(ĐTCK) Wall Street Journal vừa có bài viết về sự tăng giá bất ngờ của cổ phiếu Faros, một công ty xây dựng ít tên tuổi tại thị trường chứng khoán Việt Nam, với nhận định diễn biến tăng giá bất ngờ này khiến giới đầu tư lo ngại, nếu Faros lao dốc có thể châm ngòi cho đà bán tháo trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường có màn biểu diễn tốt nhất khu vực châu Á trong năm nay, tuy nhiên, “ngôi sao” sáng nhất trên thị trường lúc này lại là cổ phiếu của một công ty xây dựng ít tên tuổi, với giá trị tăng gấp hơn 10 lần kể từ đầu tháng 9 cho tới nay.

ảnh 1
 Diễn biến tăng giá của cổ phiếu Faros kể từ khi IPO vào tháng 9
Giá trị thị trường của Công ty cổ phần Xây dựng Faros, do người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam Trịnh Văn Quyết sở hữu gần 70% cổ phần, đã nhảy vọt từ 170 triệu USD vào thời điểm IPO tháng 9/2016 lên 2,2 tỷ USD vào phiên cuối tuần này (17/11), trở thành công ty niêm yết có giá trị lớn thứ 7 tại Việt Nam.

Dường như không ai hiểu tại sao điều này lại xảy ra.

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là xây dựng các dự án do nhà phát triển bất động sản FLC Group JSC (Công ty cổ phần Tập đoàn FLC), cũng do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ, thực hiện. Mức tăng bất ngờ của giá cổ phiếu Faros đồng nghĩa với việc, hiện tại, giá trị của Faros cao hơn khoảng 2 tỷ USD so với FLC và làm gia tăng lo ngại, nếu cổ phiếu này rớt giá sẽ tạo nên làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lợi nhuận của Faros đã tăng 170% trong 9 tháng đầu năm nay, lên 232,1 tỷ đồng (10,4 triệu USD). Công ty đã mua được một số lượng lớn các bất động sản khắp Việt Nam trong giai đoạn thị trường bất động sản tại đây đi xuống. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, kết quả hoạt động kinh doanh tốt chưa đủ sức khiến cổ phiếu của Faros hiện được định giá cao hơn gấp 120 lần dự báo lợi nhuận của công ty trong năm nay.

“Tôi đã vò đầu bứt tai vì cổ phiếu Faros trong nhiều tuần. Tôi chưa từng nghe về công ty này trước tháng 9, vậy mà hiện tại đang chiếm khoảng 3,6% giá trị của chỉ số VN-Index”, Marc Djandji, người đứng đầu bộ phận khách hàng doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cho biết.

ảnh 2
 giao diện website Faros
Trên website của Faros chỉ có thông tin về một số dự án do FLC làm chủ đầu tư và tên tuổi của công ty này hầu như không được biết đến trước khi IPO. Hiện tại, không có công ty xây dựng nào tại Việt Nam có giá trị thị trường gần với Faros và cũng không có cổ phiếu nào được tận hưởng niềm vui tăng giá chóng mặt như vậy.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, công ty xây dựng niêm yết lớn thứ hai sau Faros có giá trị thị trường khoảng 510 triệu USD.

Ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM cho biết, ông đã có báo cáo lên cơ quan quản lý thị trường chứng khoán về diễn biến tăng giá “bất thường” của Faros. Bên cạnh đó, ông Trà cho biết thêm, ông cũng sẽ sớm yêu cầu Faros giải trình về diễn biến của cổ phiếu này.

Cho tới 17/11, cả Faros lẫn các quan chức quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam đều không trả lời điện thoại của Wall Street Journal.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Faros Lê Thành Vinh trong bức thư gửi các cổ đông cho biết, ông kỳ vọng giá cổ phiếu Faros sẽ tăng thêm 50% nữa so với mức đóng cửa tuần trước. Bên cạnh đó, Công ty mong cổ đông sẽ chấp thuận kế hoạch mở rộng lĩnh vực hoạt động, bao gồm cả bán lẻ, giao thông, năng lượng và viễn thông, cùng với việc phát hành thêm cổ phiếu.

ảnh 3
Chủ tịch HĐQT Faros Lê Thành Vinh 
Sự tăng giá mạnh của cổ phiếu Faros nhắc nhở giới đầu tư về các trường hợp kỳ lạ thường xuất hiện tại các thị trường cận biên, vốn chưa đạt được trình độ như các thị trường mới nổi.

