(ĐTCK) Đóng cửa phiên giao dịch chiều 10/6/2015, cổ phiếu JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật có lượng dư bán lớn ở mức giá sàn, dù trước đó có hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Nhiễu thông tin doanh nghiệp vướng vòng lao lý

Ảnh Internet

Thị trường xôn xao trước tin đồn một số thành viên Ban lãnh đạo Công ty bị bắt. Chiều hôm trước (ngày 9/6), trên một nhóm skype, một thành viên chia sẻ thông tin về việc bắt bớ này, nhưng ngay lập tức xóa đi.

Trong buổi sáng 10/6, Đầu tư Chứng khoán đã tìm cách liên lạc với các thành viên Ban lãnh đạo JVC, nhưng không thành công. Số máy cố định liên tục báo bận, còn số máy cầm tay báo không liên lạc được. Một nhà đầu tư từng đại diện cho quỹ nước ngoài lớn tham gia HĐQT JVC cũng không thể liên lạc được với bất kỳ đầu mối nào tại Công ty, từ lãnh đạo cấp cao đến cấp trợ lý.

Hai phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu JVC tiếp tục giảm giá sàn với số dư bán tăng mạnh, khối lượng được mua rất thấp. Phiên ngày 10/6, tổng số cổ phiếu dư bán là 15,77 triệu đơn vị, ngày 12/6 dư bán 22,935 triệu đơn vị.

Thông tin đồn đoán không chỉ diễn ra ở những nhóm skype khép kín, mà lan sang diễn đàn. Thế nhưng, JVC vẫn im lặng, không một phản hồi từ Công ty, dù là theo bất kỳ hình thức nào. Sự im lặng này có thể hiểu, không có lãnh đạo nào của JVC bị bắt, vì nếu không, Công ty cũng sẽ phải công bố thông tin khẩn cấp trong vòng 24 giờ. Nhưng sự im lặng này khiến nhiều nhà đầu tư suy diễn: “Chắc doanh nghiệp đang có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Không có lửa làm sao có khói?”.

Thực tế cho thấy, không ít tin đồn trên thị trường chứng khoán sau đó đã trở thành hiện thực. Có thể, thị trường đã quá “siêu” và nhạy, khi những thông tin vẫn đang trong vòng bí mật mà đã bị rò rỉ ra ngoài. Nhưng cũng có thể, thông tin bất cân xứng với nhà đầu tư.

Vì thế, trước những tin đồn, nhà đầu tư rất hoang mang, mong có thêm thông tin từ phía doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp “đóng cửa” và im lặng là đi ngược với thông lệ quản trị hiện đại.

Về phía cơ quan quản lý, khi tài sản của nhà đầu tư bốc hơi hàng chục phần trăm chỉ trong vòng vài ngày, thì việc theo sát góp phần giải đáp tin đồn, hay xử lý nghiêm những những đối tượng tung tin đồn thất thiệt là rất cần thiết. Bởi nếu không, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sẽ rất mong manh.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.