(ĐTCK) Cuối cùng thì thị trường đã tăng điểm trở lại sau chuỗi giảm điểm liên tục trước đó. Tâm lý nhà đầu tư dường như đã ổn định trở lại khi mà mức thanh khoản được duy trì. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 6/4, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên vững hơn đôi chút sau 2 phiên hồi phục cuối tuần trước, khi thị trường dường như đã xác lập đáy trong phiên 1/4 kể từ đợt điều chỉnh từ nửa cuối tháng 3. Theo đó, dù lực mua chưa thể mạnh dạn trở lại, nhưng lực bán giá thấp cũng đã được hạn chế nhiều, giúp VN-Index có sắc xanh ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng 6/4, đi kèm mức thanh khoản trung bình thấp.

VN-Index sau đó dần hạ nhiệt khi độ rộng của thị trường được thu hẹp dần, thị trường không thấy có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt, chỉ các mã đơn lẻ nỗ lực tăng giá sau thông tin về ĐHCĐ.

Sau khoảng thời gian ngắn nỗ lực duy trì sắc xanh, cuối cùng bởi dòng tiền quá yếu, VN-Index cũng đã quay đầu giảm điểm, trong khi HNX-Index giằng co quanh tham chiếu và may mắn cho được sắc xanh nhạt. Kết thúc phiên sáng đầu tuần, VN-Index giảm 0,37% xuống 545,8 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,1% lên 82,01 điểm.

Điểm đáng chú ý nhất của thị trường trong phiên sáng nay chính là giao dịch diễn ra vô cùng ảm đạm, những lệnh mua-bán diễn ra hết sức nhỏ giọt, vì vậy mà tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 2 sàn chưa tới 650 tỷ đồng.

Nhóm VN30 và HNX30 cũng có diễn biến ngược nhau, dẫn đến 2 chỉ số chính đóng cửa phiên sáng trái chiều, nhưng mức biến động là không lớn.

Trong nhóm bluechip, sắc xanh chỉ tính trên đầu ngón tay và mức tăng cũng chỉ một hai bước giá, PVD tăng hơn 1% nhưng đồng thời cũng chịu sức ép bán ra. Nhóm ngân hàng đa số chìm trong sắc đỏ, tương tự là nhóm chứng khoán.

Với thông tin Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục thay Chủ tịch HĐQT, cổ phiếu OGC giảm về sát mức sàn 4.700 đồng, khớp 1,26 triệu đơn vị và là 1 trong 7 mã có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị trên HOSE trong phiên sáng nay. Dẫn đầu thanh khoản vẫn là FLC với 2,5 triệu đơn vị được khớp, chốt phiên ở mức tham chiếu.

Trên HNX, KLF là mã duy nhất khớp trên 1 triệu đơn vị, nhưng tổng khớp cũng chưa tới 1,1 triệu đơn vị, chốt phiên chỉ còn giảm 1 bước giá, có thời điểm đã chạm mức giá sàn 8.100 đồng.

Trong buổi giao dịch chiều, tâm lý nhà đầu tư càng trở nên lo lắng và thận trọng hơn, nhất là khi lượng cung hơn 161 triệu đơn vị trong phiên lao dốc thứ Tư tuần trước về tài khoản đã có lãi và sẵn sàng để tung ra. Lo lắng ngày là có cơ sở bới dù lượng cung hơn 161 triệu đơn vị là không lớn, nhưng với giao dịch bình quân trên 2 sàn chỉ dưới 140 triệu đơn vị thì rõ ràng việc hấp thụ số cổ phiếu trên là rất khó.

VN-Index chỉ cầm cự trong nửa đầu phiên, nhận thấy bên mua không mặn mà, bên nắm giữ cổ phiếu sợ không kịp đua với lượng cổ phiếu bắt đáy nên cũng nhanh chân thoát trước, kéo chỉ số giảm sâu về cuối phiên và ở mức thấp nhất trong ngày. Tương tự, sắc xanh của HNX-Index cũng chỉ cầm cự được trong khoảng 40 phút, trước khi quay đầu giảm điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,89% xuống 542,97 điểm, HNX-Index giảm 0,33% xuống 81,66 điểm, thanh khoản không được cải thiện so với phiên sáng khi tổng giá trị khớp lệnh trên 2 sàn chưa tới 1.200 tỷ đồng. Trong bối cảnh ảm đạm, khối ngoại chính là điểm tích cực giúp nhà đầu tư nội vững tâm hơn. Phiên này, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 4,1 triệu đơn vị, giá trị hơn 56 tỷ đồng.

Ngoài OGC và nhóm ngân hàng, lực bán mạnh cuối phiên cũng kéo nhiều mã bluechip giảm giá, thậm chí đứng ở mức giá thấp nhất ngày như VNM, VIC, MSN, DPM, GAS, BVH… OGC khớp 1,92 triệu đơn vị cả phiên, cho thấy thanh khoản ở phiên chiều tăng rất chậm.

FLC và HAI cũng đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. FLC là 10.300 đồng, giảm 2,83% với 5,3 triệu đơn vị được khớp. HAI là 10.400 đồng, giảm 5,45% với 3,96 triệu đơn vị được khớp, thấp hơn mức giá mà FLC mua riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu HAI gần 17%.

Tân binh DCM đã lọt Top thanh khoản cao nhất HOSE với 2,64 triệu đơn vị khớp lệnh, tăng 2,99%, lên 13.800 đồng.

Trên HNX, ngoài KLF, chỉ có thêm FIT, SHB, PVS và CEO khớp được hơn 1 triệu đơn vị. Chỉ SHB ở tham chiếu, 4 mã còn lại đều chìm trong sắc đỏ, trong đó KLF giảm mạnh nhất 4,44%.

Nhưng “thảm” nhất có lẽ là SHN khi liên tục bị bán tống bán tháo, nhưng rất ít người dám “ôm”. Cả phiên, SHN khớp chưa tới 90.000 đơn vị, trong khi còn dư bán sàn và ATC hơn 4,5 triệu đơn vị.

ảnh 1

Về phần các Dự, tuần giao dịch này tiếp tục có diễn biến trồi sụt như của tuần giao dịch trước, có chăng là biên độ dao động đã được hẹp đáng kể. Diễn biến này cho thấy nhận định chung về thị trường tuần này của SHS và IVS khá là chính xác.

