(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, nhà đầu tư nên chú ý đến cổ phiếu các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và cảng biển chưa tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Thị trường chứng khoán đã có những diễn biến tích cực ngoài dự đoán. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, đỉnh trung hạn vẫn chưa được thiết lập nên vẫn còn dư địa tăng. Ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong ngắn hạn cũng như nửa cuối năm 2016?

Có thể thấy, thị trường đã trải qua một chu kỳ tăng dài kéo dài trong hơn 5 tháng qua, trong khi yếu tố nền tảng từ phía nền kinh tế được nhìn nhận là chưa thực sự mạnh để hỗ trợ thị trường. Theo đó, tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư, thể hiện phần nào qua việc dòng tiền có vẻ yếu đi, là không khó để lý giải. Đặc biệt, trong một tuần trở lại đây xuất hiện xu hướng tăng có dấu hiệu lỏng lẻo ở một số nhóm ngành kèm theo áp lực chốt lời mạnh lên.

Trong giai đoạn thị trường chinh phục mặt bằng giá mới, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng với các dấu hiệu tạo đỉnh ghi nhận 1 tuần trở lại đây. Theo đó, xét trong ngắn hạn, nếu chỉ số không duy trì kênh xu hướng tăng thì mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là bảo toàn giá trị danh mục.

ảnh 1
ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Phân tích VCBS

Mặc dù vậy, trong trung và dài hạn, thị trường vẫn có thể biến động mạnh với các yếu tố tích cực, tiêu cực đan xen. Việc hưởng lợi từ các biện pháp kích thích, nới lỏng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, trong dài hạn, với việc nền kinh tế giảm tốc trong khi dòng tiền vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì khả năng hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc. 

Theo ông, yếu tố nào sẽ chi phối xu hướng thị trường 6 tháng cuối năm?

Tôi đánh giá các yếu tố chính chi phối xu hướng của thị trường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm như sau.

Xét về mặt tích cực, trước hết là sự cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh ở một số cổ phiếu blue-chip tiếp tục có thể tạo ra các tác động khả quan. Trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép, dầu khí, thực phẩm tiêu dùng, bảo hiểm…

Thứ hai, với kỳ vọng các ngân hàng trung ương duy trì các biện pháp nới lỏng và Fed sẽ không vội vàng tăng lãi suất ít nhất trong năm nay, dòng vốn ngoại dù không quá dồi dào như giai đoạn trước nhưng vẫn sẽ được duy trì trên thị trường.

Thứ ba, từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành mua ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối. Động thái này có ý nghĩa giống như biện pháp nới lỏng khi góp phần duy trì trạng thái thanh khoản tiền đồng dồi dào trên thị trường. Khi đó, thị trường cổ phiếu bằng cách này hay cách khác sẽ được bổ sung dòng vốn nội mới.

Thứ tư, trong tháng 7, kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm của nhiều doanh nghiệp sẽ được công bố. Theo đó, các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế về biến động giá cả hàng hóa, tiết giảm chi phí sản xuất và quản trị doanh nghiệp tốt có thể tiếp tục thu hút được dòng tiền.

Ở chiều ngược lại, cuối quý III, đầu quý IV, chúng tôi không loại trừ khả năng thị trường đảo chiều suy giảm do nền kinh tế trong nước có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, rủi ro tỷ giá và dòng tiền vào thị trường có thể sẽ bị phân tán sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay bất động sản sau sự kiện Brexit. Vì vậy, sự thận trọng của nhà đầu tư trong trung và dài hạn là cần thiết. 

Vậy trong 6 tháng cuối năm 2016, nhóm ngành, nhóm cổ phiếu nào sẽ có lợi thế, theo ông?

Trong nửa đầu năm 2016, nhóm dầu khí đạt mức lợi suất hấp dẫn (+61,34%). Về triển vọng 6 tháng cuối năm, nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh từ hoạt động chính tương đối ổn định, định giá còn thấp so với mặt bằng chung.

Một số nhóm ngành đáng chú ý là ngành ngân hàng khi kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh hơn trong các tháng cuối năm theo yếu tố mùa vụ; nhóm bất động sản và vật liệu xây dựng dự báo có kết quả kinh doanh khả quan; cổ phiếu cảng biển và bao bì có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do; nhóm chứng khoán được dự báo sẽ có diễn biến tích cực hơn.

Mặc dù nhóm này tương đối trầm lắng trong 6 tháng đầu năm, nhưng với việc thị trường tăng trưởng khá ấn tượng khiến chúng tôi kỳ vọng sự bứt phá tại nhóm chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, có lợi thế lớn về quy mô và thị phần trên thị trường.

Hoàng Anh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.