(ĐTCK) Mở đầu cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề Sức bật TTCK quý II, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nền kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý I năm nay có sự khởi sắc rõ nét, với GDP tăng trưởng 6,03%, là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, nhưng TTCK Việt Nam lại không có sự tăng trưởng tương ứng.

Chỉ số chứng khoán trồi sụt mạnh và thanh khoản trên TTCK giảm khá sâu, khiến các thành viên TTCK, đặc biệt là nhà đầu tư rất băn khoăn, không biết nguyên nhân của nghịch lý GDP tăng, chứng khoán giảm là vì đâu.

Đây là lý do Báo Đầu tư Chứng khoán Online tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến, nhằm tạo không gian để các diễn giả đến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội, lãnh đạo một số công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết cùng bàn thảo, đồng thời đưa ra những thông tin mới, những dự báo mới về diễn biến TTCK quý II cũng như cả năm 2015.

Phát biểu trước thời điểm giao lưu bắt đầu, TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, về phía UBCK, cơ quan này đang nỗ lực hoàn thiện các văn bản pháp lý, chính sách mới nhằm tháo gỡ khó khăn đang tồn tại trong các văn bản pháp luật hiện hành, tạo không gian kinh doanh, đầu tư rộng hơn cho công chúng.

Cụ thể, UBCK đang nỗ lực hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP, cũng như đã trình lên Chính phủ dự thảo Nghị định về TTCK phái sinh tại Việt Nam. TTCK phái sinh ra đời sẽ tạo nên công cụ phòng vệ rủi ro cho nhà đầu tư, tạo thêm không gian kinh doanh mới cho CTCK. Cùng với đó, UBCK đang nỗ lực hoàn thiện các quy định, các góp ý cho văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận nhanh hơn, tốt hơn với các cơ hội đầu tư trên TTCK.

Một công việc khác được nghiên cứu và tiến hành thường xuyên là tạo nên các công cụ, sản phẩm đầu tư mới. Một số sản phẩm cơ cấu đang được các Sở GDCK nghiên cứu, dự kiến sẽ được thực thi trong thời gian tới đây.

Về vốn ngoại, để thu hút mạnh hơn sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam, UBCK, Bộ Tài chính dành nhiều nỗ lực kết nối sự hợp tác với các tổ chức tài chính lớn, các thị trường quan trọng trên thế giới. Những nỗ lực này, theo ông Sơn, nhằm thực hiện kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ minh bạch hơn, tích cực hơn trong tương lai.

Các lãnh đạo đến từ Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, CTCP Đạm Cà Mau, CTCK Dầu khí, CTCK Tân Việt, CTCK Sacombank, CTCP Hòa Bình, CTCP đang cùng tham gia chia sẻ thông tin và dự báo về TTCK Việt Nam.

Phạm Oanh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.