“Ngoại trừ phiên điều chỉnh giảm sâu ngày 1/4, nhìn chung thị trường đã có tuần giao dịch tích cực hơn về điểm số. VN-Index quay lại trạng thái tăng giảm xen kẽ với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Đây có thể coi là tín hiệu tích cực nếu so với tuần giảm điểm liên tục khiến chỉ số này mất hơn 20 điểm trước đó. Tuy vậy, thanh khoản vẫn chưa có xu hướng tích cực trở lại. Ngoại trừ phiên washout vào giữa tuần, giao dịch nhìn chung vẫn ở trạng thái ảm đạm. Ngay cả 2 phiên hồi phục khá tích cực cuối tuần, giao dịch khối nội vẫn diễn ra thận trọng. Thanh khoản thấp xuất phát từ nền tảng sức mua không ổn định. Điều này cho thấy sẽ còn nhiều phiên trồi sụt diễn ra trong thời gian tới trước khi trạng thái cân bằng được thiết lập trở lại”, SHS nhận định.

IVS thì đánh giá: “Hai phiên tăng trở lại của VN-Index chưa đủ đảm bảo rằng thị trường đã thực sự an toàn. Đặc biệt cây nến phiên cuối tuần 3/4 tạo ra mẫu hình đảo chiều cho thấy áp lực bán sẽ sớm quay lại và chỉ số này sẽ còn có những phiên giảm điểm. Nhưng những tín hiệu vừa qua cũng có thể nó đang báo hiệu rằng vùng đáy đã hình thành. Một trong những tín hiệu sẽ củng cố thêm điều này là thanh khoản gia tăng mạnh tại một phiên giảm điểm, đặc biệt là phiên giao dịch ngày 6/4 hoặc 7/4. Điều đó có nghĩa rằng tất cả những lo lắng và sợ hãi của nhà đầu tư này đã chuyển sang nhà đầu tư khác có tiềm lực hơn. Và đây là câu chuyện mà từng nhiều lần xuất hiện trong quá khứ. Khi kỳ vọng rằng mốc 550 điểm sẽ có sự hồi phục kỹ thuật thì chưa chắc đã xảy ra, nhưng khi lo ngại rằng khó có thể lấy được mốc này thì điều ngược lại lại đến. Chúng tôi có phần nghiêng về kịch bản thị trường sẽ hồi phục lại từ điểm đáy 540 điểm. Những phiên tăng giảm tới đây sẽ củng cố vùng điểm này một cách an toàn hơn. Tuy nhiên dù giảm hay tăng thì thị trường tuần tới sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh”.

Riêng BSC và VCSC có nhận xét khá đúng về phiên giảm đầu tuần qua.

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giảm điểm trong đầu tuần tới do VNM ETF nhiều khả năng sẽ quay lại bán ròng. Cụ thể, quỹ quay trở lại trạng thái discount mạnh, họ có thể bán ra tầm 500k – 700k trong 1-2 phiên đầu tuần tới. Trong phiên giao dịch cuối tuần 3/4, lực cầu vẫn khá yếu và dè dặt ở mức giá cao. Do đó, thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản lại giảm sút. Nếu vấp phải lực bán mạnh của khối ngoại trong tuần tới, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm điểm”, BSC nhận định.

Tương tự là VCSC: “Hai chỉ số có thể sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi áp ực bán có dấu hiệu gia tăng dần tại các vùng kháng cự 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 82.0 – 82.5 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, điểm lo ngại ở thời điểm hiện tại là mức độ thanh khoản vẫn còn rất thấp cho nên các phiên “bulltraps” rất dễ xảy ra. Các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đồng loạt xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá từ vùng quá bán cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn cũng giảm dần và áp lực giảm sâu dưới các mức hỗ trợ 540 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index được đánh giá thấp”.

Ngược lại, MSBS có nhận định chưa chính về phiên giao dịch đầu tuần. “Như vậy là sau một chuỗi giảm điểm dài ngày thì VN-Index đã hình thành cụm nến đảo chiều vào những phiên giao dịch đầu tháng 4. Các tín hiệu kỹ thuật cũng bắt đầu cho dấu hiệu hồi phục trở lại. Chúng tôi cho rằng, tuần tới sẽ là tuần tăng điểm và nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân một phần vốn vào những cổ phiếu đang có thông tin hỗ trợ, cũng như những cổ phiếu có kết quả  kinh doanh quý I khả quan như BID, HHS, NBB, BMI... Phiên giao dịch đầu tuần sau vẫn sẽ có hiện tượng co giật và thanh khoản cũng chưa hồi phục lại  ngay do thị trường đang ở vùng đáy, tuy nhiên cuối phiên vẫn sẽ tăng điểm và đóng tiến sát mốc 550 điểm”.

Trong khi đó, các Dự khác như BVSC, MBKE, VDSC, KIS, SSI chỉ đưa ra những ý kiến mang tính trung lập như “rủi ro vẫn đang ở  mức cao”, hay “thị trường đã cân bằng hơn”....

 

Sang phiên giao dịch 7/4, thận trọng và ngờ vực là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư khi bước vào phiên giao dịch sáng nay, vì vậy mà giao dịch trên cả 2 sàn tiếp tục diễn ra rất buồn tẻ. VN-Index mở cửa giảm nhẹ, thanh khoản kém. Sau đó, dù đã có thời điểm đảo chiều chuyển sắc xanh dưới sự hỗ trợ yếu ớt của nhóm cổ phiếu dầu khí sau thông tin giá dầu tăng gần 6%, nhưng VN-Index cũng nhanh chóng giảm trở lại khi lực mua quá dè dặt.

Diễn biến trên HNX cũng không khác mấy so với HOSE. Sự lưỡng lự của cả bên bán và bên mua khiến HNX-Index chủ yếu diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu.

Dù vậy, khi xuất hiện một số mã giảm xuống mức giá hấp dẫn, dòng tiền bắt đáy đã dần mon men trở lại, tạo tâm lý an tâm cho nhiều nhà đầu tư, và qua đó giúp thị trường đảo chiều, đóng cửa trong sắc xanh, dù mức tăng không mạnh.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,24% lên 544,28 điểm, HNX-Index tăng 0,03% lên 81,68 điểm. Thanh khoản chưa được cải thiện khi mà dòng tiền chỉ tập trung ở một số mã, tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn phiên sáng này chỉ hơn 780 tỷ đồng.

Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc kéo HAI tăng kịch trần đạt 11.100 đồng và khớp hơn 5,8 triệu đơn vị, trong khi còn dư mua trần 3,15 triệu đơn vị. Tương tự, OGC từ mức giảm sát giá sàn về mốc tham chiếu 4.700 đồng và khớp1,74 triệu đơn vị. FLC cũng có giao dịch sôi động hơn so với phiên sáng 6/4 với hơn 6,8 triệu đơn vị được khớp, kết phiên sáng tăng 2,91% lên 10.600 đồng.

Dù giá dầu đã tăng trở lại, nhưng nhóm dầu khí vẫn có sức ì rất lớn, chỉ quẩn quanh mốc tham chiếu. PVT và PET có sắc xanh nhẹ, GAS còn không thể tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đã dần hồi phục và phân hóa rõ, EIB-STB giảm nhẹ, CTG-BID tăng nhẹ, còn VCB-MBB đứng tham chiếu.

Trên HNX, cầu bắt đáy rất mạnh giúp SHN từ mức sàn 2.500 đồng được kéo thẳng lên mức trần 2.900 đồng, trước khi chốt phiên ở mức 2.800 đồng với 4,98 triệu đơn vị được khớp. Nhóm Sông Đà dù tăng khá tốt, nhưng chỉ với sắc tím của SDA và SIC thì chưa đủ để tạo sóng.

Trong khi đó, sau những phút đầu chậm chạm, KLF đã lấy lại được vị thế dẫn dắt dòng tiền trên HNX khi đóng cửa với tổng khớp 6,78 triệu đơn vị và tăng khá mạnh, 5,81%, lên 9.100 đồng.

Trong buổi giao dịch chiều, với thông tin Chính phủ yêu cầu NHNN phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung-dài hạn từ 1-1,5%/năm, cùng dấu hiệu dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu vào cuộc từ phiên sáng, cả 2 sàn đã bứt phá về điểm số ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều nay. Tuy vậy, cả VN-Index và HNX-Index đều không giữ được mức điểm cao nhất ngày trong đợt ATC, nhưng dẫu sao đây cũng là phiên giao dịch ấn tượng về cả thanh khoản lẫn điểm số.

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,95% lên 548,11 điểm, HNX-Index tăng 0,82% lên 82,33 điểm. Thanh khoản tăng mạnh 50% so với phiên đầu tuần, đạt hơn 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại đã quay ra bán ròng trên 2 sàn ở phiên này, với hơn 3 triệu đơn vị, giá trị hơn 54 tỷ đồng.

Các mã thị trường gần như đã đạt sự cân bằng trong phiên sáng, nên ít có sự biến chuyển trong phiên chiều. HAI giữ mức trần, khớp thêm khoảng 200.000 đơn vị, nâng tổng khớp lên hơn 6 triệu đơn vị và còn dư mua trần hơn 4,1 triệu đơn vị. OGC giữ mốc tham chiếu với tổng khớp gần 3,3 triệu đơn vị. FLC tăng 3,88% lên 10.400 đồng với 11,5 triệu đơn vị được khớp, VHG tăng 4,59% lên 11.400 đồng và khớp 2,7 triệu đơn vị. HQC, ITA, KBC cũng có thanh khoản tương đối tốt và đều đóng cửa với sắc xanh.

Sự chú ý trong phiên chiều được chuyển qua các mã lớn khi nhiều mã đóng cửa ở mức cao nhất ngày như VNM, VIC, PVD, DPM, BID, hay REE, SSI, GMD, HAG… trong đó PVD tăng 2,22% lên 46.000 đồng và khớp 1,4 triệu đơn vị. Nhưng bất ngờ nhất phải kế đến CII, cầu rất mạnh khiến giao dịch ở CII hết sức sôi động, kết phiên tăng 4,32% lên 19.300 đồng với tổng khớp 9,73 triệu đơn vị, chỉ đứng sau FLC. Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ STB giảm giá, EIB vẫn ở tham chiếu, còn lại đóng cửa đều tăng giá.

Trên HNX, KFL vẫn duy trì đà tăng mạnh, đóng cửa tăng 5,81% lên 9.100 đồng và khớp 10,14 triệu đơn vị. SHN đạt sắc tím và khớp 5,1 triệu đơn vị. Dù cũng được mua mạnh, nhưng FIT vẫn giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khi cuối cùng cũng đã duy trì được sắc xanh của mình. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đã đảo chiều tăng thành công trong phiên chiều.

ảnh 2

Về phần các Dự, sau phiên giảm có phần hơi tiêu cực ở đầu tuần, thị trường đã bất ngờ tăng trở lại. Điều này cũng nằm ngoài dự báo của BVSC, IVS, MBS, BSC.

“Quỹ VNM ETF đã bán ra đúng như nhận định của chúng tôi cuối tuần trước. Theo tính toán, họ bán ra khoảng 200.000 chứng chỉ quỹ trong phiên 6/4, tương ứng hơn 50 tỷ đồng. Trong phiên 7/4, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục duy trì vị thế bán. Chúng tôi cũng lưu ý thêm là lượng hàng bắt đáy phiên thứ Tư tuần trước đã về tài khoản trong phiên này, do đó nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu sức ép từ cả khối nội và khối ngoại trong phiên ngày 7/4. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm trong phiên ngày 7/4 do lực mua vẫn chưa đủ mạnh để vực dậy thị trường. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài thị trường, không tham gia mua bán ở thời điểm hiện tại”, BSC nhận định.

BVSC đánh giá: “Xét trong bối cảnh vĩ mô có nhiều thông tin tích cực, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh của đa số các doanh nghiệp trên sàn có mức tăng trưởng tốt, chúng tôi tiếp tục duy trì triển vọng tích cực cho TTCK Việt Nam trong trung hạn. Mặc dù vậy, do tâm lý nhà đầu tư chưa cho tín hiệu chuyển biến tích cực nên khả năng tiếp tục điều chỉnh của thị trường vẫn có thể xảy ra”.

