(ĐTCK) Khoảng 100 khách mời đến từ các công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết hàng đầu đã cùng có mặt trong Lễ đánh cồng đầu năm Đinh Dậu ngày 6/2/2017. Tại đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã phát động chương trình chung tay thực hiện việc phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để bắt kịp tư duy đầu tư của 1.650 tổ chức đầu tư quốc tế

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, ủy viên chuyên trách Hội đồng quản trị HOSE cho biết, trong cộng đồng nhà đầu tư có tổ chức trên thế giới, các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm (PRI) đang được nhiều quỹ đầu tư cam kết áp dụng.

PRI được phát động bởi Liên hiệp quốc từ năm 2005, các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm do các nhà đầu tư tổ chức quốc tế phát triển và thông qua phản ánh sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các yếu tố môi trường, xã hội, quản trị công ty (ESG) về các hoạt động đầu tư.

Các quỹ đầu tư tham gia Sáng kiến PRI cam kết thực hiện 6 nguyên tắc, gồm tích hợp các tiêu chí ESG trong quá trình phân tích và ra quyết định đầu tư; tích hợp các tiêu chí ESG vào chính sách sở hữu; tích cực tìm kiếm công bố thông tin ESG của các tổ chức có dự định đầu tư; khuyến khích áp dụng trong giới đầu tư; củng cố tính hiệu quả của việc thực hiện; báo cáo việc thực hiện.

Theo bà Việt Hà, PRI đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng nhà đầu tư, từ thời điểm khởi xướng khoảng 100 tổ chức, đến nay đã có hơn 1.650 tổ chức đồng ý ký cam kết tham gia. Các tổ chức này chính là các nhà đầu tư từ hơn 50 quốc gia trên thế giới, đại diện cho tổng giá trị tài sản hơn 59.000 tỷ USD.

Thế giới đã chuyển động mạnh mẽ như vậy, nhưng tại Việt Nam, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp cho rằng, phát triển bền vững sẽ khiến doanh nghiệp tốn kém thêm chi phí để làm “xanh, sạch, đẹp” môi trường, thay vì nhìn ra cơ hội phát triển bền vững, thu hút nguồn vốn đầu tư quốc tế từ hơn 1.650 quỹ đầu tư quản lý khối tài sản khổng lồ, trong đó có những tổ chức đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Đây chính là lý do HOSE, trong thông điệp đầu năm, đưa ra lời kêu gọi chung tay phát triển bền vững để TTCK Việt Nam không tụt hậu so với quốc tế và các doanh nghiệp lành mạnh có cơ hội đón những dòng vốn chuyên nghiệp này.

ảnh 1
  

Phát triển bền vững: việc không riêng của doanh nghiệp niêm yết

Ông Lê Hải Trà, ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành HOSE cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thu hút nguồn vốn từ các tổ chức chuyên nghiệp thì điều đầu tiên cần đáp ứng chính là không vi phạm các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm. Chỉ cần vướng vào một trong các nguyên tắc trên, doanh nghiệp đã tự đánh mất cơ hội thu hút đầu tư của chính mình.

Theo đó, đối với doanh nghiệp niêm yết, bên cạnh việc minh bạch về thông tin tài chính và phi tài chính, HOSE kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng chính sách về phát triển bền vững tại doanh nghiệp, có các công cụ quản lý cụ thể và có những thước đo nhằm đo lường hiệu quả triển khai trong thực tế, đầu tư vào các dự án xanh, tiết kiệm tài nguyên, sử dụng nguồn năng lượng sạch, tái tạo, quan tâm nhiều hơn đến người lao động và đóng góp cho xã hội.

Đối với các nhà đầu tư, nhất là đối với khối công ty chứng khoán và quỹ đầu tư, ông Trà cho biết, HOSE kêu gọi nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm, dùng hoạt động đầu tư của mình để nâng cao ý thức của các doanh nghiệp về phát triển bền vững.

Về phía HOSE, năm 2015, Sở đã trở thành đối tác của Sáng kiến Sở Giao dịch phát triển bền vững (SSE) thuộc Liên hiệp quốc, khẳng định mục tiêu về việc thúc đẩy phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016 - 2020.

