(ĐTCK) Các chuyên gia và lãnh đạo DN cho rằng, TTCK hiện vẫn là kênh đầu tư tốt hơn so với các kênh khác, nhất là đối với các NĐT trung, dài hạn.
Chiều ngày 18/5/2012, các khách mời của Đầu tư Chứng khoán đã có mặt tại trụ sở Báo Đầu tư để giao lưu với độc giả và các nhà đầu tư về kết quả kinh doanh, chiến lược phát triển và xu hướng của TTCK trong thời gian tới. Qua đó, giúp nhà đầu tư có cách nhìn toàn diện hơn, khách quan hơn về bức tranh doanh nghiệp và TTCK Việt Nam để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp cho mình.

Khách mời tham dự giao lưu gồm: 

 

ảnh 1

ảnh 2

ảnh 3

Ông Hoàng Việt Hà
Giám đốc Khối Quản lý hoạt động Tập đoàn Bảo Việt

Ông Trịnh Hoài Giang
Phó tổng giám đốc HSC

Ông Trịnh Văn Quyết
Chủ tịch HĐQT FLC

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

Bà Vũ Thị Thuận
Chủ tịch HĐQT TRA

Ông Trần Trọng Hiếu
Tổng giám đốc IDJ

Ông Vũ Xuân Cường
Tổng giám đốc HAP

ảnh 7

   

Ông Hoàng Đình Lợi
Tổng giám đốc SHS

   

 

    NỘI DUNG TRỰC TUYẾN        

ảnh 8
Khuất Duy Lợi - Hai Bà Trưng, Hà Nội
Kính gửi ông Trần Trọng Hiếu,

Là người đứng đầu DN niêm yết trên HNX, nhưng giá cổ phiếu giờ chỉ còn nửa mệnh giá, theo ông, lý do là vì hiệu quả Công ty chưa cao hay vì yếu tố thị trường?

Ông sẽ làm gì để cải thiện tình trạng này, giảm bớt lỗ cho cổ đông chúng tôi?

Giá thấp có phải là cơ hội tốt để mua cổ phiếu chưa ông?

Trân trọng cảm ơn
 Ông Trần Trọng Hiếu: Chào bạn Lợi!
Tôi cho rằng, giá cổ phiếu IDJ bị giảm giá mạnh là do 3 nguyên nhân chính như sau:
Thứ nhất, trong năm 2011 là một năm rất khó khăn và đây cũng là năm đầu tiên Công ty bị thua lỗ, điều này ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.
Thứ hai, thị trường đã trải qua xu hướng giảm điểm và cổ phiếu IDJ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ
Thứ ba, xuất phát từ nguyên nhân chủ quan từ phía công ty, do Công ty chưa chú trọng đến việc công bố thông tin nên nhà đầu tư trên TTCK chưa có nhiều thông tin để đánh giá đúng giá trị cổ phiếu.

Để cải thiện tình trạng này, Ban lãnh đạo đã nỗ lực cao trong việc kinh doanh. Cụ thể, Công ty sẽ cắt giảm các hoạt động không mang lại nhiều lợi nhuận cho Công ty, và tập trung vào những mảng đầu tư hiệu quả, đồng thời cắt giảm những chi phí không cần thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động cho DN.

Warrent Buffet đã từng nói một câu rất nổi tiếng "Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi và hãy biết sợ hãi khi mọi người đang tham lam". Còn nhìn lại lịch sử, sự giàu có của  nhà tỷ phú Lý Gia Thành, chúng ta có thể thấy khối lượng tài sản khổng lồ mà ông có được là do ông đầu tư vào thời điểm thị trường rất xấu, và khi thị trường hồi phục thì tài sản của ông đã được nhân lên rất nhiều lần. Nói vậy để bạn tham khảo thêm, còn quyết định, lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư lại phụ thuộc vào từng mã cổ phiếu cụ thể. Vì trong thời kỳ khủng hoảng sẽ có sự phân hóa rệt giữa các cổ phiếu.
 
Lê Hải Anh - Kim Giang, Hà Nội
Chứng khoán Mỹ có câu nói “bán tháng 5 và đi chơi”. Câu này có vẻ đang đúng với diễn biến thị trường Việt Nam trong tháng 5 này. SHS có nhận định gì?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi cho rằng, không nên áp dụng một cách máy móc những quan điểm được coi là phổ biến tại những thị trường phát triển vào thị trường Việt Nam, bởi mỗi thị trường đều có những đặc thù riêng.
 
Minh - Hàng Trống, Hà Nội
1. Kính gửi ông Quyết. Là Chủ tịch HĐQT 1 DN thuộc lĩnh vực bất động sản, xin ông chia sẻ với NĐT quan điểm của mình về triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đây đã là thời điểm tốt nhất để mua nhà chưa?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Giá cả thường không đi theo mong muốn chủ quan của chúng ta, mà chính thị trường sẽ làm công việc dẫn dắt nó. Nếu xét trong mối tương quan với giá vàng, giá USD và một số ngoại tệ khác, tỷ lệ lạm phát và sự mất giá của VND thì giá BĐS ở Việt Nam hiện nay đã trở về mức giá vốn. Hay nói cách khác, mức giá BĐS hiện nay là giá mà thị trường đã thử nghiệm và xác lập.
Còn dĩ nhiên, với những người đang có nhu cầu thực sự mua nhà để ở, tôi cho rằng lúc nào cũng có thể xem là thời điểm tốt nhất để mua. Bởi vì, các khách hàng có cơ hội lựa chọn cho mình một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu về diện tích, địa thế, giá cả. Khách hàng thậm chí có thể đàm phán giá dưới mức giá vốn với chủ đầu tư dự án có năng lực tài chính yếu kém.
Với những diễn biến thị trường cũng như chuyển động từ các chính sách vĩ mô hiện nay, tôi cho rằng, xét về dài hạn, giá bất động sản sẽ có xu hướng đi lên.
 
Trần Hoàng Mỹ Dung - Q.5, TP. HCM
Quý I/2012, SHS đạt 40,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng đầu tháng 4, SHS có nghị quyết ĐHĐCĐ đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2012 là 50,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Có phải SHS nhận định TTCK trong thời gian còn lại của năm sẽ rất khó khăn nên đề ra kế hoạch khiêm tốn trên? SHS có dự kiến sẽ thay đổi kế hoạch kinh doanh 2012 hay không?
 Ông Hoàng Đình Lợi
ảnh 9
Ông Hoàng Đình Lợi
Tổng giám đốc SHS
Kế hoạch kinh doanh năm 2012 được chúng tôi bắt đầu triển khai từ quý IV/2011 và được xây dựng dựa trên nguyên tắc thận trọng. Nguyên tắc này đã nhận được sự đồng thuận của HĐQT và cổ đông của Công ty. Do đó, mặc dù kết quả quý I/2012 đạt 40,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng kế hoạch lợi nhuận cả năm được ĐHCĐ thông qua vẫn là 50,6 tỷ đồng. Nếu tình hình kinh doanh quý II của SHS khả quan, đồng thời nếu thị trường sẽ có những tín hiệu khả quan cho hoạt động kinh doanh của Công ty trong các tháng cuối năm, thì chúng tôi có thể xem xét đề nghị ĐHCĐ điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2012 của Công ty.
 
Trần Bình Minh - Thanh Xuân, Hà Nội
Chào chị Thuận, tôi thấy chị qua Tivi nhiều nhưng trong vai trò 1 nhà đồng hành cùng các chương trình an sinh xã hội, hay các sự kiện tầm cỡ như nhận các giải thưởng, danh hiệu cao quý… Hôm nay, trên Báo ĐTCK online, tôi lại được thấy chị với vị trí hoàn toàn khác, là chủ DN của cổ phiếu thuộc nhóm bluechips trên thị trường. Xin chúc mừng chị về tất cả những điều này. Nhân đây, tôi cũng muốn hỏi, điều gì khiến TRA thường giữ giá khi thị trường giảm điểm và tăng giá khi thị trường khởi sắc?
 Bà Vũ Thị Thuận: Trước hết, xin cảm ơn anh đã đánh giá cao các hoạt động của Traphaco vì trách nhiệm xã hội và sự đánh giá cổ phiếu TRA là một cổ phiếu blue-chip.
Điều khiến cổ phiếu TRA giữ giá khi thị trường giảm điểm và tăng giá khi thị trường khởi sắc chính là nhà đầu tư đã hiểu giá trị của cổ phiếu TRA thông qua các công bố thông tin một cách công khai, minh bạch của Công ty cũng như sự phát triển của Traphaco theo hướng bền vững với những chiến lược phát triển rất rõ ràng và những nguồn lực được phát triển rõ nét.
Có thể nói, TRA đã có được niềm tin của các nhà đầu tư.
 
Nguyễn Thảo Nguyên -
Nếu để so sánh BVH với PVI thì tôi thấy BVH vẫn giao dịch “được giá” hơn so với PVI trong khi PVI sở hữu các chỉ số đều không thua kém BVH, thậm chí giá trị sổ sách và tỷ suất lợi nhuận cao hơn BVH, nhưng thị giá chưa bằng 1/3 BVH. Chưa kể, PVI từng bán cho cổ đông chiến lược với giá 36.000 đồng/CP. Như vậy, có phải CP BVH đang “đắt”?
 Ông Hoàng Việt Hà
ảnh 10
Ông Hoàng Việt Hà
Giám đốc Khối Quản lý hoạt động kinh doanh
Tập đoàn Bảo Việt
Giá cổ phiếu phụ thuộc vào hai yếu tố: cung cầu thị trường và các giá trị nội tại của doanh nghiệp. Việc giá cổ phiếu rẻ hay đắt chúng tôi xin được không bình luận vì giá cổ phiếu hình thành trên thị trường dựa trên các đánh giá và quyết định của mỗi nhà đầu tư trên thị trường. Những đánh giá này dựa trên những sự phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến của thị trường chứng khoán và phân tích hoạt động của doanh nghiệp. Việc phân tích hoạt động của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc đánh giá kết quả kinh doanh mà còn đánh giá triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp với các nội dung như chiến lược hoạt động, hệ thống mạng lưới và quy trình quản lý, hệ thống khách hàng, nguồn nhân lực, công tác quản trị, điều hành ...
Do vậy nhà đầu tư sẽ cân nhắc đánh giá các yếu tố căn bản về doanh nghiệp và ra các quyết định đầu tư hợp lý của mình
 
Trần Phương Dung - Thành phố Vinh, Nghệ An
Tôi muốn đặt cho lãnh đạo IDJ hai câu hỏi:
Thứ nhất, dự án văn phòng Charm Vit Tower do Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư và IDJ độc quyền khai thác đến nay Công ty đã cho thuê hết diện tích chưa?
Thứ hai, xin Ông cho biết kỳ vọng lợi nhuận của Công ty trong quý II/2012?
 Ông Trần Trọng Hiếu: Hiện này khu vực văn phòng cho thuê đã phủ kín gần hết. Chỉ còn 1.500 m2 dự kiến sẽ lấp đầy hết trong tháng 7/2012. Riêng khu vực Trung tâm thương mại vẫn còn trống khá nhiều. Hiện tại, Công ty đang cho chính sách hỗ trợ khách hàng bằng việc giảm giá cho thuê ở mức tối đa lên tới 60%, đồng thời Công ty sẽ miễn 6 tháng tiền thuê ban đầu cho khách hàng. Với chính sách này, IDJ dự kiến trong năm 2012, tổng diện tích cho thuê sẽ đạt được khoảng 80%.


Liên quan đến lợi nhuận quý II/2012 như bạn vừa hỏi. Hiện chưa có con số cụ thể nhưng chung tôi tin tưởng lợi nhuận trong quý II/2012 sẽ cao hơn nhiều so với quý I/2012.
 
Nguyễn Đức Long - Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
Xin hỏi lãnh đạo IDJ
Công ty có kế hoạch từ nay đến cuối năm sẽ bán thêm dự án nào, kỳ vọng của Công ty về lợi nhuận trong năm 2012?
Cảm ơn!
 Ông Trần Trọng Hiếu
ảnh 11
Ông Trần Trọng Hiếu
Tổng Giám đốc IDJ
Hiện nay IDJ đang sở hữu 1 số danh mục đầu tư khai thác tương đối tốt như sau:
- Trường Hà Nội Academy
- Khu vực văn phòng Charmvit
- Khu vực TTTM Grand Plaza
- Khu resort Hồng Dương Lương Sơn Hòa Bình – đầu tư gián tiếp qua công ty con
- Dự án giáo dục trực tuyến của IDJ Technology

Cả 5 danh mục đầu tư này đều đã hoàn tất quá trình đầu tư và đi vào khai thác. Công ty chưa có ý định chuyển nhượng bất kỳ danh mục đầu tư nào trong thời gian này vì HĐQT Công ty đánh giá đây chưa phải là thời điểm tốt để thực hiện chuyển nhượng bất kỳ danh mục đầu tư nào, mọi thứ đều rất "rẻ". Tuy nhiên, đối với dự án trường học Hà Nội Academy, hiện có rất nhiều đối tác muốn đầu tư vào thông qua hình thức mua cổ phần nhưng Công ty chưa có ý định bán. Dự án này đã mang lại cho Công ty một nguồn thu nhập ổn định qua các năm. Thực tế, hiện nay Trường đang vận hành rất tốt. Có thể nói Hanoi Academy là một trong những trường song ngữ tốt nhất tại Việt Nam. Trong năm 2012, chiến lược của IDJ là khai thác thật tốt các danh mục đã đầu tư và thu lợi nhuận bền vững.

Kế hoạch lợi nhuận của công ty trong năm 2012 là 10% trên vốn điều lệ. Chiến lược quan trọng nhất trong thời kỳ khủng hoảng được Hội đồng quản trị đưa ra là bảo toàn được tài sản chứ không phải lợi nhuận là số 1.
 
Nguyễn Bá Minh - Bắc Giang
Sau khi trần lãi suất huy động được hạ xuống 13%, sau đó là 12%/năm, có nhiều nhận định rằng, bất động sản sẽ sớm hồi phục. Vì thế, cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã tăng giá khá mạnh. Tuy nhiên, hiện lãi vay vẫn ở mức cao và các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Trong bối cảnh hiện nay, SHS có nhận định gì về thị trường bất động sản nói chung, các doanh nghiệp bất động sản nói riêng?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi nhận thấy việc hạ lãi suất huy động đang có xu hướng giảm trong thời gian tới là một dấu hiệu tích cực với nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, đánh giá mức độ hồi phục của thị trường bất động sản trước tín hiệu tích cực từ giảm lãi suất sẽ không thể nhanh chóng trong thời gian ngắn.
Lý do: 1) tín dụng cho bất động sản sẽ vẫn không nằm trong khu vực được khuyến khích. 2) nhiều ngân hàng không mặn mà với việc cho vay bất động sản, do lo lắng nợ xấu gia tăng. 3) lượng hàng tồn kho các DN bất động sản đang ở mức cao và sức ép giải phóng hàng tồn kho là rất lớn.
Do đó, chúng tôi cho rằng, nhiều DN bất động sản trong năm 2012 vẫn còn gặp khó khăn và lợi nhuận dự báo sẽ ở mức thấp. Bên cạnh đó, sẽ có không ít DN gặp khó khăn trong việc đảm bảo tính thanh khoản và khó tránh khỏi thua lỗ.
 
money_89@gmail.com -
Xin lãnh đạo HAPACO đưa ra dự kiến về mức lợi nhuận mà Tập đoàn đạt được tính đến hết quý II/2012?
 Ông Vũ Xuân Cường: Dự kiến lợi nhuận quý II/2012 của HAPACO là khoảng 4 tỷ đồng. Phần lợi nhuận này chủ yếu đến từ khu vực sản xuất. Cùng với diễn biến vĩ mô đang tốt dần, lãi suất giảm thêm, chúng tôi tin tưởng hoạt động kinh doanh của HAPACO trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tốt hơn.
 
