(ĐTCK) Có thể nói 2016 là một năm thành công với thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-INDEX liên tục tạo những đỉnh cao mới, các cổ phiếu bluechips lần lượt thay thế nhau trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường.

Năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một đợt tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. VN-INDEX tăng gần 35% từ 513 điểm lên 692 điểm, đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Sau năm 2015 đầy khó khăn do tác động của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước và việc giá dầu giảm, những câu chuyện như nới room, thoái vốn, cổ phần hóa... đã thu hút được dòng tiền nội và ngoại quay trở lại thị trường.

Có thể coi 2016 là một năm thành công với thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm nay, thị trường đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều, các cổ phiếu không tăng đồng loạt mà rất phân hóa, dòng tiền tìm đến những cổ phiếu cơ bản tốt hoặc cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Thị trường tăng mạnh, VN- Index hình thành mức giá cao nhất trong vòng 8 năm có sự đóng góp rất lớn từ các bluechips như: VNM, BVH, FPT, VIC, VCB. VN- INDEX liên tục tạo những đỉnh cao mới, các cổ phiếu bluechip cũng lần lượt thay thế nhau trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường.

Hiện thị trường đang trong xu hướng tăng kéo dài từ đầu năm đến nay và chưa có tín hiệu đảo chiều xu hướng. Năm nay, VN-Index đã luôn tạo ra những bất ngờ, vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng trong quý IV/2016 thị trường sẽ tiếp tục bứt phá và tạo lên những đỉnh cao mới. Và để tiếp tục “con sóng lớn” với kỳ vọng vượt 700 điểm, những cổ phiếu bluechips sẽ phải tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Vậy động lực nào khiến các cổ phiếu bluechips sẽ tiếp tục tăng trong quý tới? Chúng tôi đánh giá, các cổ phiếu có câu chuyện riêng sẽ tiếp tục câu chuyện còn dang dở của minh.

VCB (giá mục tiêu 44.000 đồng/CP): Vietcombank là ngân hàng thương mại quốc doanh dẫn đầu về hệ thống quản trị rủi ro, chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động. VCB đang có vốn hóa lớn nhất trong những cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết.

ảnh 1

6 tháng đầu năm 2016, VCB ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.271 tỷ đồng, tăng trưởng 35,6% so với cùng kỳ và hoàn thành 56% kế hoạch.

Hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại càng về cuối năm càng sôi động, nên với thế mạnh của mình, kết quả kinh doanh quý III/2016 của VCB được dự báo sẽ khả quan và kết quả cả năm 2016 khả năng cao sẽ vượt xa kế hoạch. Ngoài ra, việc quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore mua 7,73% cổ phần của VCB, tương đương 305,8 triệu cổ phiếu cũng là một điểm đáng chú ý với VCB trong quý IV/2016.

VNM (giá mục tiêu 160.000 đồng/CP): VNM đang là cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-INDEX với mức vốn hóa lên tới 203,2 nghìn tỷ đồng. VNM đã tăng khoảng 56% từ đầu năm đến nay do câu chuyện nới room và SCIC thoái vốn. Câu chuyện nới room hiện đã xong, vậy nên động lực cho VNM sẽ là câu chuyện thoái vốn của SCIC.

ảnh 2

Dự kiến trong tháng 11 tới, SCIC sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm để bán 9% vốn tại VNM, giảm tỷ lệ sở hữu từ 44,7% xuống còn 35,7%. SCIC đang rất quyết tâm để thoái được vốn tại VNM trong năm nay.

Cách thức thoái vốn tại  VNM vẫn đang được cân nhắc để có thể bán được với giá càng cao càng tốt và không thấp hơn giá thị trường. Mức giá thị trường sẽ được dùng để tham chiếu, còn mức giá khởi điểm cụ thể sẽ do tư vấn độc lập quyết định.

