(ĐTCK) Năm 2016 là năm thứ 9 liên tiếp Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán phối hợp tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên dành cho các công ty niêm yết. 

Sự quan tâm của báo chí, sự công nhận của các nhà đầu tư và đặc biệt là sự nâng cao về chất lượng của các báo cáo thường niên đã giúp khẳng định hơn nữa tính đúng đắn và mục tiêu của Cuộc bình chọn, đó chính là hướng tới sự minh bạch thông tin, hướng tới sự chuyên nghiệp và chuẩn mực của các công ty niêm yết trong việc cung cấp thông tin cho các đối tác, đặc biệt là nhà đầu tư. Cũng nhân dịp này, xin cảm ơn Dragon Capital, nhà tài trợ của Cuộc bình chọn trong suốt 9 năm qua.

Báo cáo thường niên là một tài liệu quan trọng thể hiện tình hình hoạt động - kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp, nó cũng chuyển tải thông điệp về chiến lược hoạt động kinh doanh của ban lãnh đạo doanh nghiệp đến các cổ đông. Bên cạnh những thông tin cơ bản đó, còn có rất nhiều các thông tin khác như quản trị công ty, các hoạt động liên quan đến môi trường, xã hội...

Nếu nhìn vào chặng đường 9 năm của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên, có thể thấy rằng, từ các tiêu chí chung và cơ bản, Cuộc bình chọn đã dần bổ sung những tiêu chí cao hơn, phù hợp với sự phát triển của thị trường và nhu cầu của các nhà đầu tư.

Nếu những năm trước đây, đánh giá báo cáo thường niên được chú trọng vào chủ đề quản trị công ty thì năm 2016, Ban tổ chức đã bổ sung điểm cộng cho các doanh nghiệp có báo cáo thường niên bằng tiếng Anh hay có các nội dung về môi trường, xã hội. Các tiêu chí về quản trị công ty sẽ trở thành những tiêu chí chung mới để hướng tới các chuẩn mực cao hơn - phát triển bền vững - trong hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng đầu tư trên thế giới mà Việt Nam không thể là ngoại lệ nếu không muốn đứng ngoài cuộc chơi.

Các cơ quan quản lý và tổ chức thị trường cũng đồng hành và sát cánh với doanh nghiệp để hội nhập ngày càng sâu rộng vào sân chơi khu vực và toàn cầu. Kế hoạch hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán trong tương lai gần và các nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi nhằm nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chứng khoán Việt Nam, thu hút được thêm nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh.

Để thực sự có được dòng vốn đầu tư nước ngoài, bản thân các doanh nghiệp phải không ngừng hoàn thiện và phát triển, hướng đến những chuẩn mực cao hơn trong tổ chức và hoạt động. Vì thế, Ban tổ chức cuộc Bình chọn liên tục nâng chuẩn bình chọn qua từng năm, khắt khe hơn trong quá trình đánh giá và đặc biệt quan tâm đến các công ty có những nỗ lực vượt bậc.

Bình chọn báo cáo thường niên sẽ không dừng lại ở việc công bố giải thưởng. Các doanh nghiệp đạt các thứ hạng cao trong Cuộc bình chọn sẽ tiếp tục được quảng bá rộng rãi, sẽ trở thành các điển hình tiên tiến cho các doanh nghiệp khác học tập. Sở GDCK TP. HCM sẽ phối hợp với báo chí, các công ty chứng khoán đưa tin, bài phân tích về doanh nghiệp, phân tích những yếu tố giúp các công ty đạt thứ hạng cao trong Cuộc bình chọn, chuyển các báo cáo thường niên này lên website và đính kèm thứ hạng mà doanh nghiệp đạt được trong Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên theo mỗi bài phân tích hay tin tức về doanh nghiệp, ví dụ các doanh nghiệp trong Top 50 báo cáo thường niên xuất sắc nhất.

Vai trò quan trọng của quản trị công ty trong thành công của các doanh nghiệp thể hiện qua kết quả hoạt động kinh doanh cũng sẽ được phân tích sâu, qua đó giúp các doanh nghiệp thấy được mối liên hệ và tầm quan trọng của quản trị công ty trong hoạt động của doanh nghiệp.

Việc tăng cường quảng bá, giới thiệu các doanh nghiệp đạt thứ hạng cao trong Cuộc bình chọn sẽ là áp lực cho các doanh nghiệp chưa đạt thứ hạng cao. Đối với vấn đề quản trị công ty, thể hiện rõ nhất qua báo cáo thường niên, quy định chỉ dừng lại ở mức độ tối thiểu. Điều mà Cuộc bình chọn hướng tới chính là sự nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp, từ đó hướng tới các thông lệ tốt nhất về quản trị công ty mà cao hơn nữa là phát triển bền vững. Chính vì vậy, áp lực từ thị trường, từ nhà đầu tư chính là áp lực lớn nhất đối với các doanh nghiệp đạt thứ hạng chưa cao.

Các nhà đầu tư sẽ có sự so sánh, đặt ra các câu hỏi với Ban lãnh đạo khi các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành có được kết quả tốt. Các khách hàng, nhà cung cấp của doanh nghiệp sẽ cân nhắc đến yếu tố quản trị công ty và phát triển bền vững khi lựa chọn đối tác. Việc thoái vốn đối với doanh nghiệp không đạt các tiêu chí về đầu tư của các quỹ đầu tư cũng sẽ buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn hướng phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh đó, Sở GDCK TP. HCM cũng sẽ căn cứ vào kết quả chấm điểm chung khảo để có đánh giá và phân loại doanh nghiệp, làm cơ sở kết hợp với các cơ quan chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp về quản trị công ty như IFC, các công ty kiểm toán… xây dựng chiến lược định hướng cho từng nhóm, lên phương án tiếp xúc với lãnh đạo doanh nghiệp để hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản trị cho các doanh nghiệp này.

Theo Trần Đắc Sinh
Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.