(ĐTCK) Nhờ có sự trở lại đầy bất ngờ và mạnh mẽ của nhóm ngân hàng, VN-Index đã có cú tăng mạnh ở phiên cuối tuần, qua đó giữ được mức tăng ổn cho cả tuần giao dịch. Nhưng HNX-Index tiếp tục cho thấy đà tăng vững vàng hơn. Cùng nhìn lại những đánh giá, nhận định của các Dự trong tuần giao dịch này.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 1/6, cả bên bán và bên mua lại không tỏ ra vội vàng, thị trường giao dịch khá bình lặng, cả 2 chỉ số cùng khởi đầu trong sắc xanh. Áp lực bán gia tăng khiến cả 2 chỉ số bắt đầu rung lắc, HNX-Index thậm chí có dấu hiệu đảo chiều sau chuỗi tăng mạnh tuần trước. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở lại mạnh mẽ vào nửa cuối phiên và lấy lại được vai trò dẫn dắt thị trường của mình, các chỉ số theo đó bật tăng mạnh trở lại. Dù vậy, thanh khoản thị trường đã giảm đi so với phiên trước khi cả 2 bên mua bán đều giao dịch khá thận trọng.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 9,02 điểm (+1,58%) lên 578,58 điểm, HNX-Index cũng tăng mạnh 1,45 điểm (+1,74%), lên 84,69 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 1.250 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường và đồng loạt tăng mạnh. Trên HOSE, VCB dẫn đầu với mức tăng tới 5,77%, nhưng khớp lệnh mạnh nhất là MBB với gần 3 triệu đơn vị.Còn trên HXN là ACB khi cũng tăng 5,7%, SBH khớp được 1,85 triệu đơn vị.

Ngoài nhóm ngân hàng, giao dịch vẫn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu thị trường. Gây chú ý có OGC khi các tay to vẫn tiếp tục “chiến đấu” nhưng chưa có bên nào chiếm ưu thế, OGC liên tục đổi màu và kết phiên sáng ở mốc tham chiếu. FLC và KLF vẫn là 2 mã dẫn đầu thanh khoản trên 2 sàn, nhưng FLC được giao dịch mạnh hơn nhiều với lượng khớp trên 10 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch sáng 1/6: Chưa ai lật đổ được "nhà vua"

Trong buổi giao dịch chiều, sau ít phút nới rộng đà tăng theo đà quán tính của phiên sáng, áp lực chốt lời đã diễn ra khá rộng trên cả 2 sàn, đẩy thị trường thoái lui. Tuy nhiên, với chiêu kéo trụ, đẩy hàng được áp dụng khéo léo, bên muốn chốt lời đã thực hiện thành công ý đồ của mình, mà không gây nên tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và thị trường vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần mới.

Đóng cửa, VN-Index tăng 5,42 điểm (+0,95%) lên 574,98 điểm, HNX-Index tăng 0,66 điểm (+0,79%), lên 83,89 điểm. Cũng như phiên sáng, áp lực cung là mạnh, nhưng lực cầu cũng không sốt sắng nên thanh khoản được giữ ở mức khá, tổng giá trị giao dịch đạt gần 2.300 tỷ đồng.

Khối ngoại hỗ trợ tích cực cho đà tăng mạnh của thị trường với việc rót ròng hàng trăm tỷ, tăng mạnh so với nhiều phiên gần đây. Phiên này, họ mua ròng hơn 4,2 triệu đơn vị, giá trị gần 104 tỷ đồng.

Trước sức ép bán mạnh, nhóm ngân hàng đã không còn mạnh như phiên sáng, nhưng vẫn đủ sức giúp thị trường đứng vững. Ngoài ra còn có lực đỡ tích cực từ VIC với mức tăng 2,53% và VNM tăng 0,95%.

Trong khi đó, nhóm thị trường tiếp tục là tâm điểm giao dịch. Gây chú ý có HAI và SHI với diễn biến ngược chiều. HAI từ mức lình xình quanh tham chiếu được kéo thẳng lên mức trần, trong khi SHI bị chốt lời mạnh nên đã “đo sàn”. FLC không còn hoạt động mạnh như trong phiên sáng.

Trên HNX, SHN, HHG và APP là các mã đáng chú ý nhất với sắc tím sẫm, dư mua trần lớn do bên bán đã găm hàng.

