(ĐTCK) Hơn 70 cuộc gặp gỡ song phương sẽ được thực hiện giữa 33 CTCK đến từ các nước ASEAN và 42 CTCK Việt Nam trong Chương trình kết nối các CTCK ASEAN (ASEAN Broker Networking) tổ chức tại Hà Nội ngày 7-8/10. Lãnh đạo nhiều CTCK chia sẻ mong muốn tìm những “mối duyên lành” để nhân rộng cơ hội hợp tác, đầu tư trong ASEAN.

Cơ hội tốt để các CTCK nội địa học hỏi các CTCK trong khu vực

ảnh 1
 Ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐTV CTCK Kỹ thương (TCBS)
Hội nghị Tổng giám đốc các sở giao dịch chứng khoán ASEAN 25, chương trình kết nối các CTCK ASEAN 3 là một sự kiện rất hay và có ý nghĩa, là cơ hội để các CTCK trong nước học hỏi thêm từ các công ty đồng nghiệp trong khu vực, cũng như thảo luận, trao đổi thông tin và mở rộng các cơ hội hợp tác tiềm năng. Đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam ra khu vực, tạo bước tiến để hội nhập thị trường tài chính khu vực và thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ so với các quốc gia khác trong khu vực như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, do đó, các CTCK Việt Nam còn nhiều điều để học hỏi các bạn đồng nghiệp trong khu vực. Các CTCK bản địa sẽ có những lợi thế nhất định tại thị trường nội địa, nhưng những lợi thế này chỉ phát huy và tồn tại ở thời gian ban đầu. Thế giới ngày càng hội nhập, giao thoa và phát triển hơn.

Chúng ta cần nhìn nhận dưới góc độ và tầm nhìn là với các CTCK Việt Nam, đặc biệt là với TCBS, thị trường nội địa trong tương lai không xa sẽ là cả khu vực ASEAN chứ không phải chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại, tiềm năng cạnh tranh của các CTCK Việt Nam là chưa cao, nói cách khác là vẫn chưa đủ tầm. Điều này đặt ra bài toàn phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh theo chuẩn mực khu vực và quốc tế cho ngành tài chính, chứng khoán của chúng ta.

Một trong những điều quan trọng nhất là nhân sự và đội ngũ chuyên gia cao cấp phải có năng lực và kinh nghiệm sâu rộng, tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó của ngành tài chính chứng khoán. Chúng ta cũng sẽ cần đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm ở các thị trường phát triển về Việt Nam làm việc. Mặt khác, cần nâng cao văn hóa quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, vì lòng tin là tài sản vô giá của mọi công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, chứng khoán.

Hiện các CTCK Việt Nam vẫn chưa đủ năng lực cạnh tranh để mang những sản phẩm, dịch vụ của mình ra thị trường ASEAN, nhưng triển vọng không hề nhỏ. Trong khoảng 5 năm tới chúng ta có thể thực hiện triển vọng này.

ASEAN đang là điểm sáng của thị trường vốn toàn cầu

ảnh 2
 Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính CTCP Chứng khoán Sài Gòn
Hội nghị Tổng giám đốc các sở giao dịch chứng khoán ASEAN được đánh giá là một trong những sự kiện lớn của thị trường chứng khoán khu vực. Việc Việt Nam, mà cụ thể là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) lần đầu tiên đăng cai tổ chức cho thấy, chúng ta đã sẵn sàng cho những bước tiến mạnh mẽ cùng với quá trình vận động của thị trường khu vực, đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN đã được thành lập vào năm 2015.

Là một công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, luôn đi đầu trong việc kết nối vốn và cơ hội đầu tư, cũng như sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm để xây dựng thị trường vốn phát triển, SSI nhận thấy việc tổ chức cuộc gặp gỡ song phương với các CTCK trong khu vực ASEAN nằm trong khuôn khổ hội nghị sẽ giúp các bên hiểu hơn về thị trường vốn từng quốc gia và toàn khu vực, cũng như chia sẻ thêm với nhau về nghiệp vụ và các mối quan tâm hiện nay.

Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng, với sự hấp dẫn của môi trường đầu tư trong nước cũng như ASEAN, khu vực này đang là điểm sáng của thị trường vốn toàn cầu. Chắc chắn sẽ có khách hàng trong khối ASEAN quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Do vậy, chương trình kết nối ASEAN Broker Networking là cơ hội để SSI chia sẻ mối quan tâm của khách hàng tới các thị trường khác và thu thập được những thông tin hữu ích về hợp tác kinh doanh.

Tham dự chương trình kết nối lần này, SSI đặt mục tiêu cao nhất là trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cho tương lai. Hiện tại, chúng tôi chưa có kế hoạch tìm đối tác chiến lược là công ty chứng khoán ASEAN.

Tìm kiếm đối tác là CTCK có năng lực  và nền tảng công nghệ hiện đại

ảnh 3
Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDIRECT 
TTCK Việt Nam tuy quy mô còn nhỏ so với khu vực nhưng đang là điểm đến hấp dẫn bởi tiềm năng tăng trưởng kinh tế và chính trị ổn định. Chúng tôi đang nhận thấy sự quan tâm đầu tư ngày một nhiều hơn từ các nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Do đó, sự kiện kết nối này là cơ hội để chúng tôi mở rộng hợp tác với các CTCK trong khu vực ASEAN.

Hiện nay, VNDIRECT đang hợp tác chặt chẽ với CTCK CIMB (Singapore), một trong những CTCK có quy mô toàn cầu, trong việc giới thiệu thị trường chứng khoán Việt Nam ra khu vực. Khuôn khổ hợp tác bao gồm: Đẩy mạnh giới thiệu thị trường Việt Nam và các công ty niêm yết với các thị trường trong khu vực. Nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc gửi cán bộ đi đào tại CIMB và CIMB cử cán bộ làm việc tại VNDIRECT. Ngoài CIMB, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác chiến lược với các công ty chứng khoán tiềm năng trong khu vực.

Trong tương lai sắp tới, VNDIRECT hướng tới việc kết nối hệ thống giao dịch trực tuyến với hệ thống giao dịch của CIMB nhằm giúp cho khách hàng toàn cầu của CIMB có thể tham gia giao dịch tại thị trường Việt Nam dễ dàng. Đây cũng là định hướng của chúng tôi trong việc trao đổi cơ hội hợp tác với các CTCK trong khối ASEAN. Đó là các công ty có năng lực nghiệp vụ cao và nền tảng công nghệ chuyên nghiệp, hiện đại nhằm hỗ trợ khách hàng trong khu vực có thể giao dịch trực tuyến thông minh và tiện lợi hơn tại Việt Nam.

Về xu hướng thị trường trong thời gian tới, hiện nay, Chính phủ đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý IV năm nay đạt 8,3%, theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát ra thông điệp nới lỏng tiền tệ, là tín hiệu ủng hộ cho xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán. Đặc biệt, để đảm bảo được bài toán tăng trưởng, Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn những động thái nới lỏng này, mà gần đây nhất là NHNN tăng cường mua USD nhằm bơm một lượng tiền đồng ra ngoài thị trường, chuẩn bị cho cân bằng ngoại tệ những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước hạ lãi suất sẽ là một điểm nhấn đầu tư hấp dẫn cho thị trường vào kênh đầu tư chứng khoán. Nhóm ngành chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện này.

Về cơ hội cho nhóm ngành đầu tư, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được Chính phủ tăng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn so với kế hoạch. Theo tôi, đây là thông tin tích cực cho doanh nghiệp dầu khí đang niêm yết. Ngoài ra, với đặc điểm quý IV là mùa của ngành bất động sản và vật liệu xây dựng, hai nhóm ngành này sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư trong những tháng cuối năm.

