(ĐTCK) UBCK vừa công bố Dự thảo Quy trình rút ngắn thời gian thanh toán và Dự thảo thông tin thay thế Thông tư 74, trong đó có nội dung được mua bán cùng một loại chứng khoán trong phiên để lấy ý kiến các thành viên thị trường.

Theo Dự thảo quy trình thanh toán, thời gian thanh toán sẽ được rút ngắn từ T+3 hiện nay xuống còn T+2.

Trong khi đó, theo Dự thảo thông tư thay thế Thông tư 74, nhà đầu tư được thực hiện các giao dịch mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch, khi đáp ứng được các điều kiện: Có đủ tiền và đủ khối lượng chứng khoán để chuyển giao tại ngày thanh toán theo quy chế của Trung tâm Lưu ký. Số chứng khoán này bao gồm chứng khoán đã có sẵn trên tài khoản lưu ký của nhà đầu tư tại ngày giao dịch và  chứng khoán mà nhà đầu tư nhận được trước hoặc vào ngày thanh toán (chứng khoán chờ về).

Tuy nhiên, nhà đầu tư không được phép đặt lệnh giao dịch vừa mua vừa bán đồng thời cùng một loại chứng khoán trong cùng một đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở/đóng cửa tại Sở GDCK (ATO/ATC).

Công ty chứng khoán muốn cung cấp dịch vụ giao dịch trong ngày cho khách hàng phải được UBCK chấp thuận và phải đáp ứng các điều kiện:

a) Được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo quy định tại Luật Chứng khoán;

b) Có vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ đạt từ 800 tỷ đồng trở lên tại báo cáo tài chính của năm tài chính gần nhất đã được kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên gần nhất đã soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận. Ý kiến của kiểm toán được chấp thuận tại các báo cáo tài chính nêu trên phải chấp nhận toàn bộ, không có ngoại trừ hoặc lưu ý;

c) Đã trích lập đầy đủ các khoản dự phòng theo quy định và không có lỗ trong 2 năm gần nhất; tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiểu 220% liên tục trong 12 tháng gần nhất trước tháng nộp hồ sơ báo cáo về việc đăng ký môi giới giao dịch mua bán trong ngày;

d) Không đang trong quá trình hợp nhất, sáp nhập, giải thể hoặc đang trong tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, đình chỉ hoạt động, tạm ngừng hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

T.Lê
Bình Luận (6)

múc - 07:01 21/07/2015

T+2 mà vẫn phải đợi đến T+3 mới giao dịch được thì cũng vẫn như cũ

Hai - 07:18 12/06/2015

Em vừa đọc cái bản T+2. Hiện nay T+3 nghĩa là đến sáng ngày T+3 thì hàng về hoặc tiền mặt về để đến 9h sáng ngày T+3 thì giao dịch?Đúng k ạ?Em vừa đọc T+2 thì Ngày T+2 : 15h45 đến 16h15: Tiền và hàng sẽ về tài khoản như thế thì cũng chả khác gì T+3 vì 15h45 mới về thì lúc đấy thị trường đóng cửa rồi, vẫn phải chờ sang ngày hôm sau mới giao dịch được thì cũng chả khác gì T+3. Phải là sáng ngày T+2 có hàng hoặc tiền mặt chứ:(.

VĂN KIM KHANH - 21:07 11/06/2015

Tin này hay đây, T+2 cũng tốt rồi. Hiện nay chờ đến 3 ngày cổ phiếu về lâu quá. Đặc tính của VN là thế, chơi nhưng mà sợ... nên cứ nhắc từ từ từ từ vậy đó./.

nam le - 20:17 11/06/2015

Cho mua bán cùng phiên nhưng không cho mua bán cùng một lúc thì cũng vẫn như cũ chớ có khác gì đâu ?

đích - 16:24 11/06/2015

Tại sao không làm luôn t+0 cho xong một thể mà cứ phải nhúc nhích tý một vậy nhể?

Tin tốt! - 15:56 11/06/2015

i za lại tin tốt nữa rồi. Phi thôi, 600 cũng chẳng ăn thua gì.