(ĐTCK) Mùa công bố kết quả quý II sắp đi qua, câu chuyện doanh nghiệp kinh doanh thế nào trong quý III đang là điểm được nhà đầu tư chờ đợi.

Nhà đầu tư luôn mong muốn các doanh nghiệp cập nhật thường xuyên kết quả kinh doanh hàng tháng, hàng quý, đồng thời chia sẻ dự kiến hoạt động trong ngắn hạn, dài hạn, để có căn cứ hơn trong việc “bỏ giá” trên sàn.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng có nhiều lý do để không dễ dàng cởi mở thông tin, trong đó ngại nhất là tâm lý “nói trước, bước không qua”.

Điểm một số doanh nghiệp đã công bố kế hoạch kinh doanh quý III/2016 sẽ thể hiện trạng này khá rõ nét. Chẳng hạn, CTCP Phân bón Bình Điền (BFC) đặt mục tiêu trong quý III/2016 với sản lượng sản xuất gần 174.000 tấn, tổng doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 1.695 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt hơn 100 tỷ đồng. Con số này mới nhìn vào sẽ thấy khá cao, nhưng nếu so với con số đạt được trong quý II, thì doanh thu và lợi nhuận lần lượt giảm 18% và giảm 34%. Trong quý II vừa qua, BFC đạt tổng doanh thu hợp nhất hơn 2.0746 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 152 tỷ đồng, đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

CTCP Cao su Sao Vàng (SRC) chia sẻ kế hoạch kinh doanh quý III/2016 với doanh thu dự kiến 2653 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 265 tỷ đồng. Trong quý III, CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) chỉ đặt kế hoạch về sản lượng không đưa ra dự báo cụ thể về doanh thu, lợi nhuận hay các chỉ tiêu tài chính khác trong quý III.

Khối doanh nghiệp bất động sản thường có mùa kinh doanh quý III không mấy sôi động, bởi thực tế ngành nghề kinh doanh này thường đổ dồn vào quý IV là mùa bàn giao dự án cho người mua. Vì thế, câu hỏi về dự báo quý III thường trực với nhà đầu tư, nhưng với doanh nghiệp thì đây là điểm khó nói, khó dự báo.

Lợi nhuận doanh nghiệp luôn có mối liên hệ trực tiếp với diễn biến giá cổ phiếu trên sàn. Sau những câu chuyện gần đây về một số doanh nghiệp như CTCP Gỗ Trường Thành (TTF), CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (QBS) có sai lệch lớn trong báo cáo kết quả kinh doanh trước công chúng, dư luận đang chờ đợi nhà quản lý sớm công bố trách nhiệm trước niềm tin của nhà đầu tư và các biện pháp xử lý, nhằm răn đe những hành vi gian dối, tạo kỳ vọng ảo trên thị trường. Bối cảnh này cũng góp phần khiến các doanh nghiệp, doanh nhân thận trọng trong chia sẻ thông tin về tương lai, về dự báo, về kỳ vọng của doanh nghiệp.

Cũng như mọi năm, sau mùa công bố kết quả quý II khá sôi động, TTCK bước vào những tháng ngày tĩnh lặng thông tin mới từ các doanh nghiệp trên sàn. Nhà đầu tư vì thế cần phải tính toán cẩn trọng hơn trước mỗi giao dịch, khi mà phải ít nhất 3 tháng nữa, các doanh nghiệp mới đến lịch phải công bố thông tin.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.