>> Phiên giao dịch chiều 1/6: Giữ trụ để chốt

Về phần các Dự, với phiên điều chỉnh cuối tuần trước cộng với đà tăng nóng trước đó, nhiều Dự như FPTS, VDSC, MBKE, BVSC, SHS, IVS, SSI, KIS đều có những đánh giá rất thận trọng về thị trường trong tuần giao dịch mới. Các nhận định chủ yếu chỉ dừng ở việc cảnh báo nhà đầu tư về nhịp điều chỉnh có thể diễn ra và khuyến nghị nhà đầu tư cần kiên nhẫn quan sát.

Trong khi đó, BSC và MBS đã có những đánh giá riêng và khá sát với diễn biến của tuần giao dịch này.

“Sau phiên tăng điểm mạnh 28/5, nhóm cổ phiếu Ngân hàng có dấu hiệu hụt hơi trước áp lực bán ra của thị trường. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất kể từ phiên 19/5. Nhìn chung, phiên giảm này không bất ngờ, và cũng không mang tính tiêu cực khi các cổ phiếu trụ cột vẫn giữ đà tăng điểm và các cổ phiếu có sự phân hóa. Thị trường còn có thêm 1 – 2 phiên điều chỉnh trước khi tăng điểm trở lại chinh phục ngưỡng 580 điểm. Vùng giá 560 – 565 điểm là vùng hỗ trợ tốt cho VN-Index, đây cũng là vùng cân nhắc bắt đáy khi lực cầu quay lại”, BSC nhận định.

MBS có đánh giá: “Về mặt kỹ thuật, cả hai chỉ số đều điều chỉnh trở lại sau khi tiếp cận vùng đỉnh cũ với VN-Index là vùng 572 điểm và HNX-Index là 83,65 điểm, chúng tôi nhận thấy rằng quá trình điều chỉnh này diễn ra trên hầu hết các nhóm cổ phiếu và không có sự bán tháo trong hoạt động chốt lời ngắn hạn, lực cầu hấp thụ vẫn đang được được duy trì ổn định. Do đó, quá trình điều chỉnh này vẫn đang diễn ra theo xu hướng tích cực và chưa làm thay đổi xu thế tăng giá”.

Ngược lại, MSBS có nhận định có phần bi quan về thị trường, còn VCSC đánh giá hơi sớm về nhịp điều chỉnh của các chỉ số. Thực tế cho thấy thị trường vẫn tăng khá tốt ở phiên 1/6, đồng thời vẫn có được mức tăng ổn nếu tính trong cả tuần giao dịch.

“Sang tuần thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh. Việc cổ phiếu ngân hàng tăng nóng trong phiên ngày 28/5 đã kéo VN-Index chạm mốc 580 điểm khiến áp lực chốt lời tăng cao sau đó. Và với diễn biến ngày 29/5, áp lực chốt lời vẫn ở mức khá cao khiến thị trường giảm điểm, thậm chí đánh mất mốc 570. Thị trường điều chỉnh là việc hoàn toàn có thể xảy ra vào tuần tới, VN-Index sẽ quay lại kiểm tra cung cầu quanh mốc 560 điểm”, MSBS nhận định.

VCSC thì cho rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch 1/6, đây là nhịp điều chỉnh thường xuất hiện mỗi khi thị trường rơi vào trạng thái quá mua và giao dịch quanh các mức kháng cự.

 

Sang phiên giao dịch 2/6, với sự vững chắc của nhóm ngân hàng, VN-Index nhanh chóng vượt qua ngưỡng cản 580 điểm. Nhưng ngay sau khi vượt qua ngưỡng này, áp lực bán đã gia tăng, đẩy VN-Index thoái lui cùng với sự hạ nhiệt bớt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số này có thêm một lần nữa thử sức nhưng vẫn thất bại nên lùi sát tham chiếu, báo hiệu dấu hiệu không mấy khả quan cho phiên chiều. Trong khi đó, HNX-Index chỉ giằng co quanh tham chiếu và kết thúc phiên trong sắc đỏ bởi áp lực bán lớn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,33 điểm (+0,06%) lên 575,31 điểm, HNX-Index giảm 0,27 điểm (-0,32%), xuống 83,62 điểm. Hoạt động giao dịch gia tăng khiến thanh khoản thị trường tăng khá so với phiên trước, đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng chỉ còn VCB và BID giữ được sắc xanh, khớp lần lượt hơn 1 triệu và 2 triệu đơn vị. Nhóm chứng khoán bất ngờ chi dấu ấn tại SSI với mức tăng 1,85% và khớp hơn 5,1 triệu đơn vị. Ở nhóm thị trường, ý định “nổi loạn” của HAI đã bị chặn lại, các mã khác cũng không có diễn biến nào đáng chú ý.