Chỉ số VN-Index đã tăng 16,5% trong năm nay, mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 185 triệu USD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng năm 2016. Chỉ số MSCI các thị trường cận biên giảm 2,4% trong năm nay và chỉ số MSCI các thị trường mới nổi tăng 6,7%.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người giao dịch cổ phiếu Faros trong những tuần gần đây. Khối lượng giao dịch cổ phiếu Faros đã tăng bất thường lên mức quanh 2 triệu cổ phiếu/ngày, so với mức chưa tới 1 triệu cổ phiếu/ngày của Vinamilk, cổ phiếu thanh khoản bậc nhất tại Việt Nam.

Các nhà quản lý quỹ tại Việt Nam lo ngại rằng, một nhóm nhỏ các nhà đầu tư có thể đang có hành động đẩy giá của cổ phiếu Faros, với mục đích đảm bảo các quỹ ETF sẽ tự động mua vào cổ phiếu Faros, qua đó tiếp tục giúp giá cổ phiếu này tăng thêm.

Kevin Snowball, người đứng đầu PXP Vietnam Asset Management tại TP. HCM cho biết, nếu cổ phiếu Faros cũng rơi nhanh như tốc độ tăng giá, các tổn thất sau đó sẽ làm tổn hại tới uy tín của thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ có hành động cứng rắn nhằm bảo vệ uy tín và sự ổn định của thị trường”, Kevin Snowball cho biết.

Ông chủ của Faros – Trịnh Văn Quyết là người đã làm giàu nhờ FLC, tập đoàn do ông sở hữu 17%, với các sự án phát triển các khu resort, sân golf và các tòa nhà văn phòng dọc đường bờ biển Việt Nam.

Lam Phong (Theo Wall Street Journal)
Bình Luận (13)

ThanhTâm - 09:43 26/11/2016

Sắp đến còn có nhiều ngôi sao sáng như ROS nửa .Cổ phiếu này cho nhà đầu tư thấy việc nhận ra xu hướng tăng giá cổ phiếu rất quan trọng và thực dụng là thế nào. Không phải chỉ ngồi đoán mò cổ nầy tốt sẽ tăng, cổ kia xấu sẽ giảm rồi chê bai cổ tăng giá thật sự .Ngành xây dựng tăng tốc như hiện nay thì tạm tính nếu trong vòng 3 đến 5 năm đến mà ROS có duyên nhận khoảng 100.000 tỷ đồng thi công tổng thầu và tính nhẹ nhẹ lãi bình thường không quá cao là 15% trong số đó thì có lẽ khi đó các nhà đầu tư cơ bản và nhà đầu tư giá trị sẽ mua cực lực giá mấy cũng mua lúc đó mới khen nó chẳng khác nào ngôi sao sáng nhất. Đời là thế.

HạnhHoa - 20:13 23/11/2016

Có đội ngũ quản lý tài hoa nhiệt huyết tận tâm đó thật là chuyện khó tìm được hơn nửa đội ngũ đó làm việc mà hy sinh cái riêng tư bản thân mình và tình cảm gia đình vì trách nhiệm vì sự nghiệp chung thì những con người như thế có cả núi tiền cũng kiếm không ra. Ai có duyên có họ thì xem như phước rồi giữ gìn bằng mọi giá như kho tàng.Đội ngũ như thế tinh thần như thế thì hôm nay dù khổ cực nhưng ngày mai nhất định làm nên sự nghiệp lớn.

Cường - 09:45 22/11/2016

Nghề thầu xây dựng là nghề kiến tạo mọi công trình đặc sắc cho doanh nghiệp cho xã hội, không có nhà thầu chủ đầu tư dù có nhiều tiền có nhiều đất vẫn không làm nên thứ gì cả bó tay thôi. Do vậy nếu chủ đầu tư may mắn có trong tay nhà thầu tay nghề xuất sắc, tâm trí hết lòng hết sức uy tín thì chủ đầu tư đó có chục ngàn tỷ chứ nếu trăm ngàn tỷ cũng chu toàn tốt đẹp hết. Nhà thầu xuất sắc là chiếc đủa thần của doanh nghiệp của xã hội nhờ đó mọc lên những công trình kỳ ảo hiệu quả đầu tư to lớn không gì bằng. Lợi thế của những nhà thầu xây dựng xuất sắc có rất nhiều rất nhiều lợi ích khó nói hết bằng lời ,công lao xuất sắc thì thành quả xuất sắc mà lại hưởng lợi hạch toán dứt điểm trước cả chủ đầu tư vì nhà thầu như thế là ưu tiên số một. Nếu bạn làm dự án lớn nối tiếp dự án lớn mà bạn không tìm ra được họ coi như bạn đối diện với rủi ro không thể tưởng tượng được và chẳng biết bao giờ nổi lo âu của bạn được giải quyết ,có khi công trình của bạn đến với thị trường rất muộn màng khiến bạn mất hàng ngàn tỷ cơ hội ....cho nên chắc chắn đội ngủ xây dựng những nhà thầu hàng đầu đó là mong ước của biết bao doanh nghiệp bất động sản muốn tiếp cận muốn có họ làm việc với họ lâu dài dù biết rằng việc chia sẽ lợi nhuận đôi khi còn lớn hơn những gì mình có.