Tương tự là IVS: “Nhìn lại lịch sử giai đoạn tháng 12/2014, đây là giai đoạn vẫn còn nhiều sức ép. Có thể trong phiên ngày 7/4 sức ép từ bên bán bất ngờ gia tăng và đẩy chỉ số VN-Index giảm dưới mốc 540 điểm. Tuy nhiên, giai đoạn này chúng tôi cho rằng nhà đầu tư không dễ bị hoảng loạn nữa mà sẽ chủ động mua vào. Điều đó đồng nghĩa bên mua sẽ chiếm ưu thế và đẩy thanh khoản gia tăng trở lại. Có thể là một phiên giảm nhẹ nhưng những diễn biến trong phiên sẽ tạo ra tâm lý tích cực hơn”.

MBS cho rằng: Về mặt kỹ thuật, VN-Index giảm qua ngưỡng hỗ trợ 545 điểm là tín hiệu không tích cực, nhiều khả năng các chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các vùng đáy cũ đã xác lập vào 1/4/2015, tương ứng với vùng 536 điểm với VN-Index và 80,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường vẫn suy giảm về mức thấp đi đôi với sự sụt giảm của điểm số cho thấy dòng tiền chưa thực sự trở lại”.

Ngược lại, phiên tăng này đã giúp MSBS và VCSC ghi được điểm.

“Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm điểm, tuy nhiên chúng tôi vẫn cho rằng sẽ có 1 nhịp hồi phục ngắn hạn trong tuần này. Với diễn biến giảm điểm trong phiên ngày 6/4, mốc hỗ trợ 540 điểm đang bị đe dọa, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng vào phiên ngày 7/4 thị trường sẽ tăng  điểm. VN-Index dao động giằng co mạnh quanh mốc 540-543 và giữ vững được 540 điểm trong  phiên ngày 7/4”, MSBS nhận định.

Còn VCSC đánh giá: “VN-Index có thể kiểm định lại mức hỗ trợ 540 trong phiên giao dịch 7/4, đồng thời việc thanh khoản duy trì ở mức thấp cũng là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán tháo không quá mạnh ở thời điểm hiện tại. Tín hiệu phân kỳ tăng giá của các chỉ báo xung lượng vẫn chưa có dấu hiệu thất bại cho nên khả năng xuyên thủng mức 540 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index là thấp”.

Trong khi đó, những SHS, MBKE, KIS, SSI, VDSC giữ thể thận trọng, nhận định theo hướng “nước đôi hoặc đưa ra ý kiến trung lập.

                                                                                                                                            

Tới phiên giao dịch 8/4, phiên tăng khá tích cực ngày 7/4 có vẻ như càng làm nhà đầu tư thêm thận trọng, bởi trong thời gian qua, đà tăng của thị trường không kéo dài quá 1 phiên, thậm chí bulltrap cũng đã xuất hiện. Vì vậy, VN-Index dù tăng điểm ngay từ khi mở cửa, nhưng giao dịch đã chậm lại.

Sau khi VN-Index vượt qua mốc 550 điểm, áp lực bán bắt đầu gia tăng mạnh kéo ngược VN-Index rơi trở lại xuống dưới mốc tham chiếu. Nhưng cũng khá nhanh chóng, cầu mua được khởi động để hấp thụ lượng cung giá thấp, tuy vậy, lực cầu chưa thực sự mạnh để VN-Index bật hẳn lên.

Càng về cuối phiên, giao dịch thị trường càng trở nên tẻ nhạt. Trong khi bên cung chỉ dè dặt đẩy bán mỗi khi có nhịp hồi, thì lực cầu lại càng tỏ ra thận trọng. VN-Index chỉ lình xình quanh mốc tham chiếu và chính thức lùi dưới mức này khi kết phiên. HNX còn yếu hơn khi phần lớn thời gian còn lại của phiên giao dịch dưới tham chiếu.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 0,18% xuống 547,12 điểm, HNX-Index giảm 0,28% xuống 82,9 điểm. Cả cung-cầu cùng tỏ rõ sự yếu ớt nên thanh khoản lại rơi về mức kém-chưa đầy 800 tỷ đồng trên cả 2 sàn-là điều không thể tránh khỏi.

Trên sàn HOSE, hầu hết những mã lớn tăng ở đầu phiên đều yếu đà như VNM, REE, SSI, VIC..., thậm chí đảo chiều giảm điểm như MSN, HPG, DPM.... Nhóm dầu khí chỉ PVD duy trì được mức tăng 300 đồng lên 46.300 đồng/CP, trong khi GAS, PVT lùi về tham chiếu. Nhóm ngân hàng phân hóa mạnh, các mã VCB, MBB và EIB giảm điểm, BID đứng tham chiếu, còn STB và CTG duy trì được sắc xanh, trong đó CTG khớp 1,8 triệu đơn vị.

Mã HAI chỉ còn tăng 200 đồng lên 11.300 đồng/CP, thanh khoản dẫn đầu sàn HOSE chỉ với 3,4 triệu đơn vị. FLC là mã duy nhất trong nhóm VN30 có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị, kết phiên lùi dưới tham chiếu 1 bước giá, đạt 10.600 đồng/CP và khớp được 1,99 triệu đơn vị. Chỉ còn 1 vài mã thị trường khác như HQC, GTN và JVC là có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị, đà tăng cũng giảm so với đầu phiên.

Trên sàn HNX, nhóm dầu khí và Sông Đà vẫn giữ được sắc xanh nhẹ, nhờ vậy mà HNX-Index mới không giảm sâu. FIT và KLF là 2 mã có được thanh khoản trên 1 triệu đơn vị trong nhóm HNX30, nhưng đều giảm 200 đồng. FIT dẫn đầu thanh khoản trên sàn HNX với chỉ 2,29 triệu đơn vị khớp lệnh.

Trong khi đó, cung cạn kiệt khiến thanh khoản của PXA tụt lại so với FIT, đạt 2,2 triệu đơn vị, nhưng vẫn giữ được sắc tím. Ngoài ra, cũng chỉ có thêm CEO khớp được 1,28 triệu đơn vị và tăng 200 đồng lên 12.900 đồng/CP.