Trên HNX, SHN, HHG và APP vẫn là tâm điểm theo dõi của nhà đầu tư, nhưng APP đã không còn giữ được sắc tím ở những thời điểm cuối phiên. FIT vươn lên dẫn đầu thanh khoản với 4,1 triệu đơn vị được khớp.

>> Phiên giao dịch sáng 2/6: Tín hiệu xấu

Trong buổi giao dịch chiều, diễn biến cuối phiên sáng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, nhưng với sự hỗ trợ đắc lực từ các mã lớn, VN-Index đã cầm cự khá tốt quanh mốc tham chiếu trong nửa đầu phiên. Dù vậy, điều gì đến cũng sẽ đến, áp lực bán gia tăng trong nửa cuối phiên kéo cả 2 chỉ số giảm mạnh, trong đó VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.

Đóng cửa, VN-Index giảm 4,67 điểm (-0,81%) xuống 570,31 điểm, HNX-Index giảm 0,74 điểm (-0,88%) xuống 83,15 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn tăng nhẹ đạt trên 2.500 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục giao dịch tích cực và đẩy mạnh việc mua ròng, đạt trên 6,5 triệu đơn vị, giá trị trên 153 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời mạnh hơn ở phiên chiều. Duy nhất VCB giữ lại mức xanh nhạt, khớp được 2,1 triệu đơn vị. SSI cũng chỉ còn tăng 1,39% và khớp gần 9 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại gom hơn 4,1 triệu đơn vị. Ở nhóm thị trường, HHS là mã hiếm hoi đi ngược thị trường, FLC đảo chiều thành công và khớp được 15,38 triệu đơn vị.

Trên HNX, sắc tím vẫn ngự trị tại HHG và SHN nhưng thanh khoản không được cải thiện. FIT tạo dấu ấn với mức tăng 3,52% và giữ vững việc dẫn đầu thanh khoản với lượng khớp 6,84 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch chiều 2/6: Không thể cầm cự

Về phần các Dự, MSBS và VCSC đã có được nhận định khá hợp lý về thị trường trong phiên giao dịch 2/6 này.

“Một lần nữa nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là sự dẫn dắt của cổ phiếu VCB đã đẩy chỉ số VN-Index tiến sát mốc 580 điểm một lần nữa. Tuy nhiên, chỉ số tăng mạnh nhưng nhiều cổ phiếu vẫn không làm cho lực cầu hào hứng MUA vào, thanh khoản giảm thấp áp lực bán ra lớn. Chúng tôi cho rằng phiên này thị trường sẽ điều chỉnh khi nhóm ngân hàng tạm thời tạo đỉnh ngắn hạn”, MSBS đánh giá.

Còn VCSC thì cho rằng: “Dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps (dòng tiền đầu cơ) trong những phiên tới. Đồng thời, áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần khi áp lực chốt lời ngắn hạn suy yếu dần trong những phiên tới. Ngoài ra, các chỉ báo trạng thái xu hướng vẫn duy trì đà tăng cho nên hai chỉ số có khả năng sẽ sớm phá vỡ đường Downtrend trung hạn. Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 556.40 của chỉ số VNIndex và 80.63 của chỉ số HNX-Index”.

Ngược lại, SHS đã chưa đúng khi cho rằng đà tăng có thể tiếp tục được duy trì.

“Không loại trừ khả năng việc không điều chỉnh tại các mốc cản quan trọng của 2 chỉ số sẽ gây sức ép lên các nhà đầu tư đang cầm tiền mặt đứng ngoài, giúp đà tăng của 2 chỉ số tiếp tục được duy trì. Tuy vậy, trong bối cảnh sự phân hóa diễn ra mạnh và đà tăng phụ thuộc nhiều vào sức tăng của một vài nhóm dẫn dắt, việc giữ danh mục ở trạng thái cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu là điều cần thiết nhằm tạo sự chủ động đối với tình hình của thị trường trong các phiên sắp tới”.

Trong khi đó, hầu hết các Dự khác như FPTS, MBKE, BVSC, IVS, KIS, SSI, MBS, BSC, VDSC tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, nên các nhận định vẫn theo xu hướng trung lập.