MaiHùng - 06:53 22/11/2016

Nhiếu cổ phiếu mọi thứ đọc đều thấy tốt, nghe cũng đều tốt, nghiên cứu cũng thấy tốt , thế nhưng giá không tăng, thậm chí giảm thì những cổ phiếu đó thực sự xấu không ngụy biện được. Ngược lại, những cổ phiếu chẳng nghe thấy tốt, đọc chẳng thấy tốt, nghiên cứu cũng chẳng có gì đáng quan tâm thế nhưng giá cứ tăng chờ giảm chẳng thấy giảm, những cổ phiếu như thế thực sự mới là cổ phiếu tốt thực chất không ngụy biện được. Đầu tư hay đầu cơ cũng thế thôi đều là một mục đích cơ hội tìm lợi ích mà ra. Kinh doanh chứng khoán phải có tính thực dụng đơn giản đừng phức tạp hóa đầu tư kinh doanh thì kết quả mới tốt lên.

Nguyễn Thanh Hà - 15:19 21/11/2016

Ai thích cổ & là cổ động viên của CP nào thì cứ theo. Tự mình đánh giá, nhìn nhận ra quyết định, tự hưởng lợi và chịu thua lỗ ! Trên Thị trường luôn có kẻ bán-người mua. Ai cũng nghĩ mình đúng !

Nhat Hung - 09:37 21/11/2016

Đầu tư thì tìm hiểu kỹ, mua và nắm giữ. Đầu cơ thì phải chạy theo dòng tiền, cổ phiếu tốt xấu không quan trọng. Thế nhưng rất nhiều người vẫn không thể thực hiện được và lẫn lộn giữa đầu tư và đầu cơ. Người tham gia thị trường lâu năm luôn nhẹ nhàng giữa được và mất. Người mới tham gia thì luôn cho mình khôn hơn người khác, sau một thời giam thì họ từ từ tỏ ra khiêm tốn và cũng là lúc họ bắt đầu thu được lợi nhuận. Càng khiêm tốn thì lợi nhuận càng lớn, đó là thực tế và cái hay của thị trường.

QuangSang - 23:04 20/11/2016

Cổ phiếu Việt đều tăng giá được như ROS từ nhiều năm qua thì TTCKVN bây giờ không đến nỗi vẫn còn lèo tèo rẽ mạt .Nhìn giá cổ phiếu của các đại gia Bluechip tài sản thương hiệu quốc gia bị định giá rẻ mà lòng tê tái .1000 điểm VINDEX muôn đời không bao giờ đạt được.Thật ngu ngốc khi phải bán rẻ mọi thứ quý giá.

Hanh lê đình - 23:03 20/11/2016

Cách đây 2 năm mình cũng tin tưởng vào KLF, mình đã mua toàn bộ tài sản vào klf giá trên 12k. Năm ngoái mình bán nhà mua tiếp klf ở giá trên 6k. Mặc dù giá KLF còn 1.8k nhưng mình vẫn hy vọng 1 ngày nào đó KLF cũng có giá như ROS.

Huy - 22:06 20/11/2016

Đừng nói cao thấp , chớ đoán già đoán non vì đó là căn bênh đầu tư khiến chúng ta bào mòn mọi kiến thức chân thật.Khi nào bạn bỏ căn bệnh đoán thì mới sống tốt.

Lê Công Khanh - 17:59 20/11/2016

Khả năng trong tháng 12 ROS sẽ trở về giá trị thực của nó, ai mạo hiểm cứ chơi, có lên đỉnh và xuống vực mới khôn ra được .