Lê Song Thao - Việt Trì, Phú Thọ
Theo SHS, cổ phiếu thuộc những lĩnh vực nào đáng để đầu tư trong năm nay?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi cho rằng, những lĩnh vực đáng chú ý trong năm nay có ngành ngân hàng, cao su, thủy sản và một số DN trong lĩnh vực nông sản. Đây là những lĩnh vực có triển vọng khả quan hơn trong năm 2012.
 
Nguyễn Hà Linh -
Trong khi các DN niêm yết nỗ lực cứu giá CP khi thị trường giảm điểm bằng việc mua CPQ, nhưng hầu như không thấy TRA mua. Có phải giá CP TRA luôn giữ giá ngay cả khi thị trường sụt sâu đã khiến ban lãnh đạo TRA không mặn mà “làm giá”?
 Bà Vũ Thị Thuận
ảnh 12
Bà Vũ Thị Thuận
Chủ tịch HĐQT TRA
Xin cảm ơn anh/chị đã đặt câu hỏi. Quan điểm của Ban lãnh đạo Traphaco là không bao giờ "làm giá" cổ phiếu TRA. Bởi vì, giá của cổ phiếu là do thị trường và các nhà đầu tư quyết định.
Trong những năm gần đây, Traphaco không mua cổ phiếu quỹ vì Công ty tập trung nguồn lực cho việc xây dựng các giá trị như: xây dựng thương hiệu, xây dựng, hoàn thiện các cơ sở sản xuất và dây chuyền công nghệ; phát triển hệ thống phân phối sâu rộng với một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp... Giá trị của cổ phiếu TRA sẽ được tăng cường bởi những giá trị hữu hình và vô hinh của Công ty.
Hiện nay, Traphaco được đánh giá là thương hiệu nổi tiếng, chúng tôi đã có một chuỗi giá trị từ nghiên cứu, sản xuất, đến thị trường.
Trong những năm qua, doanh thu và lợi nhuận của Công ty đều tăng trưởng. Năm 2011, Traphaco đứng thứ hai về doanh thu và lợi nhuận trong nhóm các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 
Đặng Khôi Nguyên -
Chiến lược kinh doanh của BVH giai đoạn 2012-2013 là chuyển đổi mô hình kinh doanh, trong đó triển khai cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính kết hợp. Chiến lược này đang được thực hiện ra sao?
 Ông Hoàng Việt Hà: Ngay từ sau cổ phần hóa tháng 10/2007, Bảo Việt phát triển theo mô hình tập đoàn tài chính bảo hiểm dựa trên ba trụ cột là bảo hiểm, đầu tư và dịch vụ tài chính trong đó có ngân hàng, chứng khoán, quản lý bất động sản. Lợi thế của mô hình tập đoàn là tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và bán chéo sản phẩm. Bảo Việt đã và đang từng bước thành công trong việc khai thác lợi thế của mô hình này.
Trong những năm gần đây, Bảo Việt củng cố nền tảng “Một Bảo Việt - Một nền tảng mới” thông qua hoàn thiện mô hình quản trị theo thông lệ quốc tế, kiện toàn công tác quản lý tài chính, minh bạch hóa thông tin, đẩy mạnh hoạt động kiểm toán nội bộ, hoạt động quản lý rủi ro, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đầu tư phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh phát triển thương hiệu.

Về chuyển đổi mô hình kinh doanh, Bảo Việt cũng chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng quản lý tập trung, hoạt động theo hướng chuyên môn hoá nhằm nâng cao năng suất cũng như tính chuyên nghiệp trong dịch vụ khách hàng.

Song song với các giải pháp nền tảng, chúng tôi tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm tài chính-bảo hiểm kết hợp đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng, tăng cường bán chéo sản phẩm giữa các đơn vị kinh doanh bảo hiểm, giữa bảo hiểm và ngân hàng, và đẩy mạnh hợp tác nội bộ Tập đoàn trong sử dụng và tối ưu hóa nguồn vốn, hợp tác chiến lược phát triển kinh doanh giữa các đơn vị.
 
Nguyễn Thu Hương - Quận 1, Tp.HCM
Thưa ông Quyết, đối với các DN bất động sản nói chung, FLC nói riêng, khó khăn lớn nhất giai đoạn này là gì?
 Ông Trịnh Văn Quyết
ảnh 13
Ông Trịnh Văn Quyết
Chủ tịch HĐQT FLC
Khó khăn lớn nhất đối với các DN bất động sản hiện nay chính là thanh khoản kém của thị trường bất động sản. NĐT có xu hướng chờ đợi những diễn biến mới của các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước. Hiện tại, các điều hành chính sách vĩ mô mới trong giai đoạn đầu của việc tái xác lập sự ổn định và phát triển nền kinh tế. Vốn FDI mới vào Việt Nam không đạt được mức độ như kỳ vọng.
Trong bối cảnh này, hàng tồn kho của chuỗi các DN trong giá trị bất động sản bị tăng lên, dẫn đến thanh khoản hệ thống sụt giảm. Từ đó, nguồn vốn cho kinh doanh sẽ dần cạn kiệt, đẩy khó khăn tài chính cho nhóm DN này tăng lên.
Đối với FLC chúng tôi, không nằm ngoài sự tác động chung từ yếu tố vĩ mô như tôi đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, do FLC đã phần nào lường trước được những khó khăn hiện nay, nên chúng tôi đã có phương án đối phó, từ đó tăng khả năng thích nghi với diễn biến vĩ mô. Chính vì vậy, suốt thời gian qua, FLC đã kiểm soát dòng tiền tốt, tránh được nguy cơ mất thanh khoản như một số DN bất động sản khác.
 
Tường Tâm - Cầu GIấy
Gửi ông Vũ Xuân Cường, HAPACO:

HAPACO từng là DN niêm yết đầu tiên trên TTCK, nhưng nay giá cổ phiếu xuống quá thấp. Tôi là cổ đông từ lâu của Công ty và xin hỏi ông rằng, liệu khả năng Công ty phát triển trở lại có nhiều không? Ông sẽ làm gì để HAPACO trở lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất giấy và cổ phiếu ở mức giá 3, 4 chấm trên thị trường?
 Ông Vũ Xuân Cường: HAPACO là Công ty đa ngành. Lĩnh vực sản xuất vẫn duy trì ổn định và phát triển tốt. Vì mục tiêu phát triển mở rộng của Công ty, nên chúng tôi mở rộng lĩnh vực đầu tư vào một số ngành nghề mới. Đây là những lĩnh vực đầu tư cho dài hạn, nên không thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn. Những nhà đầu tư dài hạn nên nhìn về giá trị tương lai của HAPACO để đưa ra quyết định hợp lý. Về dài hạn, HAPACO tin tưởng sẽ đảm bảo khả năng phát triển tốt và bền vững, nhất là khi các dự án lớn mà Công ty đang đầu tư đưa vào khai thác.
 
Trung Hưng - Hà Đông
Xin hỏi ông Trịnh Hoài Giang,

Tôi ấn tượng về ông khi đọc bài viết số Tết Báo Đầu tư Chứng khoán. Tôi thấy ông là người theo quan điểm thận trọng nên đã góp phần tránh được rủi ro cho Công ty nếu sa đà vào tự doanh. Tôi xin hỏi ông một số câu:

1. Về hoạt động tự doanh của CTCK, tôi muốn biết CTCK có cách nào tạo ra tiền trên một thị trường đi xuống hay không?

2. Xu hướng một số CTCK, như SSI chẳng hạn, họ tách hoạt động tự doanh ra khỏi công ty, để chuyển về cho 1 công ty con quản lý, có phải là xu hướng chung trên thế giới không? Liệu tách như vậy có đảm bảo tính độc lập và bảo về quyền lợi của nhà đầu tư không?

Cảm ơn ông đã lắng nghe
 Ông Trịnh Hoài Giang
ảnh 14
Ông Trịnh Hoài Giang
Phó tổng giám đốc HSC
1. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cách duy nhất để tạo tiền trong thị trường chứng khoán đi xuống là bán hết cổ phiếu và đầu tư vào trái phiếu và thị trường tiền tệ như HSC đã làm trong năm 2011.
Theo quy định hiện hành của Việt Nam, không thể vay chứng khoán để bán hoặc dùng hợp đồng tương lai để phòng vệ rủi ro và thị trường cũng chưa có quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Cách mà HSC làm trong năm vừa qua là đầu tư vào thị trường tiền tệ với lãi suất gần như cao nhất thế giới xấp xỉ 18 - 21%. VN Index xuống khoảng 30% nhưng năm vừa qua HSC vẫn có lợi nhuận khoảng 20% cho danh mục đầu tư của mình.
2. Việc tách hoạt động tự doanh ra khỏi công ty chứng khoán cho một công ty con quản lý trên thế giới có nơi làm có nơi không làm, tùy theo chính sách của từng công ty, nhưng đây không phải xu hướng chung. Gần đây ở Mỹ , Ủy ban Chứng khoán cũng như cơ quan chức năng khác muốn hạn chế hoạt động tự doanh tại các ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán. Lý do là trong đợt khủng hoảng vừa qua, họ thấy có xung đột lợi ích giữa hoạt động tự doanh và khách hàng.
Ở Việt Nam, hoạt động tư doanh của công ty chứng khoán được tiến hành rất bình thường. Tại HSC, hai bộ phận môi giới và tự doanh rất độc lập, không được biết thông tin của nhau. Quy định này được thực hiện rất nghiêm ngặt.
 
Hoàng Phương Dũng - Đống Đa, Hà Nội
Gửi Tổng giám đốc HAPACO

Tôi thấy cổ phiếu HAP giá hiện rất thấp, nên cũng quan tâm đầu tư. Xin hỏi ông, khó khăn lớn nhât của Công ty hiện nay là gì? Các ông có giải pháp gì để vượt qua những khó khăn đó?

Ngành giấy đang chịu sự cạnh tranh rất gay gắt từ các sản phẩm nhập ngoại. Vậy HAPACO có định hướng mở rộng thị trường xuất khẩu không, thưa ông?
 Ông Vũ Xuân Cường
ảnh 15
Ông Vũ Xuân Cường
Tổng giám đốc HAP
Hiện nay tôi không muốn nói về giá cổ phiếu cao thấp hay không, bởi có những công ty lỗ nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, Công ty cũng đang gặp những khó khăn nhất định. Có những sản phẩm tiêu thụ trong thị trường nội địa bị tồn đọng. Điều này nằm trong dự báo của Công ty. Nên Công ty tập trung thay đổi cơ cấu sản phảm.
Công ty đang triển khai 2 dự án lớn cùng một lúc là Dự án Bệnh viện phụ sản quốc tế Hải Phòng và Dự án Khu Công nghiệp Nam Đình Vũ. Do đây là dự án dài hạn, trong ngắn hạn đang phải tăng vốn đầu tư, trong đó có vốn vay, đang phải lấy lãi của sản xuất để trả chi phí lãi vay triển khai dự 2 dự án. Tuy nhiên, về sản xuất, Công ty vẫn ổn định, không bị ảnh hưởng quá nhiều. Phần sản xuất hàng xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt.
Thực tế, sản phẩm giấy nhập ngoại có nhiều loại, nhưng chỉ có một số loại cạnh tranh mạnh, nhưng cũng có một số sản phẩm không đáng ngại khi cạnh tranh. Với lượng giấy sản xuất nội địa, chúng tôi thay đổi cơ cấu sản phẩm, chuyển sang những sản phẩm ít cạnh tranh hơn và tập trung vào phân khúc khách hàng khác nhằm gia tăng tiêu thụ sản phẩm.
Công ty đang liên tục mở rộng thị trường xuất khẩu. Các chủng loại giấy xuất khẩu của HAPACO đang chiếm thị phần 60%.
 
Nguyễn Mạnh Hùng - Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Trường Hanoi Academy do IDJ làm chủ đầu tư có hiệu quả không? Tỷ trọng doanh thu từ việc kinh doanh trường học của Công ty là như thế nào?
 Ông Trần Trọng Hiếu: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến hoạt động đầu tư của IDJ, xin trả lời bạn như sau:
Trường học là một trong những danh mục đầu tư tốt nhất của IDJ. Đây là một danh mục đầu tư bền vững bởi lĩnh vực này sẽ ổn định ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng. Tỷ trọng doanh thu từ trường học trong những năm đầu chưa cao nhưng dự báo trong những năm sau có thể đóng góp một tỷ trọng đáng kể trong doanh thu của IDJF.
 
Nguyễn Thanh Tú - Hải Phòng
Tôi đang rất muốn đầu tư vào cổ phiếu HAPACO. Tuy nhiên, do tình hình tài chính có hạn, nên chỉ có thể đầu tư ngắn hạn khoảng 2-3 tháng. Lãnh đạo HAPACO có lời khuyên nào cho kế hoạch đầu tư này của tôi?
 Ông Vũ Xuân Cường: Tôi không phải là một nhà tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, dưới góc độ điều hành doanh nghiệp, khó có thể có những yếu tố đột biến trong ngắn hạn như vậy để nhà đầu tư có lợi nhuận, trừ khi có một sự may mắn nào đó.
 
Bùi Thị Thanh Thảo - Hai Bà Trưng, Hà Nội
Xin hỏi đại diện SHS 2 câu:
1. Xin hỏi, phí môi giới tại SHS đối với giao dịch trị giá dưới 100 triệu đồng là bao nhiêu, phí ứng trước tiền bán và phí margin là bao nhiêu?

2. SHS có dịch vụ cho phép nhà đầu tư chuyển tiền trực tuyến từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng hay không?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Hiện tại, phí môi giới tại SHS đang được áp dụng đối với các giao dịch dưới 100 triệu đồng là 0,35%. Phí giao dịch qua Internet ưu đãi mức phí 0,18% đối với tất cả các giao dịch.
Còn mức phí ứng trước tiền bán chứng khoán và phí margin được chúng tôi áp dụng linh hoạt tùy thuộc vào biến động về lãi suất cho vay trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng tính toán để đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhà đầu tư và SHS.
Về câu hỏi thứ hai, hiện SHS cho phép khách hàng chuyển tiền trực tuyến từ tài khoản chứng khoán sang tối đa 3 tài khoản ngân hàng nhận chuyển khoản. Khách hàng có nhu cầu cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.
 
Trần Trọng Minh - 213 Cách Mạng Tháng 8, TP. Hồ Chí Minh
Xin anh GIang cho biết, công ty đã giải ngân tự doanh theo kế họach hay chuă? Triển vọng lợi nhuận quý 2 như thế nào? Thời điểm này trái phiếu có phải kênh đầu tư phù hợp hay không?
 Ông Trịnh Hoài Giang: Chúng tôi đã giải ngân theo kế hoạch. Có thời điểm cao nhất thì giá trị danh mục cổ phiếu niêm yết của Công ty lên đến 200 tỷ đồng và thấp nhất là gần như bằng 0.
Lợi nhuận trước thuế quý II/2012 chúng tôi ước tính từ 100 đến 120 tỷ đồng. Đến nay là giữa quý II, Công ty đã đạt hơn 50% kế hoạch quý. Lũy kế đến hết tháng 4 đã được gần 50% kế hoạch lợi nhuận năm nay.
Thời điểm này, tôi nghĩ trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư tốt vì lãi suất vẫn tiếp tục giảm, dù khả năng lên giá của trái phiếu cũng không còn nhiều, nhưng rủi ro thấp.

