(ĐTCK) Bên cạnh kỳ vọng về việc thu hút thêm dòng vốn mới từ khối ngoại khi nền kinh tế đang trên đà khởi sắc và Chính phủ triển khai nhiều chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài, năm 2016 đã và sẽ diễn ra nhiều cuộc thoái vốn của các quỹ đầu tư ngoại đã hiện diện từ lâu trên thị trường Việt Nam.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Mekong Capital khẳng định, thị giá cổ phiếu sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực từ động thái thoái vốn của quỹ ngoại. 

Ông có thể giải thích cụ thể về nhận định này?

Khi giới hạn sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết đã được lấp đầy, thường là 49%, các cổ phiếu được nắm giữ bởi nhà đầu tư nước ngoài thường được mua bán thông qua các bên môi giới và thực hiện trên thị trường thỏa thuận với mức giá cao hơn thị giá trên sàn. Chẳng hạn như gần đây, Quỹ đầu tư CDH Electric Bee Limited bán 4,4 triệu cổ phiếu của Thế giới di động cho 9 nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, sẽ không có lý do gì để các cổ đông nước ngoài bán lẻ cổ phiếu của mình trên thị trường khớp lệnh với mức giá 100.000 đồng/CP, trong khi họ hoàn toàn có thể bán cho các nhà đầu tư nước ngoài khác ở mức giá 110.000 đồng/CP, thậm chí là 125.000 đồng/CP với khối lượng lớn.

Nhờ có sự chênh lệnh giá cao hơn này, một lượng lớn cổ phiếu có thể được mua bán thông qua thị trường thỏa thuận và điều này không ảnh hưởng gì đến giá trên thị trường khớp lệnh. Đó là lý do tại sao việc thoái vốn của Quỹ CDH Electric Bee tại Thế giới di động đã không ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu này.

ảnh 1
 Ông Chris Freund
Thực tế, các quỹ đầu tư sẽ chỉ bán cổ phiếu của mình khi nó đến đỉnh cao hơn. Vậy, theo ông, trong trường hợp này, các nhà đầu tư Việt Nam nên mua hay chờ các quỹ thoái vốn để có giá sẽ rẻ hơn?

Có thể sẽ có lý nếu mua bán cổ phiếu trước các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), vì các quỹ này chỉ đầu tư vào những công ty còn room và việc mua bán của họ có thể đoán biết trước. Tuy nhiên, tôi không cho rằng việc mua bán cổ phiếu trước các quỹ đầu tư chủ động là việc nên làm.

Tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc việc mua một cổ phiếu nếu họ cho rằng cổ phiếu đó đang rẻ, hoặc bán nếu họ thấy cổ phiếu đang đắt, mà không nên quan tâm đến việc phỏng đoán các quỹ sẽ làm gì. Vì nếu giới hạn sở hữu nước ngoài của công ty đó đã ở mức 49% rồi, việc mua bán của các quỹ sẽ không có tác động gì đến giá cổ phiếu.

Có sự khác biệt nào trong quan điểm đầu tư giữa quỹ đầu tư với nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, theo ông?

Sự khác biệt đơn giản là các quỹ nước ngoài giao dịch theo lô lớn và thường ở mức giá cao hơn, do đó, việc mua bán sẽ được tiến hành trên thị trường thỏa thuận. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước sẽ giao dịch trên hệ thống khớp lệnh.

Ngoài ra, cũng có những sự khác biệt trong cách họ định giá các công ty. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều hơn vào chỉ số P/E và tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp, trong khi các nhà đầu tư trong nước quan tâm nhiều hơn đến giá cổ phiếu, những sự kiện dự kiến sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng thường đầu tư dài hạn hơn nhà đầu tư nhỏ trong nước.

Gần đây, Mekong Capital liên tiếp có những khuyến nghị về giá của những cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Không phủ nhận là các khuyến nghị đó đều có cơ sở, nhưng như thế có  khách quan không thưa ông, nhất là những quan điểm chia sẻ về việc giá sẽ tăng cao, đang giao dịch dưới giá trị thực? Bởi thực tế, với tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lớn, trong khi thanh khoản của cổ phiếu đó còn hạn chế thì các quỹ không khó để điều chỉnh giá theo ý mình?

Mọi nhà đầu tư đều có quyền nêu lên ý kiến của mình. Nhìn chung, tôi tin rằng một số công ty niêm yết mà chúng tôi đang nắm giữ cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thật. Chúng tôi nhận thấy có những công ty có mức tăng trưởng đều đặn trên 25%/năm, chỉ số P/E quanh mức 12 lần (dựa trên lợi nhuận ròng của năm gần đây) và những công ty tăng trưởng nhanh hơn thì chỉ số P/E sẽ cao hơn nữa.

Trong khi đó, có những công ty niêm yết có chỉ số P/E cao ở mức 20x, nhưng mức tăng trưởng lại không hề nhanh. Với tôi, việc định giá này là không hợp lý. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi và mỗi nhà đầu tư đều có những ý kiến riêng của họ.

Kim Lan thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.