Trong buổi giao dịch chiều, diễn biến cũng không có gì đột biến, có chăng chỉ là sự cải thiện nhẹ về mặt thanh khoản nhờ vào hoạt động giao dịch thỏa thuận. Việc lượng cung giá thấp gia tăng, nhưng cầu mua cũng không hào hứng khiến cả 2 chỉ số gần như giao dịch dưới tham chiếu trong cả phiên chiều.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,07% xuống 547,72 điểm, HNX-Index giảm 0,44% xuống 81,96 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt gần 1.800 tỷ đồng, giảm đôi chút so với phiên trước. Khối ngoại dù giảm bán ròng về mặt số lượng với hơn 2,7 triệu đơn vị, nhưng về giá trị lại tăng khá mạnh, đạt trên 68 tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng khiến hầu hết các mã trong nhóm VN30 giảm điểm, nhưng mức giảm không lớn. PVD bị chốt lời mạnh nên từ mức giá xanh, quay đầu giảm 400 đồng xuống 45.600 đồng/CP và khớp được 1,19 triệu đơn vị. GAS giữ nguyên mốc tham chiếu. CII lại gây chú ý khi bất ngờ được giao dịch mạnh trong phiên chiều, dù thanh khoản kém nhiều so với phiên hôm qua. Lực cầu tăng mạnh giúp CII từ mức giá đỏ, đảo chiều tăng khá mạnh 700 đồng lên 20.000 đồng/CP và khớp được 4,4 triệu đơn vị.

Nhóm ngân hàng chỉ còn sắc xanh nhẹ tại BID, trong khi CTG, EIB, MBB và STB đứng tham chiếu, VCB vẫn giữ sắc đỏ. Trong đó, CTG khớp 3,13 triệu đơn vị, VCB và STB cùng khớp hơn 1 triệu đơn vị.

Dòng tiền vẫn tập trung nhiều vào các mã thị trường như FLC, HAI, ITA, OGC, GNT, HHS, JVC, DLG, HQC, VHG, CDO... giúp các mã này đều có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị. Trong đó, FLC giảm 200 đồng xuống 10.500 đồng/CP và khớp mạnh nhất HOSE với 7,37 triệu đơn vị. Mã HAI lại duy trì được sắc xanh với mức tăng 300 đồng lên 11.400 đồng/CP và khớp 6,6 triệu đơn vị.

Trên HNX, nhóm sông Đà và dầu khí cùng bị yếu đà, dù sức ép bán không quá mạnh. Nhóm chứng khoán, ngân hàng đa phần cũng giao dịch dưới tham chiếu, HNX-Index theo đó mà nới rộng đà giảm.

FIT và KLF cùng lùi sâu hơn so với phiên sáng. KLF khớp 2,7 triệu đơn vị, FIT khớp hơn 4 triệu đơn vị, mạnh nhất sàn HNX. SHB khớp 1,2 triệu đơn vị và giảm 1 bước giá.

Mã PXA giữ sắc tím, nhưng cũng “bất động” hẳn trong phiên chiều khi giữ nguyên mức khớp 2,2 triệu đơn vị từ phiên sáng. Trong khi đó, SHN đã được đẩy lên mức trần, nhưng thanh khoản cũng kém xa so với phiên trước, khớp chưa tới 900.000 đơn vị.

ảnh 3

Về phần các Dự, ngay sau 1 phiên tăng, thị trường đã điều chỉnh giảm trở lại dù mức giảm không lớn. Với diễn biến kiểu trồi sụt này của thị trường thì không lạ khi đa phần các Dự như BVSC, SHS, SSI, KIS, MBS, MBKE, VDSC, BSC lại đưa ra những phương án nhận định mang tính trung lập.

Từ đó có thể thấy sự hợp lý trong nhận định của IVS. “Thị trường lại tăng trở lại khi những diễn biến buổi sáng khá cô đọng. Điều này cho thấy bên bán có vẻ đã tính phương án "cố thủ" hơn là quyết liệt bán ra nữa, nên đã đẩy dòng tiền quay lại. Dẫn đầu chính là nhóm đầu cơ như HAI, FLC, KLF... tăng mạnh. Việc thị trường tăng trở lại đang khá giống diễn biến giai đoạn cuối năm 2014 khi mà VN-Index đã tăng lên từ mức 513 điểm. Có thể ngay trong phiên ngày 8/4, thị trường lại gặp áp lực lần nữa, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ không quá lâu bởi hàng giá rẻ không còn nhiều. Tuy nhiên, cũng chưa thể khẳng định rằng VN-Index tiếp tục tăng thêm một phiên nữa hay không? Nhưng nếu yếu tố quan trọng là thanh khoản giữ được thì đó là một cơ sở hoàn hảo để tăng điểm. Ở thời điểm này, chúng tôi nghiêng về khả năng hồi phục từ vùng giá 540 điểm, nên thị trường giảm điểm có lẽ là lúc nhà đầu tư nên mua vào”.

Ngược lại, với nhận định tin vào 1 phiên tăng điểm tiếp theo, MSBS và VCSC đã bị mất điểm.

“Thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và có thể dần xác định điểm mua trong vài phiên tới, hai chỉ số có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên 8/4”, VCSC đánh giá.

Còn MSBS nhận định: “Ngày 8/4, VN-Index vẫn sẽ tăng điểm, chinh phục mốc 550 ngay trong phiên sáng. Đây cũng là một mốc kháng cự yếu trong giai đoạn hiện tại nên sẽ có hiện tượng chốt lãi ngắn hạn, thị trường rung lắc và đà tăng yếu dần trong phiên chiều.”

 

Đến phiên giao dịch 9/4, việc thị trường đảo chiều ngay trở lại cùng với khối ngoại vẫn bán ròng tập trung ở các mã bluechips khiến tâm lý nhà đầu tư càng thận trọng hơn khi bước vào phiên sáng 9/4. Cả 2 chỉ số chính đều khởi đầu trong sắc đỏ, thanh khoản kém.

Nhóm cổ phiếu bluechips trên cả 2 sàn là nhóm gây ảnh hướng chính đến các chỉ số. Nhờ vào các cổ phiếu này, chỉ số đều có được sắc xanh nhẹ, nhưng màu xanh này không vững khi lực cầu vẫn yếu. Thị trường trở lại xu thế giằng co và sắc xanh đỏ liên tục đổi màu.