HPG (giá mục tiêu 55.000 đồng/CP): Hòa Phát hiện là doanh nghiệp thép niêm yết lớn nhất, với quyết định áp thuế tự vệ chính thức lên các sản phẩm phôi thép và thép thanh vào tháng 8/2016, HPG là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất do có dây chuyền khép kín, còn một số doanh nghiệp khác vẫn phải đi nhập.

ảnh 3

Thuế tự vệ chính thức kéo dài trong 4 năm sẽ tạo điều kiện cho HPG duy trì khả năng cạnh tranh trong thời gian tới. Kết quả kinh doanh quý III/2016 của HPG ước đạt 1.600 - 1.800 tỷ đồng, tăng trưởng 55% - 74% so với cùng kỳ.

Dự phóng kết quả kinh doanh năm 2016 của HPG, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 31.396 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ) và 5.358 tỷ đồng (tăng 52,9% so với cùng kỳ), tương đương EPS forward đạt 7.272 đồng/cổ phiếu. Theo đó HPG đang giao dịch với P/E đạt 6,3, khá hấp dẫn với một công ty đầu ngành thép.

GMD (giá mục tiêu 34.000 đồng/CP): Gemadept là một trong những công ty khai thác cảng lớn nhất Việt Nam. Thời gian tới, GMD sẽ xây một cảng quy mô trung bình tại Hải Phòng và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

ảnh 4 

Các cảng hiện tại của GMD đã hoạt động hết công suất, nên về triển vọng dài hạn của GMD sẽ phụ thuộc vào các dự án mở rộng cảng mới và việc thoái vốn ở các dự án cao su, bất động sản. Về ngắn hạn, việc GMD thoái hết 15% vốn tại tòa nhà Gemadept Tower cũng sẽ là động lực giúp GMD tăng giá.

FPT (giá mục tiêu 60.000 đồng/CP): FPT là doanh nghiệp tăng trưởng đứng đầu lĩnh vực viễn thông, công nghệ. Mới đây, thương hiệu FPT tiếp tục có mặt trong Top 10 Danh sách 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Brand Finance (Anh) công bố.

ảnh 5 

8 tháng đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế lũy kế lần lượt đạt 25.544 tỷ đồng và 1.472 tỷ đồng, đạt tương ứng 93% và 103% kế hoạch. EPS 8 tháng đạt 2.441 đồng/CP, EPS 2016 dự phóng đạt khoảng 4.200 đồng/CP và với mức giá đóng cửa ngày 3/10/2016 là 46.650 đồng/CP, thì P/E khoảng 11,1 lần, đây là mức hấp dẫn đối với một cổ phiếu dẫn đầu ngành công nghệ. Tuy nhiên, sức hấp dẫn đối với cổ phiếu FPT trong quý IV/2016 phải kể đến thương vụ thoái vốn tại mảng phân phối bán lẻ và việc FPT nâng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom.

FPT khẳng định sẽ hoàn thành việc thoái vốn vào cuối năm nay. Động thái này cho thấy chiến lược của FPT là tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và điều này sẽ tác động tích cực đến FPT trong dài hạn.

BVH (giá mục tiêu 75.000 đồng/CP): BVH đang có thị phần cao nhất mảng bảo hiểm nhân thọ và đứng thứ 2 mảng bảo hiểm phi nhân thọ. BVH đang được giao dịch với mức P/B khoảng 3,4 lần, đây là mức định giá cao so với P/B của các doanh nghiệp trong ngành là 1,7 lần. Tuy nhiên, BVH vẫn là một cổ phiếu hấp dẫn trong quý IV/2016. 6 tháng đầu năm BVH đạt doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 11.707 tỷ đồng và 789 tỷ đồng, tương ứng tăng 20,2% và 8% so với cùng kỳ, hoàn thành 66,3% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Kết quả kinh doanh quý III/2016 của BVH được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và có thể vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

ảnh 6

Từ đầu năm đến nay nước ngoài đã mua ròng gần 5 triệu cổ phiếu BVH và với tiềm năng tăng trưởng của ngành bảo hiểm, BVH khả năng cao sẽ tiếp tục được dòng tiền ngoại chú ý.

