(ĐTCK) Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh, dù khối ngoại có động thái bán ròng.

PDR: giá tăng 80% sau 1 tháng

Sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2017, cổ phiếu PDR của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt tăng trần liên tiếp, đạt mức giá 25.100 đồng/CP vào ngày 12/4, bỏ xa mặt bằng giá 14.000 đồng/CP thời điểm giữa tháng 3 (hơn 1 năm trước đó, giá cổ phiếu PDR chủ yếu dao động trong khoảng 12.000 - 14.000 đồng/CP).

Với kế hoạch lợi nhuận năm nay 336 tỷ đồng, cổ phiếu PDR đang được giao dịch với mức P/E dự kiến năm 2017 là 15 lần. Đây là mức định giá khá cao so với thị trường.

“Sóng” cổ phiếu PDR xuất phát từ thông tin tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2017 rằng, Công ty có chủ trương chuyển nhượng Dự án The Everich 3 tại quận 3. TP.HCM. “Nếu chuyển nhượng thành công thì lợi nhuận năm nay sẽ tốt hơn nhiều”, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị PDR nói.

Đầu tuần này, PDR đã có Nghị quyết Hội đồng quản trị giao cho Chủ tịch toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng một phần dự án khu nhà ở cao tầng Tân Phú 3 tại quận 7, bao gồm khu căn hộ cao tầng, gọi tắt là The EverRich 3 cho nhà đầu tư có nhu cầu. Chưa rõ lợi nhuận của dự án đem lại cho PDR là bao nhiêu, nhưng động thái chuyển nhượng dự án khiến giá cổ phiếu PDR tăng mạnh.

“Ở mức định giá cao, trong khi thông tin chưa rõ ràng, khối ngoại không thấy mua vào, giá cổ phiếu PDR tăng chủ yếu là do kỳ vọng của nhà đầu tư trong nước”, chuyên viên phân tích tại một công ty chứng khoán nhận xét.

DXG: giá liên tục tăng kể từ đầu năm

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) đã có chuỗi tăng giá từ 12.500 đồng/CP lên 23.000 đồng/CP kể từ đầu năm đến nay (12/4). Trong đợt tăng giá này, nhà đầu tư nước ngoài có tham gia ở cả bên mua và bán. Tuy nhiên, sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại DXG có diễn biến giảm dần đều, khiến độ hở của “room” dần rộng ra. Theo đó, khối lượng cổ phiếu DXG mà khối ngoại được phép mua từ mức 4 triệu đơn vị vào tháng 10/206 đã tăng lên hơn 52 triệu đơn vị ở thời điểm hiện nay.

Có thể nói, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chốt lời với cổ phiếu DXG, mặc dù năm 2017, DXG đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận cao, mục tiêu đạt 700 tỷ đồng so với mức 537 tỷ đồng thực hiện năm 2016. Trong khi đó, theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị DXG, kế hoạch này khả thi vì phần lớn các dự án hạch toán lợi nhuận trong năm này đều đã hoàn thành công tác bán hàng, chỉ còn chờ ban giao cho khách hàng.

SCR: tìm về mệnh giá

Cổ phiếu SCR của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) có giá và thanh khoản tăng mạnh trong tuần qua, cũng chủ yếu nhờ lực mua của nhà đầu tư trong nước. Lượng bán của nhà đầu tư ngoại ở cổ phiếu này lớn hơn với lượng mua. Khối lượng cổ phiếu SCR mà nhà đầu tư ngoại còn được phép mua đã tăng từ 74 triệu đơn vị vào cuối tháng 1 lên 85 triệu đơn vị hiện nay.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), SCR dự kiến sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2017 và 2018. Tình hình tài chính của SCR lành mạnh như nợ vay ở mức an toàn, tiền mặt hiện ghi nhận ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Các dự án trọng điểm của Công ty như Golden Silk, La Pointe, Carillon 5 đều đã mở bán và đạt kết quả bán hàng tốt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn và đang đàm phán để triển khai các dự án gối đầu cho giai đoạn sau năm 2019. Với triển vọng sáng sủa, thị giá SCR đang tìm đường về mệnh gia, sau khi giảm xuống gần 8.000 đồng/CP vào giữa tháng 7 và trước đó giảm xuống gần 7.000 đồng/CP trong tháng 12/2016.

NLG: giá cổ phiếu cao kỷ lục

Cổ phiếu NLG của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long vốn được nhà đầu tư ngoại yêu thích khi luôn kín room gần đây cũng bắt đầu “hở” room. Khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài được phép mua vào tháng 1/2017 chỉ vài trăm nghìn đơn vị đã tăng dần lên hơn 7 triệu đơn vị vào ngày 12/4. Trong thời gian này, trái ngược với động thái bán ra của khối ngoại, giá cổ phiếu NLG tiến lên gần 30.000 đồng/CP, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Được biết, NLG liên tiếp thành công trong các thương vụ hợp tác với đối tác ngoại để giải phóng quỹ đất tiềm năng.

Triển vọng 2017 - 2018 sáng, nhưng…

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, năm 2017 và có thể cả năm 2018, đa số dự án bất động sản đã khởi công và mở bán thành công năm 2015 và 2016 sẽ được doanh nghiệp bàn giao cho khách hàng, đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Vì thế, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản 2 năm này là sáng sủa.

Nhưng thị trường căn hộ đã có dấu hiệu chững lại, vì thế chỉ những doanh nghiệp có sản phẩm ưu việt hơn mới có thể chào bán thành công, hoặc chuyển sang phân khúc thị trường khác mới duy trì được đà tăng trưởng trong các năm sau. 

Minh Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.