                                                                                                                                            

Tới phiên giao dịch 3/6, nhóm ngân hàng đã không còn giảm mạnh như phiên trước, hầu hết đang lình xình quanh tham chiếu, nên phần nào hỗ trợ các chỉ số có được sắc xanh trở lại khi mở cửa. Tuy nhiên, sau thời gian khá dài tăng mạnh, áp lực bán mạnh ở nhóm ngân hàng vẫn luôn hiện hữu, nhất vào mỗi nhịp hồi, vì vậy mà thị trường liên tục diễn biến trồi sụt với biên độ khá rộng. Dù vậy, khi nhóm ngân hàng suy yếu, nhóm chứng khoán và dầu khí đã trở thành điểm tựa mới, giúp thị trường không giảm sâu.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,02 điểm (+0,06%) lên 570,33 điểm, HNX-Index tăng 0,26 điểm (+0,31%) lên 83,39 điểm. Thanh khoản thị trường tăng cao, đạt trên 1.800 tỷ đồng, nhưng không xuất phát từ sự hứng khởi của thị trường, mà chủ yếu đến từ giao dịch đột biến của cổ phiếu CII.

Nhóm ngân hàng sau chút hứng khởi “ảo” đầu phiên đã bị chốt lời mạnh nên hầu hết giảm điểm. Trong đó VCB giảm mạnh nhất 600 đồng. Tuy nhiên, nhóm dầu khí, chứng khoán đã kịp thời trở lại để hỗ trợ thị trường. Các mã dầu khí, chứng khoán lớn như GAS, PVD, PVS, PGS, PVC… hay SSI, HCM, VND, SHS… đều đồng loạt tăng điểm.

Như đã nêu trên, CII là mã nóng nhất thị trường phiên sáng nay khi có tới hơn 28,2 triệu đơn vị được sang tay và còn dư mua trần hơn 1,2 triệu đơn vị, đặc biệt hoàn toàn là giao dịch khớp lệnh. Riêng giá trị giao dịch của CII đã chiếm 35% giá trị giao dịch của HOSE.

>> Phiên giao dịch sáng 3/6: Dầu khí thế chân ngân hàng

Trong buổi giao dịch chiều, áp lực bán mạnh vẫn dồn lên nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu lớn khác, nhất là tại VCB và MSN, nên đã nhấn chìm mọi nỗ lực nâng đỡ chỉ số của nhóm chứng khoán, dầu khí và bất động sản. Vì vậy, VN-Index ghi nhận phiên điều chỉnh thứ 2 dù số mã xanh vẫn chiếm áp đảo, còn HNX lại duy trì được đà tăng khá vững.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,41 điểm (-0,42%) xuống 567,9 điểm, HNX-Index tăng 0,83 điểm (+0,99%) lên 83,95 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 2.800 tỷ đồng, tăng mạnh so với phiên trước, tuy nhiên, nếu trừ đi giá trị giao dịch của CII, thì rõ ràng thanh khoản phiên này đã giảm mạnh so với phiên trước.

Khối ngoại dù mua ròng mạnh trên HNX, nhưng cũng đã bán ròng mạnh trên HOSE. Tổng cộng, họ đã quay đầu bán ròng khá mạnh ở phiên này, đạt hơn 2,8 triệu đơn vị, giá trị bán ròng tương ứng gần 56 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu lớn đã điều chỉnh mạnh hơn trong phiên chiều, trong đó VCB giảm 3% và MSN giảm 5,6%. Nhóm dầu khí, chứng khoán dù vẫn duy trì được đà tăng, cộng thêm nhóm bất động sản, cũng không đỡ nổi VN-Index. Ngược lại, HNX-Index lại giữ được sắc xanh mạnh nhờ sự ổn định của nhóm này, mã ACB thậm chí còn tăng 200 đồng.

Với CII, trước độ “hot” của mã này, bên nắm giữ cổ phiếu đã “rụt tay”, vì vậy trong cả phiên chiều nay thanh khoản gần như tắc.

>> Phiên giao dịch chiều 3/6: Sức ép từ "ông lớn"

Về phần các Dự, với phiên đảo chiều giảm điểm ngày 2/6, nhất là khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng bị chốt lời mạnh, thì tất cả các Dự đều cho rằng thị trường đã bắt đầu vào pha điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm dài trước đó. Nhưng trong số này, chỉ FPTS, MSBS,  IVS và VCSC là đưa ra đánh giá có sự hợp lý cao hơn. Còn lại, SHS, SSI, KIS, MBS, BVSC, MBKE, BSC, VDSC đều có đánh giá chưa thực sự rõ ràng.

“Như vậy, nhịp điều chỉnh có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên tới, kéo theo sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Theo đó, nhóm có yếu tố cơ bản sẽ tiếp tục thu hút mạnh dòng tiền khi tranh thủ nhịp giảm của thị trường để tích lũy. Nhóm cổ phiếu penny có thể sẽ có nhịp tăng ngắn khi dòng tiền tận dụng sự chùng xuống của xu hướng thị trường. Nhóm cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong chỉ số sẽ chỉ đóng vai trò giữ nhịp khi thị trường rơi về các ngưỡng hỗ trợ mạnh”, FPTS nhận định. 