Dần về cuối phiên, lực cầu gia tăng mạnh giúp nhóm bluechips nới rộng đà tăng, VN-Index theo đó vượt qua ngưỡng 550 điểm, còn HNX-Index cũng chinh phục lại ngưỡng 82 điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0,48% lên 550,33 điểm, HNX-Index tăng 0,54% lên 82,41 điểm, thanh khoản đạt trên 1.500 tỷ đồng, tăng mạnh so với nhiều phiên sáng trong thời gian gần đây.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng khá mạnh như VCB tăng 1,4%, CTG tăng 2,31%, BID tăng 1,08%, STB tăng 0,54%, chỉ EIB và MBB trở lại mốc tham chiếu. Trong đó, CTG khớp hơn 2,7 triệu đơn vị, BID khớp hơn 1,64 triệu đơn vị.

Nhóm bất động sản như FLC, ITA, DLG, HQC, DXG… đều giao dịch ở mốc tham chiếu hoặc tăng nhẹ với khối lượng khớp lệnh 1-2 triệu đơn vị.

Bất chấp thông tin giá dầu giảm trở lại, các cổ phiếu dầu khí trên 2 sàn vẫn duy trì sắc xanh như PVD, PVC, PVS, PVX…

Tương tự, các cổ phiếu bluechip trên sàn HNX như VND, SHB, VCG, PVS, BVS…cũng đồng loạt tăng tích cực. Nhóm Sông Đà dù duy trì được đà tăng khá mạnh, nhưng vẫn chưa đủ để tạo sóng. Trong đó SCL, SDC, SDH tăng trần, SD6 và SD9 cùng tăng 400 đồng, S99 tăng 4,31% lên 12.100 đồng và khớp 1,42 triệu đơn vị... Mã ITQ cũng gây chú ý khi cầu mạnh giúp mã này tăng 7,02% lên 18.300 đồng và khớp hơn 1 triệu đơn vị. Mã FIT khớp tốt nhất sàn HNX với chỉ hơn 2 triệu đơn vị, tăng 100 đồng lên 16.600 đồng/CP.

Trong buổi giao dịch chiều, đà tăng của 2 chỉ số dần được nới rộng khi tâm lý nhà đầu tư có phần hưng phấn hơn. Sau đó, cung giá cao bắt đầu gia tăng, đưa kéo khiến đà tăng bị hãm lại. Tuy nhiên, VN-Index vẫn bảo toàn mố hỗ trợ 550 điểm, còn HNX-Index vững vàng trên mốc 82 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,51% lên 550,52 điểm, HNX-Index tăng 0,5% lên 82,37 điểm. Dòng tiền vào thị trường sôi động giúp thanh khoản 2 sàn đạt gần 2.500 tỷ đồng, tăng 36,45% so với phiên trước. Khối ngoại vẫn bán ròng nhưng đã giảm mạnh cả về lượng và giá trị, phiên này họ bán ròng 240.020 đơn vị, giá trị tương ứng 27,27 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục nới rộng khoảng cách tăng. BID tăng 2,16% và khớp 2,45 triệu đơn vị; CTG tăng 2,89% và khớp 3,78 triệu đơn vị, VCB tăng 0,85% và khớp hơn 0,5 triệu đơn vị, STB và MBB cùng tăng nhẹ 1 bước giá.

Nhóm dầu khí ít biến chuyển. PVD tăng nhẹ 300 đồng, các cổ phiếu vừa và nhỏ khác như PVT, PXL, PXS… tăng 1-2 bước giá, GAS duy trì mức giảm 500 đồng.

Dòng tiền đầu cơ hoạt động khá mạnh trong phiên. DLG gây chú ý khi vượt lên dẫn đầu thanh khoản trên HOSE khi khớp được 5,45 triệu đơn vị, tăng 2,13% lên 9.600 đồng. Trong khi “vua thanh khoản” FLC phải chịu đứng thứ 2 với 5,14 triệu đơn vị được khớp và đứng giá tham chiếu 10.500 đồng. Các mã đầu cơ khác cũng giao dịch tích cực như HQC khớp 3,3 triệu đơn vị, ITA khớp 2,12 triệu đơn vị, OGC khớp 1,4 triệu đơn vị…

Tương tự, nhóm dầu khí trên sàn HNX cũng không có nhiều biến động so với phiên sáng. PVX, PVS cùng các cổ phiếu vừa và nhỏ trong nhóm như PV2, PVB, PVE, PVG… vẫn duy trì mức tăng, trong khi PVC lại giảm nhẹ 100 đồng. Nhóm Sông Đà tiếp tục tỏa sáng, ngoại trừ SD5 và S55 giảm nhẹ 100-200 đồng. Mã FIT vẫn dẫn đầu thanh khoản với 5,87 triệu đơn vị khớp lệnh, nhưng đã quay đẩu giảm 1,82% trước áp lực bán gia tăng.

ảnh 4

Về phía các Dự, phiên tăng điểm ngày 9/4 có thể dự đoán, nhưng việc thanh khoản tăng mạnh là điều khá bất ngờ. Bởi vậy, nhận định của MSBS chưa hoàn toàn hợp lý, trong khi VCSC, IVS, SHS thì có được điều này.

“Mặc dù chỉ số chung của thị trường giảm nhẹ trong phiên 8/4, nhưng có sự phân hóa khá rõ giữa các nhóm cổ phiếu trên sàn. Những cổ phiếu cơ bản như HT1, NBB, CII, HHS… đều thu hút được khá mạnh dòng tiền, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi chiều. Nhiều khả năng đây sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong nhịp hồi phục ngắn hạn mà chúng tôi đã đưa ra trước đó. Nhà đầu tư vẫn có thể tiến hành giải ngân vào một số cổ phiếu chưa tăng mạnh như BID, TNG, HT1... Thị trường ngày 9/4 vẫn thiên về hướng tăng điểm và thanh khoản thị trường chung vẫn ở mức thấp”, MSBS nhận định.

Còn VCSC thì cho rằng: “Hai chỉ số có thể sẽ lấy lại nhịp hồi phục và thanh khoản tăng trong phiên giao dịch ngày 9/4. Điểm tích cực là các chỉ báo dòng tiền có xu hướng tăng cho thấy dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường sau giai đoạn giảm kéo dài trước đó”.

