Index không có được may mắn này do sức cầu yếu. Thanh khoản theo đó cũng gia tăng đáng kể.

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,14 điểm (+0,02%) lên 660,65 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 131,63 triệu đơn vị, giá trị 3.042 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,05 điểm (-0,06%) xuống 83,71 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 37,86 triệu đơn vị, giá trị 474,2 tỷ đồng.

Phiên chiều 18/8: MSN nổi sóng, VN-Index may mắn thoát hiểm

Nhận định thị trường phiên 18/8: Có thể giải ngân

Về phần các Dự, diễn biến liên tục trồi sụt, giằng co rất mạnh như trong phiên 17/8 càng khiến các công ty chứng khoán thận trọng khi đưa nhận định. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả của phiên 18/8 mới thấy, sự thận trọng này là hợp lý.

Trong đó, FPTS cho rằng: “Với những nhận định về xu hướng, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên giữ ổn định vị thế tài khoản và áp dụng chiến lược đeo bám theo chỉ số để tìm kiếm tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp. Hành động giải ngân mua mới vào thời điểm này chỉ giành cho nhóm nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro để thăm dò các tín hiệu sớm. Nhóm nhà đầu tư với mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu xác nhận xu hướng cụ thể để có điểm mua tối ưu”.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/8: Diễn biến thị trường phiên 19/8 tương tự như phiên trước đó 18/8, song áp lực bán đã rộng và dứt khoát hơn khá nhiều, trong khi sức cầu lại giảm sút. Vì vậy, ngoài sự bứt phá của MSN hay VNM, một số mã trụ khác như GAS, BVH, VCB cũng được “huy động” để đỡ VN-Index. Trong khi đó, cũng chính bởi sức cầu quá yếu, nên đà giảm của HNX-Index dần nới rộng. Ảnh hưởng từ lực cầu suy giảm khiến thanh khoản thị trường giảm trở lại, song vẫn khá cao.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,63 điểm (+0,25%) lên 662,28 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 109,53 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.819 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,61 điểm (-0,73%) về 83,1 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 37,24 triệu đơn vị, giá trị 440,26 tỷ đồng.

Phiên chiều 19/8: Thêm trụ đỡ, VN-Index tăng điểm cuối tuần

Nhận định thị trường phiên 19/8: Mua vào cổ phiếu với tầm nhìn dài

Về phần các Dự, tiếp tục là những đánh giá, nhận định cẩn trọng về thị trường, nhất là khi các chỉ số liên tục có những diễn biến trái chiều, cùng với đó là áp lực từ giao dịch bán ròng của khối ngoại.

Theo đó, MBS nhận định: “Mặc dù chịu áp lực từ hoạt động bán ròng của khối ngoại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực là dòng tiền bắt đáy mạnh dạn trở lại, giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Khả năng 2 chỉ số tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong phiên cuối tuần 19/8. Do đó, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp”.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.