IVS cũng cho rằng: “Áp lực này đã khiến cả nhóm Ngân hàng cũng chịu chung khi hầu hết đều giảm mạnh trở lại so với mức đỉnh. Chỉ số VN-Index tiếp cận với đường xu hướng, nhưng với sự không đồng thuận ở nhiều mã ngành, nên sức mạnh bứt phá qua đây chưa lớn. Điều đó rõ ràng cần một nhịp điều chỉnh vừa phải để tích lực sẽ tốt hơn là cố gắng vượt qua. Thực tế, với lực mua vẫn khá mạnh như vừa qua thì người nắm giữ tiền cũng đang rất chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua vào. Cộng với việc khối ngoại đang gia tăng mua vào rất mạnh nên mức điều chỉnh cũng sẽ được kỳ vọng không quá lớn và có thể mốc 560 điểm sẽ là mốc hỗ trợ đầu tiên”. 

MSBS cũng đánh giá: “Có thể thấy tín hiệu điều chỉnh đã rõ ràng hơn trong phiên 2/6 khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu có phiên điều chỉnh khá, tuy thị trường tăng điểm vượt 580 điểm vào phiên sáng nhưng lực bán ra dứt khoát và mạnh mẽ đã nhanh chóng đẩy VN-Index quay đầu giảm. Ngày 3/6, đà giảm từ nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tạo sức ép đến thị trường chung, VN-Index có thể giằng co nhưng xu hướng chung là giảm điểm”.

Tương tự là VCSC: “Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp do chịu ảnh hưởng từ áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đồng thời, áp lực bán sẽ yếu dần trong các phiên cuối tuần khi xung lượng giảm giá về gần vùng quá mua ngắn hạn, đặc biệt trạng thái xu hướng tăng vẫn tiếp tục duy trì, cho nên đồ thị giá khó có thể giảm sâu”.

 

Đến phiên giao dịch 4/6, với sự hậu thuẫn của các cổ phiếu bluechip, cả 2 chỉ số đều mở cửa với sắc xanh nhạt. Đà tăng thị trường dần được nới rộng khi đồng loạt các cổ phiếu bluechip đều bật tăng khá mạnh với lực đỡ chính lại là nhóm ngân hàng, 2 chỉ số đã dễ dàng vượt ngưỡng 570 điểm và 85 điểm. Áp lực bán giá cao xuất hiện sau đó khiến thị trường gặp thử thách, dù vậy các chỉ số vẫn đứng cho đến hết phiên.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 2,45 điểm (+0,45%) lên 570,44 điểm, HNX-Index tăng 1,2 điểm (+1,43%) lên 85,15 điểm. Đã không còn sự đột biến ở CII, nên thanh khoản thị trường phiên sáng này đã giảm mạnh trở lại, đạt 1.460 tỷ đồng.

VCB và ACB vẫn là 2 mã “đầu tàu” của nhóm ngân hàng trên 2 sàn. Nhưng chốt phiên, VCB đã giảm về mốc tham chiếu, còn ACB vẫn tăng mạnh. Đây là một phần nguyên nhân khiến đà tăng của 2 sàn lại không đều nhau.

Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, khiến nhiều mã như FLC, HQC, HAI, VHG, PDR (HOSE)... hay SCR, KLF, FIT, SHN... (HNX) có đà tăng cùng thanh khoản khá tốt.

>> Phiên giao dịch sáng 4/6: Cổ phiếu bất động sản nhúc nhắc tạo sóng

Trong buổi giao dịch chiều, hoạt động giao dịch vẫn tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bất động sản. Trong khi đó, diễn biến giằng co của các cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí khiến VN-Index luôn trong trạng thái thử sức với mốc cản 570 điểm. Tuy nhiên, càng về cuối thì các cổ phiếu này cũng dần suy yếu nên VN-Index chỉ giữ nhịp tăng nhẹ.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,09 điểm (+0,19%) lên 568,99 điểm, HNX-Index tăng 0,93 điểm (+1,11%) lên 84,89 điểm. Tổng giá trị giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước, đạt hơn 2.700 tỷ đồng.