ảnh 16
 
hung_otc@gmail.com.vn -
Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các đối thủ ngoại, thị trường giấy của Việt Nam đang ngày càng có tính cạnh tranh gay gắt. Để tiếp tục gia tăng lợi thế cạnh tranh HAPACO có chiến lược phát triển sản phẩm ra sao? HAPACO có định hướng tập trung vào phân khúc cụ thể nào nhằm tìm kiếm lợi nhuận bền vững?
 Ông Vũ Xuân Cường: Thị trường giấy Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khoảng 20%/năm. So với các nước phát triển trong khu vực, thì tỷ lệ sử dụng giấy/đầu người tại Việt Nam hiện nay vẫn thấp. Vì vậy, hoạt động gia tăng đầu tư vào thị trường giấy Việt Nam là tất yếu. Tuy nhiên, trong thị trường rộng lớn, vẫn có những phân khúc khách hàng phù hợp, để HAPACO đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận tại phân khúc khách hàng đó.
Cụ thể là phân khúc nào, thì đây là bí mật kinh doanh của Công ty, nên chúng tôi không thể tiết lộ. Để có thể xác định được phân khúc khách hàng, HAPACO đã phải đầu tư nhiều công sức để nghiên cứu thị trường.
 
Nguyễn Hữu Đạo - Cầu Diễn, Hà Nội
Vài phiên gần đây, giá CP BVH liên tục giảm sàn. Xin hỏi, anh Hà, hoạt động kinh doanh của BVH vẫn ổn? Quý II, BVH đặt kế hoạch lợi nhuận bao nhiêu?
 Ông Hoàng Việt Hà: Về hoạt động kinh doanh của Bảo Việt 4 tháng đầu năm vẫn ổn định theo kế hoạch đã đề ra. Mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP chỉ đạt mức khoảng 4%, tuy nhiên thị trường bảo hiểm vẫn tăng trưởng ở mức 19%. Bảo hiểm là lĩnh vực cốt lõi của Bảo Việt vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 19,2% (tính đến hết quý I/2012). Thị trường chứng khoán hồi phục mạnh giúp hoàn nhập dự phòng cho lĩnh vực đầu tư của Bảo Việt. Kết quả kinh doanh của tập đoàn nhìn chung là khá khả quan.

Về doanh thu, tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn quý I/2012 ước đạt 3.974 tỷ, đạt 22,6% so với kế hoạch 2012, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Doanh thu Công ty mẹ ước đạt 283 tỷ đồng, bằng 87,3% cùng kỳ năm trước. Về lợi nhuận trước thuế hợp nhất, quý I toàn Tập đoàn đạt 626 tỷ đồng, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt, LNTT Công ty mẹ đạt 458 tỷ đồng, tăng trưởng 99,4% so với cùng kỳ năm trước, do được hoàn nhập dự phòng trong quý I.
 
Lê Minh - NĐT Hà Nội
Tôi nghe nói các công ty chứng khoán có kế hoạch triển khai dịch vụ cho phép nhà đầu tư đặt lệnh trực tuyến qua điện thoại di động. SHS có kế hoạch này không, bao giờ triển khai, sử dụng như thế nào?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Hiện tại, SHS đang thí điểm cho nhà đầu tư sử dụng điện thoại di động thông minh (smart phone) có trình duyệt web Internet explorer đặt lệnh thông qua địa chỉ online.shs.com.
Ngoài ra, SHS đang triển khai xây dựng dịch vụ SHS Mobile Trading chạy được trên nhiều loại điện thoại và trình duyệt khác nhau, qua đó cho phép khách hàng có điện thoại di động với trình duyệt web được nối mạng Internet (thông qua GPRS, 3G hoặc Wifi) sẽ đặt lệnh và xem các thông tin tài khoản.
Dự kiến, đầu quý III, SHS sẽ đưa dịch vụ này vào sử dụng rộng rãi.

ảnh 17
 
Trần Ngọc Mai - Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Tôi là người đã mua cổ phiếu IDJ ở mức giá 18.000, ngay trước thời điểm Công ty chuẩn bị lên sàn, đến nay mặc dù cổ phiếu của Công ty đã giảm nhiều nhưng tôi vẫn đang nắm giữ. Xin lãnh đạo Công ty có thể tư vấn cho tôi nên giữ hay bán? Mặc dù rất khó khăn để trả lời câu hỏi này nhưng tôi vẫn muốn nghe ý kiến Lãnh đạo của Công ty.
 Ông Trần Trọng Hiếu: Xin cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng vào Công ty. Giá mua của chị ở thời điểm đó chắc phải được chia lợi nhuận trên 50% và quyền mua thêm cổ phiếu lúc đó? Tuy nhiên, kể cả chị được chia cổ tức và được quyền mua cổ phiếu thêm thì tính đến thời điểm này vẫn lỗ. Song tôi cho rằng, cổ phiếu IDJ bị điều chỉnh là theo xu hướng chung của thị trường.
Tôi không dám khuyên chị nên bán hay nên giữ vì điều này còn tùy thuộc vào chiến lược của chị là nhà đầu tư dài hạn hay nhà đầu tư ngắn hạn?

Tôi xin được chia sẻ với chị và các cổ đông của IDJ một số thông tin sau:

Hiện có khoảng 52% cổ đông của IDJ là nhà đầu tư dài hạn. Giá lên hay xuống gần như họ không quan tâm, năm trước đại hội cổ đông vẫn thấy tên họ với số lượng cổ phiếu như vậy và năm nay vẫn thế. Họ chỉ đầu tư để nhận cổ tức và chỉ bán khi cần tiền hoặc giá bán cổ phiếu cực kỳ có lợi.

Khoảng 48% cổ đông của IDJ là các nhà đầu tư ngắn hạn. Chiến lược của họ sẽ là mua vùng giá thấp, bán vùng giá cao. Khi cổ phiếu đi xuống thì họ mua thêm cổ phiếu giá thấp để bình quân hóa giá mua được rẻ hơn. Để trở thành các nhà đầu tư ngắn hạn thì phải thường xuyên theo dõi thị trường và có những thao tác phù hợp từng thời kỳ khác nhau.

Một thông tin để chị yên tâm: IDJ vẫn là một công ty được đánh giá cao về triển vọng phát triển và cơ cấu tài chính tốt. Tỷ lệ nợ của Công ty là 13,9%/vốn điều lệ. Một tỷ lệ lý tưởng trong thời kỳ khủng hoảng. Công ty bắt đầu có lãi trở lại từ quý I năm 2012. Chúc chị có được quyết định sáng suốt phù hợp với hoàn cảnh của mình.
 
Lê Hoàng Lan - Định Công, Hà Nội
Xin hỏi lãnh đạo IDJ. Kế hoạch tái cấu trúc quản trị Trung tâm thương mại Grand Plaza trong năm 2012 sẽ được thực hiện như thế nào?
Xin cảm ơn!
 Ông Trần Trọng Hiếu: Hiện nay, Trung tâm thương mại Grand Plaza đã thực hiện xong phần thiết kế và thi công lại nội thất tầng 1 và đang có chiến lược thu hút khách thuê với nhiều ưu đãi đặc biệt. Năm nay để phục vụ cho mục tiêu lấp đầy diện tích thuê của TTTM, Công ty sẽ chi một khoản ngân sách cho hoạt động Marketing. Như đã nói ở trên, mục tiêu phấn đấu là lấp đầy 80% diện tích từ nay đến cuối năm 2012. Đồng thời, sẽ biến Grand Plaza trở thành một điểm vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm lý tưởng tại thủ đô Hà Nội, xứng đáng với tầm vóc của chính nó.
 
Nguyễn Duy Đông - TP Hồ Chí Minh
Chúng tôi là 1 quỹ đầu tư nước ngoài. Tôi biết TRA đang có 1 cổ đông chiến lược duy nhất là Mekong Capital. Liệu TRA có ý định lựa chọn thêm cổ đông chiến lược thứ 2 hay không? Trong khi có DN lựa chọn cổ đông chiến lược là đối tác hoạt động trong cũng lĩnh vực hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì tại TRA, cổ đông chiến lược lại là 1 quỹ đầu tư. Đến thời điểm này, bà có nghĩ TRA đã chọn đúng người?
 Bà Vũ Thị Thuận: Cuối năm 2007, Traphaco thực hiện IPO, Mekong Capital đã trở thành cổ đông chiến lược của chúng tôi. Từ chỗ sở hữu 5% cổ phần, hiện nay, đối tác này đã sở hữu 24,9% và họ vẫn muốn là cổ đông chiến lược của Traphaco với việc cử người tham gia vào Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, vì Mekong Capital là một quỹ đầu tư, theo chúng tôi, đến một lúc nào đó, họ sẽ thoái vốn khỏi Traphaco. Chúng tôi luôn mong muốn có một cổ đông chiến lược nước ngoài là đối tác hoạt động trong lĩnh vực dược.
Còn thời điểm này, Mekong Capital vẫn tích cực tham gia với Công ty trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.
Khi Mekong Capital có ý định tăng vốn lên trên 25%, chúng tôi cũng đã đề nghị họ, khi thoái vốn khỏi Traphaco, phải tìm được một đối tác hoạt động trong lĩnh vực dược mua lại cổ phần của Mekong Capital tại Traphaco.

ảnh 18
 
dautugiatri@gmail.com.vn - TPHCM
Được biết, HAPACO đang đẩy nhanh tiến độ thành lập Công ty sản xuất Bột giấy tại Lào Cai. Đề nghị lãnh đạo HAPACO cho biết, bao giờ Công ty này sẽ chính thức đi vào hoạt động và điều này dự kiến sẽ đóng vào doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn ra sao?
 Ông Vũ Xuân Cường: Hiện nay HAPACO đang hoàn tất thủ tục với Sở KH&ĐT Lào Cai để thành lập Công ty. Theo dự kiến, cuối tháng 7/2012 thì Công ty sản xuất Bột giấy Lào Cai có thể đi vào hoạt động. Theo thiết kế, nhà máy có công suất 10.000 tấn bột giấy/năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2012-2013, Công ty sẽ duy trì sản lượng 5.000 tấn/năm. Giai đoạn 2 từ sau năm 2013 sẽ phấn đấu đạt đủ công suất. Với sản lượng như vậy, giá trị xuất khẩu của Công ty dự kiến sẽ tăng thêm từ 3-4 triệu USD/năm.
 
Nguyễn Xuân Long -
Xếp hạng năng lực tài chính từ Tổ chức quốc tế A.M.Best đang được BVH triển khai đến đâu? Là tập đoàn sở hữu nhiều công ty con hoạt động trong cùng lĩnh vực tài chính, thách thức lớn nhất của BVH trong rating là gì?
 Ông Hoàng Việt Hà: Hiện tại, Tập đoàn Bảo Việt đang thực hiện đánh giá hệ số tín nhiệm quốc tế. Để được xếp hạng, chúng tôi cần phải chuẩn bị rất nhiều công việc liên quan. Mục đích của việc triển khai này là nhằm rà soát đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp và hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp.

Chúng tôi đã được một đơn vị quốc tế tư vấn và chuyển giao công nghệ về triển khai các phần việc liên quan tới xếp hạng năng lực tài chính. Đồng thời, chúng tôi cũng thực hiện các phần việc liên quan tới đánh giá năng lực tài chính, hoàn thiện qui chế, qui định quản lý của Bảo Việt.

Để chuẩn bị cho xếp hạng, chúng tôi cũng đã chủ động thực hiện báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS).

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi chưa gặp phải thách thức đáng kể nào. Sau khi hoàn tất, Bảo Việt sẽ có công bố chính thức kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm.
 
Ngô Nguyệt Minh - Nguyễn Sơn, Gia Lâm, Hà Nội
Là một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán, xin các ông chia sẻ thú tiêu tiền của mình?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Sở thích của tôi là làm việc chứ không phải là thích tiêu tiền. Là một doanh nhân, tôi hiểu rõ giá trị của đồng tiền và sự khó khăn để kiếm đồng tiền chính đáng. Do đó, tôi rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội, và việc hỗ trợ thực hiện công tác từ thiện đã trở thành niềm đam mê của bản thân tôi.

Trong thời gian vừa qua, cá nhân tôi và toàn thể cán bộ, nhân viên Tập đoàn FLC và Công ty luật SMiC đã thực hiện nhiều dự án và chương trình hỗ trợ từ thiện cho nhiều cá nhân tập thể. Bên cạnh việc mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, cũng như thực hiện các chiến lược phát triển, năm 2012 cũng là năm Tập đoàn FLC hướng tới xây dựng một FLC vì cộng đồng. Cam kết này đã được ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ nhân viên Tập đoàn FLC hưởng ứng qua hàng loạt các hoạt động xã hội cụ thể và thiết thực.
 
Lê Minh Tâm -
Năm nay, HAPACO có kế hoạch phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để tài trợ cho Dự án Bệnh viên phụ sản quốc tế Hải Phòng theo hình thức phát hành riêng lẻ. Đến thời điểm này, HAPACO đã có trong tay danh sách những đối tác phát hành tiềm năng chưa, họ đã dự định mua bao nhiêu chưa. Dự kiến bao giờ HAPACO sẽ triển khai kế hoạch phát hành này?
 Ông Vũ Xuân Cường: Trong ĐHCĐ thường niên năm 2012, HAPACO đã xin phép ĐHCĐ kế hoạch phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để tài trợ cho Dự án Bệnh viện phụ sản quốc tế Hải Phòng, nhằm làm cơ cấu vốn vay đầu tư cho dự án này. Đến thời điểm hiện nay, đã có 6 cổ đông lớn của HAPACO và 2 nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến đợt phát hành này. HAPACO đang trong quá trình thương thảo. Theo kế hoạch, HAPACO sẽ phát hành trái phiếu vào cuối quý III/2012 nếu điều kiện thuận lợi.
 
ngocthuy - TPHCM
Gởi ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc CTCK HSC

Các CTCK đang và còn hoạt động trong môi trường có nhiều thay đổi về luật lệ, chính sách tác động trực tiếp đến CTCK. Theo anh, HSC liệu có phải điều chỉnh nhiều không để thích nghi với những luật lệ mới?

Những điều chỉnh về chính sách có được HSC đoán định và chuẩn bị từ trước không?

HSC sẽ có lợi hơn hay khó khăn hơn khi các chính sách mới, liên quan đến hoạt động của CTCK chính thức áp dụng?

Theo anh, tiềm năng phát triển của CTCK trong tương lai nhiều không?Vì sao?


 Ông Trịnh Hoài Giang: Chúng tôi có chuẩn bị cho thay đổi về chính sách và biến động mạnh trên thị trường. Trong những năm qua, HSC gần như không vay nợ do sự thất thường trong cung cấp vốn của ngân hàng. Chính vì vậy, HSC có hoạt động tương đối ổn định khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt việc cho vay chứng khoán làm thị trường giảm mạnh trong năm vừa rồi.
Chúng tôi cũng đã chuẩn bị hệ thống giao dịch và nguồn vốn cho giao dịch kỹ quỹ từ rất lâu trước khi Ủy ban Chứng khoán chính thức cho phép hoạt động này. Hiện nay, chúng tôi đã lập nhóm nghiên cứu để chuẩn bị cho giao dịch hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán. Dù biết rằng sớm nhất cũng phải 2 năm nữa thì sản phẩm này mới được giao dịch.
Chúng tôi cũng có kế hoạch tăng vốn và vay nợ để cho phù hợp với quy định mới ban hành của Bộ Tài chính mới đây đối với hoạt động của các công ty chứng khoán.
Trước đây, biên độ biến động của thị trường quá lớn và thay đổi chính sách quá thất thường nên HSC cần "bộ đệm" tương đối dầy, đó là vốn chủ sở hữu đã lên đến 2.200 tỷ đồng tại thời điểm này. Trong tương lai, HSC cho phép dùng thêm nợ để tăng chỉ số ROE, bởi vì dự báo chính sách sẽ có xu hướng hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động của công ty chứng khoán và điều hành chính sách cũng linh động và minh bạch hơn.

