(ĐTCK) Các chỉ số tuần giao dịch vừa qua duy trì diễn biến tăng giảm đan xen nhưng với biên độ dao động lớn cho thấy sự biến chuyển rất nhanh và khó lường của thị trường. Cùng ĐTCK nhìn lại nhận định thị trường tuần qua của các CTCK.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 20/7, áp lực bán tiếp tục diễn ra mạnh ở nhóm bluechips, sau đó lan rộng ra cả nhóm cổ phiếu midcap và penny khi mà các nhóm này cũng chỉ vừa có dấu hiệu khởi sắc đúng 1 phiên. Nhóm dầu khí chính là nhóm gây ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến cả thị trường bị vạ lây, nên đồng loạt giảm rất mạnh.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 9,09 điểm (-1,45%) xuống 619,54 điểm, HNX-Index giảm 1,45 điểm (-1,67%), xuống 85,62 điểm. Thị trường giảm mạnh, nhưng cầu mua vào lại e dè khiến thanh khoản thấp, chỉ hơn 1.200 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến nhóm dầu khí diễn biến tiêu cực xuất phát từ thông tin Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ bị cho thôi giữ chức vụ này sau 1 năm được bổ nhiệm. Đồng loạt các mã dầu khí trên cả 2 sàn giảm mạnh. Tâm lý hoảng sợ theo đó lan ra cả thị trường, lực bán ồ ạt diễn ra ở các nhóm ngành, kéo hàng trăm mã khác cũng giảm.

>> Phiên giao dịch sáng 20/7: Vạ lây

Trong buổi giao dịch chiều, nhóm dầu khí tiếp tục gây áp lực lớn, kéo theo hầu hết các nhóm cổ phiếu khác giảm điểm, thị trường tràn sắc đỏ. Tuy nhiên, bức tranh thị trường không hoàn toàn mang một màu xám, đâu đó vẫn lóe lên những tia sáng, giúp các chỉ số hãm bớt đà rơi và giữ được các mốc hỗ trợ quan trọng.

Đóng cửa, VN-Index giảm 8,09 điểm (-1,29%) xuống 620,54 điểm, HNX-Index giảm 1,14 điểm (-1,31%) xuống 85,93 điểm. Giao dịch đã cởi mở hơn đôi chút so với phiên sáng, nên thanh khoản được cải thiện nhẹ, tổng giá trị giao dịch đạt gần 2.700 tỷ đồng. Khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại đạt giá trị gần 23 tỷ đồng, nhưng về số lượng vẫn là bán ròng hơn 0, 56 triệu đơn vị.

Một số mã đã đảo chiều thành công trong xu thế giảm chung của thị trường. Đó là CTG, HPG, SSI, HCM, BSI, KMR, KSS, HAX, HLG... nhưng ấn tượng nhất có lẽ là OGC. Mặc dù chỉ được giao dịch trong phiên chiều, OGC vẫn dẫn đầu thanh khoản với 9,95 triệu đơn vị được khớp, đóng cửa tăng trần phiên thứ 3 liên tục, ở mức 2.700 đồng.

Trên HNX, dòng “P” cũng có mức giảm mạnh, nhưng không mã nào đóng cửa ở mức sàn. SHB dẫn đầu thanh khoản với hơn 5,17 triệu đơn vị được khớp và giảm 300 đồng. SHN lại bị đẩy xuống mức sàn 13.500 đồng, vẫn còn dư bán sàn và ATC.

>> Phiên giao dịch chiều 20/7: Những nụ cười trong phiên giảm mạnh 3

Về phần các Dự, phiên giảm điểm mạnh ngay đầu tuần mới cho thấy nhận định của MSBS, VCSC, IVS là hợp lý.

