(ĐTCK) Kết thúc phiên họp rạng sáng ngày 28/7 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục.

Chính điều này đã khiến cho vàng trượt giá nhẹ. Đà tăng giá liên tục của USD đã tạm thời chững lại khi đồng bạc xanh giảm trở lại so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao trước đó.

Giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á đầu phiên 28/7 ở mức 1.338 USD/ounce, tăng hơn 1,6% so với phiên giao dịch đầu giờ ngày hôm qua (27/7) ở mức 1.317 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng tăng do Fed quyết định không tăng lãi suất trong phiên họp kéo dài 2 ngày từ ngày 26 - 27/7. Cụ thể, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản từ 0,25 - 05%. Ngay sau khi có kết quả cuộc họp của Fed, giá vàng tăng mạnh lên mức 1.338 USD/ounce, đồng thời giá USD giảm mạnh xuống mức dưới 96,6 điểm.

Theo giới phân tích, lĩnh vực vàng, kim loại quý đang đối mặt với ngưỡng kháng cự 1.339,75 USD/ounce. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ nằm tại 1.310,76 USD/ounce (mức thấp ngày 21/7), trượt xuống dưới ngưỡng này sẽ là cơ hội để kim lại quý tìm về 1.300 USD/ounce.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, khả năng vàng có sóng những tháng cuối năm, song khó kỳ vọng tăng đột biến ở mức cao. Một phần do giá vàng đã chịu ảnh hưởng từ thông tin Fed trước đó.

Trước quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, Ngân hàng Nhà nước cũng công bố tỷ giá trung tâm cho ngày 28/7 ở mức 21.875 VND/USD, giảm 3 đồng so với ngày 27/7. Tỷ giá niêm yết tại một số ngân hàng như Vietcombank ở mức 22.260 - 22.330 đồng/USD (mua - bán); Eximbank niêm yết tỷ giá ở mức 22.250 - 22.330 VND/USD (mua - bán), giữ nguyên chiều mua vào so với ngày trước đó.

TS. Alan Phạm, Kinh tế gia trưởng của Tập đoàn VinaCapital cho rằng, Brexit đã xảy ra và ảnh hưởng nhiều đến Anh và các nước lân cận, còn khu vực châu Á sẽ không bị tác động nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn có tác động lan tỏa đến thị trường tài chính và vấn đề tỷ giá. Thực tế cho thấy, đồng bảng Anh giảm giá mạnh sau Brexit đã tác động tích cực lên đồng USD, cũng là một trong những nguyên nhân khiến Fed chưa tăng lãi suất.

Mặt khác, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện được đánh giá khá tốt nên đủ sức để bình ổn tỷ giá tiền đồng. Đà tăng giá liên tục của USD trên thị trường thế giới đã tạm thời chững lại khi đồng bạc xanh giảm giá trở lại so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch gần đây. Nguyên nhân do áp lực chốt lời của giới đầu tư sau khi chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh USD so với một rổ tiền tệ lên mức cao nhất 4 tháng và quyết định giữ lãi suất của Fed.

Một số điểm sáng trong thông cáo của Fed phát đi sau cuộc họp là thị trường lao động Mỹ đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Cơ quan này tuyên bố rằng, những rủi ro trong ngắn hạn đe dọa triển vọng của kinh tế Mỹ đã giảm.

Ở chiều hướng ngược lại, thông cáo cho biết lạm phát vẫn còn thấp và tình trạng này có thể tiếp tục diễn ra. Dù vậy, lạm phát sẽ tăng trở lại khi giá năng lượng phục hồi và thị trường lao động tiếp tục cải thiện. Tuy vậy, đồng bạc xanh đã đảo chiều giảm giá trở lại so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi giới đầu tư thất vọng với việc thiếu vắng các tín hiệu cụ thể hơn về lộ trình tăng lãi suất, đặc biệt là khả năng điều chỉnh lãi suất tại kỳ họp tiếp theo vào tháng 9.

Eximbank cho rằng, mặc dù quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, tuy nhiên, đánh giá của Fed về tình hình kinh tế Mỹ đã làm gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong những tháng tới. Giới đầu tư phố Wall đặt cược 20,9% cơ hội tăng lãi suất trong tháng 9 và 49,5% trong tháng 12/2016.

Theo đánh giá của giới quan sát, sau quan điểm khá thận trọng trong tháng 6, thông báo lần này của Fed có thể cho thấy một thái độ lạc quan hơn trước sự cải thiện của các số liệu kinh tế gần đây. Việc Fed chưa tăng lãi suất có thể do cơ quan này còn chờ đợi các đánh giá về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu đối với triển vọng của kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Động thái trên của Fed và các diễn biến kinh tế chủ lưu trong nước khiến nhiều chuyên gia cùng đi đến dự báo rằng tỷ giá sẽ tiếp tục được kiểm soát; vàng khó tăng giá mạnh; lạm phát có tăng, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát; thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào nên lãi suất tiết kiệm tiền đồng có tăng cũng khá nhẹ nhàng.

“Thường nhu cầu vốn cuối năm gia tăng hơn các tháng đầu năm. Tuy nhiên, trước diễn biến trên thì áp lực tăng lãi suất sẽ không nhiều, mà chỉ có thể tăng thêm khoảng 0,5 - 1% cho đến cuối năm”, TS. Alan Phạm nhận định.      

Thùy Vinh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.