ảnh 19
 
Nguyễn Phương Anh -
TRA vừa hoàn tất việc mua gần 25% CP tại Dược Đắc Lắc và sắp tới sẽ tăng dần tỷ lệ nắm giữ tại đây để trở thành cổ đông chiến lược nắm quyền chi phối. Bà có thể phân tích sự khác biệt về lợi ích mà TRA được hưởng tại 3 DN mà Công ty đang nắm quyền chi phối như Dược Đắc Lắc, CNC Traphaco (TRA nắm 51% vốn) và Traphaco Sapa (TRA nắm 100% vốn) để cổ đông được rõ hay không?
 Bà Vũ Thị Thuận: Việc Traphaco vừa trở thành cổ đông lớn của Công ty Dược Đắc Lắc là một hoạt động đầu tư trong chiến lược phát triển hệ thống phân phối của Traphaco cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hệ thống phân phối của Traphaco hiện nay đã phát triển rộng khắp cả nước với sự tham gia của 30 đại lý và 12 chi nhánh và các công ty dược mà Traphaco có cổ phần.

Năm 2011, Traphaco nâng tỷ lệ sở hữu tại Traphaco CNC lên 51% với mục đích tăng cường năng lực sản xuất vì, Traphaco CNC có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đầu tiên trong cả nước đang cung ứng sản phẩm cho Traphaco (chiếm 60% doanh thu của Traphaco).

Traphaco Sapa là một điểm trong chiến lược phát triển bền vững của Traphaco. Công ty này là nơi Traphaco nghiên cứu và phát triển vùng trồng nguyên liệu cho các nhà máy của Traphaco.

Ba công ty trên chính là 3 điểm trong chuỗi giá trị của Traphaco: Nguồn nguyên liệu - Sản xuất - Phân phối sản phẩm.
 
Đậu Bình Minh - Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
SHS gần đây thay đổi TGD không ít lần, xin hỏi anh Lợi có thấy áp lực khi ngồi trên ghế nóng, quan điểm điều hành của anh với công ty là gì?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Theo tôi, mọi công việc đều có áp lực riêng. Với vị trí là tổng giám đốc của một CTCK trong giai đoạn hiện nay thì rõ ràng áp lực không phải là nhỏ. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là biến những áp lực đó thành những hành động để giúp công ty vượt qua được những trở ngại, khó khăn và hoàn thành những mục tiêu mà HĐQT và ĐHCĐ giao phó.
Quan điểm điều hành công ty của tôi là đảm bảo hiệu quả, an toàn, bền vững, mang lại lợi ích tối đa cho các cổ đông, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, cởi mở để người lao động được phát triển nghề nghiệp của mình và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty.
 
Thanh Thủy - Phường 25 quận Bình Thạnh HCMC
An TRịnh Hòai GIang cho hỏi, VCB ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số. Trong mấy phiên vuằ qua, VCB giảm do bị nước ngòai bán mạnh khiến các cổ phiếu khác giảm theo. Vậy em cần nhìn chỉ số nào để quyết định mua bán mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi VCB, NHìn chỉ số Hà Nội chính xác hơn chăng?
 Ông Trịnh Hoài Giang: Bạn có thể tham khảo chỉ số VN Index 30. VCB là một thành phần của chỉ số VN Index 30. Phần cổ phiếu nắm giữ của cổ đông nhà nước không được tính vào trọng số tính VN Index 30. Tôi cũng thấy là chỉ số sàn Hà Nội không bị lệch nhiều như sàn HSX. Nên chỉ số HNX phản ánh sát hơn xu hướng chung của toàn thị trường.
 
Hoàng Lan - Hà Nội
Kính gửi ông Quyết,

Là một luật sư, một Chủ tịch CTCK đang hoạt động, xin ông cho biết, quan điểm của ông về ranh giới giữa lỗi hành chính với tội hình sự trên TTCK là như thế nào? Tôi có theo dõi thông tin trên các báo, nhất là Báo ĐTCK, thấy chưa ai có quan điểm thuyết phục về vấn đề này cả.

Xin cảm ơn ông

 Ông Trịnh Văn Quyết: Về vấn đề này, tôi cho rằng để trả lời đầy đủ nhất trong khuôn khổ buổi giao lưu ngày hôm nay là không dễ. Do đó, xin hẹn trả lời bạn trong một dịp gần nhất trên báo Đầu tư Chứng khoán. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi là: Không nên hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự, nhất là trong một xã hội văn minh, tiến bộ như đất nước chúng ta đang xây dựng.

ảnh 20
 
Hoàng Hải - Tp.HCM
Bảo Việt là 1 trong số các Tập đoàn Kinh tế nhà nước đang triển khai tái cấu trúc. Việc này được thực hiện đến đâu? Các vấn đề trọng tâm trong kế hoạch tái cấu trúc của Bảo Việt là gì?
 Ông Hoàng Việt Hà: Thực tế, so với các Tập đoàn nhà nước khác, Tập đoàn Bảo Việt đã thực hiện quá trình tái cấu trúc từ khi cổ phần hóa vào năm 2007 và đã cùng với cổ đông chiến lược HSBC tiến hành đổi mới trong các lĩnh vực thương hiệu, công nghệ, quản trị, tài chính, phát triển nguồn nhân lực.

Để tiếp tục triển khai tái cấu trúc, tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Năm 2012, HĐQT Tập đoàn Bảo Việt đã thành lập Ban chỉ đạo Đề án tái cấu trúc do Chủ tịch HĐQT Tập đoàn làm Trưởng Ban và thành lập Ban Quản lý Dự án tái cấu trúc Tập đoàn bảo Việt.

Trên cơ sở nghiên cứu các yêu cầu, chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, kinh nghiệm quốc tế về tổ chức mô hình tập đoàn tài chính bảo hiểm, Ban Chỉ đạo Đề án tái cơ cấu Bảo Việt đã rà soát, đánh giá hiệu quả các lĩnh vực hoạt động của toàn Tập đoàn và đề xuất phương án tái cơ cấu của các đơn vị thành viên trình lên Chính phủ và Bộ Tài chính.

Đề án tái cấu trúc của Bảo Việt tập trung chủ yếu vào các nội dung: Định hướng ngành nghề, chiến lược vốn và quản trị doanh nghiệp với mục tiêu tái cấu trúc là đổi mới hơn nữa quản trị doanh nghiệp để khai thác hiệp lực sức mạnh toàn tập đoàn nhằm tối đa hóa hiệu quả hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thành tập đoàn tài chính-bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, từng bước vươn ra thị trường khu vực.
 
Nguyễn Như Đua - Đông Hưng, Thái Bình
Năm 2012, FLC dự kiến chia cổ tức 15% vốn điều lệ. Đến thời điểm này, ông đánh giá sao về khả năng hoàn thành kế hoạch trên?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 15% vốn điều lệ bằng tiền mặt đã được ĐHCĐ thông qua từ đầu năm 2012, đến thời điểm này là hoàn toàn khả thi.
 
Vũ Việt Hà - Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Cổ phiếu IDJ có tính thanh khoản rất tốt nhưng giá vẫn còn thấp. Là nhà đầu tư cá nhân, theo Ông Hiếu, tôi có nên đầu tư vào cổ phieu IDJ không?
 Ông Trần Trọng Hiếu: Tôi không có lời khuyên cụ thể là nhà đầu tư nên đầu tư vào một cổ phiếu nào, mà tôi xin chia sẻ khi đặt mình vào địa vị của một nhà đầu tư. Nếu muốn đầu tư vào một cổ phiếu nào, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:
1/ Cổ phiếu đó có tính thanh khoản không? Có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu đó không?
2/ Chất lượng tài sản của công ty đó đầu tư như thế nào? Có giá trị bền vững không?
3/ Tỷ lệ nợ/ vốn chủ có cao không? Có nằm trong ngưỡng an toàn không?
4/ Công ty có lợi nhuận không? Và triển vọng trong tương lai như thế nào?
5/ Ban lãnh đạo là ai? Họ có đáng tin cậy không?
6/ Giá cổ phiếu có nằm trong vùng hấp dẫn so với giá trị thực của công ty không? (Giá trị sổ sách và giá trị tài sản thực).

Đây cũng là 6 tiêu chí quan trọng đối với tôi khi đầu tư bất cứ một cổ phiếu nào. Nếu Quý vị đồng ý 6 tiêu chí trên thì có thể đối chiếu các tiêu chí này với bất kỳ cổ phiếu nào khi ra quyết định đầu tư.

ảnh 21
 
NhatLam - 210 Đội cấn
Thời gian vừa, FLC đã công bố một loạt dự án lớn về BĐS, với quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tôi băn khoăn FLC sẽ làm gì để đủ khả năng tài chính triển khai các dự án đó?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Là lãnh đạo một DN, nhất là DN niêm yết, chúng tôi luôn thận trọng trong việc xây dựng và công bố các kế hoạch kinh doanh của Công ty. Thời gian vừa qua, FLC đã công bố kế hoạch triển khai một số dự án lớn như: Dự án Green City ở Vĩnh Phúc; dự án FLC Tower ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; dự án Khu nghỉ dưỡng Hồ Cẩm Quỳ ở Ba Vì, Hà Nội; dự án bãi đậu xe thông minh ở Mỹ Đình, Hà Nội...
Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, chúng tôi đã phải cân nhắc rất kỹ về hiệu quả kinh doanh, khả năng tài chính cũng như các yếu tố liên quan đến vĩ mô khác. Về nguồn lực tài chính tài trợ cho các dự án, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn vốn tự có, vốn hỗ trợ của các ngân hàng cũng như cam kết tài trợ vốn từ các đối tác khác. Nếu thị trường thuận lợi, việc phát hành trái phiếu huy động vốn cũng được FLC coi là một kênh huy động vốn cần được xem xét.
Như đã trả lời câu trên, FLC không có dư nợ ngân hàng. Sau khi sáp nhập với FLC Land thì tổng số nợ của cả hệ thống ở dưới xấp xỉ 100 tỷ đồng, trong khi còn rất nhiều tài sản chưa được hạch toán theo giá thị trường.
 
Chienthuatdautu - tphcm
Tôi có 500 triệu đồng, hiện giờ lãi suất đã giảm xuống thấp và vàng cũng không còn hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán hiện cũng xuống thê thảm quá, tôi không dám mạnh dạn đầu tư. Vì vậy, mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên có nên tham gia vào thị trường ngay không?

Cám ơn nhiều!
 Ông Hoàng Đình Lợi: Hiện tại, với quan điểm cá nhân của tôi, một số kênh đầu tư như:
- Thứ nhất là vàng, có mức độ biến động mạnh và có xu hướng giảm giá gần đây, không thực sự hấp dẫn.
- Thứ hai là USD, có mức biến động giá thấp, giữ ở mức ổn định sau một thời gian dài.
- Thứ ba là bất động sản, chúng tôi đánh giá vẫn đang trong thời kỳ khó khăn và có xu hướng giảm giá tiếp.
- Với kênh đầu tư chứng khoán, mức giá của nhiều cổ phiếu hiện tại được xem là hấp dẫn trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô trong nước đang có những tín hiệu tốt dần lên. Với đặc trưng của TTCK luôn có diễn biến báo trước diễn biến của nền kinh tế từ 6 - 9 tháng, chúng tôi cho rằng, xét về trung và dài hạn, hiện là cơ hội đầu tư cổ phiếu khi chọn được những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và tình hình tài chính lành mạnh, được hưởng lợi từ các chính sách vĩ mô trong thời gian tới.

ảnh 22
 
Nhung - 163 Cầu Giấy
Thưa ông Trịnh Văn Quyết, việc sáp nhập với FLC land để tăng vốn đã được ĐHCĐ thông qua. Vậy khi nào FLC hoàn thành việc sáp nhập này. Cổ đông FLC được gì sau sáp nhập?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Theo kế hoạch, trong quý III/2012, FLC sẽ hoàn thành việc sáp nhập FLC land vào FLC.

Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để hoàn thành kế hoạch sáp nhập trên như tinh thần của ĐHCĐ đã đề ra.

Sau sáp nhập, chúng tôi kỳ vọng FLC sẽ tăng năng lực cạnh tranh thông qua việc tăng năng lực tài chính, tổng quy mô tài sản. Trong mấy năm vừa qua, lợi nhuận từ triển khai dự án FLC Landmark Tower chưa được hạch toán vào kết quả kinh doanh của FLC land. Chính vì vậy, việc sáp nhập này kỳ vọng sẽ làm tăng lợi nhuận cho FLC.
Hiện tại Tập đoàn FLC hầu như không nợ ngân hàng. Sau khi sáp nhập với FLC Land thì tổng số nợ của cả hệ thống ở dưới mức 100 tỷ đồng. Trong khi đó, FLC còn nhiều tài sản chưa thực hiện bán, trong đó lượng lớn là diện tích sàn các tầng văn phòng và trung tâm thương mại của FLC Landmark Tower (đã hoàn thành trước kế hoạch 04 tháng). Khối tài sản cả ngàn tỷ đồng vẫn chưa được tính vào doanh thu, trong khi vay nợ thấp, do vậy tôi tự tin về kế hoạch đề ra.
Đây là một trong những lý do khiến FLC đặt kế hoạch lãi sau thuế gần 300 tỷ đồng trong năm 2012 dù thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Phạm Thuỷ Nguyên -
Tôi được biết tại Dược Đắc Lắc, doanh thu lớn nhưng lợi nhuận còn chưa tương xứng (năm 2011, doanh thu gần 270 tỷ đồng; lợi nhuận 5 tỷ đồng). Với tư cách là cổ đông lớn tại Dược Đắc Lắc, TRA sẽ làm gì để gia tăng lợi nhuận tại đây và từ đó hưởng lợi ích tại Công ty này nhằm gia tăng lợi nhuận cho chính TRA?
 Bà Vũ Thị Thuận: Chúng tôi đã nghiên cứu hoạt động kinh doanh của Dược Đắc Lắc cũng như các giá trị của công ty này. Chúng tôi đã có bề dày hợp tác phân phối sản phẩm trên 10 năm. Với tư cách là cổ đông lớn tại Dược Đắc Lắc, chúng tôi có trách nhiệm gia tăng lợi nhuận tại đây bằng cách phát huy các lợi thế của nhau nhằm tăng trưởng doanh thu, tăng cường quản trị doanh nghiệp và khai thác mạnh mẽ thị trường Đắc Lắc nói riêng và Tây Nguyên nói chung.
Ngoài phân phối sản phẩm dược phẩm, Traphaco là một thương hiệu số một về các sản phẩm đông dược. Dược Đắc Lắc cũng sẽ là đối tác phát triển vùng nguyên liệu tại Tây Nguyên cho Traphaco.
Quan điểm kinh doanh của Traphaco là Thành tín, Đồng lợi và Cùng phát triển.

ảnh 23
 
Phí Lâm Nhi -
BVH là tập đoàn tiên phong cam kết tiết giảm chi phí. Xin hỏi, đến thời điểm này, Tập đoàn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong tổng số tiền 145 tỷ đồng dự kiến cắt giảm được trong năm nay?
 Ông Hoàng Việt Hà: Hưởng ứng chủ trương chung của Chính phủ về tiết kiệm chi phí và kiềm chế lạm phát, Tập đoàn Bảo Việt cùng các đơn vị thành viên của Tập đoàn đã quán triệt thực hiện tiết kiệm tối đa chi phí.

Các mục tiêu cụ thể: Tiết giảm 5-10% chi phí quản lý và nâng cao hiệu quả kinh doanh; Phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh năm 2012, tiết giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo mức chia cổ tức cho cổ đông là 12%;
Chúng tôi đã thực hiện động bô các giải pháp về tuyên truyền, thi đua tiết kiệm chi phí, rà soát kế hoạch đầu tư, chi phí năm 2012, rà soát các định mức chi phí quản lý kinh doanh nhằm, triển khai tăng cường các biện pháp quản lý rủi ro đề phòng hạn chế tổn thất trong các lĩnh vực bảo hiểm, đầu tư…

Tính đến nay, tổng chi phí quản lý Tập đoàn Bảo Việt đã tiết giảm trong quý I/2012 là 34 tỷ đồng, hoàn thành 23% kế hoạch. Số tiền này chưa bao gồm các tiết giảm chi phí trong lĩnh vực kinh doanh như triển khai hiệu quả các giải pháp đề phòng hạn chế tổn thất, tăng cường quản lý rủi ro...mà chúng tôi đã thực hiện được. Quan trọng hơn, phong trào này đã tạo ý thức tốt hơn cho cán bộ trong tiết kiệm và đề xuất các biện pháp tiết kiệm trong toàn hệ thống.
 
