(ĐTCK) Quý III đang đi qua những ngày cuối cùng, đã có những dự báo sớm về triển vọng kinh doanh của một số ngành từ giới chuyên gia phân tích. Trong đó, chứng khoán và ngân hàng là những ngành được kỳ vọng sẽ báo lãi tích cực, hỗ trợ cho đà tăng giá mới của các nhóm cổ phiếu này.

Cửa tăng trong ngắn hạn vẫn sáng

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, dù nhà đầu tư đang giữ thái độ thận trọng nhất định, nhưng thị trường vẫn trong xu hướng tăng.

“Dòng tiền trên thị trường đang có sự lan tỏa tích cực hơn so với các tuần trước. Dù vậy, mức độ lan tỏa vẫn còn rất thấp, áp lực chốt lời vẫn có dấu hiệu gia tăng ở nhóm largecaps. Tuy nhiên, thị trường sẽ sớm có sự đồng thuận và dòng tiền tăng mạnh hơn khi dần bước vào giai đoạn công bố kết quả kinh doanh quý III và sự kỳ vọng của nhà đầu tư ở quý IV”, ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Ngô Phụng Hiệp, Giám đốc Khối Đầu tư và nguồn vốn, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, bên cạnh kết quả kinh doanh quý III, muốn có sự đồng thuận cao từ thị trường, cần có thêm các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô như thông tin về chỉ số GDP, CPI hay lãi suất.

ảnh 1

Cũng theo ông Hiệp, vùng giá hiện tại của các cổ phiếu đã phản ánh tương đối đầy đủ kỳ vọng của nhà đầu tư vào tình hình kinh tế vĩ mô cũng như triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Do vậy, tuỳ thuộc vào có thông tin đột biến về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, hay thông tin khả quan hơn mong đợi về tình hình kinh tế - xã hội quý III/2017, hay diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên mà thị trường sẽ xác lập các xu thế trong ngắn hạn.

Thời gian qua, căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên được cho là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến các thị trường chứng khoán trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Sau 8 tháng đầu năm mua ròng, khối ngoại đã có nhiều phiên rút ròng mạnh trong tháng 9. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Minh, dòng vốn ngoại sẽ tích cực trở lại thị trường trong những tháng cuối năm.

Hai năm trở lại đây, hai quỹ ETF lớn là Van Eck và DB FTSE liên tục bị rút chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng (NAV) giảm đáng kể, trong khi diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tích cực. Do NAV giảm mạnh, hoạt động rút chứng chỉ quỹ của các quỹ ETFs thời gian qua không ảnh hưởng quá lớn lên diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước khi thanh khoản trung bình của thị trường ở mức rất cao trong năm 2017.

“Khối ngoại sẽ duy trì xu hướng mua ròng trong các tháng cuối năm khi nhóm thị trường mới nổi và thị trường cận biên đang thu hút tốt dòng vốn đầu tư từ thị trường phát triển”, ông Minh nói.

Trong ngắn hạn, ông Minh cho rằng, rủi ro vẫn ở mức thấp, chỉ số VN - Index sẽ sớm hướng về vùng giá 818 – 820 điểm.

Cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng được kỳ vọng

Hiện tại, khi nhiều cổ phiếu đã ở vùng giá cao, nhiều chuyên gia phân tích đồng thuận quan điểm cho rằng, trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên quan tâm đến những cổ phiếu kỳ vọng ghi nhận lợi nhuận tích cực trong quý III và quý cuối năm. Theo đó, chứng khoán, ngân hàng tiếp tục là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền mạnh nhất trong những tháng cuối năm.

Cơ sở cho dự báo tích cực với hai nhóm cổ phiếu ngân hàng là số liệu thống kê về mức tăng trưởng tín dụng gần 12% tính đến cuối tháng 8/2017, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, việc thu hồi nợ xấu của nhiều ngân hàng diễn biến tích cực nhờ thị trường bất động sản ấm lên cùng với quyết tâm cao của ngành ngân hàng. Kỳ vọng vào kết quả kinh doanh tích cực trong các quý cuối năm cũng như cả năm 2017 của ngành ngân hàng còn dựa trên số liệu báo lãi tích cực của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay.

Với nhóm cổ phiếu chứng khoán, cơ sở cho kỳ vọng tăng giá trong ngắn hạn là diễn biến sôi động của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay, giúp các công ty chứng khoán có cơ hội gia tăng doanh thu từ tất cả các mảng hoạt động chính, từ môi giới đến tự doanh, cho vay ký quỹ. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm cơ hội ở một số cổ phiếu bất động sản vì giai đoạn cuối năm thường là thời điểm các doanh nghiệp hạch toán lợi nhuận đột biến.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư khi  định bỏ vốn  vào cổ phiếu bất động sản. Đó là nên sàng lọc những cổ phiếu, những doanh nghiệp đang nắm trong tay quỹ đất lớn, có tiềm lực tài chính vững vàng, có thế mạnh ở phân khúc đang đầu tư.         

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.