“Nhìn 2 cây nến của VN-Index cho thấy mức độ dè chừng cả bên bán lẫn bên mua khiến cho thị trường gần như ít biến động. Thanh khoản cũng có dấu hiệu sụt giảm cho thấy bên bán cũng không nhất thiết bán ra bằng mọi giá. Tuy nhiên, để kết luận rằng thị trường tuần tới sẽ khởi sắc hơn là hơi sớm, sau nhịp tăng mạnh đẩy chỉ số VN-Index bốc mạnh từ mốc 600 điểm tiếp cận ngay với vùng cản mạnh – đỉnh cao nhất trong 5 năm. Tiếp tục vượt qua như kỳ vọng của nhà đầu tư là điều khá ảo diệu và nhịp điều chỉnh đang diễn ra hoàn toàn hợp lý. Cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ đón nhận một vài phiên giảm mạnh và đẩy giá cổ phiếu xuống mức hợp lý hơn bởi cây nến giảm điểm mạnh ngày 15/7 thực tế vẫn chưa được hấp thụ hết”, IVS nhận định.

VCSC cũng cho rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong những phiên đầu tuần giao dịch tới và vùng hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số là mức 610 của VN-Index và 85.0 của HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên tới khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán trong ngắn hạn”.

Còn MSBS đánh giá: “Phiên cuối tuần có thể chỉ là một phiên tích lũy trong xu hướng điều chỉnh, các tín hiệu kỹ thuật như MAC cắt xuống dưới, RSI đang ở vùng quá mua và có xu hướng giảm xuống đều cho thấy dấu hiệu của xu hướng giảm điểm. Tuần sau thị trường có thể sẽ giảm điểm chạm tới ngưỡng hỗ trợ mạnh 610-615 điểm, cụ thể, thị trường có thể giảm ngay trong phiên thứ Hai”.

Ngược lại, nhận định của BVSC và SHS là chưa hợp lý.

“Áp lực chốt lời trong tuần tới nhiều khả năng vẫn chưa dừng lại. Thanh khoản có xu hướng yếu đi khá rõ rệt do dòng vốn chốt lời tạm thời đang đứng ngoài thị trường. Trạng thái thị trường do vậy sẽ tiếp tục xu hướng giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp thêm một vài phiên nữa”, SHS đánh giá.

Còn BVSC thì nhận định: “Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường sẽ còn xuất hiện những nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù vậy, hoạt động mua đuổi giá cao cần hạn chế do rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự tâm lý xung quanh 640 điểm vẫn hiện hữu”.

Trong khi các Dự khác như FPTS, MBKE, VDSC, MBS, SSI, KIS, BSC chỉ đưa ra những nhận định mang tính trung lập như “tiêu cực đang dần giảm bớt”, hay “tâm lý bán đang chiếm ưu thế”...

 

Sang phiên giao dịch 21/7, sau phiên giảm mạnh đầu tuần do ảnh hưởng của nhóm dầu khí, thị trường đã nỗ lực phục hồi trở lại trong phiên sáng 21/7 với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng, nhưng áp lực bán vẫn còn, nhất là ở nhóm bảo hiểm khiến thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,96 điểm (+0,15%) lên 621,5 điểm, nhưng HNX-Index vẫn giảm 0,05 điểm (-0,05%) xuống 85,88 điểm. Sự thận trọng cao độ của cả 2 bên mua bán khiến thanh khoản tiếp tục giảm xuống mức rất thấp, chưa đầy 1.100 tỷ đồng.

Dưới áp lực bán mạnh, nhóm bảo hiểm đồng loạt rớt thảm, trong đó BMI giảm sàn. Nhóm chứng khoán cũng không còn sắc xanh, SSI lùi về tham chiếu. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng đã đồng loạt tăng nhẹ và là trụ đỡ chính của thị trường, cùng với một số mã bluechips khác như PVD tăng 1,14%; VNM tăng 0,86%; HPG tăng 2,62%; HSG tăng 0,47%... CTG dẫn đầu thanh khoản sàn HOS với chỉ hơn 2,34 triệu đơn vị được khớp và tăng 0,9%. Nhóm cổ phiếu thị trường giao dịch khá èo uột. Trên sàn HNX, SHB tăng nhẹ 1,15% và dẫn đầu thanh khoản với chỉ 1,84 triệu đơn vị được khớp.

>> Phiên giao dịch sáng 21/7: Nhọc nhằn

Trong buổi giao dịch chiều, áp lực bán gia tăng khiến trụ đỡ ngân hàng và một số bluechips yếu hẳn đi, trong khi các nhóm khác như dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm lún sâu hơn khiến nỗ lực đảo chiều của thị trường bị phá vỡ dễ dàng.