Nguyễn Minh Tiến - Linh Đàm, Hà Nội
CTCK TP.HCM là một trong những CTCK chiếm thị phần hàng đầu trong cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nước ngoài. Xin ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc HSC chia sẻ chi tiết thông tin về vấn đề này. Điều gì khiến nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng HSC. Định hướng sắp tới của HSC trong phục vụ nhà đầu tư nước ngoài là gì?
 Ông Trịnh Hoài Giang: Việc khiến nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng HSC là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Thứ nhất là chúng tôi có một đội ngũ phân tích tốt và dịch vụ tốt. Thứ hai là hệ thống công nghệ, hệ thống nhận lệnh và xử lý lệch tiên tiến. Thứ ba là sự tách biệt rất rõ ràng và nghiêm ngặt giữa hoạt động môi giới và hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp và hoạt động tự doanh. Quan trọng là hoạt động quản trị rủi ro của HSC rất là tốt.
Có thể xem đây là những thành phần chủ yếu và HSC sẽ tập trung tăng cường tất cả các thành phần này trong tương lai để phục vụ cho nhà đầu tư nước ngoài.
Sắp tới sẽ có những sản phẩm mới được phép giao dịch. HSC đã có những đội phát triển các sản phẩm này giúp cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch dễ dàng hơn và phòng vệ được rủi ro khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.
 
Trần Xuân Đức - Hà Nội
Được biết, quý I/2012 Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh - REE (đơn vị hợp tác thực hiện dự án Tháp Tài chính) xin rút khỏi dự án và xin giải thể Công ty Cổ phần HAP-REE (đơn vị chủ đầu tư dự án). HAPACO đang tìm kiếm đối tác khác để tiếp tục triển khai dự án ra sao? Tại sao REE lại xin rút khỏi dự án, điều này khiến dự án triển khai chậm đến mức nào?
 Ông Vũ Xuân Cường: Vào năm 2008, HAPACO có chủ trương liên kết với CTCP Cơ điện lạnh (REE) để xây dựng Dự án Tháp Tài chính. HAPACO có quỹ đất thuận lợi, REE có kinh nghiệm trong triển khai các dự án này. Tuy nhiên, do chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nên chúng tôi đã phải tạm dừng triển khai dự án. Đến năm 2011, tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Sau khi đánh giá khả năng thành công của Dự án, HAPACO quyết định dừng triển khai dự án, do thị trường cho thuế văn phòng gặp nhiều khó khăn.
Trong tương lai, nếu tình hình kinh tế tốt lên, nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào Hải Phòng, HAPACO sẽ xem xét kế hoạch khởi động lại dự án này.
 
Nguyễn Song Linh - Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Gửi ông Trần Trọng Hiếu
hiện tại, thị giá cổ phiếu IDJ chỉ bằng một nửa so với giá trị sổ sách của Công ty và bằng chỉ bằng 1/4 so với tổng tài sản của IDJ
 Ông Trần Trọng Hiếu: Đây là sự thật. Nếu quan sát trên thị trường bạn sẽ thấy, cơn sốt chứng khoán năm 2006 - 2007 đã đẩy giá cổ piếu của nhiều mã tăng đến 90 lần so với mệnh giá. Còn hiện nay, 70% các mã cổ phiếu trên sàn HNX có thị giá thấp hơn mệnh giá.
Thử đặt một bài toán, để có một công ty mới bây giờ thì tối thiểu bạn phải góp vốn 10.000 đồng/cp. Để xây dựng được một công ty có lợi nhuận và đưa lên niêm yết trên sàn chứng khoán là cả một câu chuyện. Nhưng theo tôi, đó là quán tính của con lắc. Tức là một chiều bị đẩy quá cao thì chiều ngược lại cũng phải chịu một lực tác động gần tương ứng. Tuy nhiên, dù con lắc có lắc mạnh đến đâu thì thị trường vẫn có quy luật của nó: “Giá cả cuối cùng sẽ phải xoay quanh giá trị”. Chính vì vậy, trước hay sau thì giá thị trường sẽ quay về giá trị thực của từng cổ phiếu.

 
Đinh Văn Khải - Thủ Đức, TP. HCM
Những năm vừa qua, BVH nắm giữ lượng tiền lớn nhưng hiệu quả đầu tư tài chính của BVH chưa cao. Sắp tới BVH có biện pháp gì để nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính?

 Ông Hoàng Việt Hà: Hiện chúng tôi đang tập trung các giải pháp:
-Nâng cao hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực đầu tư chiến lược nòng cốt thông qua chiến lược phân bổ nguồn lực tài chính và cải thiện quản trị rủi ro, tuân thủ, chiến lược, nhân sự, công nghệ thông tin cho các công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực này (nhân thọ, phi nhân thọ, chứng khoán, BVBank).
-Tập đoàn đã yêu cầu từng đơn vị rà soát, phân tích lại danh mục để đề xuất cơ cấu danh mục theo hướng thanh hoán các cổ phiếu lỗ để giảm chi phí trích lập dự phòng, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư LSCĐ, chủ động cho cơ hội đầu tư mới vào các cổ phiếu đang có hiệu quả kinh doanh tốt để có ngay nguồn cổ tức cho các năm sau.
-Đẩy mạnh công tác quản lý dự án thông qua hoàn thiện các quy trình, chính sách đầu tư; quản lý người đại diện vốn , đẩy mạnh chương trình khảo sát doanh nghiệp để Tập đoàn tham gia sâu hơn vào quá trình quản lý, điều hành của các dự án chi phối, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư.
-Tập trung quản lý rủi ro đầu tư, đặc biệt là rủi ro tích tụ qua cơ chế báo cáo (ALCO), định kỳ rà soát các quy định về QLRR.
 
moigioiCK@yahoo.com.vn - Hải Phòng
Đến thời điểm này, số vốn mà HAPACO đã giải ngân vào Dự án Khu Công nghiệp Nam Đình Vũ là bao nhiêu? Hoạt động xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp này đang được triển khai ra sao?
 Ông Vũ Xuân Cường: Đến thời điểm này, số vốn mà HAPACO đã giải ngân vào Dự án Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là trên 90 tỷ đồng. HAPACO đã kết thúc giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện tại, HAPACO đang chờ thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 513 hecta, nằm ở gần Cảng nước sâu Lạch Huyện, sát mặt đường cao tốc 5B Hà Nội - Hải Phòng. Khu công nghiệp này nằm trong Khu kinh tế của Hải Phòng, nên các nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi khi đầu tư vào đây.
Hiện nay, đang có một làn sóng nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến khu công nghiệp do HAPACO làm chủ đầu tư do vị trí địa lý thuận lợi.
Khoảng cuối quý III/2012, HAPACO sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch xúc tiến đầu tư. Đối tượng khách hàng mà HAPACO hướng đến là nhà đầu tư Nhật Bản.

ảnh 24
 
Nguyễn Tiến Tùng - Phung Hưng, Hà Nội
Tôi muốn mua cổ phiếu để hưởng cổ tức cao trong khoảng 2 năm. SHS có thể giới thiệu cho tôi một vài mã được không?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu để hưởng cổ tức, ngoài tỷ lệ cổ tức thì nên lựa chọn các DN có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh có sự tăng trưởng qua các năm, dòng tiền tốt. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý là một số công ty cũng có thể giữ lại không chia cổ tức hoặc chia cổ tức thấp để dành nguồn tiền nhằm tận dụng những cơ hội kinh doanh phát triển doanh nghiệp. Căn cứ vào kế hoạch năm 2012 đã được ĐHCĐ thông qua, một số doanh nghiệp có tỷ lệ trả cổ tức cao là ABT (50%), ACL (40%), CNG (35%).
 
Hà Nhật Minh -
Đọc báo ĐTCK, tôi được biết, TRA sắp tới sẽ mua CP tại 2-3 DN dược nữa. Không biết, kế hoạch này đang được triển khai ra sao?
 Bà Vũ Thị Thuận: Kế hoạch đầu tư vào một số công ty dược phân phối là một trong những nội dung của chiến lược phát triển hệ thống phân phối của Traphaco. Kế hoạch này sẽ được thực hiện khi hội đủ các điều kiện thuận lợi. Việc đầu tư này sẽ mang lại sự phát triển cho chúng tôi và đối tác.
Chúng tôi vừa hoàn thành việc mua 24,5% cổ phần tại Dược Đắc Lắc. Kết quả này phản ảnh tính khả thi của kế hoạch nói trên.
 
Lê Hoàng Anh -
Chúng tôi là 1 quỹ đầu tư. Chúng tôi được biết SCIC hiện nắm tới 36% CP tại TRA. Qua những buổi làm việc với SCIC, bà có thấy SCIC có động tĩnh gì về việc thoái bớt vốn tại TRA hay không?
 Bà Vũ Thị Thuận: Trong quá trình thoái vốn của SCIC, Traphaco không có trong danh sách mà SCIC thoái vốn. Vì Traphaco được SCIC đánh giá là một trong những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả.
 
Bùi Hương Giang -
Tôi khá ấn tượng với dòng chữ “Chúng tôi đang đổi thay và lớn mạnh từng ngày” trên trang nhất Báo cáo thường niên 2011 của BVH. Nhưng dường như hoạt động kinh doanh của 1 vài Công ty con của BVH, đơn cử như CTCK Bảo Việt lại có phần đi xuống. Chính sách hỗ trợ các Công ty con kinh doanh chưa có lãi của BVH thế nào? Xin hỏi, năm 2011 và quý I/2012, Công ty liên doanh Bảo hiểm Bảo Việt – Tokyo Marine kinh doanh có hiệu quả?
 Ông Hoàng Việt Hà: Thông điệp ‘Chúng tôi đang đổi thay và lớn mạnh từng ngày’ thể hiện sức mạnh và sự chuyển mình của Bảo Việt.

Việc chuyền tải nội dung của thông điệp này vào hoạt động kinh doanh đã đem lại hiệu quả thiết thực: Hoạt động kinh doanh của năm 2011 của Tập đoàn Bảo Việt đạt kết quả khả quan toàn diện trên các lĩnh vực kinh doanh.

Đối với riêng Công ty Chứng khoán Bảo Việt, mặc dù năm 2011 có nhiều khó khăn đối với các công ty chứng khoán, BVSC hiện là một trong 10 đơn vị có thị phần môi giới lớn nhất tại HOSE. Dịch vụ tư vấn M&A cũng là một thế mạnh của công ty. Trong năm 2011, Công ty đã vinh dự nhận giải thưởng “Nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2010-2011”. Công ty cũng thành công trong việc tái cơ cấu danh mục đầu tư để giảm thiểu tác động của thị trường và tăng cường các hoạt động nghiên cứu các sản phẩm/dịch vụ mới, đầu tư công nghệ thông tin và tăng cường quản lý rủi ro.

Tập đoàn Bảo Việt luôn hỗ trợ các đơn vị thành viên trong nâng cao năng lực quản trị, tăng cường quản trị rủi ro, xây dựng nền tảng công nghệ thông tin để phục vụ hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư vốn để các công ty hoạt động hiệu quả và tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như trong việc triển khai phát triển hoạt động dịch vụ ngân hàng đầu tư.
Đối với liên doanh bảo hiểm Bảo Việt - Tokio Marine, hoạt động khá hiệu quả, cụ thể, theo báo cáo tài chính kiểm toán, kết thúc năm 2011, doanh thu Công ty tăng 15% so với thực hiện 2010, vượt 11,78% kế hoạch, LNTT của Công ty đạt 121 tỷ đồng, tăng 26% so với số liệu 2010. Tỷ lệ cổ tức chia cho các cổ đông đạt 24,6%. Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh quý I/2012 của Công ty đạt được kết quả khả quan. Tổng doanh thu đạt 99,16 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, bằng 33,3% kế hoạch năm; LNTT là 31,723 tỷ đồng, tăng 51,3% so với cùng kỳ, bằng 43,3% kế hoạch năm.

ảnh 25
 
Lê Minh - Hà Nội
CTCP IDJ hiện đầu tư vào khá nhiều lĩnh vực, trong thời gian tơi, Công ty có chiến lược thu hẹp lại không, nếu có thì tập trung vào những ngành nghề nào?
 Ông Trần Trọng Hiếu: Cơ cấu đầu tư của IDJ được định hướng 50/50, cụ thể:
50% đầu tư vào các danh mục ổn định để mang lại lợi nhuận thường xuyên; 50% dành cho các cơ hội mới có nhiều tiềm năng.
Về lĩnh vực đầu tư, trong thời gian tới, IDJ sẽ tiếp tục tập trung vào mảng giáo dục, y tế. Các dự án sẽ tập trung vào mảng này để phát triển vì công ty đã dày công nghiên cứu lĩnh vực này, đã thiết lập được các đối tác trong lĩnh vực này và thuần thục nhất trong việc đầu tư và khai thác. Bên cạnh đó công ty cũng liên tục tìm kiếm cơ hội mới cũng như có những sáng tạo trong đầu tư để dành được những thành công đột phá. Đây cũng là một trong những giá trị cốt lõi của IDJ.
 
tranngoc_83@gmail.com - TPHCM
Tôi đang muốn đầu tư vào cổ phiếu của CTCP IDJ. Xin hỏi lãnh đạo Công ty thời điểm này "vào hàng" tốt không? Cũng xin lãnh đạo CTCP IDJ cho biết dự kiến kết quả kinh doanh quý II/2012?
 Ông Trần Trọng Hiếu: Như đã nói ở trên, tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cụ thể. Tuy nhiên, tôi đã chia sẻ quan điểm đầu tư của tôi (bạn tham khảo ở 6 tiêu chí đầu tư mà tôi đã trả lời bạn Việt Hà). Chúc bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và thành công!
 
Lý Thiên Mỹ Hạnh - Q.3, TP. HCM
Thưa ông Quyết, ông Giang, ông Lợi. Các ông có đầu tư chứng khoán cho cá nhân không? Mấy ngày vừa rồi, TTCK sụt giảm mạnh, vậy tôi có nên cổ phiếu BĐS không?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Đối với chứng khoán, tôi chỉ đầu tư vào FLC và đang sở hữu 27% vốn điều lệ của Công ty. Và, nếu muốn mở rộng đầu tư, tôi cũng chỉ tiếp tục đầu tư vào mã cổ phiếu FLC (cười).
Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư vào FLC, xuất phát từ một luật sư, nên tôi tham gia đầu tư vào những ngành nghề mình có thế mạnh và chuyên môn như luật và công chứng. Hiện nay, tôi đang sở hữu Công ty Luật SMiC, đầu tư vào Văn phòng Công chứng Hà Nội - một trong những văn phòng công chứng ngoài ngân sách đầu tiên tại Hà Nội.
 
Trần Bắc Hà - Lạng Sơn
Xin các diễn giả cho biết kết quả kinh doanh cập nhật nhất của công ty của mình cho nhà đầu tư và cổ đông.

