(ĐTCK) Giới đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán khiến nghị: Văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cần có hướng dẫn cụ thể về nội dung trả cổ tức, nếu không, quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ khó được bảo vệ.

Cần có hướng dẫn cụ thể

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Trong văn bản gửi tới Báo ĐTCK, một số NĐT chứng khoán chuyên nghiệp đã có những góp ý cho dự thảo Nghị định.

Cụ thể, nhóm NĐT này đề nghị, cơ quan soạn thảo cần có hướng dẫn cụ thể Ðiều 132 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về trả cổ tức, nếu không quy định này sẽ khó khả thi, không xử lý hiệu quả được tình trạng DN chây ì trả cổ tức khá phổ biến như hiện nay.

Khoản 4, Điều 132 Luật Doanh nghiệp quy định: cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày kết thúc họp ÐHCĐ thường niên. HĐQT lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần...

Để quy định trên được rõ ràng, khả thi, NĐT đề nghị cơ quan soạn thảo văn bản quy định chi tiết Luật Doanh nghiệp cần hướng dẫn rõ 3 nội dung sau.

Thứ nhất, nếu quyết định trả cổ tức năm 2014 được thông qua tại ÐHCĐ thường niên năm 2015, thì thời hạn trả cổ tức là 6 tháng kể từ ngày kết thúc cuộc họp như quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Thứ hai, trong trường hợp hết 6 tháng, nhưng DN vẫn không trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông theo nghị quyết ĐHCĐ, thì lãi phạt quá hạn tính theo lãi phạt chậm nộp thuế của DN.

Thứ ba, trường hợp cổ tức của các năm 2013 trở về trước đã được ĐHCĐ thông qua, nhưng đến nay DN vẫn chưa trả (quá thời hạn 6 tháng) thì phải chốt và trả cho cổ đông trước ngày 30/6/2015. Quá thời hạn này, mà công ty vẫn không chi trả, thì phải chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức và chịu lãi phạt ngang bằng như lãi phạt chậm nộp thuế của DN.

Giới đầu tư quan ngại, nếu văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp không hướng dẫn chi tiết quy định về trả cổ tức theo hướng đề xuất như trên, thì quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ khó được bảo vệ.

“Không có văn bản hướng dẫn, nhưng đã có công cụ bảo vệ cổ đông”

Đó là khẳng định của ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, CIEM, người đang trực tiếp tham gia soạn thảo Nghị định.

Lý do là bởi trong số các nội dung mà Luật Doanh nghiệp 2014 giao Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, thì không có nội dung về trả cổ tức. Điều này đồng nghĩa, Chính phủ không được phép hướng dẫn các nội dung mà Luật không giao, nếu đưa ra hướng dẫn chi tiết là sai luật. Do đó, nội dung về trả cổ tức sẽ thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Ông Hiếu khẳng định, quy định như Điều 132 về trả cổ tức tại Luật Doanh nghiệp 2014 là đã đảm bảo rõ ràng, khả thi. Trong quá trình soạn thảo Luật, Ban soạn thảo đã cân nhắc kỹ các yếu tố có liên quan để đảm bảo tính khả thi khi đưa ra quy định về trả cổ tức.

Cụ thể, khi đưa ra quy định này, Ban soạn thảo đã tham vấn ý kiến của các bên liên quan, nhất là ý kiến của tòa án trong trường hợp DN không tuân thủ các quy định về trả cổ tức như quy định tại Luật Doanh nghiệp, đồng thời cổ đông khởi kiện ra tòa, thì tòa án có giải quyết được tranh chấp này không?

Câu trả lời mà Ban soạn thảo Luật nhận được từ cơ quan tòa án là hoàn toàn xử lý được vụ kiện này, nếu các nguyên đơn (cổ đông) có bằng chứng chứng minh DN vi phạm các quy định về trả cổ tức 

Giải đáp thắc mắc của NĐT về trường hợp nếu DN chậm trả cổ tức, cách nào để cổ đông có thể yêu cầu tòa án buộc DN phải trả thêm phần lãi chậm trả cổ tức, ông Hiếu nhấn mạnh, trên cơ sở các chứng lý mà nguyên đơn đưa ra, tòa án sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này theo quy định của pháp luật dân sự, cũng như các quy định pháp lý liên quan. Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông sẽ được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Hữu Hòe
Bình Luận (3)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Cung - 12:21 22/04/2015

Nói làm Luật mà như vá săm xe là chưa đúng với ý tưởng của Ban soạn thảo. Làm gì có vá đâu, săm mới đấy chứ còn việc có bị dải đinh không thì lại là việc khác nhé...mà cũng nên khuyến khích dải đinh để có điều kiện lại vá. Vấn đề trả cổ tức các bác ấy mới chỉ giải quyết phần ngọn mà đã lúng túng rồi. Thử hỏi lương của ban lãnh đạo và điều hành bao nhiêu thì sẽ biết có được trả cổ tức hay không, khi trả rồi thì được bao nhiêu...nếu như được khoảng 3% (khoảng 300.000) thì có nên kiện không, Tòa có thụ lý không, án phí bao nhiêu, mấy năm thì lấy được....

Làm luật như vá săm xe đạp - 16:13 21/04/2015

Có điều anh Phan Đức Hiếu quên mất, nhưng các Ls đi chính chiến ở Tòa thì biết, đó là: Với Tòa án, hỏi ý kiến là một chuyện, xử lại là chuyện khác. Anh khuyến khích cổ đông kiện và lấy điều 132 LDN để làm căn cứ, nhưng thưa anh và các anh trong Ban soạn thảo Nghị định, thực tiễn làm luật, văn bản hướng dẫn thi hành luật và đoạn trường cổ đông chúng tôi đi kiện nó khác nhau nhiều lắm. Cổ đông chúng tôi thấm thía nhất câu: "Chưa được vạ thì má đã sưng" rồi các anh ạ nên chẳng dại gì theo kiện từ 1-2 năm, thậm chí 3 năm vì chẳng ai gắn bó lâu dài với DN như vậy để đòi mấy % cổ tức. Gặp phải loại DN chây ì như vây, cứ gửi tiền ngân hàng là hơn các anh ạ. Cho nên, 3 ý kiến ở phần 1 bài viết là quá chuẩn và đáp ứng mong mỏi của cổ đông muỗi chúng tôi trước các kế hoạch, tầm nhìn 10-20 năm của các cổ đông lớn. Nên nhớ cổ đông như thằng Bờm ấy, cứ cái gì ăn ngay được là sướng, chứ không chờ vào các kế hoạch, tầm nhìn xa vời vợi của các cổ đông lớn đâu. Các anh mà soạn luật như vậy, thì chẳng khác gì vá săm xe đạp, thủng đâu vá đó thì chỉ chết cổ đông nhỏ mà thôi, nói gì đến cải thiện thứ hạng bảo vệ cổ đông như các anh nói.

huu_huy - 11:19 21/04/2015

Xin xem xét bổ sung những điều luật đem lại công bằng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tránh tình trạng doanh nghiệp nhỏ bị thâu tóm sở hữu, lợi nhuận bị chuyển qua doanh nghiệp lớn (chuyển giá, hay những hình thức lách luật) để bù lỗ, tránh thuế, gây thiệt hại cho nhà đâu tư nhỏ lẻ. -