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,93 điểm (-0,63%) xuống 616,61 điểm, HNX-Index giảm mạnh hơn 1,01 điểm (-1,18%) xuống 84,92 điểm. Thị trường suy giảm, dòng tiền gần như chỉ đứng quan sát nên thanh khoản chung tiếp tục sụt giảm mạnh, đạt chỉ gần 2.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại đã đẩy rất mạnh việc mua ròng, đạt hơn 4,8 triệu đơn vị, giá trị 105,5 tỷ đồng.

Lực xả mạnh khiến sắc xanh mắt mèo đậm hơn ở nhóm bảo hiểm với BVH, BIC, BMI. Nhóm ngân hàng cũng chỉ còn STB tăng nhẹ 1 bước giá, CTG và MBB khớp lệnh tốt nhất nhóm cùng hơn 4 triệu đơn vị. OGC tiếp tục gây chú ý với phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp và dẫn đầu thanh khoản với 6,35 triệu đơn vị được khớp, vượt qua FLC với lượng khớp 5,57 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ phân hóa mạnh.

Trên HNX, nhóm dầu khí suy giảm mạnh, cùng với nhiều mã bluechips giảm điểm khác góp phần dìm sâu HNX-Index. SHB vẫn dẫn dầu thanh khoản với 4,8 triệu đơn vị được khớp và lùi về tham chiếu 8.700 đồng/CP.

>> Phiên giao dịch chiều 21/7: Cổ phiếu bảo hiểm rớt thảm

Về phần các Dự, đà giảm của thị trường tiếp tục được duy trì ở phiên 21/7, vì vậy những nhận định của IVS, SHS, BSC và MSBS là khá hợp lý.

“Thị trường sụt giảm ảnh hưởng một phần từ việc giảm giá của nhiều cổ phiếu bluechips thuộc các ngành ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng với các mã cổ phiếu như CII, BID, MSN, DCM, DPM. Thanh khoản thấp phản ánh việc dòng tiền lớn đang bị rút ra khỏi thị trường. Chúng tôi cho rằng phiên 20/7 sẽ là phiên giảm điểm. Chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh về quanh vùng 610 - 615 điểm”, MSBS nhận định.

IVS có đánh giá: “Giao dịch cầm chừng và cầu mua đã gia tăng trở lại trong nhịp giảm tiếp theo của phiên chiều cho thấy tín hiệu khá tích cực. Tất nhiên, tác động này không mở ra khả năng tăng trở lại bởi nhóm LargeCap chưa điều chỉnh xong, nhưng nó sẽ giúp nhiều nhóm khác sẽ khởi sắc. Đặc biệt sự khởi sắc của cổ phiếu SSI hay HCM trong phiên 20/7 sẽ tạo sự tự tin cho nhà đầu tư ở những phiên tới. Sự đan xen này sẽ giúp chỉ số VN-Index hãm đi đà giảm và tiếp cận dần tới vùng 610 điểm (+/-). Đây là thời điểm nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội và mua trở lại”.

SHS thì cho rằng: “Gần như không xuất hiện sự phân hóa tăng giá trong phiên. Yếu tố đồng thuận giảm mạnh giá bán dưới mức tham chiếu của dòng tiền để nhanh chóng thoát hàng tại nhóm các cổ phiếu trụ cột khiến lực bán duy trì áp lực mạnh lên chỉ số tới cuối phiên giao dịch. Với việc chỉ số tạm thời lùi sát về các mốc hỗ trợ trong ngắn hạn, rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục diễn ra nếu nhóm các cổ phiếu trụ cột tiếp tục chịu áp lực bán ra mạnh trong phiên tới”.

BSC cũng nhận định: “Thị trường điều chỉnh do thanh khoản co hẹp, trong khi khối ngoại giảm cầu. Các chỉ số sẽ tiếp tục đi vào nhịp điều chỉnh và tích lũy. Sự phân hóa sẽ tiếp diễn trên cả hai sàn”.

Ngược lại, nhận định của VCSC là chưa hợp lý: “Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch 21/7 và lực cầu ngắn hạn sẽ sớm gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Đồng thời, mức độ rủi ro ngắn hạn cũng suy giảm dần cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn tại các mức hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số là mức 610 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index”.

