(ĐTCK) TTCK đang trong thời điểm mà trong mỗi nhà đầu tư, dù là tổ chức hay cá nhân đều đang bị giằng xé giữa lòng tham và nỗi sợ. Yếu tố lòng tham dựa trên cơ sở giá các cổ phiếu đang ở mức định giá rất thấp, P/E chỉ trên dưới 7 lần. 

Triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2015 tương đối tốt và khả thi cao khi chỉ còn một quý nữa là kết thúc năm. Ở mặt bằng giá này, có thể nói, rất ít nhà đầu tư mua vào trước đó có lời, mà chủ yếu là từ lỗ ít đến lỗ nhiều.

Còn nỗi sợ hãi hình thành nhanh chóng từ diễn biến TTCK Trung Quốc, từ giá dầu thô giảm xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế vĩ mô và nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á…

Đứng từ góc độ lòng tham hay nỗi sợ hãi thì các lý do đều cực kỳ thuyết phục, khiến nhà đầu tư chùn tay khi đưa ra các quyết định mua - bán và lựa chọn phương án đứng ngoài thị trường.

Không lạc quan tếu, nhưng những nhà đầu tư đang sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình trong tuần qua có những cách lập luận không đứng hẳn về phía lòng tham hay nỗi sợ. Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài chia sẻ rằng, những doanh nghiệp lớn như VNM hay HPG có mức tăng trưởng bình quân trên 10%/năm mà P/E dưới 10 lần thì đầu tư yên tâm, không phải lo lắng. Bởi trong quá khứ đã trải qua những biến cố lớn của nền kinh tế trong nước và thế giới thì những doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng và mang lại lợi nhuận ổn định hàng năm cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu dài.

Ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) vừa từ Mỹ về Việt Nam đúng những ngày thị trường “đỏ lửa” chia sẻ, giảm điểm là câu chuyện xảy ra trên toàn thế giới, chứ không chỉ TTCK Việt Nam. Việc mà SAM đang làm là tập trung vào danh mục của mình để đảm bảo giữ được giá trị. Trong những phiên vừa qua, các quỹ của SAM có mua vào, vì mỗi lần thị trường biến động mạnh là cơ hội để giao dịch.

Quan sát giao dịch của một số cổ phiếu, có thể thấy các nhà đầu tư nước ngoài mua vào khá nhiều HPG, CII, HBC, NT2, VIC, SSI... Đây là động thái mua vào của các quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động trong nước, đi ngược với động thái bán ròng của các quỹ ETF đang gặp áp lực thoái vốn.

Dù vậy, theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, giá chứng chỉ quỹ VNM đã tăng mạnh +5,96%, lên mức 15,47 USD/chứng chỉ quỹ trong phiên 26/8. Giá chứng chỉ quỹ phục hồi nhẹ trong ngày 25/8 giúp giá chiết khấu tại thời điểm này thu hẹp về mức -4,75%. Giá tiếp tục tăng mạnh trong ngày 26/8 có thể khiến mức chiết khấu tại cùng thời điểm giảm thêm, áp lực dòng vốn rút khỏi quỹ có thể giảm, nhưng vẫn ở mức cao.

Còn với Quỹ DB, dù có nhiều biến động lớn về giá của chứng chỉ quỹ những ngày qua, nhưng lượng chứng chỉ quỹ lưu hành vẫn giữ nguyên ở mức 15,523 triệu đơn vị. Giá chứng chỉ quỹ DB tại ngày 26/8 đã tăng lên mức 19,86 EUR/chứng chỉ quỹ. Thị giá so với giá trị tài sản ròng ngày 25/8 đã chuyển từ trạng thái -3,55% lên mức +0,036%.

Bộ phận Phân tích của SSI cập nhật liên tục các thông tin về 2 quỹ ETF cho các khách hàng của mình, bởi đây là những thông tin rất quan trọng, ảnh hưởng đến cung - cầu của khối ngoại trên thị trường hiện nay. Và tín hiệu đáng mừng là giữa tuần qua đã có những thông tin lạc quan cho các TTCK mới nổi khi nhiều tổ chức đầu tư nhận định, định giá của các thị trường mới nổi sau đợt giảm điểm mạnh đã trở nên rẻ hơn trước.

Bên cạnh đó, tại thị trường Việt Nam, với các quỹ đầu tư ngoại đang nắm giữ VND, áp lực tìm kiếm lợi nhuận để bù đắp lại giá trị tài sản ròng tính theo USD suy giảm do giảm giá VND rất lớn. Lựa chọn duy nhất là phải mua được cổ phiếu ở mức rất rẻ để có thể kiếm lời ít nhất bù đắp được chênh lệch tỷ giá cộng thêm lợi nhuận 10 - 20%/năm.

Bức tranh doanh nghiệp hiện nay khá ổn định, giúp nhà đầu tư có cơ sở cho quyết định đầu tư của mình. Câu trả lời cho các nhà đầu tư ở thời điểm này là cần kiên định với chiến lược đầu tư đã đề ra. Nếu muốn gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ, việc lựa chọn 1-2 doanh nghiệp tốt nhất, đã được thử thách qua thời gian và có triển vọng tăng trưởng tốt, vay nợ vừa phải để đầu tư nắm giữ lâu dài là cách đáng làm.

Phúc Nam
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.