(ĐTCK) TTCK đã có những phiên khởi đầu tháng 8 giảm điểm. Một trong những thông tin đang tác động trực tiếp đến thị trường là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chưa thể ký kết. Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, nhìn sâu hơn về hiện tượng giảm điểm này là sự chuyển đổi trạng thái tâm lý của NĐT, từ hưng phấn sang thận trọng. Thị trường nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái điều chỉnh, tích lũy trong tháng 8 và đích đến mới là các cổ phiếu đầu cơ.

Mở đầu phiên giao dịch tháng 8, TTCK ghi nhận sự sụt giảm mạnh khi VN-Index giảm gần 11,59 điểm. Dòng tiền tham gia thị trường của NĐT nội tỏ ra thận trọng và thanh khoản giảm trong các phiên gần đây. Ông có nhận định gì về thị trường trong tháng 8?

Khởi đầu tháng 8 với phiên giảm điểm mạnh được cho là tác động từ các thông tin như TPP chưa được ký kết, thiệt hại của mưa lũ ở miền Bắc ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp liên quan…, nhưng nhìn nhận sâu hơn của hiện tượng giảm điểm này chính là sự chuyển đổi trạng thái tâm lý của NĐT, từ hưng phấn sang thận trọng. Thị trường nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái điều chỉnh và tích lũy trong tháng 8 này. Mặc dù khả năng đan xen những phiên giảm điểm là điều khó tránh khỏi, nhưng mức giảm sẽ không quá sâu khi dòng tiền nội đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn rung lắc mạnh do thiếu thông tin hỗ trợ và NĐT vẫn đang chờ đợi kết quả đàm phán cuối cùng về TPP sẽ được công bố vào cuối tuần tới. Quan điểm của ông như thế nào?

Thị trường luôn có các thông tin đa chiều, nhưng để nhìn nhận đó là thông tin hỗ trợ hay không lại phụ thuộc vào chính tâm lý của NĐT. Khi đã lạc quan, hưng phấn thì NĐT sẽ chỉ nhìn thấy thông tin tích cực. Ngược lại, khi bi quan, chán nản sẽ chỉ nhìn thấy thông tin tiêu cực.

Về TPP, dù vòng đàm phán Hawaii thất bại, thì triển vọng thống nhất và ký kết hiệp định này vẫn còn đó. Lưu ý, khi hiệp định này được ký kết thì những lợi ích thực tế mà nền kinh tế Việt Nam nhận được, hay những thành quả mà các doanh nghiệp có thể tận dụng được cũng chưa rõ ràng, nếu Việt Nam và các doanh nghiệp không có sự điều chỉnh để hành xử phù hợp và thích ứng. Do đó, các thông tin hỗ trợ về mặt tâm lý như ký kết TPP sẽ vẫn chỉ là sự hỗ trợ về mặt tâm lý nhất thời, mà những yếu tố mang tính tâm lý thường không bền vững.

Một số cổ phiếu thuộc dòng đầu cơ đã bắt đầu nổi lên trong một vài phiên gần đây, nhưng được đánh giá thấp và chưa thể trở thành xu thế dịch chuyển của dòng tiền trên thị trường. Trong bối cảnh hiện tại, nhóm cổ phiếu nào sẽ có lợi thế, theo ông?

Trong tháng 7, nhóm cổ phiếu blue-chip đã dẫn dắt thị trường, nhưng trong giai đoạn điều chỉnh và tích lũy của tháng 8 này, các cổ phiếu tăng giá mạnh trong giai đoạn vừa qua sẽ điều chỉnh khiến dòng tiền trên thị trường tìm kiếm đích đến mới là các cổ phiếu đầu cơ. Các cổ phiếu đầu cơ hầu như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong suốt thời gian vừa qua và hiện đang ở mức giá gần như thấp nhất tính từ đầu năm tới nay, sẽ là nền tảng tốt để dòng tiền nhập cuộc.

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9/2015. Việc này có tác động sớm đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam hay không?

FED dự kiến tăng lãi suất vào tháng 9/2015, với mức tăng dự kiến 0,25%. Việc tăng lãi suất của FED chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến TTCK toàn cầu và Việt Nam. Theo tôi, việc FED tăng lãi suất có thể dẫn đến một đợt điều chỉnh trên TTCK Mỹ khi nước này đã trải qua hơn 6 năm tăng điểm; còn với TTCK toàn cầu, mức độ tác động sẽ không lớn.

Có thể thấy, với những bước đi thận trọng, cung cấp thông tin rõ ràng về lộ trình, mức tăng dự kiến và duy trì sự linh hoạt với mục tiêu không làm xáo trộn thị trường, việc tăng lãi suất của FED hầu như đã được phản ánh vào diễn biến thị trường, trừ khi FED làm khác với những gì thị trường dự kiến.

Hoàng Anh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.