Các vị có đánh giá cao tầm quan trọng của việc thường xuyên công bố thông tin cho cổ đông hay không?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Kết quả hoạt động kinh doanh của SHS trong 4 tháng đầu năm 2012 ước đạt lợi nhuận trước thuế 55 tỷ đồng, tương đương 109% kế hoạch năm đã được ĐHCĐ thông qua.
Việc công bố kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như những thông tin trọng yếu có liên quan đến hoạt động của công ty cho các cổ đông luôn là việc quan trọng và được chúng tôi đặc biệt quan tâm thực hiện nghiêm túc. Không những vậy, SHS còn ký kết và triển khai nhiều hợp đồng tư vấn công bố thông tin cho nhiều công ty đại chúng khác.
 
lephan_89@gmail.com - Bình Dương
Theo kế hoạch, tháng 5/2013, HAPACO sẽ đưa dự án Bệnh viện phụ sản quốc tế Hải Phòng vào khai thác. Đề nghị lãnh đạo Tập đoàn cho biết việc chuẩn bị đội ngũ quản lý, y, bác sỹ phục vụ cho hoạt động của Bệnh viện đang được chuẩn bị ra sao? Theo ước tính của HAPACO bao giờ dự án này sẽ thu hồi vốn và bắt đầu đem lại lợi nhuận cho Tập đoàn?
 Ông Vũ Xuân Cường: Theo dự kiến, HAPACO sẽ đưa Bệnh viện phụ sản quốc tế Hải Phòng vào hoạt động đúng vào dịp kỷ nhiệm ngày giải phóng TP Hải Phòng.
Về nhân sự chủ chốt của Bệnh viện này, HAPACO đã ký hợp đồng với một số bác sỹ có kinh nghiệm đã từng công tác các bệnh viện như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bệnh viên Trung ương Quân đội 108. Bộ phận điều dưỡng, HAPACO đã làm việc với Đại học Y Hải Phòng về kế hoạch tuyển dụng. Bước đầu, HAPACO đã nhận hơn 20 điều dưỡng viên đi thực tập tại các bệnh viện tại Hà Nội, để có thể làm việc hiệu quả ngay khi Bệnh viện đi vào hoạt động. Ngoài ra, HAPACO cũng đã làm việc với một công ty quản lý bệnh viện của Nhật Bản và HAPACO hướng đến thuê công ty này để quản lý Bệnh viện theo chuẩn quốc tế.
Theo dự án, thì thời gian hoàn vốn của Bệnh viện là 6 năm. Với nhu cầu của thị trường như hiện nay, chúng tôi hy vọng sẽ có lãi từ năm thứ 2.
 
Nguyễn Minh Đường - Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội
BCTC quý I của SHS có khoản mục “Vốn khác của chủ sở hữu” hơn 7 tỷ đồng. Xin hỏi khoản mục này là gì?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Khoản hơn 7 tỷ đồng được phản ánh ở chỉ tiêu Vốn khác của chủ sở hữu là số dư dồn tích của quỹ bổ sung vốn điều lệ được hình thành từ việc trích 5% lợi nhuận sau thuế của Công ty vào các năm mà Công ty có lãi và không có lỗ lũy kế.

ảnh 26
 
Nguyễn Mai Chi -
Tôi được biết, cách đây 7-8 năm, giá CP TRA thời kỳ đỉnh cao lên tới tiền triệu/CP (mệnh giá 100.000 đồng/CP). Cán bộ công nhân viên nhờ có CP TRA mà tậu nhà, mua xe. Trong năm nay, trong khi không ít DN, đơn vị giảm lương cho cán bộ công nhân viên thì TRA lại ngược lại, nếu tôi nhớ không nhầm thì là tăng thêm 15%. Xin hỏi, ngoài thưởng CP, tăng lương, TRA sẽ còn có chiến ách giữ chân cán bộ công nhân viên của mình như thế nào nhằm giữ chân họ?

 Bà Vũ Thị Thuận: Traphaco coi nguồn nhân lực là nguyên khí của doanh nghiệp. Nhân lực vừa là động lực, cũng là mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn chăm lo phát triển nguồn nhân lực. Người lao động ở Traphaco luôn được đảm bảo thu nhập về vật chất và tinh thần, luôn có một môi trường lao động tốt, luôn được tôn trọng và có cơ hội phát triển.
Traphaco luôn tự hào là một doanh nghiệp có lực lượng lao động có trình độ cao đông nhất ngành dược. Trong khi ngành dược là ngành rất thiếu lao động chất lượng cao. Trong nhiều năm qua, Traphaco ít có sự chuyển dịch lao động. Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã có 3 tiến sĩ và gần 20 thạc sĩ dược và nhiều cán bộ quản lý đã hoàn thành khóa học MBA.
Trong giai đoạn khó khăn chung này, không ít doanh nghiệp giảm tiền công người lao động thì Traphaco tăng lương 15%. Việc này thể hiện quan điểm nói trên của chúng tôi. Để làm được việc này, chúng tôi phải thực hiện một loạt các giải pháp nhằm tăng năng suất lao động và chống lãng phí. Là người lãnh đạo doanh nghiệp, chúng tôi cảm ơn người lao động đã chia sẻ khó khăn, bởi vi họ phải được hưởng thu nhập bù được tỷ lệ lạm phát.
 
Đỗ Hoàng Anh - Hà Nội
Trong năm vừa qua, tại một số phân khúc của thị trường, Bảo Việt đã để mất vị trí dẫn đầu vào tay PVI. Liệu sắp tới Công ty có sách lược ra sao để giữ vững và mở rộng thị phần?
 Ông Hoàng Việt Hà: PVI là doanh nghiệp bảo hiểm có nhiều lợi thế trong mảng bảo hiểm dầu khí, tài sản. Bảo Việt trong những năm qua không chỉ cạnh tranh với PVI mà còn với nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nội ngành khác như Bảo hiểm hàng không, Bảo hiểm xăng dầu.... Áp lực cạnh tranh từ phía các đối thủ là doanh nghiệp bảo hiểm chuyên ngành và các doanh nghiệp bảo hiểm của các ngân hàng đã buộc chúng tôi tập trung khai thác mảng thị trường bán lẻ song song với việc củng cố duy trì phát triển mảng khách hàng doanh nghiệp. Vì vậy, trong những năm qua, Bảo Việt vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm PNT. Ngoài ra, Bảo Việt vẫn là doanh nghiệp bảo hiểm có năng lực bảo hiểm lớn nhất trên thị trường, tỉ lệ giữ lại của chúng tôi luôn đạt trên 70%.

Chiến lược của BV để củng cố vị thế trên thị trường bảo hiểm:
+Tiếp tục tập trung cung cấp sản phẩm bảo hiểm bán lẻ, củng cố khai thác khách hàng doanh nghiệp
+Tập trung đầu tư hoàn thành việc thực hiện chiến lược xây dựng " Một Bảo Việt-Một nền tảng mới" trong đó tập trung vào bốn yếu tố cốt lõi là quản trị, công nghệ tin học, phát triển nguồn nhân lực và thương hiệu.
+ Chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng quản lý tập trung và dịch vụ tại chỗ nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong toàn hệ thống.
+Phát triển kênh phân phối và sản phẩm. Tăng cường bán chéo sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.
+Khai thác tối đa ưu thế doanh nghiệp có mạng lưới cơ sở rộng khắp toàn quốc.

Chúng tôi tin tưởng các giải pháp trên sẽ giúp Bảo Việt giữ vững và phát triển thị phần.
 
Văn Thành Công - Tạ Quang Bửu, Hà Nội
Xin hỏi anh Lợi, hiện chế độ lương thưởng của SHS ra sao, hiện tôi thấy nhiều công ty cắt giảm lương khá mạnh? Nếu có những nhân sự giỏi tìm đến công ty thời điểm này, SHS có tuyển dụng hay không? Chiến lược nhân sự của công ty là gì?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi tự đánh giá chế độ lương thưởng của SHS có tính cạnh tranh tốt so với các DN khác trong cùng ngành. Người lao động tại SHS luôn nhận được sự quan tâm của HĐQT và Tổng giám đốc. Điều này đã được thể hiện kể từ khi Công ty thành lập đến nay, đặc biệt là trong năm khó khăn 2011 vừa qua. Với những nhân sự giỏi, nhiệt huyết, có tâm với nghề luôn được chúng tôi đón nhận vào đội ngũ cán bộ, nhân viên SHS.

 
Hoàng Hà - Mai Dịch, Hà Nội
IDJ có tài sản lớn là BĐS tại Grand,trường học quốc tế tại Ciputra. Khoản nợ là rất thấp mà lại là một cty đầu tư tài chính sao giá trị cổ phiếu trên sàn thấp như vậy? Cty có chiến lược phát triển gì trong năm 2012? Có rất nhiều thông tin là IDJ sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ, cụ thể là như thế nào thưa CEO?
 Ông Trần Trọng Hiếu
Cảm ơn bạn đã đặt ra một câu hỏi mà đây chính là những băn khoăn, trăn trở của HĐQT và Ban lãnh đạo Công ty. Hiện nay, số lượng cổ đông của Công ty rất lớn, tuy nhiên, Công ty lại chưa có cơ hội để chia sẻ thông tin về hoạt động kinh doanh cụ thể của Công ty cho các cổ đông. Tôi cho rằng, buổi GLTT hôm nay cũng là một cơ hội để lãnh đạo Công ty chia sẻ thông tin về hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư... Và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh về Công bố thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng để cổ đông và cộng đồng nhà đầu tư có cái nhìn đúng hơn về giá trị của cổ phiếu IDJ.
Trong năm 2012, chiến lược của Công ty là khai thác thật tốt các danh mục đã đầu tư và kịp thời phát hiện các cơ hội, tạo sự đột phá trong kinh doanh.
Liên quan đến việc mua cổ phiếu quỹ mà bạn vừa nêu, thời gian qua, chúng tôi đã thảo luận và các cổ đông lớn chính sẽ đứng ra mua cổ phiếu IDJ trên sàn, bởi vì để thực hiện mua cổ phiếu quỹ, Công ty phải thực hiện một số quy định của Luật chứng khoán. Điều này chưa phù hợp với Công ty trong thời điểm hiện tại.
 
Lê Anh - Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
Tôi thấy FLC group có nhiều mảng hoạt động quá. Xin hỏi ông Quyết, trong cơ cấu hiệu quả kinh doanh của FLC, mảng nào đang mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Về cơ bản, FLC Group vẫn chỉ tập trung và 03 mảng hoạt động chính là tài chính, khoáng sản, bất động sản, trong đó, bất động sản mang lại doanh thu, lợi nhuận lớn nhất.

Trong năm 2012, FLC triển khai một số hoạt động mang lại doanh thu lớn khác như: du lịch và truyền thông, xuất nhập khẩu ống thép xây dựng... và các ngành nghề thương mại khác. Vừa qua, chúng tôi đã khai trương Công ty cổ phần FLC Travel và sắp tới, Công ty sẽ khai trương siêu thị FLCmart...

Tuy nhiên, quan điểm của Ban lãnh đạo Công ty là: các mảng hoạt động khác đều phải mang tính hỗ trợ, phục vụ cho sự phát triển của mảng hoạt động chính.
 
Thu Hoai - Ha Noi
Tôi được biết quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại sẽ được tiếp tục trong năm 2012, dự kiến số lượng ngân hàng sẽ chỉ còn 2/3 so với hiện nay, tất yếu sẽ xảy ra tình trạng mua, bán, sáp nhập. Vậy BAOVIET Bank có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng khác không? Hoặc có lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài không?
 Ông Hoàng Việt Hà: -Quá trình tái cơ cấu là nhân tố tích cực với thực trạng bối cảnh các ngân hàng Việt Nam hiện nay: quy mô nhỏ, chất lượng tài sản quan ngại, quản trị rủi ro chưa được trú trọng, cạnh tranh không lành mạnh, … Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, tăng năng lực quản trị và quy mô để giúp các ngân hàng Việt có thể trụ vững và cạnh tranh được với các ngân hàng tầm khu vực là mục tiêu của quá trình tái cơ cấu.
-Là một ngân hàng mới hoạt động, sau 03 năm hoạt động BAOVIET Bank được đánh giá là một ngân hàng áp dụng mô hình tổ chức hiện đại theo hướng tách bạch mảng kinh doanh và hỗ trợ, trú trọng quản ly rủi ro ngay từ đầu, hoạt động an toàn, chuẩn mực và hiệu quả. Tuy vẫn còn những khó khăn phía trước nhưng toàn thể cán bộ nhân viên BAOVIET Bank quyết tâm xây dựng một ngân hàng hiện đại, đề cao tính chuẩn mực trong quản trị điều hành và hoạt động, đảm bảo mức độ cao nhất về chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng thông qua đó tạo giá trị gia tăng bền vững cho cổ đông, lợi ích dài hạn cho nhân viên và thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
-Hiện có một số nhà đầu tư (kể cả nước ngoài) có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm kinh doanh ngân hàng mong muốn được là cổ đông chiến lược của BAOVIET Bank hoặc có nhu cầu muốn sáp nhập. Đây sẽ là những giải pháp thay thế nếu các cổ đông hiện hữu không thực hiện hết quyền mua cổ phiếu.
Tuy nhiên, BAOVIET Bank sẽ có những tính toán lợi ích về mặt lâu dài để có những lựa chọn phù hợp nhất nhằm đảm bảo phát triển bền vững và hiệu quả.

ảnh 27
 
Mai Hiền - Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
Xin hỏi ông Vũ Xuân Cường, HAPACO,

Tôi nghe nói 1 công ty con của HAPACO từng định phát hành và niêm yết chứng khoán tại Đài Loan, nhưng không rõ thực hư của thông tin này. Nhân việc ông tham dự giao lưu, xin ông cho biết trong các công ty con của HAPACO, Công ty nào là hiệu quả nhất, công ty nào có khả năng huy động vốn nước ngoài, thưa ông?
 Ông Vũ Xuân Cường: HAPACO đã từng dự kiến niêm yết một công ty con tại thị trường chứng khoán Đài Loan. Tuy nhiên, sau khi làm việc với tư vấn của Đài Loan, thì HAPACO nhận thấy mục đích sẽ không đạt được như kỳ vọng do vướng về quy định pháp lý và do tính chất thị trường của Đài Loan. Vì thế HAPACO đã dừng ý định niêm yết ở Đài Loan.
 
Thu Minh - Bà Rịa Vũng Tàu
Tôi thấy ông Lợi nói nên chú ý CP ngân hàng, vậy trong rất nhiều CP ngân hàng hiện nay nên chọn lựa những mã đầu tư thỏa mãn theo tiêu chí nào?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi cho rằng, bạn có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau để lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý đến những tiêu chí về quy mô vốn điều lệ, tổng tài sản, tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu, NIM (biên lợi nhuận), EPS, cũng như tỷ lệ tăng trưởng qua các năm... và đặc biệt là xu hướng của thị trường để lựa chọn mã cổ phiếu ngân hàng và thời điểm dự kiến đầu tư.
 
cafe_chungkhoan - Hà Nội
K/g ông Lợi, ông Giang

Tôi đang theo dõi trực tuyến và thấy hơi lạ rằng không có ai giải thích vì sao thị trường tuần này lại giảm sâu đến thế?. Tôi gửi lại câu hỏi này và mong hai ông đến từ những công ty chứng khoán có lời giải thích thấu đáo.

Sáng nay thấy có tin là một số tài khoản margin bị cắt nên gây áp lực giảm mạnh. Đây có phải là tình trạng tại SHS và HSC không?

Kính thư
 Ông Trịnh Hoài Giang: Từ đầu năm đến đỉnh thị trường đã tăng gần 40%. Đây là mức tăng gần như mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, nền kinh tế đang có biểu hiện khó khăn như tăng trưởng tín dụng âm, doanh nghiệp sản xuất đình đốn và tổng cầu nền kinh tế giảm mạnh. Trong hai tuần gần đây, rủi ro từ châu Âu tăng lên, có khả năng tiến đến một cuộc khủng hoảng mới toàn diện và sâu sắc do đó thị trường có một nhịp điều chỉnh rất mạnh trong một tuần vừa qua. Chúng ta có thể rơi vào một kết hợp xấu nhất là nền kinh tế Việt Nam xấu và nền kinh tế thế giới xấu trong vòng vài quý tới.
Điều này có thể làm giảm bớt đi hiệu quả của những nỗ lực thúc đẩy và ổn định kinh tế trong chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của Chính phủ từ đầu năm đến nay. Tôi nghĩ rủi ro mà chúng ta phải đối diện trong vòng vài quý tới rất là đáng kể.
Việc giải chấp trong cho vay margin ở HSC ngày nào cũng có. Nhưng trong ngày hôm nay chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng giá trị bán. Đây cũng là điều bình thường và không có gì đột biến.
 
t&tclub - Hà Nội
Xin hỏi ông Lợi, trước đây SHS có lãi phải gánh một phần kinh phí duy trì đội bóng T&T cho bầu Hiển. Khi ông làm Tổng giám đốc đến nay SHS còn phải làm công việc này không?
Một số khoản đầu tư thua lỗ do Tổng giám đốc tiền nhiệm thực hiện bây giờ được xử lý như thế nào?
 Ông Hoàng Đình Lợi: SHS và T&T là hai pháp nhân độc lập, thực hiện hạch toán độc lập, hoàn toàn tách bạch về thu chi. Do đó, SHS không phải gánh chịu bất kỳ khoản chi phí nào cho T&T từ trước đến nay.
 