Trong khi các Dự còn lại là FPTS, BVSC, MBKE, KIS, MBS, SSI, VDSC tiếp tục đưa ra những đánh giá có tính trung lập.

                                                                                                                                            

Tới phiên giao dịch 22/7, một số mã bluechips cùng nhóm bảo hiểm, dầu khí tiếp tục gây sức ép lên thị trường. Tuy nhiên, với sự trở lại của nhóm ngân hàng và sự hồi phục của các bluechips, thị trường đã đảo chiều thành công.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3,33 điểm (+0,54%) lên 619,94 điểm, HNX-Index tăng 0,5 điểm (+0,59%) lên 85,42 điểm. Giao dịch cũng đã cởi mở hơn nên thanh khoản được cải thiện nhẹ so với phiên sáng hôm trước, tổng giá trị giao dịch đạt trên 1.300 tỷ đồng.

Một loạt bluechips đã tăng mạnh trở lại ở nửa cuối phiên, trong đó tăng ấn tượng vẫn là HPG. Các mã vốn hóa lớn như VNM, VIC, MSN đồng loạt tăng khá mạnh. Các mã VCB, STB, BID đảo chiều, cùng với CTG giúp nhóm ngân hàng hỗ trợ tích cực cho chỉ số. Trong khi đó, nhóm bảo hiểm gia tăng đà giảm khi BIC và BVH cùng nằm sàn, BMI ở gần sát mức sàn. Nhóm cổ phiếu thị trường giao dịch trầm lắng.

Trên HNX, các mã PVS, PLC, VND, SHS, đã đảo chiều tăng điểm, cùng với ACB, SCR, VCG... giữ vững đà tăng của HNX-Index. SCR khớp lệnh mạnh nhất sàn với 3,5 triệu đơn vị được khớp.

>> Phiên giao dịch sáng 22/7: Đảo chiều thành công

Trong buổi giao dịch chiều, tiếp nối đà hồi phục tích cực trước đó, thị trường nới rộng đà tăng ngay khi bước vào phiên chiều. Thị trường sau đó có “nghỉ ngơi” đôi chút, trước khi tăng “phi mã” ở thời gian cuối phiên, nhất là trong đợt khớp lệnh ATC.

Đóng cửa, VN-Index tăng 13,24 điểm (+2,15%) lên 629,85 điểm, HNX-Index tăng 2,08 điểm (+2,45%) lên 87 điểm. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, giúp thanh khoản cũng tăng vọt trở lại, tổng giá trị giao dịch đạt gần 3.000 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn giao dịch ngược xu thế, tranh thủ bán ra khá mạnh khi thị trường tăng điểm, đạt hơn 2,27 triệu đơn vị, giá trị bán ròng 96 tỷ đồng.

Với lực cầu mạnh mẽ, đồng loạt các mã bluechips, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán... đều vọt tăng. HPG đã tăng kịch trần lên 33.500 đồng/CP và khớp tới 5,1 triệu đơn vị. SSI tăng 800 đồng và khớp được 6,2 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên HOSE. Dòng tiền cũng chảy mạnh hơn sang nhóm cổ phiếu thị trường, giúp nhóm này cải thiện tốt về cả điểm số lẫn thanh khoản. OGC tăng trần phiên thứ 5 liên tục và khớp 2,6 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, mã ACB tăng tới 1.300 đồng lên 22.500 đồng/CP, SHB tăng 200 đồng và khớp 2,95 triệu đơn vị. Nhóm dầu khí, chứng khoán cũng đồng loạt khởi sắc về cả điểm số lẫn thanh khoản. SCR khớp lệnh mạnh nhất HNX với 8,78 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch chiều 22/7: Bất ngờ bùng nổ

Về phần các Dự, cả 2 chỉ số đều có phiên tăng mạnh đến bất ngờ trong phiên 22/7. Những phiên tăng như thế này thì có thể khẳng định, đều nằm ngoài dự báo của tất cả. Dù vậy, những nhận định của VCSC, VDSC, BSC, IVS là đáng chú ý.

