(ĐTCK) Tại Hội nghị thành viên thường niên 2015, vừa diễn ra, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã vinh danh nhiều CTCK tiêu biểu.

Hội nghị thành viên thường niên 2015 là hoạt động thường niên được HNX tổ chức nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa các cơ quan quản lý, vận hành thị trường và các CTCK thành viên, từ đó đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm nâng cao công tác quản lý thành viên, góp phần hoàn thiện thị trường.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX Trần Văn Dũng, trong 10 năm qua, TTCK Việt Nam có lúc thăng lúc trầm, có những giai đoạn rất khó khăn, nhưng các CTCK cùng với HNX đã luôn kề vai sát cánh xây dựng và phát triển thị trường theo sự chỉ đạo của UBCK và Bộ Tài chính…

Tổng kết công tác thành viên trong giai đoạn 2005-2015, đại diện lãnh đạo HNX nhận định, trong suốt 10 năm qua, các thành viên thị trường đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đồng hành cùng HNX xây dựng và phát triển 3 thị trường (cổ phiếu niêm yết, trái phiếu Chính phủ và UPCOM) hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc huy động vốn cho nền kinh tế.

Năm 2010 là một năm đáng nhớ bởi đây là thời điểm bùng nổ của thị trường, cũng là năm số lượng CTCK thành viên trên HNX đạt 102 thành viên, với tổng tài sản 107,2 nghìn tỷ đồng. Sau giai đoạn phát triển nóng về quy mô này, thanh khoản thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô. Các CTCK đã phải trải qua quá trình tái cấu trúc, hợp nhất/sáp nhập, giải thể hoặc ngừng hoạt động một hoặc một số nghiệp vụ để bảo toàn vốn.

Các CTCK còn lại đã tập trung vào nâng cấp hệ thống giao dịch, chú trọng hơn vào hoạt động quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ để nâng cao chất lượng phục vụ nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo hoạt động an toàn. Sau cuộc thanh lọc này, đến nay, số lượng CTCK thành viên trên HNX là 80 công ty với tổng tài sản 74,7 nghìn tỷ đồng, tổng vốn chủ sở hữu đạt 41,6 nghìn tỷ đồng, tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư là 1,48 triệu tài khoản (tính đến tháng 9/2015).

Để chuẩn bị cho giai đoạn 2016-2020, HNX đã chia sẻ những nội dung liên quan đến việc xây dựng TTCK phái sinh, kế hoạch phát triển thành viên trong giai đoạn này theo hướng đẩy mạnh công tác quản lý và phối hợp giữa HNX và các CTCK thành viên. Các CTCK cần rà soát, xác định chiến lược kinh doanh trong điều kiện mới, chủ động đề xuất sáng kiến hợp tác, phối hợp với cơ quan quản lý để đẩy mạnh phát triển thị trường, nâng cao chất lượng hoạt động.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCK, HNX cùng các CTCK thành viên đã dần thể hiện rõ nét vai trò của mình trong việc xây dựng TTCK 10 năm đã qua và mục tiêu 2016-2020 sắp tới. UBCK sẽ tiếp tục hoàn thiện về pháp lý theo hướng nâng dần tiêu chuẩn hoạt động của các CTCK để giúp thị trường quản trị tốt hơn và hoạt động bền vững hơn. 

 

Nhân dịp 10 năm khai trương hoạt động, để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các CTCK thành viên đối với HNX nói riêng và TTCK Việt Nam nói chung, HNX cùng với các CTCK thành viên đã phối hợp tổ chức bình chọn và tôn vinh các CTCK thành viên với 2 giải thưởng bao gồm: giải thưởng do các CTCK bình chọn và giải thưởng do HNX bình chọn. 

 

Kết quả, 3 CTCK thành viên đã đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ môi giới tốt nhất” và 3 CTCK đạt danh hiệu “Công ty chứng khoán có dịch vụ tư vấn tốt nhất”. HNX vinh danh 12 CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2005 – 2015, vì có nhiều nỗ lực và đóng góp đối với hoạt động của HNX nói riêng và TTCK nói chung.

Mai Chi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.