Thu Hằng - Quận 3, TP HCM
Chung cư FLC đang giảm giá thứ cấp mạnh, ông Quyết có chính sách gì hỗ trợ những người mua nhà không?
 Ông Trịnh Văn Quyết: Dự án FLC Landmark Tower đã được Công ty bán hết từ giai đoạn trước suy thoái thị trường bất động sản. Về giá căn hộ FLC Landmark Tower bị giảm giá trên thị trường thứ cấp, tôi cho rằng đây chỉ là so sánh với thời điểm giá bất động sản ở mức đỉnh điểm, còn nếu so sánh với giá chào bán căn hộ từ chủ đầu tư, thì người mua căn hộ tại FLC vẫn chưa bị lỗ.

Về chính sách hỗ trợ đối với những khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này, vừa qua, FLC đã làm việc với 3 ngân hàng là: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng ANZ và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV. Theo đó, khách hàng mua căn hộ FLC Landmark Tower sẽ được hỗ trợ vốn vay tới 70% giá trị mua với mức lãi suất ưu đãi 15%/năm. Thực tế, đã có không ít khách hàng đã và đang được 3 ngân hàng trên giải ngân.

Tuy nhiên, với quan điểm của một người làm trong lĩnh vực bất động sản, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt với những ai muốn mua căn hộ tại đây, và có thể sẽ là đáng tiếc cho những ai đang bán căn hộ. Bởi vì, đến tháng 6/2012, FLC Landmark Tower sẽ tiến hành bàn giao toàn bộ các căn hộ, và khi đó, giá căn hộ sẽ có xu hướng tăng lên.

ảnh 28
 
Khúc Dương Bình - Hải Phòng
Kính gửi ông Cường,

Ở HAPACO tôi thường thấy nhân vật đại diện là ông Vũ Dương Hiền, nay mới đươc biết Tổng giám đốc là ông. Tôi là nhà đầu tư từng mua HAPACO, từng xuống tận Công ty thăm dự án Nhà máy Giấy Craft, nhưng rồi cũng phải bán cắt lỗ, vì giá xuống quá.

Tôi tò mò muốn biết lý do nào ông chọn về làm việc tại HAPACO? Vì khả năng vượt qua khó khăn của HAPACO hay vì quan hệ gia đình?

 Ông Vũ Xuân Cường: Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực kinh doanh, nên chuyện lãi lỗ là bình thường. Nhà đầu tư nên chấp nhận thực tế này. Khi quyết định về HAPACO làm việc, tôi cũng muốn thử sức trong một lĩnh vực mới. Tâm nguyện là muốn đóng góp được một chút gì đó cho HAPACO.
 
Thái Minh - Hoàn Kiếm, HN
SHS trong thời gian này có mua cổ phiếu không hay chỉ đợi cơ hội bán ra? Tiêu chí mua các cổ phiếu của SHS là gì.
 Ông Hoàng Đình Lợi: Thị trường đang có xu hướng điều chỉnh giảm tương đối mạnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng, xét về trung và dài hạn thì vẫn có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cao từ đầu tư chứng khoán. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục quan sát để đợi thời điểm hợp lý để mua vào cổ phiếu.
Tiêu chí mua cổ phiếu của SHS: chúng tôi đã xây dựng quy trình nghiệp vụ đầu tư, sổ tay đầu tư để phục vụ cho việc mua bán cổ phiếu. Trong đó có đưa ra một số tiêu chí mua cổ phiếu trong từng giai đoạn cụ thể.
Trong bối cảnh hiện nay, quan điểm của tôi là trước hết phải chú trọng đến những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, thanh khoản cao và ổn định.
 
Mai Vũ Hồng - Quận 1, TP. HCM
Gửi ông Trịnh Hoài Giang,

Trong mắt nhiều người trong ngành, HSC của các ông là CTCK điển hình thành công, sống khỏe ngay cả khi TTCK ốm yếu. Ông có thể chia sẻ bí quyết nào để các ông khác biệt như vậy không?

Tôi được biết, Bộ Tài chính đang xem xét để xây dựng 1 chính sách thuế mới. Các công ty quản lý quỹ thì kêu gào cần miễn thuế cho nhà đầu tư vào quỹ. Vậy công ty chứng khoán có hành động nào để nhà đầu tư có thêm hứng thú vào thị trường không, thưa ông? Tôi thấy có rất nhiều khoản thuế rối rắm trên TTCK, không biết ông có quan tâm và có quan điểm như thế nào trước hiện trạng này?


 Ông Trịnh Hoài Giang: Trong vòng 5 năm vừa qua, chúng tôi tập trung xây dựng công ty trên 3 phương diện chính cũng là 3 mấu chốt tạo nên sức mạnh của doanh nghiệp. Thứ nhất là về vốn, chúng tôi đã từ vốn chủ sở hữu ban đầu là 50 tỷ đồng thì đến nay vốn chủ sở hữu đã là 2.200 tỷ đồng. Từ đội ngũ ban đầu chừng 40 người thì đến nay Công ty đã có 600 nhân sự.
Thứ 2 là xây dựng Công ty về mặt quản trị bao gồm các quy định rõ ràng về quản lý rủi ro, về cơ cấu tổ chức và phân biệt rạch ròi lợi ích của người lao động và cổ đông. Chúng tôi đã đầu tư vào công nghệ, chúng tôi mua bí quyết thông quả tuyển người, đầu tư vào hệ thống công nghệ IT mới và đầu tư nhiều cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.
Tóm lại, chúng tôi đã duy trì hoạt động tương đối ổn định trong điều kiện thị trường biến động và đã dành được niềm tin của đại bộ phận khách hàng.
Về thuế, chúng tôi ủng hộ việc xem xét giảm thuế trong thời điểm thị trường khó khăn hiện nay và giảm thuế đối với sản phẩm mới để khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Ví dụ, thuế áp dụng đối với quỹ mở, thuế áp dụng với giao dịch trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
Để các nhà đầu tư có thêm nhiệt huyết tham gia thị trường, chúng tôi có tham gia đóng góp ý kiến cho Ủy ban Chứng khoán và cơ quan chức năng để thúc đẩy cải thiện hệ thống thanh toán và giao dịch, cải thiện thuế và các sản phẩm mới. Tôi cho rằng, giá trị giao dịch của thị trường tăng lên rất đáng kể nếu nhà đầu tư được phép giao dịch mua bán trong ngày, được phép vay mượn chứng khoán và giao dịch hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán.
Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa và niêm yết những doanh nghiệp lớn sẽ giúp mở rộng quy mô thị trường, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam.

ảnh 29
 
Lê Văn Kiên - Hải Phòng
CTCK HSC hiện có mối quan hệ rất rộng với nhà đầu tư nước ngoài. Sắp tới HSC có tận dụng lợi thế này để phát hành chứng khoán ở nước ngoài không, xa hơn là niêm yết trên TTCK quốc tế?
 Ông Trịnh Hoài Giang: Trong vòng 3 năm tới, HSC không có kế hoạch phát hành cổ phiếu hoặc niêm yết trên thị trường chưng khoán quốc tế.
Nhưng chúng tôi cũng nghĩ đến việc phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài đang là khách hàng của HSC để bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động mang tính dài hạn.
 
Vũ Phạm Tường Vy -
Hiện, phần vốn nhà nước tại BVH vẫn khá cao (Bộ Tài chính 70.9%; SCIC 3,26%), trong khi cổ đông chiến lược HSBC cũng chiếm khoảng 18%. Nếu duy trì tỷ lệ nắm giữ CP này thêm 1 thời gian dài, BVH có lo ngại về tính thanh khoản của BVH trên thị trường? Nếu có thể, xin BVH lý giải thêm về cơ cấu sở hữu CP kể trên? Sự hợp tác của các đơn vị trên thông qua tỷ lệ nắm giữ CP này ra sao?
 Ông Hoàng Việt Hà: Liên quan tới tính thanh khoản của BVH trên thị trường, trong năm 2011 BVH cũng đã niêm yết bổ sung thêm gần 54 triệu cổ phiếu, việc này giúp tăng tính thanh khoản của BVH.
Cơ cấu cổ đông hiện tại của BVH là Nhà nước 70,91%, SCIC 3,26%, HSBC 18%, còn lại là các nhà đầu tư khác khoảng 7,83%, tương đương 53.298.143 cổ phần.

Hiện tại, Bảo Việt có 5.405 cổ đông (tính đến ngày 28/3/2012) Với lượng cổ phiếu lưu hành tự do là 53.298.143 cổ phiếu, chúng tôi tin tưởng đây không phải là lượng cổ phiếu ít cho giao dịch thứ cấp. so với 5 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất, BVH là cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn thứ 4 tính trung bình 30 ngày gần đây. Chúng tôi cũng sẽ rất chú ý việc tăng tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường trong chiến lược về vốn tới năm 2015.

Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ cổ đông chiến lược HSBC và SCIC. Nội dung hỗ trợ thế nào đã được trình bày trong câu hỏi đã trả lời.
 
Lưu Thiên Quang - Nam Định
Dược Hậu Giang làm một doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam. Dưới con mắt của Traphaco, Dược Hậu Giang được nhìn nhận như thế nào, đặc biệt về góc độ cạnh tranh.
 Bà Vũ Thị Thuận: Dược Hậu Giang là một doanh nghiệp dược hàng dầu Việt Nam về doanh thu và cổ phiếu DHG đã thành công khi niêm yết trên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu luôn ở mức cao. Nhiều sản phẩm của Dược Hậu Giang trùng lặp với sản phẩm của các công ty dược khác, ít có sự khác biệt và nguyên liệu của Dược Hậu Giang còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài.
Giữa Traphaco và Dược Hậu Giang có chiến lược phát triển khác nhau. Dược Hâu Giang thành công với vị trí số một về các sản phẩm tân dược. Còn Traphaco thành công với vị trí số một về các sản phẩm đông dược. Hiện nay, hai công ty đều có hệ thống phân mạnh nhất.
 
vo_doi.vn - Hà Nội
K/g ông Hiếu

Ông vừa đưa ra danh mục đầu tư của IDJ và cho rằng đó là danh mục tương đối tốt, nhưng tôi được biết dự án Trường Hà Nội Academy chưa thể sớm có doanh thu chứ đứng nói là có lãi. Không biết mâu thuẫn giữa các cổ đông góp vốn đã xử lý xong chưa? kế hoạch khai thác cụ thể khoản đầu tư này là thế nào? IDJ có dự định bán dự án không?

Cám ơn ông
 Ông Trần Trọng Hiếu: Tôi cho rằng, trong câu hỏi này, bạn chưa nắm rõ thông tin về trường HaNoi Academy của Công ty. Trường đã được Công ty khai thác sang năm thứ 3 và hiện đã có gần 1.000 học sinh. Đây cũng là trường có tốc độ tăng trưởng về học sinh nhanh nhất tại Việt Nam và vẫn mang lại doanh thu đều đặn cho Công ty qua các năm.
 
Lê Thanh Nhật Hà - Nghĩa Tân, Hà Nội
Anh Hoàng Việt Hà ơi, sắp tới anh dẫn đầu đoàn cán bộ của Tập đoàn Bảo Việt chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Phan xi păng. Đó phải chăng là thông điệp của Bảo Việt về vị trí của mình trong thị trường Bảo hiểm Việt Nam. Xin hỏi thật anh, ở vị trí Giám đốc Khối quản lý hoạt động, anh có lo lắng một ngày nào đó Bảo Việt sẽ đuối sức trong cuộc đua trên thị trường không?
 Ông Hoàng Việt Hà: Chinh phục đỉnh cao mới là nỗ lực mà Bảo Việt luôn hướng đến để chinh phục các đỉnh cao mới.

Đây chính là thông điệp của chúng tôi và là một giá trị thương hiệu mà Bảo Việt đang hướng tới. Chúng tôi mong muốn vượt qua thử thách, đồng lòng để đạt được các tầm cao mới trong hoạt động kinh doanh và phát triển đội ngũ.

Cá nhân tôi có niềm tin vững chắc vào năng lực cạnh tranh của Bảo Việt và kết quả kinh doanh trong những năm vừa qua chính là một minh chứng cho sức mạnh ngày càng tăng của Bảo Việt trên thị trường.
 
Thu Thủy - Hà Nam
SHS có thống kê kết qủa kinh doanh nghiệp niêm yết trong quý I không? SHS có nhận xét gì về kết qủa này và dự báo kết quả hoạt động cả năm của DN?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Theo thống kê của chúng tôi, hiện trên cả 2 sàn đã có 418 DN công bố kết quả kinh doanh quý I/2012 (254 DN tại HNX và 164 DN tại HOSE, chiếm tỷ lệ lần lượt là 53,5% (HOSE) và 63,8% (HNX).
Nhìn chung, có khoảng 48% DN ghi nhận doanh thu giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng có tới 58% lợi nhuận giảm. Điều này phản ánh những khó khăn chung mà DN đang gặp phải. Những ngành có số lượng công ty có lợi nhuận giảm là công nghiệp khai khoáng, cao su tự nhiên, bất động sản, vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép.
Theo đánh giá của chúng tôi, trong bối cảnh khó khăn hiện tại của nền kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu thì kết quả kinh doanh cả năm 2012 của một số DN có thể thấp hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, cũng có nhiều DN sẽ được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Do vậy, kết quả kinh doanh của các DN này nhiều khả năng khả quan hơn năm trước. Một số ngành có thể có kết quả kinh doanh tốt như ngân hàng, thủy sản, nông sản, cao su, hàng tiêu dùng thiết yếu.

ảnh 30
 
phạm thanh truc - tp.hcm
Tôi đã đầu tư vào cổ phiếu của hapaco, hiện giá xuống quá thấp, anh Cường có têể cho biết bao giờ giá oổ phiếu Hapaco trở về giá trị sổ sách không?
 Ông Vũ Xuân Cường: Giá trị giao dịch của cổ phiếu HAPACO hiện đang thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách. Tôi không thể trả lời chính xác bao giờ giá cổ phiếu HAPACO trở lại bằng giá trị sổ sách, bởi điều này do thị trường quyết định.
Quan điểm của tôi: khi đầu tư vào một công ty, nhà đầu tư nên nhìn vào giá trị dài hạn.
 
Mai Dung - Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục đầu tư vào BaoVietBank và nắm giữ 52% vốn điều lệ của ngân hàng. Vậy lộ trình tăng vốn điều lệ lên 3.150 tỷ đồng đã diễn ra đến đâu? Dự kiến hoàn thành vào thời gian nào?
 Ông Hoàng Việt Hà: Sau khi thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục đầu tư vào BaoVietBank và nắm giữ 52% vốn điều lệ của Ngân hàng thì BAOVIET Bank đã và đang tiến hành các thủ tục tiếp theo nhằm hoàn thành lộ trình tăng vốn trong thời gian sớm nhất: Trình UBCKNN chấp thuận chào bán cổ phần ra công chúng, mở tài khoản phong tỏa tại BIDV để các cổ đông chuyển tiền góp vốn. Dự kiến lộ trình tăng vốn điều lệ lên 3.150 tỷ đồng sẽ được hoàn thành trong quý II/2012.
 