Sẽ chia sẻ với các ctck trong asean cơ hội đầu tư tốt nhất

ảnh 4
Ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc CTCK Công Thương (VietinBankSc) 
Sau sự kiện Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành vào ngày 31/12/2015, Việt Nam không chỉ là thị trường của của 90 triệu dân, mà đã bước vào sân chơi mới, một thị trường chung với 600 triệu dân. Tôi đánh giá cao sự kiện kết nối các CTCK ASEAN được tổ chức tại Việt Nam lần này, bởi đây là sự kiện góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập của các thị trường chứng khoán ASEAN trong khuôn khổ hội nhập AEC, đồng thời là cơ hội để các CTCK tại Việt Nam giao lưu, kết nối, đón nhận cơ hội hợp tác đầu tư với các CTCK trong AEC.

Năm 2016, VietinBankSc đã thành công khi thực hiện một số thương vụ M&A, cũng như những hoạt động kết nối các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng tìm kiếm các cơ hội kết nối đến từ thị trường nước ngoài nói chung và thị trường AEC nói riêng. Trong khuôn khổ chương trình kết nối các CTCK ASEAN lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các CTCK trong ASEAN những thông tin và cơ hội đầu tư tốt nhất tại thị trường Việt Nam, cụ thể như cơ hội M&A, cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp thông qua hình thức đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu. Đồng thời, chúng tôi cũng tìm kiếm cơ hội hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn từ cộng đồng kinh tế AEC.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt đỉnh và lên mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Động lực để thị trường thăng hoa chính là nền kinh tế đã phục hồi và đang trên đà tăng trưởng cùng với quyết tâm của Chính phủ mới. Có thể coi 2016 là một năm thành công với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện thị trường đang trong xu hướng tăng kéo dài từ đầu năm đến nay và chưa có tín hiệu đảo chiều. Diễn biến thị trường năm nay cho thấy sự chuyên nghiệp hơn rất nhiều, các cổ phiếu không tăng đồng loạt mà có sự phân hóa, dòng tiền tìm đến những cổ phiếu cơ bản tốt hoặc cổ phiếu đang được thị trường quan tâm trong danh mục thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Đây là vấn đề đang được xã hội, các thành viên thị trường tài chính hết sức quan tâm, đặc biệt là sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với chủ trương đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời thoái phần vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ…

Trên cơ sơ những nhận định này, chúng tôi cho rằng, cơ hội cho thị trường trong quý IV vẫn là các cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường và đặc biệt là câu chuyện có tính thời sự về thoái vốn nhóm cổ phiếu SCIC. Bên cạnh đó, quý IV là cơ hội sàng lọc và lựa chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng tốt. Các yếu tố kinh tế vĩ mô năm nay ổn định nên dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khả quan. 

VCBS dự kiến làm việc với 5 CTCK hàng đầu khu vực

ảnh 5
Ông Vũ Quang Đông, Giám đốc CTCK Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) 
VCBS dự kiến làm việc với 5 CTCK hàng đầu khu vực ASEAN trong khuôn khổ chương trình kết nối tổng giám đốc các sở giao dịch chứng khoán ASEAN này. Mục tiêu của VCBS là mong muốn chia sẻ với các công ty về kinh nghiệm phát triển CTCK theo hướng một ngân hàng đầu tư, cũng như lắng nghe những trải nghiệm mà các đối tác đã trải qua.

Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng khác là tạo cầu nối về cơ hội đầu tư trong nước và khu vực, cũng như chia sẻ cơ hội đầu tư cho khách hàng của nhau. VCBS có ý định tìm kiếm đối tác chiến lược ở góc độ hợp tác kinh doanh tại mỗi nước thành viên ASEAN.

Thị trường chứng khoán càng phát triển thì áp lực tăng năng lực tài chính của khối CTCK càng lớn. Một trong những cách tăng năng lực tài chính là tìm cơ hội hợp tác chiến lược với một đối tác đủ tầm. VCSB cũng đã tính tới việc gia tăng sức mạnh tài chính trong tương lai nếu như Công ty thay đổi hình thái sở hữu, điều này cần phải nhận được sự chấp thuận của Ngân hàng Vietcombank. Qua các cuộc gặp song phương, chúng tôi đã có những dự định chuẩn bị cho kế hoạch tìm đối tác chiến lược này.

