(ĐTCK) Diễn biến những phiên giao dịch gần đây cho thấy áp lực bán ra khá lớn, nhưng lực đỡ của thị trường vẫn mạnh. Nhiều nhóm cổ phiếu như VNM, FPT, HSG, HPG... đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Cổ phiếu trong danh mục của ETFs

Tháng 9 là khoảng thời gian các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư định kỳ lần thứ 3 trong năm. Những cổ phiếu bị loại ra hay thêm vào trong rổ danh mục sẽ ít nhiều tác động đến thị trường, đặc biệt là chính các cổ phiếu đó.

Quỹ FTSE ETF đã công bố danh mục kỳ này, theo đó thêm vào cổ phiếu VNM và HSG. Đáng chú ý, cổ phiếu VNM lần đầu lọt vào rổ danh mục ETFs sau khi nâng tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài (room) lên 100%. Nới room chính là điều kiện cuối cùng đối với với cổ phiếu VNM sau nhiều năm các quỹ ETF hoạt động tại Việt Nam không thể đưa vào danh mục khi room luôn được lấp kín bởi những nhà đầu tư ngoại khác.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận định, Quỹ VNM ETF cũng sẽ đưa cổ phiếu VNM vào danh mục. Hiện VNM đang được khối ngoại sở hữu 48,72%, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu 45,06%. Dự báo, hai quỹ ETF có thể sẽ mua trên 10 triệu cổ phiếu VNM, động thái này có tác động tích cực đến thị giá VNM nói riêng và chỉ số VN-Index nói chung.

Theo ông Bình, để có vốn mua cổ phiếu VNM, các quỹ ETF nhiều khả năng sẽ bán ra một số cổ phiếu hiện có trong danh mục. Theo đó, tuần giao dịch này có thể là “vùng trũng” đối với giá của những cổ phiếu đó, nhưng không ít cổ phiếu sẽ mang lại cơ hội đầu tư tốt. Thực tế, các mã như HPG, DPM hay PVD vẫn đang thu hút được dòng tiền.

"Các mã SGC, BMP, NTP, BMI... hầu hết đều tăng giá trên 50% trong thời gian ngắn. Nếu xét theo tiêu chí cơ bản về khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc dùng phương pháp so sánh thì giá không ít cổ phiếu đã bằng hoặc vượt giá trị thật".

Trong khi đó, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Phân tích vĩ mô, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, VNM nhiều khả năng sẽ được thêm mới vào danh mục của 2 quỹ ETF là VNM ETF và FTSE ETF, với tỷ trọng cao nhất lần lượt 8% và 15%, đồng nghĩa thị trường đứng trước áp lực bán tại nhiều cổ phiếu blue-chips khác và tác động tiêu cực đến chỉ số. Thêm vào đó, kể từ giữa tháng 8, khối ngoại có động thái bán ròng, tập trung vào các mã blue-chips nhằm hiện thực hóa lợi nhuận.

Hiện tại, khó có thể nói trước dòng vốn này sẽ được rút khỏi thị trường hay đầu tư vào các cổ phiếu khác. Hai yếu tố trên có thể trở thành nguyên nhân chính dẫn tới nhịp điều chỉnh ngắn hạn, đưa VN-Index về lại vùng 660 điểm. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, VCBS vẫn nhận thấy sự hỗ trợ ổn định từ thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.

Nhìn nhận về xu hướng thị trường trong tháng 9, ông Hoàng dự báo, nửa đầu tháng 9, chỉ số có thể tiếp tục trạng thái tích lũy với tâm điểm là các giao dịch tại những cổ phiếu liên quan đến kỳ tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. Nửa sau của tháng 9, nhà đầu tư nhiều khả năng đổ dồn sự chú ý vào kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như kết quả bước đầu về kết quả kinh doanh quý III/2016 của các doanh nghiệp.

Trong điều kiện thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái dồi dào và không có tin tức bất lợi từ thị trường thế giới, không loại trừ khả năng thị trường sau một thời gian ổn định mặt bằng giá sẽ một lần nữa thiết lập mức đỉnh trong năm nay. 

Vốn sẽ chảy chậm vào cổ phiếu trong danh mục thoái vốn của SCIC

Nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC đã có sự bứt phá khá mạnh về giá trong thời gian qua. Theo ông Bình, các mã FPT, SGC, BMP, NTP, BMI... hầu hết đều tăng giá trên 50% trong thời gian ngắn. Nếu xét theo tiêu chí cơ bản về khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc dùng phương pháp so sánh thì giá không ít cổ phiếu đã bằng hoặc vượt giá trị thật. Riêng cổ phiếu FPT mới chỉ tăng giá khoảng 10 - 12%, nên vẫn khá hấp dẫn và thu hút được dòng tiền, kỳ vọng giá sẽ tăng thêm 15% hoặc hơn.

Diễn biến tích cực của các cổ phiếu trong danh sách thoái vốn của SCIC trong các phiên giao dịch gần đây được VCBS lý giải, phần lớn là do tác động tâm lý, kỳ vọng của các nhà đầu tư ở mức cao, nhưng sẽ “mờ nhạt” rất nhanh sau đó.

Thêm vào đó, mỗi doanh nghiệp có ngành nghề và đặc thù sản xuất khác nhau, dẫn đến lộ trình thoái vốn của SCIC tại từng doanh nghiệp khác nhau. Trong khi đó, quá trình tư vấn, định giá tài sản, đấu thầu công khai sẽ được giám sát chặt chẽ và tốn không ít thời gian trước khi việc thoái vốn nhà nước tại một doanh nghiệp hoàn tất.

Với chủ trương bảo toàn tối đa tài sản của Nhà nước, tìm kiếm cơ hội tốt nhất để bán được với giá cao nhất, chống thất thoát vốn nhà nước, chuyên gia VCBS dự báo, SCIC sẽ không vội vàng tiến hành thoái vốn ồ ạt mà tiến hành từng bước tại từng doanh nghiệp. Theo đó, VCBS nhìn nhận những ảnh hưởng tích cực từ đề án thoái vốn nhà nước tại SCIC mang yếu tố dài hạn và sẽ đi vào từng trường hợp cá biệt, vì vậy khó có thể hỗ trợ mạnh cho TTCK cũng như xu hướng chung của toàn thị trường trong tháng 9.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.