(ĐTCK) Việt Nam sẽ không thể có cộng đồng doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững vào năm 2020 như kỳ vọng của Chính phủ nếu chỉ đạt mục tiêu về số lượng là tối thiểu 1 triệu doanh nghiệp, thậm chí ngay cả đó là những doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.

Một doanh nghiệp lớn, có nguồn lực mạnh chưa hẳn đã là một đối tác tin cậy, một địa chỉ gửi gắm lòng tin của công chúng đầu tư nói riêng cũng như toàn xã hội nói chung, nếu doanh nghiệp đó không xây dựng được cho mình uy tín về sự minh bạch, trung thực với cổ đông, nhà đầu tư và các đối tác kinh doanh, đồng thời tạo dựng lòng tin của xã hội với tư cách một “công dân doanh nghiệp” có trách nhiệm. Thiếu vắng lòng tin đó, doanh nghiệp khó có thể tồn tại trên thương trường với những đòi hỏi về trách nhiệm ngày càng khắt khe, chưa nói đến việc vươn lên chiếm lĩnh những vị trí hàng đầu.

Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp thể hiện quyết tâm xây dựng lòng tin đó, cho dù đó là một tập đoàn hùng mạnh hay đơn giản chỉ là một công ty tham gia thương trường chưa lâu. Một minh chứng hùng hồn cho điều này là số doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất đã tăng lên hơn 10 lần kể từ mùa giải đầu tiên vào năm 2008.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban Tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất
Xây dựng một báo cáo thường niên tốt, dẫu chưa phải là tất cả những việc cần làm để hướng tới sự minh bạch, nhưng cũng đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp với cổ đông, nhà đầu tư và công chúng về tính liêm chính. Vì thế, dù được vinh danh trong Top 10, Top 30 hay Top 50 Giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất, hoặc vì nhiều lý do mà chưa “có duyên” với Giải, thì nỗ lực của tất cả những doanh nghiệp trong việc xây dựng một báo cáo tốt nhất trong khả năng của mình cũng đáng được ghi nhận với “Giải thưởng của lòng người - công chúng đầu tư”. Sẽ càng đáng để tôn vinh khi doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những thông tin minh bạch, thiết yếu về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả tài chính, quản trị công ty…, mà còn đưa ra những cam kết rõ ràng về trách nhiệm đối với xã hội, với sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

Báo Đầu tư - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - với phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư”, tự hào được đồng hành với những doanh nghiệp mang trong mình sứ mệnh này. Trong suốt 8 năm qua, Báo Đầu tư Chứng khoán, một ấn phẩm của Báo Đầu tư, đã tích cực cổ vũ cho sự minh bạch, quản trị hiệu quả trong các doanh nghiệp niêm yết nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung không chỉ bằng vai trò giám sát của một cơ quan báo chí, mà còn ở sự phối hợp với Sở GDCK TP. HCM và các đối tác tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất. Thông qua Cuộc bình chọn, Báo Đầu tư mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp cam kết hướng tới sự chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, góp phần cải thiện niềm tin và vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày một sâu rộng.

Ban Biên tập Báo Đầu tư chân thành cảm ơn các thành viên Hội đồng bình chọn đã làm việc công tâm, trách nhiệm, góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của Cuộc bình chọn năm nay. Xin chân thành cảm ơn Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) đã cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn trong việc chấm giải. Đặc biệt, xin chân thành cảm ơn Sở GDCK Hà Nội và nhà tài trợ Dragon Capital đã luôn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Báo Đầu tư và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM để Cuộc bình chọn ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng.

Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.