IVS đánh giá: “Với biên độ giao dịch hẹp và xu hướng cố thủ của bên bán đang lên cao, nhiều khả năng sẽ khó kiếm tìm được cổ phiếu giá rẻ nữa. Việc khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên này và căn cứ vào đó cho thấy lượng rút ra từ VNM ETF sẽ rơi vào khoảng 400.000-450.000 chứng chỉ quỹ. Và đó sẽ là áp lực khiên tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu ảnh hưởng, thị trường trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 9/4 sẽ phải hứng chịu áp lực này, trước khi tăng nhẹ lại trong phiên chiều”.

SHS có nhận định: Áp lực bán ròng dù không mạnh nhưng cũng đủ để khiến tâm lý thận trọng của dòng tiền khối nội dâng cao trở lại, khiến lực cầu lại rơi vào trạng thái suy giảm khi bên bán dè dặt chốt lời, còn bên mua chỉ canh tại vùng giá thấp. Tuy vậy, điểm tích cực là sự điều chỉnh diễn ra rất nhẹ và thị trường vẫn giữ được ở trạng thái khá cân bằng. Dòng tiền vẫn khá bấp bênh và vẫn khá nhạy cảm với diễn biến dòng vốn ngoại. Điều này cho thấy các phiên tăng giảm xen kẽ trong biên độ hẹp sẽ tiếp tục diễn ra”.

Trong khi đó, phần đông các Dự gồm MBS, KIS, SSI, VDSC, MBKE, BVSC, BSC vẫn trung thành với phương án nhận định trung lập của mình.

 

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 10/4, sẵn với tâm lý khá tích cực từ việc thanh khoản tăng mạnh trở lại, trong khi khối ngoại giảm hẳn việc bán ròng, cả 2 chỉ số đều mở cửa trong sắc xanh khi bắt đầu phiên giao dịch sáng 10/4.

Đà tăng ngày được nới rộng khi sự hứng khởi của nhà đầu tư được nhân lên. Dòng tiền chảy khá mạnh và rộng trên thị trường, giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng điểm.

Với một phiên giao dịch đầy hứng khởi và niềm tin nhà đầu tư được củng cố thì việc chinh phục ngưỡng cản 555 điểm đã không còn là mục tiêu quá khó.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,99% lên 555,98 điểm, HNX-Index tăng 0,85% lên 83,08 điểm, tổng giá trị giao dịch thị trường đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn đồng loạt tăng điểm. VIC tăng 500 đồng; VNM tăng 2.000 đồng; MSN tăng 500 đồng; BVH tăng 400 đồng. Trong đó, MSN được thỏa thuận hơn 3 triệu đơn vị tại mức tham chiếu 75.000 đồng, trị giá 225 tỷ đồng; VIC thỏa thuận hơn 1,6 triệu cổ phiếu, trị giá 82 tỷ đồng.

Ở nhóm dầu khí, PVD tăng 300 đồng, trong khi GAS đứng tham chiếu.

Góp phần giúp thị trường có được đà tăng vững vàng trong sáng nay, ngoài sự hỗ trợ của những mã trụ, còn phải kể đến nhóm ngân hàng. Sau những phút lình xình đầu phiên, hầu hết cổ phiếu nhóm này đã bật tăng trở lại, với mức tăng dao động từ 100-600 đồng, trong đó, VCB tăng 500 đồng; CTG tăng 600 đồng.

Dòng tiền đầu cơ đang trở lại khi những mã đầu cơ là điểm đến của dòng tiền và giữ thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn, như FLC, HAI, IJC, DLG, GTN, VHG, FIT… Trong đó, HAI và FIT dẫn đầu trên 2 sàn, đều khớp hơn 4 triệu cổ phiếu. HAI tăng khá tốt, +400 đồng/cp.

Trên HNX, FIT gây chú ý khi tăng trần ngay từ sớm và mức trần được duy trì đến hết phiên. Cũng giống HOSE, đà tăng được lan rộng trên nhiều nhóm cổ phiếu, từ nhóm ngân hàng (ACB tăng 200 đồng; SHB tăng 100 đồng), dầu khí (PVC, PVS, PVG…) đến chứng khoán (KLS tăng 100 đồng; BVS tăng 200 đồng; VND tăng 500 đồng). Tuy nhiên, thanh khoản vẫn hạn chế, ngoài FIT, chỉ có KLF khớp trên 1 triệu đơn vị.

Trong phiên giao dịch chiều, mốc 555 điểm có được ở phiên sáng liên tục bị thử thách khi áp lực bán gia tăng, nhất là ở các mã lớn như GAS hay MSN. Việc lực cầu không còn giữ được phong độ như ở phiên sáng khiến VN-Index dù vẫn tăng điểm, nhưng để tuột mốc 555 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,64% lên 554,03 điểm, HXN-Index tăng 0,74% lên 82,98 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức khá cao trên 2.500 tỷ đồng. Thêm một điểm cộng nữa là khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại, đạt 491.954 đơn vị, giá trị 8,28 tỷ đồng.

Những nhịp đi xuống của GAS cùng với việc MSN quay về tham chiếu và xu hướng giảm của nhóm dầu khí là những yếu tố khiến VN-Index không giữ được đà tăng vững. Ngược lại, những giá đỡ từ nhóm bluechip vẫn phải kể đến là VIC, VNM cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng với thanh khoản rất tốt ở BID và CTG (đều khớp trên 3 triệu cổ phiếu mỗi mã).

Đà tăng của thị trường khá ổn nhờ sự đồng thuận ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và có nền tảng cơ bản tốt. Đặc biệt là việc dòng tiền đang hướng mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ, giúp thanh khoản thị trường vẫn giữ được mức cao, đồng thời cũng là một trong những tín hiệu để xác định xu hướng của thị trường.

Mã FLC khớp gần 7 triệu cổ phiếu, HAI khớp hơn 6,3 triệu cổ phiếu, thì DLG cũng là điểm sáng với trên 5 triệu cổ phiếu được khớp, nhưng đà tăng bị thu hẹp xuống 100 đồng, trong khi có thời điểm đã lên sát mức trần.

Trên HNX, diễn biến giao dịch không có nhiều đột biến so với phiên sáng, ngoại trừ sự đảo chiều ở nhóm dầu khí. PVG, PVC, PGS giảm điểm, trong khi PVS về tham chiếu. FIT vẫn tăng trần nhưng thanh khoản gần như được giữ nguyên khi bên cầu kiên quyết giữ hàng.

