(ĐTCK) Tháng 7 thường rơi vào vùng trũng thông tin hỗ trợ và giới đầu tư chứng khoán đang ngóng đợi những thông tin về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm từ khối doanh nghiệp niêm yết.

Những điểm sáng lợi nhuận

Tại buổi họp sơ kết công tác sản xuất - kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 và định hướng kế hoạch 6 tháng cuối năm của Tổng công ty Khí Việt Nam  - CTCP (PV Gas), ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV Gas cho biết, Tổng công ty dự kiến hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng 6 tháng đầu năm từ 6  - 27%. Trong đó, nguồn khí từ bể Cửu Long được cung cấp cho các khách hàng dự kiến đạt gần 800 triệu m3 khí, vượt kế hoạch 6 tháng 36% và tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2015, góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty.

PV Gas cho biết, đây là một nỗ lực lớn của Tổng công ty trong bối cảnh kinh doanh có nhiều yếu tố không thuận lợi. Giá dầu, giá khí hóa lỏng trên thị trường quốc tế vẫn ở mức thấp so với kế hoạch (giá dầu, giá khí hóa lỏng trung bình thực tế lần lượt là 40 USD/thùng, 335 USD/tấn, tương ứng 67% mức giá kế hoạch), một số mỏ/lô/giàn thuộc 4 hệ thống khí hoạt động không ổn định, dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, PV Gas cho biết, sẽ phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu sản lượng cả năm là trên 10 tỷ m3.

Với Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PET), ông Đào Văn Đại, Kế toán trưởng Tổng công ty, doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm ước đạt 5.060 tỷ đồng, vượt 6% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước đạt 131 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch. Trong đó, doanh thu các mảng kinh doanh dịch vụ phân phối ước đạt 4.220 tỷ đồng, dịch vụ cung ứng vật tư thiết bị và hậu cần đạt 330 tỷ đồng, dịch vụ đời sống đạt 360 tỷ đồng và dịch vụ quản lý bất động sản đạt 150 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, PET sẽ tập trung cơ cấu lại hoạt động phân phối, tích cực tìm kiếm sản phẩm mới, thương hiệu mới, lĩnh vực kinh doanh mới. Mảng dịch vụ cung ứng và hậu cần sẽ mở rộng ra một số loại hình dịch vụ mới, phát triển thêm dự án, công trình ngoài ngành dầu khí; tiếp tục tiết giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh; đồng thời, tập trung triển khai đầu tư xây dựng Dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn giai đoạn 2 để sớm đưa vào vận hành khai thác.

Đến thời điểm này, một số doanh nghiệp trong ngành dầu khí dù chưa đưa ra con số cụ thể, nhưng cũng cho biết về cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 6 tháng đầu năm như Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS)…

Số liệu từ CTCP CNG Việt Nam (CNG) cho thấy, 6 tháng đầu năm, Công ty đạt doanh thu 431,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch 6 tháng. Với kết quả này, CNG cho biết, Công ty có cơ sở để phấn đấu hoàn thành kế hoạch cả năm doanh thu 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 127,1 tỷ đồng và phấn đấu chia cổ tức 30%.

CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016, với doanh thu ước đạt 924 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 58 tỷ đồng. Công ty dự kiến sản lượng 6 tháng cuối năm đạt 27.632 tấn, doanh thu 1.176 tỷ đồng và lợi nhuận 60 tỷ đồng.

Với nhóm ngành xây lắp, theo đặc điểm mùa vụ, doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng dần từ quý II đến cuối năm và tại một số doanh nghiệp, lợi nhuận quý II đã tăng trưởng tích cực so với quý I. Chẳng hạn, tại CTCP Sông Đà 6 (SD6), doanh thu quý II ước tính đạt hơn 395 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 17,26 tỷ đồng, tăng  trưởng gần gấp đôi so với quý I. Doanh nghiệp cùng họ sông Đà khác là CTCP Sông Đà 9 (SD9) cho biết, ước tính, doanh thu 6 tháng đạt 295,03 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 19,1 tỷ đồng, trong đó riêng quý II là trên 12 tỷ đồng. 

Đón sóng kết quả kinh doanh

Lợi nhuận quý II/2016 của các doanh nghiệp đang dần được công bố và theo ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư, CTCK MB (MBS), nhóm doanh nghiệp được kỳ vọng có kết quả kinh doanh cao trong quý II là nhóm sắt thép, vật liệu xây dựng và mía đường.

Trong khi đó, nhóm được hưởng lợi từ giá hàng hóa thế giới tăng như dầu khí, đường, sắt thép, bông có xu hướng là giá cổ phiếu chạy trước kết quả kinh doanh vì lúc này, nhà đầu tư sẽ giải ngân từ kỳ vọng ngành trong tương lai.

“Giá dầu tăng chưa tác động ngay đến kết quả kinh doanh của nhóm dầu khí, nhưng dòng tiền sẽ vào nhóm này, vì kỳ vọng trong tương lai của ngành rất sáng”, ông Chung dự báo.

Kỳ vọng doanh nghiệp ngành dầu khí có kết quả kinh doanh quý II khả quan hơn so với kế hoạch đặt ra, nhưng ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích CTCK IVS cho rằng, nếu so với cùng kỳ năm 2014, 2015, vẫn còn khoảng cách rất lớn do giá dầu thô quý II ở mức trung bình 45 USD/thùng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành thép như HPG, HSG, NKG được dự báo có thêm một quý tích cực do nguồn nguyên liệu giá rẻ vẫn còn.  

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.