(ĐTCK) Quý III đang dần khép lại, đã có một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn sớm hé lộ kết quả kinh doanh. 

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, CTCP Cung ứng và Dịch vụ kỹ thuật hàng hải - Maserco (MAC) cho biết, trong quý III này, ước tính Công ty đạt doanh thu 49,7 tỷ đồng, tăng 141% so với mức thực hiện năm 2015. Trong đó, doanh thu mảng sửa chữa container ước đạt 10,1 tỷ đồng, doanh thu gia công lắp đặt container treo đạt 31,1 tỷ đồng, doanh thu khai thác bãi container đạt 5,8 tỷ đồng và doanh thu khác đạt 2,7 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế trong quý ước đạt 7,13 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 1,08 tỷ đồng cùng kỳ 2015.

Với kết quả này, lũy kế 9 tháng đầu năm, ước tính, MAC đạt 160 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 21 tỷ đồng; tương ứng hoàn thành 81,25% và 99% chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận cả năm. 

Trong khi đó, tại Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PET), theo ông Đào Văn Đại, Kế toán trưởng Công ty, lợi nhuận quý III sẽ đạt tương đương quý II (ước đạt 60 -  62 tỷ đồng). Ông Đạt kỳ vọng, doanh thu và lợi nhuận của Công ty sẽ cao hơn trong quý IV, bởi mảng phân phối điện thoại và máy tính của PET bước vào mùa cao điểm kinh doanh.

Bên cạnh đó, trong mảng dịch vụ cung cấp suất ăn và quản lý tòa nhà, ngoài việc duy trì những khách hàng lớn trong ngành dầu khí, Samsung, Vinamilk, Ngân hàng Nhà nước…, PET đang phát triển khách hàng sang các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngân hàng, doanh nghiệp FDI, công ty sản xuất có quy mô lớn và tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ ở các thị trường lân cận như Malaysia, Phillipines… để tạo nguồn thu bền vững cho tương lai.

PET vừa hoàn thành bàn giao Khu dịch vụ nhà ở tại Nghi Sơn cho Nhà máy lọc Dầu Nghi Sơn. Được biết, tổng lợi nhuận từ dự án này khoảng 15 tỷ đồng và Công ty sẽ phân bổ lợi nhuận trong 4 quý.

Mặc dù giá dầu thô chưa phục hồi vững chắc, nhưng lĩnh vực vận tải hàng lỏng đường biển tiếp tục hưởng lợi từ sự mở rộng của các dự án lọc hóa dầu và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ở Việt Nam tăng trưởng ổn định. Với diễn biến này, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí Việt Nam (PVT) được dự báo sẽ ghi nhận những kết quả khả quan trong 2 quý cuối năm 2016. Ba mảng hoạt động chính của PVT, gồm vận tải dầu khí, dịch vụ kho nổi FSO và vận tải hàng rời tiếp tục khởi sắc. Lãnh đạo PVT cũng khẳng định, lợi nhuận quý III dù chưa tạo được mức đột biến, nhưng sẽ đạt mức tăng trưởng so với cùng kỳ. 

Trong một báo cáo phân tích mới đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) đưa ra dự báo, dịch vụ kho nổi (FSO) và bảo dưỡng vận hành (O&M) sẽ là động lực tăng trưởng cho lợi nhuận của PVT khi hoạt động đủ 12 tháng (thay vì chỉ 7 tháng trong năm 2015). Ngoài ra, áp lực giảm giá cước thuê kho nổi FSO Đại Hùng Queen phần nào được xoa dịu khi giá dầu thế giới hồi phục về vùng 40 – 50 USD/thùng sau khi rớt xuống 30 USD/thùng cuối tháng 3/2015. Đặc tính gắn kết với hoạt động của mỏ, dịch vụ này mang tính ổn định rất cao và dòng tiền khá đều cho PVT.

Với nhiều dự án mở rộng trong các năm tới (đặc biệt là Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành từ cuối năm 2017), PVT sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ các cơ hội trên. Bên cạnh đó, với đặc thù nằm ở phân khúc trung - hạ nguồn trong chuỗi dầu khí; trong đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng đóng vai trò động lực tăng trưởng chính cho dịch vụ của PVT cung cấp.

Thực tế, triển vọng kinh doanh của PVT sẽ hưởng lợi đáng kể khi nhu cầu tiêu thụ tăng trong mặt bằng giá dầu và nhiên liệu hiện tại. VDSC cũng dự phóng doanh thu FSO và O&M trong năm 2016 của PVT có thể tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 615 tỷ đồng; doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 của Công ty đạt 6.058 tỷ đồng (tăng 5,1% so với năm 2015) và 417 tỷ đồng (tăng 13% so với cùng kỳ 2015).

Trước đó, một số doanh nghiệp trong ngành cao su cũng đưa ra con số doanh thu, lợi nhuận dự kiến quý III/2016. Cụ thể, CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.027 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 144 tỷ đồng trong kỳ. Trong khi đó, với doanh nghiệp trồng và khai thác mủ cao su - CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), mục tiêu được đặt ra trong quý III là vượt sản lượng 3.200 tấn mủ quy khô (tỷ lệ 32% kế hoạch năm)…

Năm 2016 đã đi được gần ba phần tư chặng đường, thông tin về kết quả kinh doanh quý III và lũy kế 9 tháng sẽ giúp nhà đầu tư có căn cứ để xem doanh nghiệp có về đích kế hoạch kinh doanh cả năm hay không.       

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.