(ĐTCK) Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden trong cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ngâm 2 câu Kiều để bày tỏ hy vọng vào tương lai tươi sáng của quan hệ song phương Việt Mỹ. 

Ông Joseph cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đang mở rộng và có nhiều thay đổi. Cách thể hiện đầy bất ngờ của ông Joseph đã nhận được không ít lời khen ngợi khi câu thơ mang đến những cảm xúc đẹp cho cả người nghe lẫn người đọc chúng.

Ở một không gian khác, món quà từ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao tặng lãnh đạo Sở GDCK NASDAQ và Tổ chức quản lý lĩnh vực tài chính Finra tại New York cũng mang đến sự bất ngờ thú vị.

Bức tranh Tổng giám đốc Sở GDCK NASDAQ, ông Robert Greifeld được các nghệ nhân Việt Nam khéo léo thể hiện bằng nghệ thuật tranh cát, vẽ trên nền lá cờ Mỹ, đã khiến ông bật reo lên: “Đẹp quá. Đúng là tôi”. Món quà chắc chắn sẽ được ông Robert trân trọng, không chỉ vì thể hiện hình ảnh của ông, mà còn vì ông được nhận nó trong dịp cả nước Mỹ chào đón ngày Quốc khánh.

NASDAQ OMX được thành lập vào ngày 4/2/1971, là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ. Sàn này hội tụ các công ty công nghệ cao như Microsoft, Apple, Cisco, Oracle và Dell. Khởi đầu từ Sở GDCK NASDAQ, năm 2007, NASDAQ đã sáp nhập với Sở Giao dịch OMX (một Sở GDCK của Bắc Âu) và đổi tên thành Tập đoàn NASDAQ OMX.

Hiện tại, có hơn 3.500 DN niêm yết với tổng giá trị thị trường 9.100 tỷ USD. Gieo một ấn tượng đẹp tại NASDAQ, câu chuyện của Đoàn Việt Nam trở nên cởi mở và thân thiện khi Tổng giám đốc NASDAQ ngỏ lời sẵn sàng giúp Việt Nam xây dựng TTCK phát triển hơn.

Tại Finra, tổ chức tự quản lớn nhất nước Mỹ trong lĩnh vực tài chính, đang giám sát hơn 4.000 công ty chứng khoán, hơn 640.000 người hành nghề, ông Paul Andrews, Phó chủ tịch Finra nhận món quà từ Việt Nam với sự trân trọng và xúc động. Câu chuyện trao đổi giữa Đoàn công tác với Finra trở nên tự nhiên và sôi nổi khi Bộ trưởng đặt hàng chục câu hỏi để tìm hiểu về tổ chức này.

Việt Nam chưa có tổ chức nào như Finra, nên cách Finra giữ gìn sự liêm chính của thị trường đã khiến các thành viên trong Đoàn rất ấn tượng. Uy tín của Finra và sự liêm chính của họ lớn đến mức, những tổ chức bị xử phạt lại cảm thấy vui mừng vì Finra đã giúp họ phát hiện ra lỗ hổng, chứ không trách cứ hay chống lệnh của Finra…

20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, những nỗ lực kết nối để nâng tầm mối quan hệ đặc biệt này đang được thực hiện ở nhiều cấp, theo nhiều phương diện, bằng nhiều cách thức. Từ những việc cụ thể như chọn một món quà, trao nhau nụ cười hay bắt tay thật chặt, đều để thể hiện thiện chí, khát vọng cùng nhau phát triển, trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia. 

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.