Trong nhóm ngân hàng, chỉ còn EIB là giữ được sắc xanh và khớp được 1,2 triệu đơn vị. CTG giảm nhẹ và khớp 3,13 triệu đơn vị. MBB và BID cùng đứng tham chiếu và đều khớp hơn 2 triệu đơn vị. Trong khi nhóm cổ phiếu lớn phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục giao dịch sôi động, trong đó sôi động nhất là CII với 10,62 triệu đơn vị khớp lệnh và tăng 5,26%.

Tương tự, trên HNX là SCR với sắc tím đậm, khớp lệnh dẫn đầu sàn đạt 7,57 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 3,2 triệu đơn vị. Nhóm dầu khí cũng suy giảm “phong độ”, xuất phát từ các mã chủ chốt như PVC, PVS.

>> Phiên giao dịch chiều 4/6: "Kỳ đà cản mũi"

Về phía các Dự, thị trường đã tăng điểm trở lại nhờ dòng tiền luân chuyển sang nhóm bất động sản, dầu khí, chứng khoán và áp lực bán của nhóm ngân hàng cũng được hãm bớt. Vì vậy, những nhận định cho rằng thị trường tiếp tục điều chỉnh của SHS, IVS, MBKE, BVSC, MSBS là chưa hợp lý.

“Hai chỉ số đang cho tín hiệu điều chỉnh khá rõ ràng và điều này sẽ tạo sức ép lên dòng tiền trading ngắn hạn nếu không có một nhóm cổ phiếu nào đủ sức thay thế dẫn dắt thị trường trong các phiên tới. Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn. Xung lực điều chỉnh có thể mạnh dần lên nếu các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của các chỉ số bị phá vỡ”, SHS nhận định.

IVS đánh giá: “Về cơ bản, chúng tôi vẫn nghiêng về việc thị trường tiếp tục có nhịp điều chỉnh, bên bán cũng đã bán và bên mua vẫn mua vào. Tuy nhiên, để thị trường trở nên hưng phấn hơn, VN-Index cần cú break mạnh qua 580 điểm thì khả năng tăng mạnh sẽ diễn ra. Nhưng điều đó cần thêm thời gian để thị trường tích lực, cũng như tạo ra sự hưng phấn với nhà đầu tư”.

MSBS cũng cho rằng: “Thị trường giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch kết  thúc phiên giảm. Dòng tiền đang chuyển từ nhóm cổ phiếu ngân hàng sang các dòng khác và tình trạng này có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày 4/6. Chúng tôi cho rằng ngày 4/6, VN-Index vẫn giảm điểm, tiến sát xuống vùng 565, dòng ngân hàng chịu áp lực điều chỉnh mạnh”.

Tương tự là BMKE: “Chúng tôi vẫn nhìn nhận thị trường đang nằm trong một pha điều chỉnh sau đoạn tăng mạnh hai tuần trước, điều này là dễ hiểu vì phần lớn các vị thế mua mở ra trước đó đã ghi nhận lợi nhuận tốt. Dù rủi ro điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn, triển vọng nói chung của toàn thị trường đã cải thiện lên mức tốt hơn giai đoạn ảm đạm trước đó”.

BVSC cũng nhận xét: “Vẫn còn quá sớm để kết luận nhịp điều chỉnh đã kết thúc. Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục có diễn biến điều chỉnh phân hóa và luân phiên trong 1 vài phiên tới khi nhiều dòng cổ phiếu đang cần thêm thời gian tích lũy và xác lập mặt bằng giá mới”.

Trong khi những BSC, FPTS, MBS, SSI, VDSC, VCSC, KIS đã “an toàn” nhờ trung thành với hướng nhận định trung lập của mình.

 

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 5/6, VN-Index khởi đầu giảm điểm nhẹ khi nhóm ngân hàng, dầu khí tiếp tục giữ sắc đỏ. Ngược lại, ngân hàng lại là nhóm cùng với bất động sản hỗ trợ tốt cho HNX-Index có được sắc xanh, trong khi nhóm dầu khí chịu áp lực bán từ sớm. Thị trường diễn biến phân hóa mạnh ở hầu hết các nhóm cổ phiếu khiến thị trường giằng co mạnh. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tích cực luân chuyển qua các nhóm ngành cổ phiếu, giúp thị trường duy trì đà tăng nhẹ, đồng thời đảm bảo cho yếu tố thanh khoản không giảm nhiều.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,29 điểm (+0,23%) lên 570,28 điểm, HNX-Index tăng 0,25 điểm (+0,29%) lên 85,13 điểm. Hoạt động giao dịch có đôi chút trùng xuống nên thanh khoản 2 sàn giảm nhẹ so với phiên trước, đạt 1.300 tỷ đồng.