“Điểm đáng quan tâm hơn so với phiên trước chính là cầu mua giá thấp chủ động đẩy vào khi thị trường bị bán mạnh đẩy chỉ số VN-Index xuống 613,8 điểm (gần chạm 610 điểm). Điều đó cho thấy, dòng tiền vẫn tích cực và tiếp tục chờ đợi cơ hội khi thị trường điều chỉnh. Những tín hiệu tích cực này báo hiệu khả năng tăng trở lại sẽ sớm diễn ra. Tuy nhiên, khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn còn điều chỉnh thì rõ ràng tác động là vẫn còn lớn. Chúng tôi cho rằng, thị trường cũng đã hội tụ khá nhiều điểm tích cực để tăng trở lại, nhưng điều đó sẽ xảy ra khi VN-Index tiếp cận gần hơn tới mốc 610 điểm. Sớm nhất có thể thị trường sẽ tăng lại một cách tích cực trong 1-2 phiên tới và điều đó sẽ phá vỡ xu thế điều chỉnh vừa qua”, IVS nhận định.

Còn BSC đánh giá: “Thị trường có thể có nhịp phục hồi kỹ thuật vào phiên tới nhờ lực cầu lớn ở mức giá thấp và kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II. Độ rộng thị trường cân bằng hơn cũng là 1 yếu tố hỗ trợ cho phiên tới”.

VCSC cũng cho rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch 22/7 và dòng tiền có thể sẽ sớm quay trở lại trong phiên giao dịch này khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, rủi ro ngắn hạn đã có xu hướng giảm dần, nghĩa là cơ hội giải ngân sẽ sớm quay trở lại, nhưng không ưu tiên chiến lược dò đáy”.

Tương tự là VDSC: “Thị trường đã có nhiều phiên giảm điểm liên tiếp cùng với các chỉ số đang gần tiệm cận xuống các vùng hỗ trợ nên chúng tôi kỳ vọng VN-Index và HNX-Index sẽ sớm có sự hồi phục ở các phiên giao dịch tới, do đó nhà đầu tư không nên bán tháo theo thị trường mà ngược lại có thể xem xết mua vào tại các vùng hỗ trợ cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn đối với cổ phiếu sẵn có trong danh mục”.

Ngược lại, SHS, BVSC, MBS có nhận định chưa hợp lý.

“Quy mô nguồn tiền đang giảm đi kèm cùng các phiên điều chỉnh liên tiếp phá vỡ các mốc hỗ trợ ngắn hạn đem lại rủi ro về trạng thái điều chỉnh sẽ diễn ra sâu hơn do dòng tiền chưa nhìn thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại các vùng tích lũy trong ngắn hạn”, SHS đánh giá.

Còn BVSC nhận định: “Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giằng co theo chiều hướng điều chỉnh trong một vài phiên tới. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II có thể là nhân tố hỗ trợ cho diễn biến giá của một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn”.

Còn lại MBKE, FPTS, MSBS, SSI, KIS, MBS đã được “an toàn” khi lựa chọn phương án nhận định mang tính trung lập.

 

Đến phiên giao dịch 23/7, dư âm của phiên tăng mạnh trước đó tiếp tục được duy trì trong thời  gian đầu phiên sáng 23/7, cả 2 chỉ số theo đó đều mở cửa tăng điểm, nhóm bluechips vẫn là lực đỡ chính. Vì vậy, khi áp lực bán gia tăng ở nhóm này, các chỉ số đều rung lắc mạnh, song chỉ HNX-Index giảm điểm vì thiếu sự hỗ trợ ở các nhóm cổ phiếu khác.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 4,43 điểm (+0,7%) lên 634,28 điểm, HNX-Index giảm 0,14 điểm (-0,16%) xuống 86,86 điểm. Lực cầu được duy trì khá tốt dưới áp lực bán mạnh, nên thanh khoản khá ổn, tổng giá trị giao dịch đạt trên 1.500 tỷ đồng.