Về thị trường chứng khoán Việt Nam, trong cuộc họp đầu tháng 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc VN-Index tăng 100 điểm là một trong những tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Chính phủ quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý IV năm nay đạt 8,3%, để cả năm tăng trưởng GDP về đích 6,7%. Chúng tôi nhận thấy sự quyết tâm cao của Chính phủ trong quý III và tin tưởng vào cam kết của Chính phủ trong việc tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp trong kinh doanh. Đây sẽ là động lực tốt cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, không chỉ có tác động ngay tới quý IV này.

Theo chu kỳ, tăng trưởng GDP thường tốt hơn trong quý IV so với các quý khác trong năm. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy cơ hội đầu tư ở nhiều doanh nghiệp tại lĩnh vực đặc thù và có tốc độ tăng trưởng tốt. Thực tế, cơ hội đầu tư luôn nằm ở các cổ phiếu minh bạch và có kết quả kinh doanh sáng.

Việc kết nối các CTCK là tiền đề để khơi thông dòng vốn giữa các nước

ảnh 6
Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK BVSC 
Chương trình kết nối các CTCK ASEAN là một sự kiện lớn, có nhiều ý nghĩa trong việc hội nhập kinh tế Việt Nam với khu vực nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Việc kết nối các CTCK là tiền đề cho việc khơi thông dòng vốn giữa các nước trong khu vực, giúp dòng vốn chảy đến nơi có hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, còn khá nhiều vấn đề cần phải giải quyết để thực hiện được việc kết nối vốn giữa các thị trường chứng khoán trong khu vực, bởi mỗi quốc gia có chính sách riêng về quản lý tiền tệ và sự phát triển của thị trường các nước trong khu vực có độ chênh lệch khá lớn, cần phải có thời gian để mỗi quốc gia điều chỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc các CTCK đóng vai trò là bà mối cho sự hợp tác của nhà đầu tư các quốc gia trong khu vực vẫn có nhiều triển vọng tích cực.

Với góc độ của CTCK đã tư vấn thành công cho nhiều thương vụ M&A của các doanh nghiệp, lần này chúng tôi kỳ vọng kết nối với các CTCK trong khu vực để làm đầu mối cho việc hợp tác, cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư. Với sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong khu vực, bao gồm cả những cơ hội đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Bên cạnh việc hợp tác nói trên, chúng tôi cũng hướng tới việc tìm kiếm các CTCK có thể hỗ trợ để phát triển nghiệp vụ. Mục tiêu là một số CTCK đến từ các nước có thị trường phát triển hơn và đã triển khai các sản phẩm phái sinh để có thể có những hợp tác, hỗ trợ về nghiệp vụ và đồng thời có thể trở thành đối tác, cổ đông chiến lược sau này.

BVSC là một trong những CTCK đầu tiên có mặt trên thị trường, nhưng đã bị lỡ nhịp tìm kiếm cho mình một đối tác chiến lược trong giai đoạn thị trường phát triển tốt trước đây (2005 - 2008). Việc tìm kiếm cổ đông chiến lược để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của Công ty đã được Đại hội đồng cổ đông của Công ty thống nhất trong các kỳ đại hội trước đây nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này.

Với bối cảnh có khá nhiều CTCK hoạt động và Luật Đầu tư đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư 100% vào CTCK, các nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trước. Tuy nhiên, mỗi thị trường đều đòi hỏi một đội ngũ am hiểu thị trường, nhiều kinh nghiệm và đây sẽ là điểm mạnh của BVSC trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược để thực hiện kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam.

Về xu hướng thị trường trong quý IV, với bối cảnh lạm phát đang ở mức thấp, lãi suất huy động và cho vay được điều chỉnh khá thuận lợi cho các doanh nghiệp, tỷ giá hối đoái ổn định và không có biến động nhiều sẽ là những yếu tố vĩ mô tích cực thúc đẩy kinh tế cũng như sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Với những yếu tố tích cực kể trên và trong điều kiện không có những yếu tố bất ngờ nào khác, tôi cho rằng VN-Index đạt mốc 700 điểm là hoàn toàn ở trong tầm tay.

Nhóm PV thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.