Mong rằng HOSE và các thành viên thị trường tiếp tục đồng hành với Thành phố trong các chương trình phát triển

ảnh 2
 Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM 

TP.HCM tự hào là địa phương được lựa chọn làm địa điểm khai mở thị trường chứng khoán năm 2000. Trong 17 năm qua, Đảng bộ và Ủy ban nhân dân TP.HCM luôn ý thức được tầm quan trọng của việc phát triển thị trường tài chính, thị trường chứng khoán trong tổng thể chiến lược phát triển của Thành phố và đã nỗ lực cùng Chính phủ xây dựng thị trường này. Do vậy, thị trường chứng khoán tại TP.HCM luôn khẳng định được vị trí và tầm quan trọng.

Năm 2016, HOSE tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, quy mô vốn hóa tăng gần 30%, thanh khoản của thị trường tăng trên 24% so với năm 2015. HOSE đã có nhiều đóng góp tích cực, đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa của Thành phố theo chủ trương của Chính phủ. Công tác đấu giá cổ phần hóa trong năm 2016 tại Sở tăng cao so với năm 2015.

Tôi mong đợi HOSE và các thành viên thị trường tiếp tục đồng hành với Thành phố trong các chương trình phát triển trọng điểm như: thúc đẩy công cuộc cổ phần hóa, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Đồng thời, tận dụng các lợi thế là đầu tàu kinh tế của Thành phố để nâng cao hiệu quả hoạt động theo chức năng của mình, đóng góp hơn nữa vào sự phát triển theo chiều sâu và bền vững của thị trường chứng khoán, đưa TP.HCM phát triển vững chắc trên con đường trở thành trung tâm tài chính của quốc gia và khu vực.

Năm 2017 sẽ xây dựng Luật Chứng khoán mới, phù hợp với thông lệ quốc tế

ảnh 3
 Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 

Nhiệm vụ trọng tâm phát triển thị trường chứng khoán đặt ra trong năm 2017 là tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, đặc biệt là hệ thống Luật Chứng khoán mới phù hợp với thông lệ quốc tế; bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán, phát triển theo chiều sâu, kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường, tiến đến nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi; chuẩn bị tốt các điều kiện để vận hành thị trường chứng khoán phái sinh và sản phẩm chứng quyền có bảo đảm; triển khai các giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa gắn niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Các văn bản pháp lý mới được ban hành trong năm 2016 như Thông tư 115/2016/TT-BTC gắn hoạt động đấu giá cổ phần với đăng ký giao dịch trên TTCK, Thông tư 107/2016/TT-BTC tạo khung pháp lý cho sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, Nghị định 145/2016/NĐ-CP tăng cường mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán…, sẽ là nền tảng hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong năm 2017, giúp gia tăng nguồn hàng chất lượng và kỷ luật thị trường.

Mặt khác, 2 Sở giao dịch, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán phải nỗ lực hoàn thiện hệ thống công nghệ, quy trình nghiệp vụ, quản trị rủi ro để đáp ứng những thay đổi trong điều kiện thị trường ngày càng năng động, đa dạng và phức tạp. 

HOSE sẽ tiếp tục các hoạt động nâng cao nhận thức về phát triển bền vững

ảnh 4
Ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành HOSE  

HOSE cam kết xây dựng báo cáo phát triển bền vững theo chuẩn quốc tế; thúc đẩy các giải pháp thực thi phát triển bền vững như: tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa hệ thống, đào tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường làm việc của người lao động, tăng cường các khoản đầu tư và đóng góp cho xã hội.

Ngoài ra, HOSE cam kết tiếp tục các hoạt động nâng cao nhận thức, hỗ trợ về phát triển bền vững như tổ chức các hội thảo, các sự kiện; khuyến khích bình đẳng giới, nâng cao chất lượng giải thưởng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp niêm yết, xây dựng chỉ số phát triển bền vững, khuyến khích phát hành trái phiếu xanh.

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp quốc về 17 mục tiêu phát triển bền vững, triển khai chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ, triển khai kế hoạch hành động của ngành tài chính thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đến năm 2020, HOSE kêu gọi các thành viên thị trường hưởng ứng các hoạt động hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.