Nhóm bluechips đã “chệch choạc” khi nhiều mã như MSN, HSG, HAG… giảm điểm. Nhưng nhóm ngân hàng, chứng khoán vẫn duy trì được sắc xanh khá tốt, đặc biệt là nhóm bảo hiểm cùng bật tăng mạnh, trong đó BVH tăng kịch trần. Trong khi đó, nhóm dầu khí tỏ ra khá yếu, và là nhóm góp phần khiến HNX-Index giảm điểm. MBB và SCR là 2 mã dẫn đầu thanh khoản trên 2 sàn với lượng khớp lần lượt chỉ 4,53 triệu và 2,75 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch sáng 23/7: Cổ phiếu bảo hiểm hồi sinh

Trong buổi giao dịch chiều, tình hình thị trường đã không còn khả quan như phiên sáng. Áp lực bán gia tăng trên diện rộng đẩy nhiều mã lớn quay đầu giảm điểm và đóng cửa ở mức thấp ngày, khiến đà tăng của VN-Index bị thu hẹp dần, trong khi HNX-Index chìm sâu hơn trong sắc đỏ.

Đóng cửa, VN-Index tăng 2,16 điểm (+0,34%) lên 632,01 điểm, HNX-Index giảm 0,93 điểm (-1,07%) xuống 86,07 điểm. Nhịp giao dịch vẫn được duy trì, thanh khoản theo đó tương đương với phiên trước, đạt gần 3.000 tỷ đồng. Khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại, đạt hơn 4 triệu đơn vị, giá trị trên 99 tỷ đồng.

Áp lực bán mạnh khiến nhóm ngân hàng đảo chiều giảm điểm, nhưng hấp thụ mạnh dòng tiền. MBB vẫn dẫn đầu thanh khoản với 9,76 triệu đơn vị được khớp và là mã ngân hàng duy nhất tăng điểm. Nhóm bảo hiểm cũng không còn sung sức, nhưng BVH vẫn giữ được sắc tím. Các mã bluechips tiêu biểu nâng đỡ thị trường là VNM, FPT, GAS, PVD, SSI. Nhóm cổ phiếu thị trường cũng yếu đà, thanh khoản vẫn khá chậm. Đáng chú ý, OGC sau 5 phiên tăng trần liên tiếp đã quay đầu giảm sàn ở phiên này, khớp lệnh hơn 4,4 triệu đơn vị. FLC cũng chỉ khớp hơn 5 triệu đơn vị và giảm 1 bước giá.

Trên sàn HNX, đà giảm bị nới rộng khi nhiều mã bluechip như VCG, SCR, SHB, KLS, PVB, VND… đều giảm khá. Dẫn đầu thanh khoản vẫn là SCR với với 5,37 triệu đơn vị được khớp.

>> Phiên giao dịch chiều 23/7: Hạ nhiệt

Về phía các Dự, sau 1 phiên bất ngờ tăng rất tích cực, 2 chỉ số đã đóng cửa trái chiều ở phiên 23/7. Diễn biến này cho thấy thị trường biến chuyển rất nhanh và vô cùng khó đoán. Bởi vậy, không lạ khi rất nhiều Dự như KIS, SHS, MBS, SSI, MBKE, FPTS, BVSC, VDSC lại lựa chọn cách nhận định trung lập.

Trong khi đó, MSBS, VCSC, IVS, BSC vẫn có những nhận định khá hợp lý.

“Điều mong ước cũng đã đến và nó phải đến khi những gì mà thị trường hội tụ trong các phiên trước đã rõ ràng. Cổ phiếu Bluechip đã kích hoạt thị trường thành công với mức tăng điểm đột biến. Cây nến tăng điểm này cùng với khối lượng giao dịch đạt mức độ khá cao đã tạo ra khả năng phá vỡ xu thế điều chỉnh. Tất nhiên, để thị trường thực sự thoát khỏi xu thế điều chỉnh này, khối lượng giao dịch sẽ là điểm quan tâm ở những phiên kế tiếp. Chúng tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh được nữa, mà quan trọng là tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn và điều đó sẽ giúp dòng tiền duy trì tích cực”, IVS nhận định.

BSC cũng cho rằng: “Đà tăng phiên 22/7 có khả năng lan tỏa sang phiên ngày 23/7. Dù vậy, tín hiệu bán ra của khối ngoại hàm chứa sự tiêu cực nhất định trong ngắn hạn, do đó, chỉ số thị trường hồi phục với đà không mạnh”.

Tương tự là MSBS : “Kết thúc phiên giao dịch 22/7 đã hình thành mô hình nến Bullish Engulfing. Trong phiên 23/7, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm lên vùng 630 - 635 điểm”.

