(ĐTCK) Nhóm cổ phiếu bluechips lúc này có thể sẽ bước vào giai đoạn phân phối và chủ yếu chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho thị trường.Dòng tiền lúc này có thể sẽ chuyển hướng một phần sang nhóm cổ phiếu đầu cơ với sự phân hóa tùy theo từng “câu chuyện” mà nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Khối phân tích, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, triển vọng trong trung hạn, thị trường vẫn tích cực và cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu nhỏ khi nhóm cổ phiếu bluechips bước vào nhịp điều chỉnh theo hướng đi ngang tích lũy sau một nhịp tăng nóng.

Thị trường liên tiếp xác lập các đỉnh mới với triển vọng trong trung - dài hạn được đánh giá là tích cực. Theo ông, với tình hình hiện tại, 2 chỉ số có tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn và ông đánh giá như thế nào về khả năng VN-Index sẽ cán mốc 650 điểm?

Đúng là triển vọng trong trung hạn thị trường vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, tuy nhiên, VN-Index đang đối mặt với nguy cơ bước vào một nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 630 - 635 điểm.

Sau một nhịp tăng nóng và luân phiên được dẫn dắt bởi các cổ phiếu bluechips thời gian vừa qua, các chỉ số đã liên tiếp xác lập các mốc điểm cao mới, đồng thời phải hấp thụ một lượng cung cổ phiếu không nhỏ tại các vùng kháng cự mạnh này.

ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Bình
Tôi cho rằng, việc các chỉ số bước vào một nhịp điều chỉnh là cần thiết để cân bằng lại tương quan cung cầu trên thị trường, qua đó giúp các nhóm cổ phiếu có thêm thời gian tích lũy, đồng thời giúp cho xu hướng tăng điểm của các chỉ số bền vững hơn trong trung hạn.

Xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang hồi phục mạnh mẽ (thể hiện qua các con số GDP, PMI, tăng trưởng tín dụng, chỉ số sản xuất công nghiệp…), cùng với đó là chính sách mở room cho khối ngoại, chuẩn bị vận hành các sản phẩm phái sinh và lộ trình ký kết TPP có thể được hoàn tất trong tương lai gần, tôi đánh giá cao khả năng VN-Index sẽ tiếp tục cán mốc 650 điểm trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, biến động thị trường trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt cùng với động thái mua bán ròng của khối ngoại. Quan điểm của ông?

Thực tế cho thấy, biến động thị trường trong suốt thời gian vừa qua chủ yếu bị chi phối và phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với sự hỗ trợ tích cực từ hoạt động mua ròng mạnh mẽ và bền bỉ của khối ngoại.

Điều này không chỉ tạo niềm tin cho dòng tiền nội mạnh dạn tham gia vào thị trường, mà còn giúp cho các chỉ số lần lượt chinh phục các vùng kháng cự tâm lý quan trọng.

Nói như vậy để thấy rằng, nếu thị trường muốn duy trì xu hướng tăng điểm bền vững trong trung hạn, đồng thời chinh phục vùng đỉnh cũ quanh 645 điểm được thiết lập vào đầu tháng 9/2014, thì không thể thiếu sự tham gia của nhóm cổ phiếu dẫn dắt với những yếu tố thông tin cơ bản hỗ trợ, cũng như vai trò giữ nhịp của dòng tiền ngoại.

Nhóm bluechips đang giữ vị thế khá quan trọng trong việc duy trì và nâng đỡ cho thị trường, tuy nhiên, dòng tiền cũng đang có xu hướng chảy vào nhóm mid-caps và penny. Cơ hội nào cho nhóm cổ phiếu nhỏ trong thời gian tới, theo ông?

Tôi cho rằng, cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu nhỏ trong thời gian tới khi nhóm cổ phiếu bluechips bước vào nhịp điều chỉnh theo hướng đi ngang tích lũy sau một nhịp tăng nóng.

Như đã đề cập ở trên, tôi đang thiên về kịch bản thị trường sau một nhịp điều chỉnh giảm sẽ hồi phục nhẹ và bước vào một quá trình đi ngang với diễn biến giằng co, phân hóa giữa các dòng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu bluechips lúc này có thể sẽ bước vào giai đoạn phân phối và chủ yếu chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho thị trường.

Dòng tiền lúc này có thể sẽ chuyển hướng một phần sang nhóm cổ phiếu đầu cơ với sự phân hóa tùy theo từng “câu chuyện” mà nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Hoàng Anh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.