(ĐTCK) Thị trường vừa đón nhận một tuần hồi phục tích cực, chỉ số VN-Index bật tăng 3,5% cùng thanh khoản cải thiện mạnh. Thông tin được mong chờ trong thời gian tới là kết quả kinh doanh của III của các doanh nghiệp. Liệu thị trường có thể tạo "sóng" kết quả kinh doanh cũng như tạo ra sự phân hóa cổ phiếu trong ngành? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

Thị trường đã có những phiên tăng điểm liên tiếp và thanh khoản cũng tương đối ổn định. Dựa trên phân tích kỹ thuật, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường trong tuần tới sẽ hứng khởi hơn nhờ lực cầu từ khối nội và sự quay trở lại của dòng tiền khối ngoại đến từ nhóm cổ phiếu cơ bản và vốn hóa lớn, giúp VN-Index tiến gần hơn với khu vực đỉnh cũ 680 điểm. Quan điểm của ông/bà?

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích ACBS

Thị trường đã phục hồi rất tốt trong tuần qua với tín hiệu tích cực nhất là lực cầu từ khối ngoại đã quay trở lại. Việc khối ngoại ngưng bán ròng, nhất là bán ròng VNM và trở lại mua ròng cổ phiếu này trong phiên cuối tuần cho thấy nhà đầu tư đã từng bước chấp nhận vùng giá hiện tại của cổ phiếu và áp lực chốt lời đã giảm nhẹ.

Xu hướng tích cực nhất hiện vẫn thuộc về VNM và FPT trong khi VCB cũng vượt qua thông tin bán cho nhà đầu tư nước ngoài dưới giá thị trường, đã hỗ trợ thị trường tốt trong vài phiên gần đây. VIC và MSN cũng đang có lực cầu khá tốt. Với diễn biến như trên, triển vọng thị trường trong tuần tới là khá lạc quan.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

Với thanh khoản gia tăng và khối lượng tăng dần đều cộng với việc khối ngoại mua ròng trở lại sau nhiều phiên bán ròng, thì khả năng xu hướng lên vẫn tiếp tục duy trì và vùng đỉnh 2016 là 680 điểm sẽ tiếp tục được thử thách lần nữa. Tuy nhiên, giá có thể gặp trở ngại tại vùng này do lực bán mạnh hơn sẽ tăng lên do đây là vùng kháng cự. Điều này cũng được thể hiện rõ khi trong suốt 3 tháng qua vùng 680 vẫn giữ vững.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK MSI

ảnh 1
Ông Lê Đức Khánh 

Tôi đồng ý với quan điểm rằng, qua phân tích diễn biến giao dịch của các nhóm cổ phiếu trên toàn thị trường cùng thống kê khối lượng giao dịch của khối ngoại cũng như khối ngoại đã cho thấy VN-Index sẽ quay lại tiệp cận với đỉnh cũ 680 điểm cũng như là vượt qua mốc này chỉ là vấn đề thời gian và tuần tới rất có thể là tuần xuất hiện đợt bứt phá này khi dòng tiền đồng thuận chảy mạnh vào thị trường.

Thị trường đã bắt đầu đón chờ thông tin kết quả quý III của các doanh nghiệp. Và như các quý trước, liệu thị trường có thể tạo “sóng” kết quả kinh doanh cũng như tạo ra sự phân hóa cổ phiếu trong ngành?

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích ACBS

Trước khi kết quả kinh doanh quý III được công bố, báo cáo kinh tế xã hội của tổng cục thống kê dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới và sẽ có cái nhìn rõ hơn về kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp.

Theo thông tin ban đầu, CPI dự kiến tăng nhẹ, cán cân xuất nhập khẩu vẫn thặng dư, FDI giải ngân tăng khá nhưng FDI đăng ký suy giảm do khả năng TPP có thể bị trì hoãn do bầu cử Mỹ. GDP có thể vẫn tăng trưởng nếu do giảm khai thác dầu khí.

Như vậy, kết quả kinh doanh của nhóm ngành hàng tiêu dùng, vật liệu, xây dựng và bất động sản dự kiến vẫn tốt nhưng kết quả kinh doanh của nhóm dầu khí có thể gây lo ngại. Diễn biến tiếp theo có thể vẫn là lên nhẹ và phân hoá.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

ảnh 2
Ông Phan Dũng Khánh 

Sự phân hóa trên thị trường lúc nào cũng có do dòng tiền di chuyển giữa các ngành, các nhóm cổ phiếu. Vì vậy, với kết quả kinh doanh khác nhau của các nhóm cũng sẽ làm dòng tiền thay đổi giữa các nhóm này và mức độ tăng/giảm sẽ khác nhau.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK MSI

Thông thường, thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết thường tác động đến tâm lý, động thái giao dịch của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Các cổ phiếu đang có diễn biến giao dịch tốt thường cũng phản ánh một điều, doanh nghiệp đó đang ăn nên làm ra hoặc chí ít là có những thông tin cơ bản hỗ trợ.

"Sóng" kết quả kinh doanh - đợt hồi phục của thị trường đến từ đà tăng giá của các cổ phiếu cơ bản tốt đã phát đi tín hiệu mà chúng ta cũng đã thấy trong tuần giao dịch vừa qua.

Tôi đã thấy nhiều mã đang có giao dịch ấn tượng, cũng như đà tăng giá hết sức thuyết phục - điều này lại 1 lần nữa minh chứng cho việc - đường thu nhập hay doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng tỷ lệ thuận với giá cổ phiếu.

Kết quả từ FED và BOJ đã giúp cởi bỏ những lo ngại về việc rút vốn khỏi thị trường Việt Nam của nhà đầu tư ngoại. Nếu nhận định về xu hướng đầu tư, đâu là nhóm cổ phiếu ưu tiên cho các chiến lược ngắn hạn, theo các ông/bà?

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích ACBS

 

ảnh 3
 Bà Lê Nguyệt Ánh

Trong diễn biến hiện tại dòng tiền vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn nên tham gia cổ phiếu đầu cơ vào thời điểm này có thể không đem lại hiệu quả cao. Nhóm dầu khí cũng đang khá rủi ro trong khi các cổ phiếu vốn hoá lớn khác khá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

Những mã cổ phiếu bluechip lớn bị khối ngoại bán nhiều và giảm nhiều trong thời gian qua sẽ là một cơ hội cho các nhà đầu tư, các cổ phiếu được Nhà nước thoái vốn, nới room ngoại sẽ được quan tâm.

Ngoài ra, một số penny vẫn luôn thu hút được dòng tiền ở bất kỳ giai đoạn nào của thị trường và nhóm này sẽ tập trung vào cổ phiếu đầu cơ vẫn luôn làm mưa làm gió giai đoạn hiện nay.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK MSI

Các chiến lược giao dịch ngắn hạn thường nên tập chung vào nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao - nói cách khác là cổ phiếu đầu cơ hoặc là các cổ phiếu mid cap có tích chu kỳ hay tăng trưởng đang thu hút sự quan tâm của từ phía nhà đầu tư.

Có lẽ các nhà đầu tư hay nhầm lẫn việc giao dịch ngắn hạn có nghĩa là giao dịch trong phạm vi tuần, nhưng điều này có lẽ chưa chính xác khi các giao dịch ngắn có thể kéo dài lên tới 3 - 6 tháng.

Nếu chỉ ra những nhóm cổ phiếu hấp dẫn nên đầu tư trong ngắn hạn có lẽ chắc chắn sẽ không thể không nhắc đến nhóm cổ phiếu bảo hiểm, chứng khoán, dầu khí, vật liệu xây dựng...

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.