Đáng chú ý, KLF với thông tin ước tính quý I/2015 lỗ 39 tỷ đồng thì mã này đã đảo chiều giảm 100 đồng về 9.500 đồng/CP và khớp hơn 2,2 triệu cổ phiếu.

ảnh 5

Về phía các Dự, phiên cuối tuần kết thúc “có hậu” khi tiếp tục tăng điểm đi kèm mức thanh khoản cao cùng việc khối ngoại mua ròng trở lại. Nhờ vậy mà những MSBS, VCSC, MBS, IVS, BSC cũng có được niềm vui ở phiên cuối tuần này.

“Chúng tôi cho rằng thị trường có nhiều cơ sở để duy trì đà hồi phục trong phiên ngày 10/4 nhờ sự ổn định hơn của khối ngoại. Dù vậy, như trong báo cáo ngày 9/4, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng về xu hướng thị trường bởi khối ngoại vẫn chưa mua ròng trở lại. Tín hiệu kỹ thuật tích cực trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng VN-Index tăng đến mức kháng cự 557 và điều chỉnh tại đây”, BSC nhận định.

VCSC cho rằng: “Hai chỉ số có thể tiếp tục duy trì đà tăng và khả năng vượt các vùng kháng cự 550 – 555 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index được đánh giá cao. Đồng thời, áp lực bán có thể gia tăng dần khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang giao dịch trong vùng quá mua, nhưng áp lực bán này không quá lớn. Ngoài ra, chỉ báo dòng tiền tiếp tục xu hướng tăng và tâm lý nhà đầu tư tiếp tục lạc quan với xu hướng hiện tại cho nên đây là các tín hiệu tích cực trong ngắn hạn”.

Tương tự là MSBS: “Phiên giao dịch cuối tuần khả năng vẫn là một phiên tăng điểm nhưng không loại trừ việc chốt lãi ngắn hạn sẽ xảy ra vào phiên sáng khiến thị trường giằng co. Nhưng lực cầu sẽ ổn định lại vào phiên chiều và VN-Index kết thúc phiên tăng nhẹ”.

MBS lại đánh giá: “Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã có phiên vượt qua mốc kháng cự 550 điểm với dòng tiền khá tích cực. Mức đáy 538,91 điểm ngày 1/4 đang dần được xác nhận trong các phiên gần đây. Thị trường sẽ tiếp tục sóng hồi ngắn hạn này nếu thanh khoản giữ ở mức tích cực như hiện nay”.

IVS thì nhận định: Thị trường đang ngày càng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tiếp tục được cải thiện. Mức tăng nhẹ cuối phiên 9/4 thực sự khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy nuối tiếc. Nhiều nhà đầu tư đã lo ngại và chốt bán trước đó nên lúc này cầm tiền tỷ trọng lớn lại thành áp lực. Và có thể điều đó lại tạo ra nhịp mua mạnh đầu phiên 10/4 trước khi thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại. Việc chỉ số VN-Index tiếp cận mốc 550 điểm cũng vừa là hỗ trợ nhưng cũng là thử thách. Cho dù là vậy thì thị trường phiên ngày 10/4 nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì sắc xanh cho cả phiên”.

Trong khi phần còn lại gồm VDSC, BVSC, MBKE, SHS, SSI, KIS vận tập trung với nhận định mang tính trung lập như “Áp lực cung sẽ ngày càng gia tăng ”, hay “Tiếp tục dao động tương đối cân bằng”....

 

Tổng kết tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị tiếp tục diễn biến tăng giảm đan xen như tuần giao dịch trước, tuy nhiên biên độ giao động trong những nhịp tăng giảm đã hẹp đi đáng kể. Thanh khoản thị trường được giữ ở mức khá cao, nhất là ở những phiên giao dịch cuối tuần. Cùng với đó, đây cũng là tuần tăng điểm trở lại đầu tiên sau chuỗi liên tiếp giảm điểm từ tháng 3. Điều này cho thấy tâm lý thị trường đã trở nên ổn định hơn. Thêm một điểm cộng, khối ngoại cũng đã mua ròng trở lại trong tuần.

Về các chỉ số, với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, VN-Index đã tăng 6,18 điểm (+1,14%) lên 554,03 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,06 điểm (+1,29%) lên 82,98 điểm.

Đối với các Dự, thêm một tuần thành công đối với VCSC và IVS khi cả Dự này đều có cùng  04 phiên trúng. Đứng tiếp sau là MSBS với 03 phiên trúng. Kế đến là BSC và SHS khi cùng trúng 02 phiên. Còn lại MBS là trúng được 01 phiên.

Ở chiều ngược lại, trật nhiều nhất tuần là MSBS với 02 phiên, trong khi BVSC, IVS, MBS, BSC và VCSC chỉ trật 01 phiên.

Đối với danh hiệu “còi vàng”, có 04 Dự chia sẻ danh hiệu này là MBKE, VDSC, KIS, SSI khi cùng có cả 5 phiên nhận định trung lập. Bám đuổi phía sau là BVSC, BMS với 03 phiên trung lập.

 

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/6/4

HOSE(-4,88/0,89%/542,97)

HNX(-0,27/0,33%/81,66)

BSC, VCSC, SHS, IVS

BVSC, MBKE, VDSC, KIS, SSI

MSBS

T3/7/4

HOSE(+5,14/0,95%/548,11)

HNX(+0,67/0,82%/82,33)

MSBS, VCSC

SHS, MBKE, KIS, SSI, VDSC

BVSC, IVS, MBS, BSC

T4/8/4

HOSE(-0,39/0,07%/547,72)

HNX(-0,36/0,44%/81,96)

IVS

BVSC, SHS, SSI, KIS, MBS, MBKE, VDSC, BSC

MSBS, VCSC

T5/9/4

HOSE(+2,8/0,51%/550,52)

HNX(+0,41/0,5%/82,37)

VCSC, MSBS, IVS, SHS

MBS, KIS, SSI, VDSC, MBKE, BVSC, BSC

T6/10/4

HOSE(+3,51/0,64%/554,03)

HNX(+0,61/0,74%/82,98)

MSBS, VCSC, MBS, IVS, BSC

VDSC, BVSC, MBKE, SHS, SSI, KIS

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.