(ĐTCK) Có rất nhiều sự lựa chọn về địa điểm để Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Irland David Cameron đến thăm và tổ chức hội nghị giữa các doanh nghiệp Anh với Việt Nam, nhưng cuối cùng Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã được chọn là điểm đến trong chuyến thăm lịch sử của vị Thủ tướng này.

Trong tiềm thức của đại đa số người Anh, Việt Nam vẫn là đất nước chịu ảnh hưởng không nhỏ của chiến tranh, nghèo nàn và lạc hậu. Tuy nhiên, trong những lần khảo sát thực địa tại Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Cameron, người Anh đã nhận ra một Việt Nam rất khác.

Đặc biệt, vẻ đẹp là của tòa nhà HOSE và sự sôi động của TTCK Việt Nam - thị trường biểu trưng cho sự minh bạch và khả năng phân bổ vốn hiệu quả, đã đem đến những ấn tượng mạnh mẽ, là yếu tố dẫn đến việc HOSE được lựa chọn làm nơi đón Thủ tướng Anh đến thăm và thực hiện một số chương trình làm việc tại đây.

Được biết, Thủ tướng Anh đã có cuộc phỏng vấn với nhiều hãng truyền thông quốc tế, chọn góc quay tại HOSE, nơi có tầm nhìn rộng mở, với những cây cầu nối đôi bờ Sông Sài Gòn nhộn nhịp người qua lại, nơi dễ dàng cảm nhận về một Việt Nam đang phát triển, với nhiều tòa nhà lớn đang hình thành.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HOSE cho biết, việc Thủ tướng Anh đến thăm HOSE trong chuyến thăm chính thức Việt Nam 2 ngày (29&30/7) là niềm vinh dự rất lớn của TTCK Việt Nam. “Cùng với New York, London cũng là một trung tâm tài chính thế giới, nên việc HOSE được đón tiếp Thủ tướng Cameron đến thăm mở ra triển vọng gắn kết các dòng vốn lớn đến TTCK, thị trường tài chính Việt Nam”, ông Sinh nói.

Chuyến thăm của Thủ tướng Anh, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Vương quốc Anh đương nhiệm tới Việt Nam.

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức này. Theo đó, hai Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong quan hệ song phương và hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), khi Hiệp định được ký kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

ảnh 1
Thủ tướng  David Cameron đã thăm quan phòng truyền thống, ký sổ truyền thống  tại HOSE Ảnh: Lê Toàn
 
Hai Thủ tướng hoan nghênh cơ hội gia tăng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh đem lại trong chuyến thăm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh thành công của các doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Việt Nam và khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí.
Thủ tướng David Cameron cũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường Anh và hoan nghênh tiềm năng hợp tác mang lại lợi ích cho hai nền kinh tế.

Một số hoạt động thúc đẩy đầu tư đã được tổ chức tại HOSE vào ngày 30/7, trong đó có 3 sự kiện nổi bật là sự kiện về công nghệ tài chính, sự kiện về đầu tư sang Anh quốc và sự kiện ký kết hợp đồng giữa Harvey Nash và Humax.

Được biết, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch HOSE Trần Đắc Sinh cùng lãnh đạo nhiều DN như Ngân hàng Á châu, Ngân hàng Standard Chartered, Mobifone, FPT, Dragon Capital, Nashtec… đã có mặt trong cuộc làm việc này.

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.