(ĐTCK) Sau phiên giao dịch “hoảng loạn” vì sự kiện Brexit ngày 24/6, thị trường đã ổn định trở lại, với những phiên tiếp nối có diễn biến khá tích cực, giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định, bình tĩnh hơn. 

Đặc biệt, phiên đầu tuần này, VN-Index đạt 647,96 điểm - lập đỉnh mới kể từ đầu năm và cũng là mức đỉnh trong những năm gần đây. Hiện tại, nhiều nhận định nghiêng về kịch bản thị trường sau khi chinh phục ngưỡng kháng cự mạnh sẽ tiếp tục bứt phá, hướng tới mốc 680 điểm.

Phiên đầu tuần, thị trường sôi động với sự tham gia tích cực của dòng tiền và tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư, VN-Index vượt đỉnh 8 năm. 647,96 điểm là mức đỉnh mà những năm gần đây VN-Index không đạt được, nằm trong vùng kháng cự 640 - 650 điểm. Nhiều công ty chứng khoán nhận định, vượt qua vùng kháng cự mạnh này là một bước tiến quan trọng của chỉ số.

Mặc dù vậy, có những quan điểm thận trọng rằng, trong bối cảnh hiện nay, thị trường cần thêm một số phiên để xác nhận xu hướng ngắn hạn của thị trường. Đặc biệt, sau chuỗi tăng điểm 6 phiên của VN-Index, nhiều cổ phiếu đã có mức tăng giá khá cao, áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện.

Thực tế cho thấy, phiên thứ hai trong tuần, hoạt động chốt lời diễn ra ngay trong phiên giao dịch buổi sáng, khiến thị trường rung lắc. Tuy nhiên, nhưng lực cầu khá tốt giúp duy trì thanh khoản của thị trường. Lực cầu này được lý giải bởi tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư rằng, thị trường sẽ tiếp tục bứt phá, hướng đến mốc 670 - 680 điểm. Nhiều nhà đầu tư bên bán sau đó cũng tạm dừng hoạt động chốt lời, chuyển sang trạng thái thăm dò. VN-Index có thêm một phiên tăng điểm, kéo dài chuỗi tăng lên 7 phiên liên tiếp.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, thị trường đã có diễn biến tích cực sau sự kiện Brexit và VN-Index đạt được mức cao nhất kể từ năm 2009 đến nay, đây là điểm sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam so với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới.

Hiện tại, một số thông tin vĩ mô kém tích cực, như tăng trưởng GDP giảm tốc, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, nhưng mức độ tác động không quá lớn lên thị trường trong ngắn hạn, trong khi sự kiện Brexit có tác động dài hạn và chưa thể dự đoán viễn cảnh sẽ như thế nào. Đồng thời, kết quả kinh doanh quý II/2016 của các doanh nghiệp niêm yết nhiều khả năng sẽ có chuyển biến tích cực và có sự phân hóa nhẹ. Đặc biệt, tâm lý bi quan không còn đè nặng lên thị trường và nhiều cổ phiếu đã xác lập các mức giá mới.

“Tôi kỳ vọng, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn và VN-Index có thể hướng đến mốc 670 điểm”, ông Minh nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng nhận định, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ nằm trong xu hướng tăng điểm. Yếu tố tích cực cần nhìn nhận là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khá tốt; chiều hướng chủ đạo trong giai đoạn qua của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là mua ròng… Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư nước ngoài có động thái bán ròng với cường độ lớn hơn sẽ tác động xấu đến thị trường.

Theo ông Lâm, thị trường cần thêm một số phiên để khẳng định việc VN-Index phá vỡ vùng kháng cự trở nên chắc chắn hơn và về cơ bản, đây là giai đoạn có mức rủi ro cao hơn. Cơ hội không dành cho số đông nhà đầu tư, mà cơ hội chỉ thực sự đến với nhà đầu tư có kỹ năng lựa chọn cổ phiếu tốt và tuân thủ kỷ luật đầu tư. Theo đó, những nhà đầu tư này nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và thực hiện chiến lược để lãi chạy (giữ những mã cổ phiếu đang tăng giá).

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cổ phiếu giá rẻ hiện không còn nhiều, P/E trung bình của thị trường đã tiến lên trên mức 14. Do đó, nhà đầu tư giai đoạn này có thể phải đánh cược với việc mua giá cao để bán được giá cao hơn. Điều này đồng nghĩa rủi ro thị trường đang tăng dần theo các phiên tăng. Tuy nhiên, nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp có thể khai phá các cổ phiếu có rủi ro giảm điểm thấp, tức đang có mức P/E thấp và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng về lợi nhuận.

Với các doanh nghiệp có lịch sử tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý I/2016 cũng như trong năm 2015 và hiện cổ phiếu đang có mức P/E thấp, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn vừa qua có bất thường hay không. Nếu không bất thường và cổ phiếu đang có P/E thấp thì nhà đầu tư có thể giải ngân và chờ đợi thị trường định giá lại đúng giá trị của doanh nghiệp.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.