Còn VCSC đánh giá rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 23/7 và dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng đều trên cả hai sàn. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn đã có trạng thái quay trở lại sau các phiên điều chỉnh và chúng tôi tiếp tục hạ mức rủi ro ngắn hạn về mức thấp, nghĩa là các nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại”.

 

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 24/7, cả 2 chỉ số đều khởi đầu trong sắc đỏ, rồi bật nhanh trở lại theo đà của nhóm cổ phiếu lớn. Nhưng cũng rất nhanh bên bán đã chiếm ưu thế và dần gia tăng áp lực, trong khi lực cầu lại tỏ ra quá e dè. Điều này khiến các chỉ số chỉ diễn biến lình xình mà không thể bứt lên được.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 2,87 điểm (-0.45%) xuống 629,14 điểm, HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 86,06 điểm. Lực cầu thận trọng khiến thanh khoản giảm khá mạnh trở lại so với phiên sáng hôm trước, chỉ hơn 1.300 tỷ đồng.

Áp lực bán trên diện rộng khiến đa phần các nhóm dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí hay nhóm bluechips giao dịch dưới tham chiếu. Chỉ một vài mã có được sắc xanh là VNM, MBB, FPT, PVD, trong đó MBB vẫn là mã ngân hàng khớp lệnh mạnh nhất với với 4,2 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu thị trường chưa có dấu hiệu tốt hơn, DLG bất ngờ giảm sàn và có thanh khoản cao nhất HOSE với 7,8 triệu đơn vị được khớp. Trên HNX, chỉ số hãm bớt đà giảm là nhờ nhóm chứng khoán duy trì được đà tăng, trong khi nhóm bluechips dù giảm nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.

>> Phiên giao dịch sáng 24/7: Thiếu lực, thị trường quay đầu giảm điểm

Trong phiên giao dịch chiều, một lần nữa VN-Index lại được kéo thẳng từ dưới tham chiếu lên sát ngưỡng 635 điểm. Tuy nhiên, áp lực xả giá cao lập tức xuất hiện kéo chỉ số lùi trở lại. Việc tỏ ra đuối sức ở cuối phiên khiến VN-Index không giữ được sắc xanh, trong khi HNX-Index lại làm được điều này nhờ sự hỗ trợ từ nhóm chứng khoán, ngân hàn.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,75 điểm (-0,12%) xuống 631,26 điểm, còn HNX-Index tăng 0,24 điểm (+0,28%) lên 86,32 điểm. Lực cầu giảm đi rõ rệt trong thời gian cuối phiên chiều khiến thanh khoản chung của thị trường giảm khá mạnh trở lại, chỉ đạt gần 2.700 đồng.

Một số mã bluechips, nhóm ngân hàng, bảo hiểm lực cản chính của thị trường không. Trong khi HSG tăng trần, cùng với vài mã tăng tích cực khác là PVT, HPG, EIB, MSN, PVD giúp chỉ số không lùi sâu. Nhóm cổ phiếu thị trường vẫn lình xình. OGC nằm sàn phiên thứ 2 liên tục. DLG giữ nguyên sắc xanh mắt mèo, cùng với đó là vị trí dẫn đầu thanh khoản với hơn 11 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, mặc dù nhóm dầu khí tiếp tục suy yếu, nhưng với đà tăng tốt của nhóm chứng khoán, cùng với ABC tăng nhẹ trở lại, nên chỉ số sàn này đã giữ được sắc xanh. Dòng tiền tập trung vào các mã có kết quả kinh doanh khả quan như KVC, TNG…

>> Phiên giao dịch chiều 24/7: VCB và GAS "phá" nỗ lực đẩy thị trường

Về phía các Dự, thêm 1 phiên thị trường đóng cửa trong tình trạng trái chiều của 2 chỉ số. Cùng với đó, các Dự nhận định trung lập vẫn chiếm thế áo đảo với FPTS, BVSC, MBKE, SHS, SSI, IVS, KIS, MBS, VDSC.

Số ít Dự có nhận định đáng chú ý là MSBS, VCSC và BSC.