PVD (giá mục tiêu 35.000/CP): PVD là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất nếu giá dầu thế giới tăng. Quyết định mới nhất của OPEC gần đây đã mở ra triển vọng tươi sáng cho ngành năng lượng thế giới.

ảnh 7 

Vừa qua, OPEC đã nhất trí về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm trở lại đây, qua đó hạn chế sản lượng của toàn nhóm ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, giảm gần 750.000 thùng/ngày. Với động thái này, dự báo trong thời gian tới giá dầu sẽ tăng trở lại. Do vậy, với tình hình giá dầu tăng trở lại thì PVD sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất và đây cũng là động lực để PVD tăng trong quý IV/2016.

SSI (giá mục tiêu 29.000 đồng/CP): SSI đang là doanh nghiệp đứng đầu ngành chứng khoán với lợi thế về quy mô và cơ sở hạ tầng công nghệ. Thị phần môi giới của SSI đang dẫn đầu trên cả hai sàn HSX và HNX. 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của SSI tăng trưởng 25,6% và lợi nhuận sau thuế giảm 3,5%. SSI là công ty chứng khoán sở hữu danh mục đầu tư chất lượng và phần lớn là các cổ phiếu niêm yết.

ảnh 8 

Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng mạnh nên giá trị thị trường của các khoản đầu tư cũng tăng mạnh. Do vậy, kết quả kinh doanh quý III/2016 của SSI được dự báo sẽ rất khả quan. Thêm nữa, SSI vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% trong tháng 10. Với kết quả kinh doanh quý III/2016 được dự báo khả quan và kế hoạch chi trả cổ tức, thì SSI có cơ sở để tăng giá trong quý IV/2016.

VNS (giá mục tiêu 50.000 đồng/CP): VNS tuy đang gặp khó khăn với hai đối thủ lớn là Uber và Grab, nhưng vẫn duy trì được sự tăng trưởng lớn khi đạt được lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay nhờ thay đổi chiến lược kinh doanh. Năm 2016 dự phóng lợi nhuận sau thuế của Vinasun đạt khoảng 360 tỷ đồng, tương đương EPS là 5.300 đồng/cổ phiếu.

ảnh 9
 

Với mức giá 37.000 đồng/CP, thì P/E forward 2016 là 6,98 lần, đây là mức hấp dẫn đối với một doanh nghiệp hàng đầu như Vinasun. Thêm nữa, đối thủ cạnh tranh của VNS là Uber gần đây liên tục gặp scandal tố cáo của khách hàng và những thông tin như việc Bộ Tài chính tiên phong giảm đội ngũ xe công chuyển sang sử dụng taxi cũng sẽ có những tác động tích cực đối với tình hình kinh doanh của Vinasun trong thời gian tới.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán trong quý IV/2016, IBSC đã nghiên cứu và chính thức triển khai sản phẩm 99 Margin từ ngày 1/10/2016. 99 Margin là sản phẩm hỗ trợ tài chính chuyên biệt của IBSC áp dụng cho 9 mã cổ phiếu có cơ bản doanh nghiệp tốt, tính thanh khoản cao và được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư: VCB, FPT, SSI, HPG, BVH, GMD, PVD, VNM, VNS. Theo đó, khi tham gia giao dịch mua/bán những cổ phiếu này tại IBSC, quý nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách vay cạnh tranh nhất thị trường với lãi suất vay 9%/năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm 99 Margin, vui lòng truy cập https://ibsc.vn/home/Tin-tuc/Chuyen-muc,Tin-tuc,Tin-IBSC/Dau-tu-9-ma-co-phieu-vang-voi-lai-suat-vay-9nam/  hoặc liên hệ trực tiếp tới số (04) 4456 8888 – Ext 6204.

PV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.