Như thường lệ, tranh thủ dòng tiền nội hưng phấn, khối ngoại đã bán mạnh trong phiên giao dịch này, nhất là trên HOSE. Họ bán ròng tổng cộng hơn 4,1 triệu đơn vị, giá trị trên 73 tỷ đồng.

Áp lực bán cuối phiên khiến đà tăng của nhóm bất động sản bị ảnh hưởng đáng kể, sắc xanh cũng đã ít đi nhiều. Bù lại, thanh khoản của nhóm vẫn khá cao khi vẫn được dòng tiền tập trung.

Nhưng cả 2 nhóm ngân hàng và dầu khí trên mỗi sàn đều có sự hồi phục nhẹ ở cuối phiên, góp phần duy trì đà tăng của các chỉ số. HQC và SCR là 2 mã gây chú ý khi đều có được mức tăng khá mạnh và thanh khoản cao nhất, đều trên 5 triệu đơn vị.

>> Phiên sáng cuối tuần 5/6: Vẫn đang tích lũy

Trong phiên giao dịch chiều, sau một nhịp trùng nhẹ để “lấy đà”, VN-Index vọt tăng thẳng đứng lên sát mốc 580 điểm. Trước ngưỡng cản rất mạnh này, chỉ số bắt đầu rung lắc và lùi dần. Tuy nhiên, với đà hưng phấn cao độ, VN-Index đã tiếp tục bật tăng ở đợt ATC lên mức cao gần nhất trong ngày. HNX-Index thậm chí còn tăng mạnh mẽ hơn hẳn.

Đóng cửa, VN-Index tăng 9,08 điểm (+1,6%) lên 578,7 điểm, HNX-Index tăng 1,82 điểm (+2,14%) lên 86,71 điểm. Dòng tiền ồ ật chảy vào thị trường, giúp thanh khoản vọt tăng, đạt trên 3.100 tỷ đồng.

Sau phiên sáng tích lũy giằng co, thị trường đã thực sự nổi sóng trong phiên chiều và khởi nguồn “con sóng” này vẫn bắt đầu từ nhóm ngân hàng, từ đó lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như bất động sản, dầu khí, chứng khoán.

BID và ACB là 2 mã có mức tăng mạnh nhất, nhưng thanh khoản cao nhất nhóm là MBB và SHB khi đều khớp trên 2,5 triệu đơn vị. CII và SCR là tiêu điểm trên mỗi sàn khi đều có khớp lệnh trên 10 triệu đơn vị, riêng CII tăng kịch trần.

Nhóm dầu khí trên HNX cũng tăng tốt hơn hẳn so với HOSE, góp phần giúp chỉ số HNX-Index có độ rộng tăng điểm mạnh hơn so với VN-Index.

>> Phiên giao dịch chiều 5/6: Nổi sóng

Về phía các Dự, với phiên tăng rất mạnh đầy bất ngờ như phiên cuối tuần 5/6 thì những nhận định giảm điểm hay đi ngang của MSBS, MBKE, FPTS rõ ràng là chưa đúng.

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên điều chỉnh tiếp theo, nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng phiên 4/6 đa phần đều điều chỉnh, nhưng thay vào đó, nhiều cổ phiếu đơn lẻ khác tăng điểm đã khiến cho chỉ số VN-Index không giảm mạnh. Trong những phiên tiếp theo, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang quanh mốc 567-570 điểm do dòng tiền dịch chuyển linh động”, MSBS đánh giá.

FPTS cũng cho rằng: “Kết thúc phiên giao dịch 4/6, một mô hình nến xanh tăng điểm xuất hiện có dạng inverted hammer hàm ý có tín hiệu đảo chiều hồi phục. Tuy nhiên, dựa trên đánh giá về thanh khoản thì tín hiệu này chưa có độ tin cậy cao. Mặc dù đã xuất hiện phiên hồi phục, tuy nhiên kịch bản điều chỉnh hoàn bù cho nhịp tăng nhanh từ 528 lên 582 điểm vẫn chưa có nhiều thay đổi. Theo đó, chỉ số sẽ tiếp tục có nhịp giảm và đi ngang phía trên mức hỗ trợ quan trọng 560-565 điểm. Do đó, các hoạt động giải ngân mở rộng danh mục tại thời điểm này cần hạn chế, nên tập trung vào mục tiêu cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng tiền ở mức ưu tiên hơn so với cổ phiếu”.

