(ĐTCK) Vòng chấm sơ khảo của cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2015 do Sở GDCK TP. HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán phối hợp tổ chức, với sự tài trợ độc quyền của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, đã hoàn tất.

Ban tổ chức cuộc bình chọn công bố 121 DN có BCTN lọt vào vòng chung khảo năm nay (Tải danh sách). 

Các báo cáo vào vòng chung khảo được bình chọn trong tổng số 581 BCTN tham gia chấm vòng sơ khảo năm 2015, trong đó có 253 báo cáo của DN niêm yết trên sàn TP. HCM và 328 báo cáo của DN niêm yết trên sàn Hà Nội. Đây là những BCTN đáp ứng đủ tiêu chuẩn của vòng sơ khảo, bao gồm: báo cáo được công bố thông tin đúng hạn, báo cáo không có ý kiến kiểm toán ngoại trừ và DN không bị xử lý vi phạm về công bố thông tin trong năm 2014. Tiêu chí chọn BCTN vào chấm sơ khảo năm nay khắt khe hơn so với các năm trước, nhằm nâng cao chất lượng bình chọn và tăng cường tính minh bạch thông tin từ DN niêm yết.

Dựa trên tiêu chí chấm điểm của Ban tổ chức, nhóm chấm điểm vòng sơ khảo gồm các chuyên gia Trường Đại học Kinh tế Luật đã thực hiện chấm điểm các báo cáo. Theo kết quả chấm điểm này, Ban tổ chức chọn ra 121 BCTN của DN có số điểm trung bình từ 68 điểm trở lên vào vòng chung khảo, trong đó có 84 báo cáo của DN niêm yết trên HOSE và 37 báo cáo của DN niêm yết trên HNX. Như vậy, điểm sàn của các báo cáo vào vòng chung khảo năm nay cao hơn so với năm ngoái ở mức 60 điểm. Kết quả chấm sơ khảo cũng cho thấy, mặt bằng chất lượng BCTN của DN niêm yết tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là trong điều kiện chấm điểm báo cáo ngày càng chi tiết và nâng cao hơn.

Danh sách các DN vào vòng chung khảo năm nay cũng có những thay đổi nhất định. Có 78/121 DN vào vòng chung khảo là các DN có báo cáo vào vòng chung khảo của năm trước. Như vậy, 1/3 DN có báo cáo vào vòng chung khảo năm trước đã bị loại ở vòng chung khảo năm nay, nhường chỗ cho hơn 40 DN mới.

Ở hạng mục giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững, một giải thưởng quan trọng của cuộc bình chọn hàng năm, nhóm chấm sơ khảo ghi nhận 114 báo cáo trên tổng số 581 báo cáo có nội dung phát triển bền vững, trong đó có 3 công ty có báo cáo riêng về phát triển bền vững.

Theo Ban tổ chức, căn cứ danh sách BCTN vào vòng chung khảo, Phòng Quản lý và thẩm định niêm yết của HOSE sẽ xem xét chọn 50 BCTN có nội dung về báo cáo phát triển bền vững đưa vào vòng chung khảo chấm giải Báo cáo phát triển bền vững. Hội đồng chấm báo cáo phát triển bền vững tại vòng chung khảo năm nay tiếp tục được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đến từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA).

Điểm nhấn của vòng chung khảo năm nay là để đảm bảo chất lượng chấm BCTN được chuyên sâu và kỹ lưỡng hơn nữa, Hội đồng bình chọn đã được mở rộng hơn với sự tham gia của thành viên mới là đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Kiểm toán, kế toán Việt Nam bên cạnh các thành viên thường niên là đại diện Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC); Trường đại học Kinh tế TP. HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2015 lần thứ 8 đã đi được nửa chặng đường. Hội đồng chấm chung khảo cuộc bình chọn sẽ tiếp tục làm việc đến cuối tháng 5 để chọn ra các báo cáo có số điểm cao nhất, trao giải thưởng Top 10 (10 BCTN có điểm số cao nhất), Top 30 (20 BCTN có số điểm cao tiếp theo Top 10) và Top 50 (20 BCTN còn lại trong nhóm 50 BCTN).

Các công ty có báo cáo được vào vòng chung khảo cần nộp thêm 9 quyển báo cáo thường niên cho Ban tổ chức theo địa chỉ 16 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP. HCM hoặc gửi dữ liệu điện tử về địa chỉ mail ara@hsx.vn trước ngày 27/5/2015.

Đầu tư Chứng khoán
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.