“Thị trường về cơ bản đảo chiều điều chỉnh trong phiên 23/7. Dù giữ được sắc xanh nhưng độ rộng của VN-Index đã chuyển về tiêu cực. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm là nhóm tăng điểm chính. Khối ngoại mua ròng trở lại trên cả hai sàn. Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên tới do áp lực của lượng hàng bắt đáy 2 hôm trước. Tuy nhiên ngưỡng 600 và 610 sẽ được duy trì. Triển vọng thị trường vẫn tích cực trong trung hạn”, BSC nhận định.

MSBS cũng cho rằng: “Kết thúc phiên 23/7, VN-Index đã tạo thành một cây nến Doji, nhà đầu tư đang giao dịch thận  trọng hơn. Trong phiên cuối tuần ngày 24/7, chỉ số sẽ điều chỉnh giảm điểm”.

Còn VCSC thì cho rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh vào đầu phiên và gia tăng dần về cuối phiên 24/7. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn sẽ tiếp tục được cải thiện trong vài phiên tới và mức độ rủi ro ngắn hạn hiện nay là thấp, nghĩa là đánh giá cao khả năng các mức kháng cự ngắn hạn 640 – 645 của chỉ số VN-Index và 89.0 của chỉ số HNX-Index”.

 

Tổng kết tuần giao dịch từ 20/7 đến 24/7, thị trường tuần qua tiếp tục diễn biến tăng giảm đan xen, nhưng với biên độ dao động lớn. Dòng tiền vào thị trường vẫn khá tích cực, song đã co hẹp hơn ở phiên cuối tuần. Điểm tích cực là khối ngoại đã giao dịch tích cực hơn, đồng thời đẩy mạnh việc mua ròng.

Về các chỉ số, với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, VN-Index vẫn tăng 2,63 điểm (+0,45%) lên 631,26 điểm. Với số phiên tăng giảm tương tự, nhưng HNX-Index lại giảm 0,76 điểm (-0,83%) xuống 86,32 điểm.

Đối với các Dự, đây là tuần thị trường giao dịch có biến động mạnh, nên số lượng Dự trúng là khá thấp, nhưng lại có nhiều Dự thể hiện rất tốt. Ngoài những “gương mặt thân quen” là VCSC, MSBS, IVS thì tuần này chứng khiến sự “trỗi dậy” của BSC khi cả 4 Dự này đều đạt 4 phiên trúng. Dù vậy, góp mặt trong nhóm này cũng chỉ có thêm SHS và VDSC với cùng 1 phiên trúng.

Ở phía ngược lại, số lượng Dự trật cũng đã giảm hẳn. Trật nhiều nhất là BVSC và SHS với chỉ 2 phiên. Còn lại chỉ VCSC là bị 1 phiên trật.

Danh hiệu “còi vàng” theo đó đã nóng hơn nhiều với sự cạnh tranh của SSI, MBKE, KIS, MBS và FPTS khi cùng có cả 5 phiên nhận định trung lập. VDSC đứng khi có 4 phiên trung lập.

 

 

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/20/7

HOSE(-8,09/1,29%/620,54)

HNX(-1,14/1,31%/85,93)

MSBS, VCSC, IVS

 

FPTS, MBKE, VDSC, MBS, SSI, KIS, BSC

BVSC, SHS

 

 

T3/21/7

HOSE(-3,93/0,63%/616,61)

HNX(-1,01/1,18%/84,92)

IVS, SHS, BSC, MSBS

 

FPTS, BVSC, MBKE, KIS, MBS, SSI, VDSC

VCSC

T4/22/7

HOSE(+13,24/2,15%/629,85)

HNX(+2,08/2,45%/87)

VCSC, VDSC, BSC, IVS

MBKE, FPTS, MSBS, SSI, KIS, MBS

SHS, BVSC

 

T5/23/7

HOSE(+2,16/0,34%/632,01)

HNX(-0,93/1,07%/86,07)

MSBS, VCSC, IVS, BSC

 

KIS, SHS, MBS, SSI, MBKE, FPTS, BVSC, VDSC

 

 

T6/24/7

HOSE(-0,75/0,12%/631,26)

HNX(+0,24/0,28%/86,32)

MSBS, VCSC, BSC

FPTS, BVSC, MBKE, SHS, SSI, IVS, KIS, MBS, VDSC

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.