(ĐTCK) Theo kết quả của cuộc bình chọn IR Awards 2017, trong nhóm Large Cap, CTD, DHG và VNM là 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) được bình chọn cao nhất ở cả hạng mục Nhà đầu tư bình chọn và cả hạng mục các định chế tài chính đánh giá cao nhất năm 2017. 
IR Awards là sự kiện thường niên do Vietstock phối hợp với Tài chính và Cuộc sống điện tử (cơ quan báo chí của Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam) tổ chức.
Theo kết quả khảo sát của chương trình bình chọn năm nay cho thấy, có 114 doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin theo các tiêu chí khảo sát đề ra trong tổng số 672 doanh nghiệp niêm yết thuộc danh sách khảo sát, chiếm 16,96%, thấp hơn tỷ lệ 18,47% của năm 2016.
Các quy định chặt chẽ hơn về công bố thông tin (được quy định trong thông tư 155/2015/TT-BTC) là một trong những thử thách đối với các doanh nghiệp niêm yết trong hoạt động công bố thông tin năm qua. Đây cũng là nguyên nhân sụt giảm tỷ lệ các doanh nghiệp đạt chuẩn công bố thông tin.
Năm nay, cơ cấu giải thưởng được phân loại theo 2 hạng mục, bao gồm nhà đầu tư bình chọn và các định chế tài chính đánh giá. Trong mỗi hạng mục sẽ tiếp tục chọn ra Top 3 doanh nghiệp có mức bình chọn cao nhất theo quy mô vốn hóa Large Cap, Mid Cap, Small & Micro Cap. 
Theo kết quả khảo sát, Large Cap là nhóm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ công bố thông tin trên thị trường với tỷ lệ hoàn thành đạt 50%, tương ứng với 11 doanh nghiệp đạt chuẩn. Nhóm Mid Cap có 40 doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ công bố thông tin theo yêu cầu, tương ứng tỷ lệ hơn 28,5%.
Trong khi đó, nhóm Small & Micro Cap là nhóm hoàn thành kém nhất nhiệm vụ công bố thông tin khi chỉ có 63/510 doanh nghiệp hoàn thành tất cả các nhiệm vụ công bố thông tin theo yêu cầu, tương ứng tỷ lệ hoàn thành 12,35%. 
Mặc dù chỉ 114/672 doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin theo các tiêu chí khảo sát nhưng những doanh nghiệp này lại có hiệu quả hoạt động vượt trội khi chiếm 54% tổng lợi nhuận sau thuế của tổng số doanh nghiệp được khảo sát.
Hoạt động công bố thông tin tốt cũng giúp nhóm doanh nghiệp này nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư với giá trị vốn hóa vượt trội đạt 871 ngàn tỷ đồng, chiếm 52% tổng giá trị vốn hóa của thị trường.
Để được vinh danh trong sự kiện IR Awards 2017, các doanh nghiệp niêm yết phải đảm bảo chấp hành đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chí khảo sát, phải vượt qua được vòng đánh giá khắt khe về hoạt động IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp cũng như nhận được sự bình chọn nhiều nhất từ cộng đồng nhà đầu tư.
Kết quả giải thưởng do nhà đầu tư bình chọn ở nhóm Mid Cap gồm HSG, KDH và SCR. Còn nhóm Small & Micro Cap gồm DGW, SHI và VC3. 
Đối với giải thưởng do định chế tài chính đánh giá ở nhóm Mid Cap gồm BMP, DPM, HCM và ở nhóm Small & Micro gồm DGW, HAX và GDT.
Cũng tại buổi Lễ công bố kết quả IR Awards 2017, Hiệp hội Các nhà Quản trị Tài chính Việt Nam công bố kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Quan hệ nhà đầu tư (Câu lạc bộ IR). Theo kế hoạch, CLB dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.
Nhã An
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.