(ĐTCK) Tại buổi gặp gỡ nhà báo định kỳ quý I/2015 do Sở GDCK TP. HCM (HOSE) tổ chức, bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HOSE cho biết, hiện Sở đang xây dựng chỉ số Tổng thu nhập (total return index - TRI), dự kiến ra mắt trong tháng 7/2015.

Theo bà Đào, năm 2014, HOSE đưa sản phẩm mới là VN30 ra thị trường đã kích thích hoạt động tốt của doanh nghiệp trong rổ VN30. Với bộ chỉ số HOSE index, nhất là chỉ số Allshare index đã loại ra những cổ phiếu có tỷ lệ freeloat thấp, do vậy chỉ số đã phản ánh được biến động của thị trường tốt hơn.

Để có thêm chỉ báo tốt hơn cho thị trường, Hose đang tiến hành xây dựng chỉ số TRI. Theo kế hoạch, HOSE  ra mắt chỉ số TRI trong tháng 7/2015. 

Chia sẻ thêm về mục đích của chỉ số TRI, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Phòng Nghiên cứu phát triển HOSE cho biết, chỉ số Tổng thu nhập vẫn dựa trên các chỉ số giá hiện tại như VN30, VNAllshare, midcap, smallcap. Tuy nhiên, các chỉ số này đơn thuần được tính dựa trên biến động giá cả của cổ phiếu mà không tính đến cổ tức của các cổ phiếu thành phần được trả và được tái đầu tư lại.
Thông thường, chỉ số tái đầu tư cổ tức có mức tăng trưởng tốt hơn chỉ số giá, tức sẽ có trường hợp NĐT nhìn nhận quỹ hoạt đông tốt hơn chỉ số giá nhưng thực tế lại không phải như vậy. 
Ngoài chỉ số tổng thu nhập, HOSE cũng đang trong quá trình đàm phán tích cực và xây dựng chỉ số ngành với MSCI. 
Kết thúc quý I, có 6 doanh nghiệp niêm yết mới trên HOSE với khối lượng 685 triệu cổ phiếu, tăng gấp 3,5 lần so với quý IV/2014. Sự tăng trưởng đột biến là nhờ hơn 529 triệu cổ phiếu DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau. 
Ngoài ra, trong quý còn có 24 trường hợp phát hành thêm, với tổng số tiền thu về 7.994 tỷ đồng, gấp đôi quý trước và tăng 83% so với cùng kỳ.
Con số này cho thấy thị trường đang hấp thụ khá tốt số lượng cổ phiếu mới được phát hành của các doanh nghiệp niêm yết.
phan hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.