Thanh Vân - Cầu Giấy, Hà Nội
Tôi quan tâm đến vấn đề triển khai các nghiệp vụ bảo hiểm mới như BH Nông nghiệp, BH tín dụng xuất khẩu của Bảo Việt. Đề nghị Ông có thể cho tôi biết một số thông tin có liên quan.
 Ông Hoàng Việt Hà: Hiện nay, Bảo Việt rất tích cực triển khai dự án Bảo hiểm Nông nghiệp tại các địa bàn được giao gồm các biện pháp:

-xây dựng giáo trình đào tạo đại lý, xây dựng 3 bộ hướng dẫn nghiệp vụ bảo hiểm tập huấn, xây dựng xong chương trình tái bảo hiểm, truyền thông rộng khắp đến tận thôn, xã, hộ nông dân tại 10 địa phương Bảo Việt triển khai thí điểm…
-tích cực xuống các địa bàn triển khai dự án để hướng dẫn cụ thể về quy trình, điều kiện tham gia bảo hiểm, quy trình yêu cầu bồi thường khi tổn thất xảy ra cũng như ghi nhận những ý kiến đóng góp, kiến nghị của người dân để hoàn thiện hơn trong công tác tổ chức.
-BHBV đã tiến hành ký kết hợp đồng với một số địa bàn và bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ, tiêu biểu: tại Nghệ An, tiến hành đào tạo 146 đại lý trên 93 xã, đạt doanh thu gần 8 tỷ đồng; tại Đồng Tháp, đã tiến hành đào tạo 155 đại lý trên 34 xã, đạt doanh thu gần 500 triệu Đồng. Chúng tôi dự kiến đạt doanh số 120 tỷ trong năm 2012.
Về bảo hiểm tín dụng Xuất khẩu, Bảo Việt cũng đang tích cực triển khai với mục tiêu ra mắt sản phẩm vào quý II năm 2012:
-Ký thỏa thuận hợp tác với Swiss Re, trong đó Swiss Re vừa đóng vai trò tư vấn vừa là nhà nhận tái bảo hiểm
-Trình phương án kinh doanh và tái bảo hiểm nghiệp vụ này lên Bộ Tài Chính rà soát thẩm định
-Đăng ký bộ tài liệu sản phẩm này với Bộ Tài Chính
-Lựa chọn Tinubu (Pháp) là nhà cung cấp phần mềm triển khai bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, theo tư vấn của Swiss Re
-Tiếp xúc bước đầu với bộ phận Tín dụng/ Tài trợ thương mại xuất khẩu của HSBC để đặt vấn đề hợp tác phân phối sản phẩm.
 
Phạm Văn Thường - Thường Tín, Hà Nội
Kính chào DN,

Tôi là 1 nhà đầu tư nhỏ, ở xa trung tâm nên thông tin về DN rất thiếu. Gần đây, tôi có đi dự đại hội của một vài DN, thấy các lãnh đạo toàn kêu khó khăn, làm ăn thua lỗ, không trả cổ tức cho cổ đông.

Tôi muốn tìm 1 - 2 DN có khả năng trả cổ tức ổn định để mua cổ phiếu đầu tư dài hạn. Xin cho biết, DN ông bà đang quản lý có cam kết về cổ tức cho cổ đông hay không?

Cảm ơn nhiều

 Ông Trịnh Hoài Giang: Trong năm 2011, HSC đã trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 16% tính trên vốn điều lệ mới 1000 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm nay, chúng tôi đã trình ĐHCĐ chia cổ tức ít nhất 12% bằng tiền mặt. Nhìn chung lợi nhuận của HSC tương đối ổn định và dự kiến tăng trưởng trên 20% mỗi năm. Nên cổ tức cũng sẽ tăng tương ứng. Chúng tôi không có cam kết chắc chắn về việc chi trả cổ tức vì điều đó phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm nhưng chúng tôi cam kết nỗ lực hết sức mình vì quyền lợi của các cổ đông.
 
Hữu Tuấn - Hoàn Kiếm, Hà Nội
1/ Thị trường xuống liên tục, các ông nhìn nhận triển vọng thị trường ra sao, đâu là đáy của đợt điều chỉnh này?

2/ Nên có kỷ luật đầu tư như thế nào khi thị trường biến động mạnh như hiện nay để đạt hiệu quả tối ưu nhất?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Chúng tôi cho rằng, thị trường có đợt điều chỉnh trong hơn 1 tuần qua bị tác động bởi những nguyên nhân ngắn hạn sau:
- Thị trường sau một thời gian có xu hướng tăng dài (3 tháng) thì sự điều chỉnh là tât yếu.
- Áp lực của nhiều nhà đầu tư sử dụng margin khá cao.
- Động thái bán ròng của khối ngoại khá mạnh ở nhiều mã chủ chốt.
- Kết quả kinh doanh quý I của nhiều DN không khả quan đã và đang được công bố.
Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, đợt điều chỉnh này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nhìn vào các yếu tố vĩ mô như xu hướng giảm lãi suất tiếp tục được củng cố, CPI ở mức thấp, các gói hỗ trợ từ Chính phủ cho các DN vừa và nhỏ... sẽ là cơ sở nền tảng vững chắc cho xu hướng tích cực của TTCK trong trung và dài hạn.
Đối với những nhà đầu tư trên TTCK trong bối cảnh thị trường biến động mạnh như hiện nay, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Với những phiên bán tháo mạnh, nhà đầu tư hạn chế mua bắt đáy. Ngược lại, hạn chế mua đuổi khi thị trường hồi phục ngắn hạn trong phiên.
 
Thu Trang - Quận 2, TP. HCM
Gửi Tập đoàn Bảo Việt,

Xin được hỏi vai trò của cổ đông chiến lược HSBC tại Bảo Việt là gì? Tôi là khách hàng của Bảo Việt, mỗi khi đến trụ sở Bảo Việt tại Hà Nội lại thấy một khung cảnh mới ấn tượng hơn. Hình như Bảo Việt đang thay đổi nhận diện thương hiệu?

Tôi cũng muốn trở thành cổ đông của Bảo Việt, nhưng hiện giá cổ phiếu BVH cao hơn nhiều giá các cổ phiếu khác. Theo ông, tôi có nên mua cổ phiếu BVH lúc này không?

Xin cảm ơn ông
 Ông Hoàng Việt Hà: Với vài trò là cổ đông chiến lược HSBC đã hợp tác với Bảo Việt trong chuyển giao công nghệ và đem lại hiệu quả thiết thực thông qua dự án hỗ trợ và chuyển giao năng lực (TSCTA) được ký kết giữa Bảo Việt và HSBC. Đây là dự án tái cơ cấu doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp, nhân sự, tài chính, công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh về mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, dịch vụ khách hàng, kênh phân phối ... trong lĩnh vực nhân thọ, phi nhân thọ, quản lý quỹ, v.v.

Kết quả của quá trình chuyển giao công nghệ đã và đang tạo ra các yếu tố nền tảng mới toàn diện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và trình độ cạnh tranh quốc tế. Có thể nói dự án chuyển giao công nghệ đang triển khai thực hiện có hiệu quả, đã thúc đẩy khá nhanh, vững chắc và toàn diện trong thực hiện chiến lược xây dựng Một Bảo Việt-Một nền tảng mới của Bảo Việt sau cổ phần hóa.

HSBC có tư vấn cho Bảo Việt trong phát triển thương hiệu, hình ảnh mà bạn nhìn thấy tại các trụ sở là thành quả của sự hợp tác này.

Hiện cổ phiếu BVH là 1 trong 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị trường, tôi nghĩ các nhà đầu tư và bạn có lý do hợp lý để đầu tư vào cổ phiếu BVH của Bảo Việt.
 
ảnh 31
 
Mai Thu Hiền - Hoàn Kiếm, Hà Nội
Gửi bà Vũ Thị Thuận,

Tôi mới được CTCK nơi mở tài khoản khuyên mua cổ phiếu ngành dược, trong đó có TRA và Dược Hậu Giang. Theo bà, các DN dược nội địa có thể sống bền vững không khi mà tôi thấy nhiều sản phẩm thuốc hiện nay đều của ngoại, kể cả những thứ rất đơn giản như nước muối, thuốc nhỏ mũi, thuốc cảm...?

Traphaco có dự định mở rộng phát triển vào TP. HCM không, thưa bà?

Cảm ơn bà đã tham gia giao lưu.

 Bà Vũ Thị Thuận: Ngành công nghiệp dược Việt Nam đã phát triển mạnh trong nhiều năm gần đây với việc đầu tư mạnh vào công nghệ và quy mô, tốc độ tăng trưởng bình quân là 18%/năm. Tỷ lệ thuốc nội được sử dụng tại các cơ sở điều trị tăng hàng năm đã khẳng định chất lượng của thuốc nội. Tuy nhiên, thuốc nội mới đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc. Như vậy, tiềm năng phát triền của ngành công nghiệp dược rất cao. Do vậy, cổ phiếu ngành dược thường được đánh giá là ổn định.
Phát triển thị trường TP. HCM cũng như các tỉnh phía Nam là mục tiêu chiến lược của Traphaco.
 
Anh Thư - Cầu Giấy, Hà Nội
Xin hỏi ông Hoàng Việt Hà một câu hỏi và hy vọng sẽ nhận được câu trả lời thẳng thắn, bản lĩnh của ông - một người tuy trẻ nhưng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm:
Tái cấu trúc ngành bảo hiểm nói chung và Tập đoàn Bảo Việt nói riêng cần nhắm và khâu đột phá nào để có thể thành công?
 Ông Hoàng Việt Hà: Theo tôi thì tái cấu trúc trong ngành bảo hiểm có thể bao gồm nhiều nội dung, tuy nhiên sẽ tập trung vào vấn đề nâng cao năng lực tài chính và quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm.

Kể từ sau khi cổ phần hóa, Bảo việt đã thực hiện một quá trình tái cấu trúc khá cơ bản với mục tiêu xây dựng Một Bảo Việt-Một nền tảng mới.

Trong giai đoạn hiện nay, đối với Tập đoàn Bảo Việt, nội dung tái cấu trúc sẽ tập trung vào các vấn đề về "hoàn hiện,nâng cao hiệu quả" gồm thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh, hoàn thiện mô hình quản trị, nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình tập đoàn.

Để thực hiện điều này, chúng tôi tập trung vào 4 yếu tố gồm: cơ cấu lĩnh vực kinh doanh và chiến lược phát triển phù hợp của các lĩnh vực, cơ cấu vốn và tài trợ, phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp.
 
Nguyễn Việt Anh - Trương Định, Thanh Xuân, HN
Dù chỉ hướng tới mô hình Tập đoàn tài chính- bảo hiểm, PVI hiện đã có 2 cổ đông chiến lược nước ngoài. Trong khi đó, BVH hiện đã là Tập đoàn Tài chính- bảo hiểm nhưng vẫn chỉ có 1 cổ đông chiến lược nước ngoài là HSBC. Xin hỏi, kế hoạch bán vốn sắp tới cho cổ đông chiến lược tại BVH: Tập đoàn có ý định bán thêm vốn cho HSBC hay lựa chọn thêm cổ đông chiến lược nước ngoài thứ 2 hay không?
 Ông Hoàng Việt Hà: PVI có 1 cổ đông chiến lược nước ngoài là Talanx (25%) và 1 nhà đầu tư tài chính là Funderburk Lighthouse Limited thuộc Quỹ Oman (10,3%).

Tại Bảo Việt, hiện tại HSBC là cổ đông chiến lược nước ngoài duy nhất với tỷ lệ nắm giữ vốn là 18%. Với vài trò là cổ đông chiến lược HSBC đã hợp tác với Bảo Việt trong chuyển giao công nghệ và đem lại hiệu quả thiết thực thông qua dự án hỗ trợ và chuyển giao năng lực (TSCTA) được ký kết giữa Bảo Việt và HSBC. Đây là dự án tái cơ cấu doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp, nhân sự, tài chính, công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh về mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, dịch vụ khách hàng, kênh phân phối ...

HSBC có cơ hội để tăng vốn lên 25% tại Bảo Việt nếu thực hiện tốt các điều kiện về chuyển giao công nghệ. Việc tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu của HSBC phụ thuộc vào chiến lược của HSBC và nhu cầu vốn của Bảo Việt và sự thống nhất và đồng ý của Bộ Tài chính là cổ đông chiếm 70% vốn chủ sở hữu tại Tâp đoàn và các cổ đông khác.
 
Hiền Loan - Ba Đình, Hà Nội
Kính gửi ông Trần Trọng Hiếu,

Tôi từng biết ông như một chuyên gia đầu tiên phát triển ngành M&A tại Việt Nam. Lâu quá rồi không gặp ông, không biết giờ ông có còn theo mảng dịch vụ này không? Công ty IDJ của ông có phải là một cơ hội đáng đầu tư không, thưa ông?

Xin cảm ơn ông,

 

 

ảnh 32  
 Ông Trần Trọng Hiếu: Hiện nay, IDJ vẫn có mảng môi giới, tư vấn mua bán sáp nhập DN và Công ty vẫn đang quản lý sàn giao dịch muabandoanhnghiep.com.vn.

Hiện nay, tôi vẫn đang tư vấn cho một số dự án về việc sáp nhập, tuy nhiên, tôi tập trung nhiều hơn vào mảng đầu tư, vì với tôi, đầu tư là một niềm đam mê rất lớn.

Về câu hỏi IDJ có phải là một cơ hội đáng đầu tư hay không, thực sự rất khó để tự khen mình hay, nhưng ở các câu trả lời trên, tôi đã chia sẻ 6 nguyên tắc đầu tư của tôi. Bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định của chính mình.

Chúc bạn thành công,
 
Trọng Tú - Thái Bình
SHS, HSC có chính sách phí với các NDT thế nào để hỗ trợ NDT trong thời điểm thị trường khó khăn?
 Ông Hoàng Đình Lợi: Các mức phí của chúng tôi luôn được linh hoạt điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo tính cạnh tranh cao của các sản phẩm. Các mức phí hiện tại đã tính đến khó khăn chung của thị trường cũng như của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang xem xét để tiếp tục có những hỗ trợ tích cực hơn nữa cho khách hàng.
 
Bùi Vân Hà - Quận 2, TP. HCM
Kính gửi anh Hà,

Tôi phụ trách truyền thông của 1 DN niêm yết, đã gặp anh trong Lễ trao giải BCTN năm ngoái tại Sài Gòn. Năm nay, thị trường khó khăn quá, DN tôi cũng không đầu tư nhiều cho BCTN.

Không biết bên Công ty anh, năm nay chọn chủ đề gì cho BTCN và công tác làm báo cáo có tốt như năm ngoái không?

Mong gặp lại anh
 Ông Hoàng Việt Hà: Bảo Việt làm báo cáo thương niên với mục tiêu tăng cường tính minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho các cổ đông. Việc tham gia các cuộc thi là cơ hội để Bảo Việt học hỏi và tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo thương niên của Bảo Việt.

Năm nay, Báo cáo thường niên của Tập đoàn Bảo Việt đã được đầu tư cả về mặt hình ảnh lẫn nội dung đáp ứng các tiêu chuẩn của Báo cáo thường niên tầm quốc tế là Minh bạch – Sáng tạo – Chuyên nghiệp và Chuẩn mực.
Chủ đề của Báo cáo thường niên năm nay được Bảo Việt lựa chọn là “CHÚNG TÔI ĐANG ĐỔI THAY VÀ LỚN MẠNH TỪNG NGÀY” để cho thấy sự phát triển và chuyển đổi không ngừng của Bảo Việt để xây dựng Một Bảo Việt – Một nền tẳng mới, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và tạo đà cho tăng trưởng và lợi nhuận trong những năm tiếp theo. Với Bảo Việt, mỗi ngày là một ngày phải đổi thay, phải sáng tạo để nâng cao năng lực doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh.

Hy vọng cổ đông sẽ hài lòng với Báo cáo năm nay của Tập đoàn Bảo Việt.