Còn MBKE vẫn đánh giá: “Chúng tôi vẫn nhìn nhận thị trường đang nằm trong một pha điều chỉnh sau đoạn tăng mạnh hai tuần trước, điều này là dễ hiểu vì phần lớn các vị thế mua mở ra trước đó đã ghi nhận lợi nhuận tốt”.

Ngược lại, chỉ duy nhất VCSC là có được nhận định tốt về phiên giao dịch này: “Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch cuối tuần 5/6, đặc biệt chỉ số HNX-Index có thể kiểm định mức kháng cự gần nhất là 87.5. Điểm tích cực là xu hướng trung hạn của chỉ số HNX-Index đang có chiều hướng tích cực và dòng tiền có xu hướng gia tăng trên sàn HNX. Ngoài ra, chỉ số VN-Index đang rơi vào trạng thái bị quá bán cho nên khả năng áp lực chốt lời có thể sẽ giảm dần trong vài phiên tới. Đặc biệt, các dấu hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành cho nên chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và quan tâm đến sự dịch chuyển của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu”.

Trong khi đó, nhận định trung lập vẫn là lựa chọn hàng đầu ở thời điểm hiện tại của KIS, BSC, SSI, VDSC, MBS, IVS, BVSC.

 

Tổng kết tuần giao dịch từ 1/6 đến 5/6, dù chưa thể chinh phục được mốc 580 điểm, nhưng nhờ có phiên bật tăng mạnh bất ngờ trong phiên giao dịch cuối tuần, nên thị trường nhìn chung vẫn có được mức tăng khá ổn. Dẫu vậy, thanh khoản vẫn là điểm tích cực nhất ở thời điểm này khi dòng tiền luôn được luân chuyển tích cực qua các nhóm cổ phiếu. HNX-Index tiếp tục giữ được đà tăng mạnh mẽ hơn so với HOSE nhờ đà hồi phục mạnh mẽ của nhóm dầu khí và chứng khoán. Khối ngoại mặc dù đã bắt đầu đẩy mạnh việc bán ròng, nhưng tính chung xu hướng vẫn là mua ròng trong tuần giao dịch này.

Về các chỉ số, với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng, VN-Index tăng 8,51 điểm (+1,48%) lên 578,07 điểm. Còn với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, HNX-Index tăng 3,51 điểm (+4,1%) lên 83,23 điểm.

Đối với các Dự, đây là tuần nhận định khá nhạt nhòa khi mà hầu hết các nhận định thiên về xu hướng trung lập. Bởi vậy, chỉ có VCSC là Dự nhận định trúng nhiều nhất với 3 phiên trúng. Đứng sau là MSBS với số phiên trúng là 2. Số Dự trúng 1 phiên cũng chỉ có thêm BSC, MBS, FPTS, IVS.

Trong khi đó, số Dự trật áp đảo hơn. MSBS trật nhiều nhất với 3 phiên. SHS và MBKE có cùng 2 phiên trật. Còn lại VCSC, IVS, BVSC và FPTS cùng trật 1 phiên.

Dĩ nhiên “còi vàng” là danh hiệu có sự cạnh tranh mạnh nhất. KIS, VDSC, SSI cùng có cả 5 phiên nhận định trung lập. Áp sát là BVSC, BSC, MBS với cùng 4 phiên. FPTS, IVS, SHS cũng đều có 3 phiên trung lập,

 

 

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/1/6

HOSE(+5,42/0,95%/574,98)

HNX(+0,66/0,79%/83,89)

BSC, MBS

 

FPTS, VDSC, MBKE, BVSC, SHS, IVS, SSI, KIS

MSBS, VCSC

T3/2/6

HOSE(-4,67/0,81%/570,31)

HNX(-0,74/0,88%/83,15)

MSBS, VCSC

 

 

FPTS, MBKE, BVSC, IVS, KIS, SSI, MBS, BSC, VDSC

SHS

 

 

T4/3/6

HOSE(-2,41/0,42%/567,9)

HNX(+0,83/0,99%/83,95)

FPTS, MSBS, IVS, VCSC

SHS, SSI, KIS, BVSC, MBKE, BSC, VDSC, MBS

 

 

 

T5/4/6

HOSE(+1,09/0,19%/568,99)

HNX(+0,94/1,1%/84,89)

 

 

BSC, FPTS, MBS, SSI, VDSC, VCSC, KIS

 

SHS, IVS, MBKE, BVSC, MSBS

 

T6/5/6

HOSE(+9,08/1,57%/578,07)

HNX(+1,82/2,1%/86,7)

VCSC

 

 

KIS, BSC, SSI, VDSC, MBS, IVS, SHS,BVSC

MSBS, MBKE, FPTS

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.