(ĐTCK) Một số chuyên gia tài chính hàng đầu cảnh báo giới đầu tư về khủng hoảng và suy thoái, trong khi một số khách sẵn sàng chia sẻ những “bí quyết” để thu về lợi nhuận trong bối cảnh của nền kinh tế năm 2016.

Cẩn thận suy thoái toàn cầu

Ông Ruchir Sharma, Giám đốc chứng khoán các thị trường mới nổi và kinh tế vĩ mô toàn cầu, Morgan Stanley Investment Management

“Giờ đây, chúng ta chỉ vừa mới thoát khỏi nỗi ám ảnh của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng dường như một cú sốc khác lại chuẩn bị xảy ra mà nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc.

Các khoản nợ chồng chất, đầu tư thừa mứa và suy giảm dân số đang kéo lùi tăng trưởng kinh tế Đại lục, trong khi các quốc gia khác có các khoản nợ thấp hơn ở Đông Âu cho tới Nam Á đang ở vị thế tốt hơn để đương đầu với xu hướng giảm sắp tới”.

 
Ông  Thomas J. Lee,  đồng quản lý Fundstrat Gloabal Advisor
Biết cần phải để mắt tới cổ phiếu nào 

“Thị trường chứng khoán sẽ làm tốt trong năm 216, đặc biệt là cổ phiếu của các ngân hàng và cổ phiếu blue chip. Nhà băng sẽ được hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và doanh thu được thúc đẩy nhờ nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Khi nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu blue chip, họ sẽ có khả năng thu về lợi nhuận tốt hơn khi nền kinh tế tăng trưởng”.

Bà Rebecca Patterson, Giám đốc đầu tư tại Bessemer Trust,  quản lý tài sản trị giá 100 tỷ USD
 
EU đối mặt với thử thách lớn nhất từ trước tới nay
“Nguy cơ lớn nhất đối với châu Âu trong năm 2016 là gì? Đó chính là khủng hoảng di dân. Theo tôi, đây sẽ là thách thức lớn nhất đối với Liên minh châu Âu (EU) từ trước tới nay. Vụ khủng bố tồi tệ tại Pháp càng làm tăng thêm nguy cơ rằng cuộc khủng hoảng di dân hiện tại có thể dẫn tới những thay đổi về chính trị và chính sách, hoặc đơn giản hơn là tác động tới chi tiêu của người tiêu dùng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng tiêu cực tới sự tăng trưởng của EU cũng như lợi nhuận của các công ty.
Vụ tấn công tại Paris là ngọn lửa mới nhất cảnh báo tình trạng khủng hoảng di dân tại châu Âu. Tôi cho rằng, giới đầu tư toàn cầu đang nghĩ xem liệu hàng triệu di dân có thể tác động như thế nào tới nền kinh tế và thị trường tài chính khu vực. Bên cạnh đó, tôi thấy băn khoăn về việc giới đầu tư lo lắng tới mức nào về hiệu ứng lan tỏa từ cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu trong vài năm tới.
 
Ông Alan Patricof, đồng sáng lập Greycroft Partners
 
Unicorns sẽ đón nhận thời khắc của mình, hoặc không
“Tôi lo lắng về sự bùng nổ quá mạnh mẽ của việc hỗ trợ tài chính cho các dự án startups. Hiện tại, có quá nhiều tiền được đổ vào lĩnh vực này và ngay cả như vậy, số tiền đó vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu. Chắc chắn, chúng ta sẽ còn được chứng kiến nhiều Unicorns - những dự án startups được định giá hơn 1 tỷ USD - cố gắng niêm yết trên thị trường chứng khoán và cuối cùng có thể đánh giá chính xác liệu họ có đủ sức để tự mình tồn tại hay không. Cho tới khi đó, tôi nghĩ không bao giờ là đủ tiền để hỗ trợ những dự án này. Chúng ta buộc phải tìm cách để nhận ra đâu là Unicorns có thể tự mình sống sót”. 
Bà Barbara Byrne, Phó chủ tịch Ngân hàng đầu tư Barclays Capital
 
 Nạp năng lượng
“Chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự hồi phục của giá cả các nguồn lực tự nhiên, mà cơ bản là vì những lý do chính trị. Chúng ta đang bắt đầu chứng kiến các quỹ dự trữ của các quốc gia suy giảm dần, trong đó có Ả Rập Xê út, Na uy. 
Khi đó, các chính sách sẽ đảo ngược và chúng ta sẽ dần tiến tới một mức giá dầu ổn định, mà theo tôi là vào khoảng 60 USD/thùng. Và tôi nghĩ rằng các nguồn năng lượng, vốn đang được đầu tư một cách ổn định tại thời điểm này sẽ tập trung vào việc đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hiện tại và mọi chuyện sẽ tốt đẹp”.
 
