(ĐTCK) Bản tin phân tích của CTCP chứng khoán TP.HCM (HCM - mã chứng khoán HSC) trong 2 ngày qua đã đề cập đến những rủi ro khi đưa ra những dự đoán về diễn biến tăng giảm của thị trường.

Cụ thể, bản tin ngày 18/7 của HSC nhận xét: “VN-Index có vẻ vẫn chưa dừng tăng và nhà đầu tư tiếp tục đẩy thị trường tăng trong ngắn hạn bất chấp mức độ margin quan sát được đã ở mức cao kỷ lục và định giá trên thị trường hiện cũng không còn rẻ. Hệ số P/E dự phóng của HOSE theo tính toán của Bloomberg đã là 16 lần”.

Trong bản tin ngày hôm qua (19/7), sau khi đề cập câu chuyện Tân Liên Phát một công ty con của Vingroup tạm ngừng chuyển đổi trái phiếu mua của Gỗ Trường Thành (TTF) đã ảnh hưởng đến diễn biến giá cổ phiếu TTF và cổ phiếu mà Chủ tịch TTF có mối liên quan, bản tin của HSC cũng nhận định: “Với câu chuyện điển hình như trên, một số nhà đầu tư có lẽ đã nhân cơ hội này để bán ra do thị trường đã tăng mạnh gần đây, mức cho vay margin quan sát được đang ở mức cao kỷ lục và mặt bằng định giá hiện không còn rẻ”.

ảnh 1

Từ những ghi nhận trên, HSC đánh giá, động thái của phiên 19/7 trở nên quan trọng, VN-Index đã lập đỉnh thấp hơn so với đỉnh trước đó sau khi hồi phục từ đợt điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên điều này sẽ cần được xác nhận bằng việc chỉ số này đóng cửa giảm vào ngày 20/7. Và nếu thị trường thực sự giảm vào hôm nay thì từ quan điểm phân tích kỹ thuật và đà thị trường, đây là dấu hiệu không tích cực.

Thông thường, những thông tin về mức độ margin mà HSC đưa ra khá chuẩn, dựa trên dữ liệu của chính công ty và kết nối tham khảo thông tin từ một số công ty chứng khoán khác.

Thu Hương
Bình Luận (1)

Trí Quang - 14:24 20/07/2016

Không sao đâu. HSC margin cao thôi chứ nhiều công ty chứ khoán khác còn margin nhiều lắm. Cứ việc đu theo tứ trụ là có lãi liền. Đu xong rồi call margin đi. Công ty chứng khoán có mất gì đâu vì họ có cơ chứ bảo vệ họ rồi. Chứ tội nhỏ lẻ mất tiền vì đu theo mà không biết định mức cao chưa.