(ĐTCK) Tại Hội nghị đối thoại cấp cao Nhóm đối tác tài chính công năm 2015 với chủ đề: “Tái cơ cấu DNNN và cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan”, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 23/7, các chuyên gia quốc tế đến từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)… đánh giá, tiến trình cổ phần hóa DNNN mà Việt Nam đang triển khai tuy đạt được nhiều bước tiến, nhưng vẫn chậm và kém minh bạch.

Điều này không chỉ gây khó khăn cho nhà đầu tư, nhất là giới đầu tư nước ngoài trong tiếp cận thông tin tham gia các đợt DNNN chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), mà còn khiến chất lượng hoạt động của DN hậu cổ phần hóa chậm được cải thiện.

Để khắc phục hạn chế trên, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện tính minh bạch trong quá trình cổ phần hóa. Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cần minh bạch hơn các thông tin ngay từ khâu xác định giá trị DN, cho đến lộ trình tổ chức IPO, tỷ lệ cổ phần nhà nước sở hữu sau cổ phần hóa…

H.Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.