Bà Katie Koch, Giám đốc quản lỹ Goldman Sachs Asset Management, quản lý gần 100 tỷ USD chứng khoán toàn cầu
 
Nghĩ như những Millennial
2015 là năm bùng nổ của thế hệ Millennials - từ dùng để chỉ thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội. Millennials được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội, số còn trẻ thì tiếp tục lớn lên song song với sự phát triển của kỹ thuật số, số còn lại lớn tuổi hơn thì đã gia nhập vào lực lượng lao động. “Sự trỗi dậy của thế hệ Millennials sẽ tác động tới hoạt động đầu tư trong dài hạn. Qũy đạo tiêu dùng của họ trở nên sâu hơn, tăng nhanh hơn so với thế hệ trước đó, những người đã giảm chi tiêu khi tới tuổi về hưu”.
Trong năm 2016, Koch sẽ đặc biệt để mắt tới những cái tên như Netflix, Nike, H7M và PChome Online, một công ty thương mại điện tử Đài Loan, bởi họ dành ưu tiên cho những thông tin nhanh chóng, sự tiêu dùng nhanh và lối sống khỏe mạnh, cộng hưởng từ 2 tỷ người trên toàn cầu sinh từ năm 1980 cho tới 2000.
Ông Joseph LaVorgna, Nhà kinh tế trưởng Mỹ tại Deutsche Bank
 
Tăng trưởng sẽ tới vào năm 2017
“2010 là năm tăng trưởng tốt nhất kể từ đại suy thoái và khi tôi nhìn về phía trước, có lẽ thông điệp cũng tương tự như vậy, với quan điểm cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn vào năm 2017, khi mà bất kỳ ai lên làm Tổng thống Mỹ đều sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chính sách thúc đẩy tăng trưởng hiện tại”.

Ông Tulio Vera, Chiến lược gia trưởng đầu tư toàn cầu tại J.P Morgan châu Mỹ Latinh
 
Học tập Mỹ Latinh 
“Có một tia sáng xuất hiện từ Argentina. Điều này không chỉ quan trọng đối với đất nước này mà còn là tia hy vọng cho cả khu vực”. Trong khi Vera cho rằng bối cảnh đầu tư tại Brazil duy trì tình trạng mơ hồ thì Mexico đang tiếp tục được hưởng lợi từ sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. 
“Sẽ có vài điểm thâm nhập thú vị vào tài sản tại châu Mỹ Latinh kể từ thời điểm hiện tại cho tới cuối năm 2016. Chúng ta đang tiến gần tới thời khắc tái thâm nhập lại đối với một số thị trường”.
Ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại UBS Wealth Management
Đầu tư tác động với mục tiêu chữa trị ung thư
“Dân số trên toàn cầu đang già đi và nhu cầu đối với phương pháp chữa trị ung thư ngày càng tăng lên. Hiện nay, các nguồn tài chính cung cấp cho việc nghiên cứu phương pháp đối phó với rủi ro lớn nhất này đang rất hạn chế. Các công ty dịch vụ y tế, sức khỏe có xu hướng tập trung vào các nghiên cứu ở giai đoạn cuối, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nghiên cứu ở giai đoạn đầu nhằm tìm kiếm nguồn lợi nhuận trong dài hạn và lợi ích xã hội. 
Loại hình đầu tư này, được biết đến là đầu tư tác động (impact investing) sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn khi giới đầu tư ngày càng đặt ngang hàng lợi nhuận với giá trị xã hội.

Ông Yang Zhao, Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura Holdings
 
 Trung Quốc sẽ ổn thôi
“Liệu Trung Quốc có hạ cánh cứng? Tôi không nghĩ vậy. Thị trường lao động tại Đại lục vẫn duy trì sự ổn định, ngay cả khi GDP chỉ tăng trưởng ở 5,8%, nền kinh tế vẫn tạo ra việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực có liên quan tới dịch vụ. Bên cạnh đó, không có vẻ rằng lĩnh vực tài chính của quốc gia này đang hướng tới khủng hoảng bởi phần lớn các tập đoàn, cơ quan đều có sự hỗ trợ của chính phủ. Nếu như có bất kỳ tổ chức tài chính nào gặp rắc rối, chúng tôi tin rằng, Chính phủ sẽ nhảy vào giải cứu ngay lập tức”.
Ông Russ Koesterich, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại BlackRock
 
Xu hướng tìm kiếm lợi nhuận cao sẽ tăng lên
Fed sẽ trở nên ít quan trọng hơn trong năm 2016. Nền kinh tế toàn cầu vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng chậm chạm hiện tại, thúc đẩy thêm khao khát của giới đầu tư đối với các tài sản mang lại lợi nhuận cao.
“Bạn sẽ không thể tìm được nguồn thu nhập cao mà không đối diện với rủi ro lớn. Các loại tài sản khác nhau sẽ sở hữu những loại rủi ro được phân tầng khác nhau, và không có cái giá nào là rẻ đối với người có lựa chọn sai lầm. Bạn nên sở hữu nhiều loại tài sản ở các mức độ rủi ro khác nhau, đa dạng hóa cuộc chơi của chính mình”, Russ Koesterich cho biết.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.